Đắn đo khi sinh con?

Thành gia lập thất, sinh con đẻ cái là niềm hạnh phúc của đời người. Và không thể phủ nhận vai trò to lớn của con cái trong đời sống hôn nhân nhưng nếu không biết lập kế hoạch tốt cho việc sinh nở, sự xuất hiện của thành viên mới trong nhà có thể làm đổi thay, thậm chí đảo lộn cuộc sống riêng tư của hai vợ chồng.


Vai trò con cái xưa và nay

Thời xưa, quan niệm của cha ông ta trong đời sống hôn nhân rất khắc khe và trách nhiệm “nối dõi tông đường” đặt nặng trên vai người phụ nữ. “Tam niên vô tử bất thành thê” – nếu 3 năm, người phụ nữ chưa “khai hoa nở nhụy” sẽ không còn được thừa nhận là người vợ trong gia đình.

Ngày nay, tuy quan niệm về con cái của các cặp vợ chồng trẻ đã có phần cởi mở hơn và chuyện hiếm muộn đã không còn là trách nhiệm chỉ nghiêng về phía phụ nữ nhưng đâu đó nỗi khao khát có con cái vẫn mang đậm hơi thở truyền thống. Với hầu hết các gia đình trẻ Việt Nam hiện nay, thời điểm tốt nhất để có con là từ 1-2 năm sau đám cưới vì lúc này, cuộc sống mới của đôi vợ chồng son đã dần đi vào ổn định cả về mặt tâm lý lẫn tài chính.

Đắn đo khi sinh con

Chớ để mang thai rồi mới tính đến kế hoạch chăm sóc, nuôi dạy con

Khi nào nên có con?

Đi tìm lời giải đáp cho vấn đề trên không phải là điều dễ dàng. Trừ những trường hợp “tai nạn do không lường trước hậu quả”, việc lên kế hoạch để sinh con phải đạt được sự đồng thuận tuyệt đối của cả vợ lẫn chồng. Bên cạnh độ tuổi sinh sản, việc có con còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng tài chính của cả hai vợ chồng, quỹ thời gian tốt nhất dành cho việc chăm sóc trẻ; việc đã chuẩn bị tâm lý làm cha mẹ hay kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con,… Trong đó, phải kể đến là quỹ thời gian dành cho bạn bè, thư giãn, du lịch, thậm chí là chuyện chăn gối với bạn đời cũng sẽ phải tiết giảm đi rất nhiều. Vì thế, hãy vạch ra thật chi tiết tất cả những mặt được và mất khi sinh con để có thể lường trước hết những khó khăn mà đôi vợ chồng trẻ sẽ phải đối mặt.

Độ tuổi thích hợp để có con

Người Việt Nam hay có câu nói: “Sinh con nên mẹ” - việc sinh nở giúp người phụ nữ hoàn thiện thiên chức mà tạo hóa đã dành riêng cho mình. Về mặt sinh lý, độ tuổi thích hợp cho việc sinh nở ở người phụ nữ là từ 22-29 tuổi vì cơ thể đã phát triển toàn diện, số lượng, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất và ít có nguy cơ sảy thai. Ở độ tuổi 30 – 34, phụ nữ có 15% cơ hội mang thai trong mỗi kỳ rụng trứng, cơ hội thụ thai là 75% trong năm đầu quan hệ nhưng từ 35 tuổi, khả năng này chỉ còn 65%. Từ tuổi 35 trở đi, khả năng sinh sản của phụ nữ bị suy giảm nhiều, nguy cơ thai nhi bị mắc bệnh down và hiện tượng đột biến gen cũng tăng cao hơn theo số tuổi.

Đắn đo khi sinh con

Chỉ nên có con khi sức khỏe tốt, tinh thần vững vàng và nguồn tài chính ổn định

Hãy để con chờ

Trong nhiều trường hợp, có con khi cả bố lẫn mẹ chưa sẵn sàng là nguyên nhân khiến nhiều gia đình tan vỡ. Khi các đôi kết hôn còn quá trẻ, thiếu kỹ năng sống, thiếu kinh nghiệm lẫn kiên nhẫn để làm cha mẹ, khả năng tài chính bấp bênh…, đứa con sẽ thực sự trở thành gánh nặng. Thực tế có không ít trường hợp “bố mẹ trẻ con” tị nạnh nhau việc cho con bú, dỗ con khóc lúc nửa đêm. Stress, căng thẳng kéo dài, những rạn vỡ trong tình làm là điều không tránh khỏi. Nếu cảm thấy mình chưa sẵn sàng cho vai trò làm cha mẹ, các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục là điều cần thiết để không có sự cố có thai ngoài ý muốn. Các đôi vợ chồng trẻ nên bảo toàn sức khỏe, chuẩn bị tốt thể chất, tinh thần, kiến thức, tâm lý để có thể sẵn sàng đối mặt với chuyện con cái khi thích hợp.

Khi vượt qua những nỗi vất vả của “9 tháng bầu bí”, của những đêm mất ngủ, của những nỗi lo âu con trẻ, những đôi vợ chồng trẻ sẽ thật sự cảm nhận được niềm hạnh phúc thiêng liêng khi trở thành cha mẹ. Để con cái trở thành nguồn hạnh phúc chứ không phải là gánh nặng, chúng tôi thật sự mong bạn có cái nhìn sáng suốt và sự chuẩn bị thấu đáo cho sự kiện quan trọng không kém gì tổ chức lễ cưới là: sinh con.
Dan do khi sinh con?


Thanh gia lap that, sinh con de cai la niem hanh phuc cua doi nguoi. Va khong the phu nhan vai tro to lon cua con cai trong doi song hon nhan nhung neu khong biet lap ke hoach tot cho viec sinh no, su xuat hien cua thanh vien moi trong nha co the lam doi thay, tham chi dao lon cuoc song rieng tu cua hai vo chong.


Vai tro con cai xua va nay

Thoi xua, quan niem cua cha ong ta trong doi song hon nhan rat khac khe va trach nhiem “noi doi tong duong” dat nang tren vai nguoi phu nu. “Tam nien vo tu bat thanh the” – neu 3 nam, nguoi phu nu chua “khai hoa no nhuy” se khong con duoc thua nhan la nguoi vo trong gia dinh.

Ngay nay, tuy quan niem ve con cai cua cac cap vo chong tre da co phan coi mo hon va chuyen hiem muon da khong con la trach nhiem chi nghieng ve phia phu nu nhung dau do noi khao khat co con cai van mang dam hoi tho truyen thong. Voi hau het cac gia dinh tre Viet Nam hien nay, thoi diem tot nhat de co con la tu 1-2 nam sau dam cuoi vi luc nay, cuoc song moi cua doi vo chong son da dan di vao on dinh ca ve mat tam ly lan tai chinh.

Dan do khi sinh con

Cho de mang thai roi moi tinh den ke hoach cham soc, nuoi day con

Khi nao nen co con?

Di tim loi giai dap cho van de tren khong phai la dieu de dang. Tru nhung truong hop “tai nan do khong luong truoc hau qua”, viec len ke hoach de sinh con phai dat duoc su dong thuan tuyet doi cua ca vo lan chong. Ben canh do tuoi sinh san, viec co con con tuy thuoc vao nhieu yeu to nhu: kha nang tai chinh cua ca hai vo chong, quy thoi gian tot nhat danh cho viec cham soc tre; viec da chuan bi tam ly lam cha me hay kien thuc cham soc, nuoi day con,… Trong do, phai ke den la quy thoi gian danh cho ban be, thu gian, du lich, tham chi la chuyen chan goi voi ban doi cung se phai tiet giam di rat nhieu. Vi the, hay vach ra that chi tiet tat ca nhung mat duoc va mat khi sinh con de co the luong truoc het nhung kho khan ma doi vo chong tre se phai doi mat.

Do tuoi thich hop de co con

Nguoi Viet Nam hay co cau noi: “Sinh con nen me” - viec sinh no giup nguoi phu nu hoan thien thien chuc ma tao hoa da danh rieng cho minh. Ve mat sinh ly, do tuoi thich hop cho viec sinh no o nguoi phu nu la tu 22-29 tuoi vi co the da phat trien toan dien, so luong, chat luong trung cung o thoi ky tot nhat va it co nguy co say thai. O do tuoi 30 – 34, phu nu co 15% co hoi mang thai trong moi ky rung trung, co hoi thu thai la 75% trong nam dau quan he nhung tu 35 tuoi, kha nang nay chi con 65%. Tu tuoi 35 tro di, kha nang sinh san cua phu nu bi suy giam nhieu, nguy co thai nhi bi mac benh down va hien tuong dot bien gen cung tang cao hon theo so tuoi.

Dan do khi sinh con

Chi nen co con khi suc khoe tot, tinh than vung vang va nguon tai chinh on dinh

Hay de con cho

Trong nhieu truong hop, co con khi ca bo lan me chua san sang la nguyen nhan khien nhieu gia dinh tan vo. Khi cac doi ket hon con qua tre, thieu ky nang song, thieu kinh nghiem lan kien nhan de lam cha me, kha nang tai chinh bap benh…, dua con se thuc su tro thanh ganh nang. Thuc te co khong it truong hop “bo me tre con” ti nanh nhau viec cho con bu, do con khoc luc nua dem. Stress, cang thang keo dai, nhung ran vo trong tinh lam la dieu khong tranh khoi. Neu cam thay minh chua san sang cho vai tro lam cha me, cac bien phap tranh thai khi quan he tinh duc la dieu can thiet de khong co su co co thai ngoai y muon. Cac doi vo chong tre nen bao toan suc khoe, chuan bi tot the chat, tinh than, kien thuc, tam ly de co the san sang doi mat voi chuyen con cai khi thich hop.

Khi vuot qua nhung noi vat va cua “9 thang bau bi”, cua nhung dem mat ngu, cua nhung noi lo au con tre, nhung doi vo chong tre se that su cam nhan duoc niem hanh phuc thieng lieng khi tro thanh cha me. De con cai tro thanh nguon hanh phuc chu khong phai la ganh nang, chung toi that su mong ban co cai nhin sang suot va su chuan bi thau dao cho su kien quan trong khong kem gi to chuc le cuoi la: sinh con.

Đắn đo khi sinh con?

Thành gia lập thất, sinh con đẻ cái là niềm hạnh phúc của đời người. Và không thể phủ nhận vai trò to lớn của con cái trong đời sống hôn nhân nhưng nếu không biết lập kế hoạch tốt cho việc sinh nở, sự xuất hiện của thành viên mới trong nhà có thể làm đổi thay, thậm chí đảo lộn cuộc sống riêng tư của hai vợ chồng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá