5 loại sách nên khuyến khích trẻ đọc

Sách là nguồn tri thức vô giá mà cha mẹ cần phải trang bị cho bé con nhà mình. Tuy nhiên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn loại sách nào phù hợp với bé con nhà mình mà vẫn khiến bé cảm thấy hứng thú khi đọc.


MeYeuCon360 xin gợi ý cho bạn 5 loại sách mà ba mẹ có thể chọn lọc để dành cho bé con nhà mình đọc nhé!

Sách hình cho bé dưới 1 tuổi

Đối với những bé dưới 1 tuổi thì việc chọn sách cũng khá đơn giản. Ba mẹ nên chọn những quyển sách cho bé không quá dày, trang sách cứng, in bóng. Sách có nhiều tranh ảnh với màu sắc rực rỡ, mỗi bức tranh là một sự vật cụ thể dễ thu hút sự chú ý của trẻ. Tranh ảnh phải phù hợp với nhận thức của bé: chính xác, rõ ràng, đơn giản và gần gũi giống như đời thật với hình ảnh con mèo, quả chuối, cây xanh, ngôi nhà…

Những cuốn sách như thế này phần nào giúp trẻ làm quen với những sự vật xung quanh mình, nhận thức được đồ vật và môi trường sống. Ba mẹ có thể linh hoạt cùng ngồi đọc sách với bé để hướng dẫn bé thêm những điều bé không hiểu khi xem sách đồng thời qua đó tạo sự gắn kết gần gũi trong gia đình.

Chọn sách ảnh cho bé

Sách hình với nội dung đơn giản và nhiều màu sắc.

Câu chuyện cổ tích ý nghĩa

Lý do nên cho bé bởi những câu chuyện với ý nghĩa nhân văn đan xen trong từng hoàn cảnh và cách ứng xử của nhân vật phần nào dạy cho bé những bài học về đối nhân xử thế sau này. Ngoài ra, những câu chuyện cổ tích thường được viết bằng những câu văn ngắn và đơn giản với những hình ảnh nhân vật không quá phức tạp để các bé trên 5 tuổi đều có thể hiểu được.

Để thêm phần sinh động và khuyến khích việc đọc sách của bé thì bạn cũng nên chọn những sách truyện cổ tích với hình ảnh, màu sắc minh họa vui nhộn, đáng yêu… Ngoài ra ba mẹ còn có thể kết hợp những câu chuyện như thế để kể cho bé nghe vào ban đêm trước khi ngủ.

Truyện cổ tích

Truyện cổ tích Tấm Cám với minh họa bằng hình ảnh và màu sắc sinh động.

Sách khám phá khoa học vui

Đến một độ tuổi bắt đầu có những nhận thức cơ bản về những sự vật xung quanh mình thì bé bắt đầu đặt những câu hỏi “vì sao?” hay “tại sao lại thế này?”… Đó là lúc ba mẹ nên trang bị cho con những kiến thức cơ bản về cuộc sống qua những cuốn sách khoa học phổ thông cơ bản về những lĩnh vực mà bạn thấy con yêu thích và quan tâm chẳng hạn như: vũ trụ, kỹ thuật, sinh vật học… Dĩ nhiên bạn không thể cho bé đọc những cuốn sách quá khô khan, cứng nhắc về lý thuyết thế này thế nọ nhưng bạn có thể chọn những cuốn sách viết về những vấn đề trên với cách viết hài hước vui nhộn và diễn giải một cách đơn giản, dễ hiểu.

Lạc vào thế giới màu sắc cùng truyện tranh

Truyện tranh cũng là một cách để bé mở mang kiến thức và kích thích bé phát triển tính tò mò tìm hiểu về thế giới xung quanh. Tuy nhiên để lựa chọn truyện tranh cho bé, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ về nội dung của tập truyện đó trước khi cho con tiếp cận. Những câu đối thoại của các nhân vật trong truyện tranh có thể ngắn hoặc không thành câu hoàn chỉnh nhưng nếu nội dung mang tính giáo dục cao thì bạn cũng có thể cho bé đọc. Bạn cũng có thể cùng trò chuyện với con về những tình huống vui và hài hước trong truyện để tìm hiểu xem bé đã hiểu câu chuyện ấy như thế nào. Nếu phát hiện bé dùng những từ ngữ chưa đúng khi đọc truyện tranh thì bạn nên chỉ bảo lại bé chứ đừng ngăn cấm trẻ đọc truyện tranh. Vì như các bậc cha mẹ cũng biết thì càng cấm thì bé lại càng tò mò và khi đó thì bạn còn khó kiểm soát được nội dung truyện tranh mà bé đọc.

5 loại sách nên khuyến khích trẻ đọc

Chọn truyện tranh cho bé cần thẩm định nội dung và hình ảnh trước.

Những tập thơ thiếu nhi

Thơ ca là những tài sản tri thức và tổng hòa nét đẹp của ngôn ngữ, nhất là đối với tiếng Việt của chúng ta. Dạy cho bé đọc những bài thơ thiếu nhi giúp cha mẹ rèn luyện cho bé cách sử dụng ngôn ngữ một cách khéo léo và chỉn chu. Ngoài ra, đây còn là cách để rèn luyện cho bé khả năng cảm thụ nghệ thuật từ những câu thơ đầy vần điệu, đọc như là đang nghe lời hát, điệu ru hay kể chuyện vậy đó. Các bạn đừng lo bé sẽ chán ngán khi ba mẹ cho bé đọc những đoạn thơ thế này, điều quan trọng là ở cách các bạn chỉ bảo bé tiếp cận văn thơ thế nào cho hợp lý.

Để hướng tâm hồn yêu thơ văn cho bé thì khi con bạn còn nhỏ chưa biết đọc, ba mẹ nên dành thơi gian đọc những bài thơ nho nhỏ và dễ thương cho bé nghe. Giảng giải cho bé hiểu những điều bé thắc mắc trong những câu thơ. Chọn những bài thơ có giọng điệu vui tươi và nếu có hình ảnh minh họa thì càng tốt. Những bài thơ nên có nội dung đơn giản với vốn từ ít để bé thấm từ từ, chẳng hạn những bài thơ về: ngôi nhà, gia đình, con mèo, chú gà trống… có rất nhiều những bài thơ như thế mà ba mẹ có thể sưu tầm từ từ cho con ngay từ bây giờ là vừa.

Sách là nguồn tri thức vô hạn mà bạn nên trang bị cho bé nhà mình ngay từ bây giờ. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn con bằng những nét đẹp vô ngần đến từ những trang sách quý ba mẹ nhé!
5 loai sach nen khuyen khich tre doc


Sach la nguon tri thuc vo gia ma cha me can phai trang bi cho be con nha minh. Tuy nhien ban se gap nhieu kho khan trong viec lua chon loai sach nao phu hop voi be con nha minh ma van khien be cam thay hung thu khi doc.


MeYeuCon360 xin goi y cho ban 5 loai sach ma ba me co the chon loc de danh cho be con nha minh doc nhe!

Sach hinh cho be duoi 1 tuoi

Doi voi nhung be duoi 1 tuoi thi viec chon sach cung kha don gian. Ba me nen chon nhung quyen sach cho be khong qua day, trang sach cung, in bong. Sach co nhieu tranh anh voi mau sac ruc ro, moi buc tranh la mot su vat cu the de thu hut su chu y cua tre. Tranh anh phai phu hop voi nhan thuc cua be: chinh xac, ro rang, don gian va gan gui giong nhu doi that voi hinh anh con meo, qua chuoi, cay xanh, ngoi nha…

Nhung cuon sach nhu the nay phan nao giup tre lam quen voi nhung su vat xung quanh minh, nhan thuc duoc do vat va moi truong song. Ba me co the linh hoat cung ngoi doc sach voi be de huong dan be them nhung dieu be khong hieu khi xem sach dong thoi qua do tao su gan ket gan gui trong gia dinh.

Chon sach anh cho be

Sach hinh voi noi dung don gian va nhieu mau sac.

Cau chuyen co tich y nghia

Ly do nen cho be boi nhung cau chuyen voi y nghia nhan van dan xen trong tung hoan canh va cach ung xu cua nhan vat phan nao day cho be nhung bai hoc ve doi nhan xu the sau nay. Ngoai ra, nhung cau chuyen co tich thuong duoc viet bang nhung cau van ngan va don gian voi nhung hinh anh nhan vat khong qua phuc tap de cac be tren 5 tuoi deu co the hieu duoc.

De them phan sinh dong va khuyen khich viec doc sach cua be thi ban cung nen chon nhung sach truyen co tich voi hinh anh, mau sac minh hoa vui nhon, dang yeu… Ngoai ra ba me con co the ket hop nhung cau chuyen nhu the de ke cho be nghe vao ban dem truoc khi ngu.

Truyen co tich

Truyen co tich Tam Cam voi minh hoa bang hinh anh va mau sac sinh dong.

Sach kham pha khoa hoc vui

Den mot do tuoi bat dau co nhung nhan thuc co ban ve nhung su vat xung quanh minh thi be bat dau dat nhung cau hoi “vi sao?” hay “tai sao lai the nay?”… Do la luc ba me nen trang bi cho con nhung kien thuc co ban ve cuoc song qua nhung cuon sach khoa hoc pho thong co ban ve nhung linh vuc ma ban thay con yeu thich va quan tam chang han nhu: vu tru, ky thuat, sinh vat hoc… Di nhien ban khong the cho be doc nhung cuon sach qua kho khan, cung nhac ve ly thuyet the nay the no nhung ban co the chon nhung cuon sach viet ve nhung van de tren voi cach viet hai huoc vui nhon va dien giai mot cach don gian, de hieu.

Lac vao the gioi mau sac cung truyen tranh

Truyen tranh cung la mot cach de be mo mang kien thuc va kich thich be phat trien tinh to mo tim hieu ve the gioi xung quanh. Tuy nhien de lua chon truyen tranh cho be, ba me nen tim hieu ki ve noi dung cua tap truyen do truoc khi cho con tiep can. Nhung cau doi thoai cua cac nhan vat trong truyen tranh co the ngan hoac khong thanh cau hoan chinh nhung neu noi dung mang tinh giao duc cao thi ban cung co the cho be doc. Ban cung co the cung tro chuyen voi con ve nhung tinh huong vui va hai huoc trong truyen de tim hieu xem be da hieu cau chuyen ay nhu the nao. Neu phat hien be dung nhung tu ngu chua dung khi doc truyen tranh thi ban nen chi bao lai be chu dung ngan cam tre doc truyen tranh. Vi nhu cac bac cha me cung biet thi cang cam thi be lai cang to mo va khi do thi ban con kho kiem soat duoc noi dung truyen tranh ma be doc.

5 loai sach nen khuyen khich tre doc

Chon truyen tranh cho be can tham dinh noi dung va hinh anh truoc.

Nhung tap tho thieu nhi

Tho ca la nhung tai san tri thuc va tong hoa net dep cua ngon ngu, nhat la doi voi tieng Viet cua chung ta. Day cho be doc nhung bai tho thieu nhi giup cha me ren luyen cho be cach su dung ngon ngu mot cach kheo leo va chin chu. Ngoai ra, day con la cach de ren luyen cho be kha nang cam thu nghe thuat tu nhung cau tho day van dieu, doc nhu la dang nghe loi hat, dieu ru hay ke chuyen vay do. Cac ban dung lo be se chan ngan khi ba me cho be doc nhung doan tho the nay, dieu quan trong la o cach cac ban chi bao be tiep can van tho the nao cho hop ly.

De huong tam hon yeu tho van cho be thi khi con ban con nho chua biet doc, ba me nen danh thoi gian doc nhung bai tho nho nho va de thuong cho be nghe. Giang giai cho be hieu nhung dieu be thac mac trong nhung cau tho. Chon nhung bai tho co giong dieu vui tuoi va neu co hinh anh minh hoa thi cang tot. Nhung bai tho nen co noi dung don gian voi von tu it de be tham tu tu, chang han nhung bai tho ve: ngoi nha, gia dinh, con meo, chu ga trong… co rat nhieu nhung bai tho nhu the ma ba me co the suu tam tu tu cho con ngay tu bay gio la vua.

Sach la nguon tri thuc vo han ma ban nen trang bi cho be nha minh ngay tu bay gio. Hay nuoi duong tam hon con bang nhung net dep vo ngan den tu nhung trang sach quy ba me nhe!

5 loại sách nên khuyến khích trẻ đọc

Sách là nguồn tri thức vô giá mà cha mẹ cần phải trang bị cho bé con nhà mình. Tuy nhiên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn loại sách nào phù hợp với bé con nhà mình mà vẫn khiến bé cảm thấy hứng thú khi đọc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá