8 tiêu chí an toàn khi mua đồ chơi trẻ em

Một món đồ chơi không an toàn sẽ gây ra hệ lụy rất lớn cho sức khỏe của bé. Khi mua đồ chơi cho con, các bậc cha mẹ nhớ đừng bỏ qua những lời khuyên sau đây.


Nên nhớ là khi một món đồ chơi đã có mặt trong phòng của bé, bạn phải thường xuyên cầm nó lên xem xét, vặn nhẹ xem nó có dễ gãy hay bị tháo rời hay không. Đừng vội yên tâm vì bạn đã chọn lựa kỹ lưỡng trước đó, trong quá trình sử dụng, món đồ có thể bị xuống cấp.

1. Độ tuổi quy định: Luôn tuân thủ theo độ tuổi sử dụng quy định trên món đồ chơi của nhà sản xuất (nếu có). Nhiều loại đồ chơi có các chi tiết nhỏ khiến trẻ dễ nuốt phải dị vật. Không bỏ qua bất kỳ cảnh báo nào in trên bao bì.

2. Kích thước hợp lý: Đồ chơi cho bé nên có kích thước hợp lý. Ít nhất phải có đường kính khoảng 3cm, độ dài 6cm để bé không thể nuốt hay mắc vào thực quản. Ở các nước phương Tây, cha mẹ đi mua đồ chơi cho con thường mang theo một chiếc ống có đường kính bằng thực quản của bé. Nếu món đồ chơi hoặc các chi tiết tháo rời của nó có thể trôi tuột vào chiếc ống cũng có nghĩa là nên để lại trên kệ của cửa hàng. Hoặc cũng dễ dàng cuộn tròn một tờ giấy A4 để dùng cho phép thử nhỏ nhưng quan trọng này.

3. Cẩn thận những món nhỏ: Tuyệt đối cẩn thận vối những viên bi, đồng xu, quả banh nhỏ, các trò chơi có bi lăn với đường kính từ 4,4cm trở xuống. Những loại này có thể gây tắc khí quản của bé nếu bị mắc trong cổ họng.

Tránh những món đồ chơi nhỏ, có chi tiết tháo rời vì trẻ rất dễ nuốt phải

Lưu ý về kích thước đồ chơi cũng rất quan trọn.

4. Cảnh giác với pin: Một lưu ý quan trọng nữa là pin của đồ chơi. Phải bảo đảm là trẻ không thể tự tháo rời nắp pin (tốt nhất là nắp pin được bắt bằng vít). Nuốt pin đồ chơi gây ra tác hại vô cùng nghiêm trọng như: tắc khí quản, thủng thực quản, bỏng hóa chất kiềm,…

5. Các chi tiết góc cạnh, tháo rời: Khi kiểm tra 1 món đồ chơi, phải bảo đảm rằng nó vững chắc, bảo đảm có bị bé nhai cũng không vỡ ra. Ngoài ra, món đồ chơi đó phải không có góc nhọn, cạnh bén, không có bánh xe, nút nhỏ, lỗ đút vừa ngón tay bé hay các sợi dây lòng thòng…

6. Trò chơi cưỡi ngựa, bập bênh: Chỉ khi nào bé đã ngồi vững mới được cho bé chơi các món đồ chơi dùng để cưỡi (và kiểm tra phần khuyến cáo của nhà sản xuất). Chơi bập bênh hoặc cưỡi ngựa cần có đai an toàn để ngăn bé té ngã.

7. Đồ chơi tự làm: Những món đồ của gia đình "tự chế" cũng cần được thẩm định kỹ lưỡng trước khi cho bé chơi. Ví dụ như đừng bao giờ cho bé cầm một món đồ sơn mài cũ chơi vì lớp sơn chắc chắn sẽ chứa chì có thể gây ngộ độc cho bé.

8. Tốt nhất nên mua sản phẩm có nhãn mác, nhà sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. Hãy thử đặt mình vào trẻ sơ sinh để cảm nhận những mối nguy hiểm tiềm ẩ. Càng cẩn trọng với những món đồ chơi càng giúp bé bảo đảm an toàn. Vì thế, hãy “bỏ túi” bài viết này để mang theo mỗi lúc mua đồ chơi cho con bạn nhé!
8 tieu chi an toan khi mua do choi tre em


Mot mon do choi khong an toan se gay ra he luy rat lon cho suc khoe cua be. Khi mua do choi cho con, cac bac cha me nho dung bo qua nhung loi khuyen sau day.


Nen nho la khi mot mon do choi da co mat trong phong cua be, ban phai thuong xuyen cam no len xem xet, van nhe xem no co de gay hay bi thao roi hay khong. Dung voi yen tam vi ban da chon lua ky luong truoc do, trong qua trinh su dung, mon do co the bi xuong cap.

1. Do tuoi quy dinh: Luon tuan thu theo do tuoi su dung quy dinh tren mon do choi cua nha san xuat (neu co). Nhieu loai do choi co cac chi tiet nho khien tre de nuot phai di vat. Khong bo qua bat ky canh bao nao in tren bao bi.

2. Kich thuoc hop ly: Do choi cho be nen co kich thuoc hop ly. It nhat phai co duong kinh khoang 3cm, do dai 6cm de be khong the nuot hay mac vao thuc quan. O cac nuoc phuong Tay, cha me di mua do choi cho con thuong mang theo mot chiec ong co duong kinh bang thuc quan cua be. Neu mon do choi hoac cac chi tiet thao roi cua no co the troi tuot vao chiec ong cung co nghia la nen de lai tren ke cua cua hang. Hoac cung de dang cuon tron mot to giay A4 de dung cho phep thu nho nhung quan trong nay.

3. Can than nhung mon nho: Tuyet doi can than voi nhung vien bi, dong xu, qua banh nho, cac tro choi co bi lan voi duong kinh tu 4,4cm tro xuong. Nhung loai nay co the gay tac khi quan cua be neu bi mac trong co hong.

Tranh nhung mon do choi nho, co chi tiet thao roi vi tre rat de nuot phai

Luu y ve kich thuoc do choi cung rat quan tron.

4. Canh giac voi pin: Mot luu y quan trong nua la pin cua do choi. Phai bao dam la tre khong the tu thao roi nap pin (tot nhat la nap pin duoc bat bang vit). Nuot pin do choi gay ra tac hai vo cung nghiem trong nhu: tac khi quan, thung thuc quan, bong hoa chat kiem,…

5. Cac chi tiet goc canh, thao roi: Khi kiem tra 1 mon do choi, phai bao dam rang no vung chac, bao dam co bi be nhai cung khong vo ra. Ngoai ra, mon do choi do phai khong co goc nhon, canh ben, khong co banh xe, nut nho, lo dut vua ngon tay be hay cac soi day long thong…

6. Tro choi cuoi ngua, bap benh: Chi khi nao be da ngoi vung moi duoc cho be choi cac mon do choi dung de cuoi (va kiem tra phan khuyen cao cua nha san xuat). Choi bap benh hoac cuoi ngua can co dai an toan de ngan be te nga.

7. Do choi tu lam: Nhung mon do cua gia dinh "tu che" cung can duoc tham dinh ky luong truoc khi cho be choi. Vi du nhu dung bao gio cho be cam mot mon do son mai cu choi vi lop son chac chan se chua chi co the gay ngo doc cho be.

8. Tot nhat nen mua san pham co nhan mac, nha san xuat, han su dung ro rang. Hay thu dat minh vao tre so sinh de cam nhan nhung moi nguy hiem tiem a. Cang can trong voi nhung mon do choi cang giup be bao dam an toan. Vi the, hay “bo tui” bai viet nay de mang theo moi luc mua do choi cho con ban nhe!

8 tiêu chí an toàn khi mua đồ chơi trẻ em

Một món đồ chơi không an toàn sẽ gây ra hệ lụy rất lớn cho sức khỏe của bé. Khi mua đồ chơi cho con, các bậc cha mẹ nhớ đừng bỏ qua những lời khuyên sau đây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá