Làm mẹ đơn thân. Kỳ 2: Những ngày đầu gian khó

Dù bạn tự nguyện hay bất đắc dĩ rơi vào tình huống làm mẹ đơn thân thì bạn cùng bé yêu trong bụng cũng đang dìu nhau tiến bước trên chặng đường chông gai phía trước. Con đường phía trước gập ghềnh hay bằng phẳng đều tùy thuộc vào sự chuẩn bị tâm lý và ý chí của bản thân. Bạn đã thật sự sẵn sàng cùng thiên thần nhỏ đang dần thành hình trong bụng vượt qua những thử thách này?


Khó khăn ơi!

Khi chấp nhận làm mẹ đơn thân, nhiều phụ nữ đã không ngờ được rằng “đơn thân không hề đơn giản” và họ thường ngã quỵ vì những “sát thủ thầm lặng” sau:

Cô đơn: Đây là điều đáng sợ nhất đối với bất kỳ phụ nữ nào đang gánh trên vai ba chữ khô khốc: “Mẹ Đơn Thân”. Là phụ nữ, không ai mong mình cô quạnh “một cõi đi về”. Là phụ nữ mang thai, không ai chào đón sự thiếu vắng một bờ vai để chia sẻ những nhọc nhằn lúc thai nghén. Thế nhưng, bạn hầu như không còn sự lựa chọn nào khác. Bạn buộc phải dũng cảm và kiên cường vượt qua nỗi hiu quạnh dường như đang gặm mòn sức chịu đựng của mình. Ở phần sau, chúng tôi sẽ bày cách giúp bạn vượt qua trạng thái cô đơn này.

Overworked pregnant woman

Cô đơn – Một trong những “kẻ thù đáng sợ” của bà mẹ đơn thân

Mệt mỏi: Sự mệt mỏi lúc này không chỉ đến từ những thay đổi tâm sinh lý do một sinh linh đang dần lớn trong bạn mà còn có thể đến từ xã hội “lắm lúc vô tình và tàn nhẫn”. Chị Ngọc Thoa, một phụ nữ 34 tuổi đang trải nghiệm làm mẹ đơn thân với bào thai 7 tháng cười buồn chia sẻ, “Chị biết không, nhiều lúc tôi chỉ biết nuốt nước mắt vào trong vì người đời họ thường chê cười nhiều hơn là thông cảm. Những tháng đầu ốm nghén, tôi mệt mỏi về thể xác và cố gắng xoay sở một mình vượt qua đã đành. Thế nhưng, sự ốm nghén vừa buông tha và bụng bầu dần lộ ra thì tôi lại vô cùng mỏi mệt với sự dè bỉu và dèm pha của người đời. Tôi luôn dặn lòng không được khóc hay nuốt nước mắt vào trong nữa vì sợ bé con không thích vị mặn chát này trong khẩu phần ăn của nó.”, chị tiếp tục nở một nụ cười heo hắt.


Pregnant woman

Đừng để mệt mỏi về tinh thần làm bạn ngã quỵ

Tài chính: Ngoài những phụ nữ trí thức có thu nhập ổn định có thể tự chủ trong vấn đề tài chính thì những chị em “lỡ bước sa chân” làm mẹ đơn thân khác lại nhiều phen khốn đốn với đề tài muôn thuở “cơm, áo, gạo, tiền” sắp tới cho cả hai mẹ con. Sự mệt mỏi trong thời kỳ mang thai cũng có thể ảnh hưởng phần nào đến thu nhập của họ. Thêm nữa, khi bé yêu gia nhập thế giới này cũng chính là lúc nhiều khoản chi tiêu nối đuôi nhau gia nhập “thế giới tài chính” của mẹ. Bạn cần lường hết những khoản phải chi cho cả hai mẹ con từ khi bạn vừa mang thai cho đến khi bé tròn 1-2 tuổi nhằm đảm bảo sự phát triển thể chất toàn diện cho con ngay từ những ngày đầu và cũng là giai đoạn phát triển quan trọng của bé.

Woman Sitting on Toilet Looking at Home Pregnancy Test

Bạn nên tích cực chuẩn bị tài chính vững vàng ngay khi biết kết quả về “một phần sự sống” trong bạn

Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền

Bạn có thể cảm thấy cô quạnh khi dấn bước vào con đường làmmẹ đơn thân. Tuy nhiên, bạn không hề đơn độc trên cung đường ấy vì cũng có nhiều phụ nữ khác cùng chia sẻ lựa chọn này và họ thường biết cách vượt qua nhờ vào:

Tìm người cùng cảnh ngộ: Nếu chịu khó dạo qua một vòng các diễn đàn của Single Mom (Mẹ đơn thân) thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng đi rất nhiều vì không những có thể gặp được chị em cùng cảnh ngộ, mà thậm chí có những mẹ còn bất hạnh và gian nan hơn bạn để thấy rằng “Đời này chưa đến nỗi quá tuyệt vọng”. Đừng ngần ngại chia sẻ câu chuyện của bạn với họ vì họ chính là một nguồn động viên và kho kiến thức vô giá cho bạn, bởi lẽ “Chỉ có phe mình mới hiểu hết phe ta”.

Preparing For Delivery

Hãy tìm đến các hội nhóm mẹ đơn thân để có thêm nguồn động viên vượt qua những khó khăn do việc làm mẹ đơn thân mang lại.

Bổ sung kiến thức mang thai: Nếu không phải là mẹ đơn thân thì bạn cũng đã vẫn phải bổ sung kiến thức thai nghén bên cạnh sự tư vấn và chăm sóc của chồng cùng người thân. Huống hồ, bạn giờ đây chỉ có một mình nên việc trang bị kiến thức thai sản là cực kỳ cần thiết. Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, bạn có vô số nguồn thông tin để tham khảo và trang bị kiến thức cho mình. Từ bác sỹ sản khoa, sách báo cho đến các trang thông tin trên mạng hay thậm chí là từ những chị em đồng nghiệp hay người cùng hoàn cảnh. Hãy tận dụng hết vì “thà biết nhiều còn hơn bỏ sót”.

Pregnant Woman Reading on Back Deck

Biết nhiều kiến thức không bao giờ là thừa, nhất là kiến thức mang thai đối với mẹ đơn thân

Cẩn trọng tài chính: Bạn và con không thể hít không khí hoặc quang hợp như cây cỏ mà sống tốt. Do đó, ngoài việc chuẩn bị một tình hình tài chính tốt trước khi chấp nhận thử thách của mẹ đơn thân, bạn cũng nên tiêu xài hợp lý và cặn kẽ trong thời gian mang thai cũng như khi bé con đã chào đời. Tuy nhiên, tiết kiệm không đồng nghĩa với chi li keo kiệt vì xét cho cùng sự khoẻ mạnh của hai mẹ con mới là điều cốt lõi và quan trọng nhất.

Pregnant Woman Putting Coins in Piggy Bank

“Bỏ ống heo” ngay khi biết tin mang thai và chi tiêu hợp lý là một trong nhiều cách đảm bảo tài chính sau này cho hai mẹ con.

Cảm nhận tình mẹ con: Bạn đã chấp nhận nhiều “trái đắng” để giữ lại “quả ngọt” là bé con trong bụng. Vậy tại sao không đặt những nhịp vững chắc đầu tiên và củng cố “cây cầu cảm xúc” giữa hai mẹ con ngay từ những buổi ban sơ. Giao tiếp với thai nhi là một điều rất thú vị. Bạn có thể hát, thủ thỉ, đọc truyện cho bé nghe. Khi đọc truyện, bạn hãy vừa đọc từng từ từng chữ một cách ngọt ngào và nhẹ nhàng. Giọng nói của mẹ có thể kích thích tâm trạng của thai nhi trở nên thoải mái vui vẻ và từ đó cũng giúp tác động ngược lại mẹ phấn chấn và yêu đời hơn.

Pregnant Woman Touching Belly

Đừng chờ đến khi bé chào đời rồi mới ve vuốt và giao tiếp với bé. Hãy làm điều đó ngay từ những ngày đầu “hai mẹ con ta biết đến nhau”.

Gạt qua những khó khăn mà bạn sắp hoặc đang vật lộn khi chấp nhận làm mẹ đơn thân, hãy nghĩ đến việc bạn sắp được thực hiện thiên chức thiêng liêng mà tạo hoá chỉ dành riêng cho phụ nữ là làm mẹ. Đây là điều mà nhiều chị em không may khác sẵn lòng đánh đổi mọi thứ chỉ để được một lần trải qua cảm giác “mang nặng đẻ đau”. Chúc bạn luôn mạnh mẽ và tràn đầy sức sống để chào đón thiên thần nhỏ đáng yêu mà bà mụ đã nặn riêng cho bạn.








Lam me don than. Ky 2: Nhung ngay dau gian kho


Du ban tu nguyen hay bat dac di roi vao tinh huong lam me don than thi ban cung be yeu trong bung cung dang diu nhau tien buoc tren chang duong chong gai phia truoc. Con duong phia truoc gap ghenh hay bang phang deu tuy thuoc vao su chuan bi tam ly va y chi cua ban than. Ban da that su san sang cung thien than nho dang dan thanh hinh trong bung vuot qua nhung thu thach nay?


Kho khan oi!

Khi chap nhan lam me don than, nhieu phu nu da khong ngo duoc rang “don than khong he don gian” va ho thuong nga quy vi nhung “sat thu tham lang” sau:

Co don: Day la dieu dang so nhat doi voi bat ky phu nu nao dang ganh tren vai ba chu kho khoc: “Me Don Than”. La phu nu, khong ai mong minh co quanh “mot coi di ve”. La phu nu mang thai, khong ai chao don su thieu vang mot bo vai de chia se nhung nhoc nhan luc thai nghen. The nhung, ban hau nhu khong con su lua chon nao khac. Ban buoc phai dung cam va kien cuong vuot qua noi hiu quanh duong nhu dang gam mon suc chiu dung cua minh. O phan sau, chung toi se bay cach giup ban vuot qua trang thai co don nay.

Overworked pregnant woman

Co don – Mot trong nhung “ke thu dang so” cua ba me don than

Met moi: Su met moi luc nay khong chi den tu nhung thay doi tam sinh ly do mot sinh linh dang dan lon trong ban ma con co the den tu xa hoi “lam luc vo tinh va tan nhan”. Chi Ngoc Thoa, mot phu nu 34 tuoi dang trai nghiem lam me don than voi bao thai 7 thang cuoi buon chia se, “Chi biet khong, nhieu luc toi chi biet nuot nuoc mat vao trong vi nguoi doi ho thuong che cuoi nhieu hon la thong cam. Nhung thang dau om nghen, toi met moi ve the xac va co gang xoay so mot minh vuot qua da danh. The nhung, su om nghen vua buong tha va bung bau dan lo ra thi toi lai vo cung moi met voi su de biu va dem pha cua nguoi doi. Toi luon dan long khong duoc khoc hay nuot nuoc mat vao trong nua vi so be con khong thich vi man chat nay trong khau phan an cua no.”, chi tiep tuc no mot nu cuoi heo hat.


Pregnant woman

Dung de met moi ve tinh than lam ban nga quy

Tai chinh: Ngoai nhung phu nu tri thuc co thu nhap on dinh co the tu chu trong van de tai chinh thi nhung chi em “lo buoc sa chan” lam me don than khac lai nhieu phen khon don voi de tai muon thuo “com, ao, gao, tien” sap toi cho ca hai me con. Su met moi trong thoi ky mang thai cung co the anh huong phan nao den thu nhap cua ho. Them nua, khi be yeu gia nhap the gioi nay cung chinh la luc nhieu khoan chi tieu noi duoi nhau gia nhap “the gioi tai chinh” cua me. Ban can luong het nhung khoan phai chi cho ca hai me con tu khi ban vua mang thai cho den khi be tron 1-2 tuoi nham dam bao su phat trien the chat toan dien cho con ngay tu nhung ngay dau va cung la giai doan phat trien quan trong cua be.

Woman Sitting on Toilet Looking at Home Pregnancy Test

Ban nen tich cuc chuan bi tai chinh vung vang ngay khi biet ket qua ve “mot phan su song” trong ban

Khong co viec gi kho, chi so long khong ben

Ban co the cam thay co quanh khi dan buoc vao con duong lamme don than. Tuy nhien, ban khong he don doc tren cung duong ay vi cung co nhieu phu nu khac cung chia se lua chon nay va ho thuong biet cach vuot qua nho vao:

Tim nguoi cung canh ngo: Neu chiu kho dao qua mot vong cac dien dan cua Single Mom (Me don than) thi ban se cam thay nhe long di rat nhieu vi khong nhung co the gap duoc chi em cung canh ngo, ma tham chi co nhung me con bat hanh va gian nan hon ban de thay rang “Doi nay chua den noi qua tuyet vong”. Dung ngan ngai chia se cau chuyen cua ban voi ho vi ho chinh la mot nguon dong vien va kho kien thuc vo gia cho ban, boi le “Chi co phe minh moi hieu het phe ta”.

Preparing For Delivery

Hay tim den cac hoi nhom me don than de co them nguon dong vien vuot qua nhung kho khan do viec lam me don than mang lai.

Bo sung kien thuc mang thai: Neu khong phai la me don than thi ban cung da van phai bo sung kien thuc thai nghen ben canh su tu van va cham soc cua chong cung nguoi than. Huong ho, ban gio day chi co mot minh nen viec trang bi kien thuc thai san la cuc ky can thiet. Trong thoi dai bung no thong tin hien nay, ban co vo so nguon thong tin de tham khao va trang bi kien thuc cho minh. Tu bac sy san khoa, sach bao cho den cac trang thong tin tren mang hay tham chi la tu nhung chi em dong nghiep hay nguoi cung hoan canh. Hay tan dung het vi “tha biet nhieu con hon bo sot”.

Pregnant Woman Reading on Back Deck

Biet nhieu kien thuc khong bao gio la thua, nhat la kien thuc mang thai doi voi me don than

Can trong tai chinh: Ban va con khong the hit khong khi hoac quang hop nhu cay co ma song tot. Do do, ngoai viec chuan bi mot tinh hinh tai chinh tot truoc khi chap nhan thu thach cua me don than, ban cung nen tieu xai hop ly va can ke trong thoi gian mang thai cung nhu khi be con da chao doi. Tuy nhien, tiet kiem khong dong nghia voi chi li keo kiet vi xet cho cung su khoe manh cua hai me con moi la dieu cot loi va quan trong nhat.

Pregnant Woman Putting Coins in Piggy Bank

“Bo ong heo” ngay khi biet tin mang thai va chi tieu hop ly la mot trong nhieu cach dam bao tai chinh sau nay cho hai me con.

Cam nhan tinh me con: Ban da chap nhan nhieu “trai dang” de giu lai “qua ngot” la be con trong bung. Vay tai sao khong dat nhung nhip vung chac dau tien va cung co “cay cau cam xuc” giua hai me con ngay tu nhung buoi ban so. Giao tiep voi thai nhi la mot dieu rat thu vi. Ban co the hat, thu thi, doc truyen cho be nghe. Khi doc truyen, ban hay vua doc tung tu tung chu mot cach ngot ngao va nhe nhang. Giong noi cua me co the kich thich tam trang cua thai nhi tro nen thoai mai vui ve va tu do cung giup tac dong nguoc lai me phan chan va yeu doi hon.

Pregnant Woman Touching Belly

Dung cho den khi be chao doi roi moi ve vuot va giao tiep voi be. Hay lam dieu do ngay tu nhung ngay dau “hai me con ta biet den nhau”.

Gat qua nhung kho khan ma ban sap hoac dang vat lon khi chap nhan lam me don than, hay nghi den viec ban sap duoc thuc hien thien chuc thieng lieng ma tao hoa chi danh rieng cho phu nu la lam me. Day la dieu ma nhieu chi em khong may khac san long danh doi moi thu chi de duoc mot lan trai qua cam giac “mang nang de dau”. Chuc ban luon manh me va tran day suc song de chao don thien than nho dang yeu ma ba mu da nan rieng cho ban.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 2: Những ngày đầu gian khó

Dù bạn tự nguyện hay bất đắc dĩ rơi vào tình huống làm mẹ đơn thân thì bạn cùng bé yêu trong bụng cũng đang dìu nhau tiến bước trên chặng đường chông gai phía trước. Con đường phía trước gập ghềnh hay bằng phẳng đều tùy thuộc vào sự chuẩn bị tâm lý và ý chí của bản thân. Bạn đã thật sự sẵn sàng cùng thiên thần nhỏ đang dần thành hình trong bụng vượt qua những thử thách này?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá