Cho con mùa hè đúng nghĩa

Vì sự mong mỏi của cha mẹ, các bé đang phải học luôn cả hè mà ít được vui chơi. Từ đó, hai từ “mùa hè” dần tan biến trong tâm thức của trẻ thơ kể cả những trẻ sống ở các vùng nông thôn, các em không biết hoa phượng nở, tiếng ve kêu có ý nghĩa gì với mình.


Đừng để mùa hè rời xa con trẻ

Trên thực tế đã có không ít các em bày tỏ sự khát khao trải nghiệm một mùa hè đúng nghĩa, điều đáng ra chúng phải được tận hưởng, chứ không phải là sự khát khao. Tình trạng học luôn cả hè có nguyên nhân cốt lõi xuất phát từ quan điểm, cách nhìn nhận sai lầm của các bậc phụ huynh.

Như trường hợp của bé Quỳnh Giao là một điển hình. Đang trong tâm trạng háo hức mang bằng khen học sinh giỏi cuối năm lớp 5 về khoe với ý nghĩ sẽ được bố mẹ cho về quê ngoại chơi trong dịp hè này. Nhưng mọi chuyện đã không như bé mong muốn. Sau khi trầm trồ khen con gái, anh chị Minh (bố mẹ của bé Quỳnh Giao) liền đưa ra một câu phán quyết xanh rờn “Ngày mai mẹ sẽ lên trung tâm xem lịch học hè cụ thể ra sao để bố mẹ sắp xếp việc đưa đón con đi học…Con phải học trước chương trình lớp 6, để nhập học năm tới con không thua chúng bạn. Con phải đứng đầu lớp như vậy thì bố mẹ mới thương”. Vậy là những buổi rong chơi, những buổi bắt cào cào, châu chấu, những trận rượt đuổi nhau trên cánh đồng xanh ngắt cùng lũ bạn nhỏ quê ngoại chợt tắt lịm trong bé sau lời phán quyết đanh thép đó của bố mẹ.

Vui chơi

Vui chơi cũng là cách giúp bé phát triển tự nhiên

Hoàng cảnh của bé An Nam càng bi thảm hơn. Vì có đứa con trai duy nhất, vừa ngoan lại vừa thông minh nên vợ chồng anh Tuấn đã đặt tất cả niềm hy vọng, hãnh diện vào bé. Vợ chồng anh lên kế hoạch học tập và sự nghiệp trở thành một Bác Sĩ danh tiếng tu nghiệp ở nước ngoài. Với hoạch định vĩ mô đó, anh chị đã biến An Nam thành cái máy học tập luôn ở trong tình trạng hoạt động hết công suất với một lịch trình học dày đặc, dù bé chỉ mới lớp 2. Sáng học chính khóa, chiều học ngoại khóa, tối mướn thầy về dạy thêm ngoại ngữ cho em. Vì theo vợ chồng anh, trẻ em học ngoại ngữ ở lứa tuổi này sẽ tiếp thu rất nhanh và có như vậy sau này bé mới có thể tu nghiệp ở nước ngoài mà không gặp khó khăn về ngôn ngữ. Lịch học cứ thế xoay vòng từ năm này đến năm khác kể cả những tháng hè và bé cứ thế hoạt động như một cái máy được lập trình. Vì vậy, dù đã học hết lớp 5 nhưng bé vẫn không sao biết được Mùa Hè thì có gì là thú vị và vì sao các bạn lại thích mùa hè đến vậy.

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa mùa hè và mùa học, bé hồn nhiên trả lời: “Mùa hè chỉ khác mùa thường ở chổ con không được gặp bạn bè cùng trường như thường ngày, ngược lại con được gặp các bạn ở các trung tâm anh ngữ suốt ngày”. Không ai lại không khỏi thắt lòng khi nghe con trẻ trả lời một cách hồn nhiên như vậy. Và điều đau lòng hơn là bé An Nam đã phải nhập viện vì những sang chấn, rối loạn tâm thần vì áp lực học tấp quá căng thẳng so với lứa tuổi mà em phải đối mặt trong suốt thời gian dài.

Cho trẻ mùa hè đúng nghĩa

Trẻ con nên được vui chơi cùng bạn bè

Hãy cho con một mùa hè trọn vẹn

Là bố mẹ ai cũng yêu thương con, muốn cho con có một tương lai tươi sáng, chính vì vậy, họ luôn muốn các con tận dụng tất cả thời gian rảnh của 3 tháng hè cho việc học để trau dồi thêm kiến thức, có như thế mới không lãng phí thời gian. Thế nhưng, liệu 3 tháng hè có đủ khiến con trẻ thông minh hơn? Con trẻ có thể bắt đầu một năm học mới thật tốt khi cái đầu luôn trong trạng thái căng thẳng?

Ông cha ta đã có câu châm ngôn “học, học nữa, học mãi”, nhưng không có nghĩa là phải vùi đầu vào đóng sách vỡ, học những con số, học những con chữ mà học ở đây còn là học hỏi kiến thức từ cuộc sống, thông qua những hoạt động, vui chơi, giải trí, những khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa để con có thể quan sát, lắng nghe hơi thở cuộc sống ở xung quanh mình, để rồi con sẽ bước vào năm học mới với tất cả niềm háo hức, hưng phấn.

Do đó, mùa hè, các bậc cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa ở phường, xã, câu lạc bộ, hoặc thưởng cho trẻ những chuyến dã ngoại cuối tuần cùng gia đình, hay về thăm quê ông bà nội ngoại. Nếu bố mẹ sợ con trẻ vì quá ham chơi nên quên hết các kiến thức đã học, hay sợ con trẻ sẽ lười học sau một khoảng thời gian dài nghỉ hè, các bậc phụ huynh có thể đăng ký cho trẻ học thêm ở các trung tâm vào 2 ngày trong một tuần, hoặc có thể mướn gia sư về dạy cho con nhưng dạy với tính chất ôn bài một cách rất nhẹ nhàng, không áp lực và chỉ nên 2 hoặc 3 ngày trong tuần, và mỗi ngày chỉ nên dạy 1.5 cho trẻ.

Như vậy trẻ sẽ có rất nhiều khoảng thời gian tự do dành cho việc tận hưởng những trò chơi, sở thích cá nhân của mình… Mùa Hè đúng nghĩa của bé chỉ cần bấy nhiêu thôi.
Cho con mua he dung nghia


Vi su mong moi cua cha me, cac be dang phai hoc luon ca he ma it duoc vui choi. Tu do, hai tu “mua he” dan tan bien trong tam thuc cua tre tho ke ca nhung tre song o cac vung nong thon, cac em khong biet hoa phuong no, tieng ve keu co y nghia gi voi minh.


Dung de mua he roi xa con tre

Tren thuc te da co khong it cac em bay to su khat khao trai nghiem mot mua he dung nghia, dieu dang ra chung phai duoc tan huong, chu khong phai la su khat khao. Tinh trang hoc luon ca he co nguyen nhan cot loi xuat phat tu quan diem, cach nhin nhan sai lam cua cac bac phu huynh.

Nhu truong hop cua be Quynh Giao la mot dien hinh. Dang trong tam trang hao huc mang bang khen hoc sinh gioi cuoi nam lop 5 ve khoe voi y nghi se duoc bo me cho ve que ngoai choi trong dip he nay. Nhung moi chuyen da khong nhu be mong muon. Sau khi tram tro khen con gai, anh chi Minh (bo me cua be Quynh Giao) lien dua ra mot cau phan quyet xanh ron “Ngay mai me se len trung tam xem lich hoc he cu the ra sao de bo me sap xep viec dua don con di hoc…Con phai hoc truoc chuong trinh lop 6, de nhap hoc nam toi con khong thua chung ban. Con phai dung dau lop nhu vay thi bo me moi thuong”. Vay la nhung buoi rong choi, nhung buoi bat cao cao, chau chau, nhung tran ruot duoi nhau tren canh dong xanh ngat cung lu ban nho que ngoai chot tat lim trong be sau loi phan quyet danh thep do cua bo me.

Vui choi

Vui choi cung la cach giup be phat trien tu nhien

Hoang canh cua be An Nam cang bi tham hon. Vi co dua con trai duy nhat, vua ngoan lai vua thong minh nen vo chong anh Tuan da dat tat ca niem hy vong, hanh dien vao be. Vo chong anh len ke hoach hoc tap va su nghiep tro thanh mot Bac Si danh tieng tu nghiep o nuoc ngoai. Voi hoach dinh vi mo do, anh chi da bien An Nam thanh cai may hoc tap luon o trong tinh trang hoat dong het cong suat voi mot lich trinh hoc day dac, du be chi moi lop 2. Sang hoc chinh khoa, chieu hoc ngoai khoa, toi muon thay ve day them ngoai ngu cho em. Vi theo vo chong anh, tre em hoc ngoai ngu o lua tuoi nay se tiep thu rat nhanh va co nhu vay sau nay be moi co the tu nghiep o nuoc ngoai ma khong gap kho khan ve ngon ngu. Lich hoc cu the xoay vong tu nam nay den nam khac ke ca nhung thang he va be cu the hoat dong nhu mot cai may duoc lap trinh. Vi vay, du da hoc het lop 5 nhung be van khong sao biet duoc Mua He thi co gi la thu vi va vi sao cac ban lai thich mua he den vay.

Khi duoc hoi ve su khac biet giua mua he va mua hoc, be hon nhien tra loi: “Mua he chi khac mua thuong o cho con khong duoc gap ban be cung truong nhu thuong ngay, nguoc lai con duoc gap cac ban o cac trung tam anh ngu suot ngay”. Khong ai lai khong khoi that long khi nghe con tre tra loi mot cach hon nhien nhu vay. Va dieu dau long hon la be An Nam da phai nhap vien vi nhung sang chan, roi loan tam than vi ap luc hoc tap qua cang thang so voi lua tuoi ma em phai doi mat trong suot thoi gian dai.

Cho tre mua he dung nghia

Tre con nen duoc vui choi cung ban be

Hay cho con mot mua he tron ven

La bo me ai cung yeu thuong con, muon cho con co mot tuong lai tuoi sang, chinh vi vay, ho luon muon cac con tan dung tat ca thoi gian ranh cua 3 thang he cho viec hoc de trau doi them kien thuc, co nhu the moi khong lang phi thoi gian. The nhung, lieu 3 thang he co du khien con tre thong minh hon? Con tre co the bat dau mot nam hoc moi that tot khi cai dau luon trong trang thai cang thang?

Ong cha ta da co cau cham ngon “hoc, hoc nua, hoc mai”, nhung khong co nghia la phai vui dau vao dong sach vo, hoc nhung con so, hoc nhung con chu ma hoc o day con la hoc hoi kien thuc tu cuoc song, thong qua nhung hoat dong, vui choi, giai tri, nhung khoang thoi gian nghi ngoi dung nghia de con co the quan sat, lang nghe hoi tho cuoc song o xung quanh minh, de roi con se buoc vao nam hoc moi voi tat ca niem hao huc, hung phan.

Do do, mua he, cac bac cha me nen cho tre tham gia cac hoat dong ngoai khoa o phuong, xa, cau lac bo, hoac thuong cho tre nhung chuyen da ngoai cuoi tuan cung gia dinh, hay ve tham que ong ba noi ngoai. Neu bo me so con tre vi qua ham choi nen quen het cac kien thuc da hoc, hay so con tre se luoi hoc sau mot khoang thoi gian dai nghi he, cac bac phu huynh co the dang ky cho tre hoc them o cac trung tam vao 2 ngay trong mot tuan, hoac co the muon gia su ve day cho con nhung day voi tinh chat on bai mot cach rat nhe nhang, khong ap luc va chi nen 2 hoac 3 ngay trong tuan, va moi ngay chi nen day 1.5 cho tre.

Nhu vay tre se co rat nhieu khoang thoi gian tu do danh cho viec tan huong nhung tro choi, so thich ca nhan cua minh… Mua He dung nghia cua be chi can bay nhieu thoi.

Cho con mùa hè đúng nghĩa

Vì sự mong mỏi của cha mẹ, các bé đang phải học luôn cả hè mà ít được vui chơi. Từ đó, hai từ “mùa hè” dần tan biến trong tâm thức của trẻ thơ kể cả những trẻ sống ở các vùng nông thôn, các em không biết hoa phượng nở, tiếng ve kêu có ý nghĩa gì với mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá