Làm mẹ đơn thân. Kỳ 1: Cân nhắc khi muốn làm mẹ đơn thân

Đơn lẻ trên đường tình có thể là một nỗi buồn. Cô đơn trên đường “vượt cạn” có thể là mội nỗi tủi. Không chỉ có buồn và tủi, tất cả có thể sẽ biến thành nỗi đau âm ỉ và không dứt khi đứa bé lớn lên rồi ngây thơ hỏi về cha chúng. Nếu bạn đã hoặc đang có ý định trở thành một bà mẹ đơn thân, bạn đã lường hết được những chông gai phía trước?


Dư luận

Cuộc đời của mỗi người là do người đó quyết định. Câu này hoàn toàn đúng. Nhiều phụ nữ từ khi mới chớm nghĩ đến lúc có quyết định chín chắn về việc làm mẹ đơn thân thường chọn giải pháp “bất chấp” dư luận để theo đuổi đến cùng mong muốn hoàn thiện thiên chức làm mẹ của mình. Xã hội tuy đã dần thoáng và tiến bộ hơn trong tư tưởng nhưng việc “không chồng mà chửa” hoặc vì lý do nào đó trong hôn nhân khiến người phụ nữ phải lâm vào cảnh “gà mái nuôi con” thì phần thiệt thòi trước hết vẫn luôn thuộc về bà mẹ đơn thân. Bạn có thể có ý chí mạnh mẽ và vượt qua được điều này một cách dễ dàng nhưng còn cha mẹ và người thân cũng là những người bị “vạ lây” hứng “búa rìu dư luận” và xa hơn nữa là đứa bé khi sinh ra rồi lớn lên cũng vẫn sẽ phải sống trong cùng một bầu không khí “lời ra tiếng vào” ấy. Cần cân nhắc kỹ lưỡng yếu tố dư luận này trừ phi bạn quyết định dọn đến một nơi xa lạ hoàn toàn và chấp nhận những khó khăn, thử thách ở nơi hoàn toàn xa lạ ấy.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 1: Cân nhắc khi muốn làm mẹ đơn thân

“Trăm năm bia đá cũng mòn, ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ”. Nhiều phụ nữ đã không thể vượt qua rào cản “bia miệng” vô hình này.

Tài chính

Cần chuẩn bị và đảm bảo tài chính vững chắc ít nhất từ khi một mầm sống hình thành trong bạn cho đến khi bé tròn 3-5 tuổi. Nhiều cặp vợ chồng với thu nhập từ cả hai người còn có thể gặp nhiều khốn đốn về tài chính trong việc nuôi dưỡng một đứa bé. Bạn chỉ có một mình nên rất cần đảm bảo một nguồn tài chính đủ mạnh để không dẫn đến tình trạng “con khóc, mẹ mếu” hay “con khát sữa, mẹ đắng lòng” do bạn đã không lường trước được hết những khoản chi tiêu dường như “vô tận” cho bé con sau này của mình. Bạn nên tham khảo và hỏi bạn bè, anh chị hoặc người quen đã có kinh nghiệm nuôi trẻ nhỏ để nắm vững những khoản tiền phải nghĩ đến như sữa (thường đây là khoản chi nhiều nhất), tã, thuốc men, quần áo,… cho bé yêu. Và ngay cả bạn trong thời gian mang thai cũng như sau khi sinh rất cần bồi bổ thể chất và tinh thần để có sức chăm sóc bé tốt nhất. Tất cả những thứ này đều cần đến một thứ “lạnh lùng và không khoan nhượng bất kỳ ai”: Tiền.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 1: Cân nhắc khi muốn làm mẹ đơn thân

Tiền tiền tiền! Là mẹ đơn thân, bạn sẽ cần rất nhiều tiền cho bản thân và nhất là cho bé yêu sắp tới.

Tuổi tác

Nhiều phụ nữ vì nhiều lý do khách quan và chủ quan mà đến với quyết định làm mẹ đơn thân khi tuổi xuân đã không còn. Độ tuổi sinh sản của phụ nữ tốt nhất là từ 25-35 tuổi. Người phụ nữ sinh con quá sớm hay quá trễ đều có thể vướng phải những rủi ro không mong muốn cho cả mẹ và con. Do đó, nếu bạn đã “bỏ quên” thời kỳ tốt nhất để sinh bé và nay ước mong được một lần làm mẹ luôn cháy rực trong lòng nên đã đi đến quyết định “chỉ cần một đứa con”, bạn nên cân nhắc đến những khả năng có thể xảy đến cho mình và đứa bé. Tốt nhất, bạn nên có sự tham vấn từ những bác sỹ sản khoa hay chuyên gia sinh sản để có quyết định cuối cùng sáng suốt và an toàn nhất. Bạn cũng không muốn con mình sinh ra có bất kỳ khiếm khuyết nào, phải không?

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 1: Cân nhắc khi muốn làm mẹ đơn thân

Nhiều phụ nữ chọn giải pháp mẹ đơn thân khi đã qua độ tuổi sinh sản

Khả năng sinh sản

Bên cạnh những phụ nữ khát khao có một sinh linh bé nhỏ thì cũng có những chị em khác không may đã phá thai quá nhiều lần và nếu phá thêm nữa sẽ không còn khả năng làm mẹ sau này. Đứng trước quyết định làm mẹ đơn thân hay làm người vô sinh, không phải ai cũng có thể dễ dàng chọn cho mình một trong hai hướng đi ấy. Do đó, lời khuyên từ chúng tôi là bạn luôn nên dùng những biện pháp tránh thai hiệu quả để không phải vướng vào tình huống khó nghĩ này. Còn nếu bạn đã đi đến việc phải lựa chọn một trong hai hướng trên, bạn nên cân nhắc và xét đến mọi khía cạnh khác của cuộc sống sau này của cả bạn và đứa bé như vấn đề dư luận, tài chính, sự giúp đỡ tinh thần và vật chất có thể có từ gia đình và bạn bè,… để có một quyết định phù hợp nhất cho cả bạn và bé.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 1: Cân nhắc khi muốn làm mẹ đơn thân

Luôn nhớ các biện pháp tránh thai để không phải làm mẹ đơn thân “bất đắc dĩ”

Đứa bé

Khi quyết định dấn thân vào con đường làm mẹ đơn thân, ít ai nghĩ đến việc “hỏi ý kiến” ngay chính đứa bé sắp chào đời này. “Con có quyền lựa chọn được chào đời mà không có cha hay không?”, “Con có thể từ chối bước vào cuộc đời này hay chăng?”. Rất nhiều trẻ em là kết quả của những quyết định làm mẹ đơn thân khi lớn lên đã trăn trở và day dứt hoặc thậm chí oán hận như thế. Xét cho cùng, đứa bé nào có tội tình chi nhưng khi được sinh ra, nuôi dưỡng và lớn lên trong sự bảo bọc chỉ từ một phía người mẹ thì luôn phải hứng chịu những thiệt thòi đôi khi là không thể bù đắp được. Bé có thể không có họ cha; người mẹ dù có tài giỏi đến đâu nhưng cũng khó làm tốt vai trò của cả cha và mẹ; lớn lên một chút bé sẽ thắc mắc vì sao các bạn đều có cha còn nó thì không; lớn lên chút nữa bé có thể bắt đầu hiểu ra và mặc cảm; càng lớn về sau, nhiều trẻ không cha có thể co mình vào vỏ ốc hoặc luôn “xù gai tự ái” và gây hấn với người khác để tự bảo vệ mình khỏi những “vô tình hoặc cố ý” của xã hội. Và bạn thì không phải lúc nào cũng luôn có mặt để bảo vệ con mình trước những tổn thương như thế.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 1: Cân nhắc khi muốn làm mẹ đơn thân

Bạn có bao giờ tự hỏi con mình rằng chúng có thích một người cha và mẹ “2 trong 1”?

Những kết cục không mong muốn

Bất kỳ việc gì trong cuộc sống này đều luôn ẩn chứa những rủi ro nhất định. Làm mẹ đơn thân cũng thế. Nếu bạn là một bà mẹ đơn thân thụ thai từ ngân hàng tinh trùng. Rủi ro mà con bạn có thể sẽ vướng phải sau này là yêu và kết hôn với các anh chị em của nó (cũng được thụ thai từ cùng một người cho tinh trùng) vì một người hiến tinh trùng thường không chỉ hiến một tinh binh. Do người hiến và người nhận sẽ không bao giờ biết gì về nhau nên khả năng này là rất có thể xảy ra. Ngoài ra, chính bản thân người hiến tinh trùng cũng có khả năng kết hôn và có con nên càng đóng góp thêm chút ít cơ hội cho rủi ro vừa đề cập có thể xảy ra.

Ngược lại, trong trường hợp bạn là mẹ đơn thân nhưng biết rõ cha đứa bé là ai. Do nguyên nhân nào đó mà hai người không thể đến với nhau thì khả năng tranh giành con sau này cũng rất có thể xảy ra. Người viết đã gặp rất nhiều trường hợp người đàn ông sau khi ruồng rẫy người phụ nữ đang mang chính giọt máu của mình để cô ấy phải “bất đắc dĩ” trở thành bà mẹ đơn thân. Rồi sau đó, cũng chính mình quay lại từ năn nỉ đến hăm doạ để đòi quyền được làm cha do anh ta không thể có con trai hoặc thậm chí muộn đường con cái sau này. Hoặc giả, gia đình hay người vợ chính thức của “người cha giấu mặt” gây khó khăn cho đời sống của các bà mẹ đơn thân nhằm ngăn ngừa hậu hoạ bạn mang con đến nhận cha hoặc đòi quyền thừa kế. Những kết cục như vậy không phải là hiếm trong xã hội ngày nay.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 1: Cân nhắc khi muốn làm mẹ đơn thân

Đứa con có thể trở thành “tài sản tranh giành” sau này giữa cha vắng mặt và mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân không phải là một chuyện đơn giản và dễ dàng theo đuổi đến cùng khi bạn hoàn toàn đơn độc trên con đường gian nan và đơn lẻ ấy. Mỗi người phụ nữ khi chấp nhận làm mẹ đơn thân, nên cân nhắc và “kê đơn” thật kỹ cho tinh thần của mình. Điều quan trọng nhất vẫn là đứa con mà bạn đã đánh đổi nhiều thứ để có được. Đừng để chúng cảm thấy đơn côi và mặc cảm do thiếu thốn tình cha hay do mẹ chúng chưa lường được hết những “hoá đơn tình đời” mà cả hai mẹ con sẽ cùng phải trả sau này.
Lam me don than. Ky 1: Can nhac khi muon lam me don than


Don le tren duong tinh co the la mot noi buon. Co don tren duong “vuot can” co the la moi noi tui. Khong chi co buon va tui, tat ca co the se bien thanh noi dau am i va khong dut khi dua be lon len roi ngay tho hoi ve cha chung. Neu ban da hoac dang co y dinh tro thanh mot ba me don than, ban da luong het duoc nhung chong gai phia truoc?


Du luan

Cuoc doi cua moi nguoi la do nguoi do quyet dinh. Cau nay hoan toan dung. Nhieu phu nu tu khi moi chom nghi den luc co quyet dinh chin chan ve viec lam me don than thuong chon giai phap “bat chap” du luan de theo duoi den cung mong muon hoan thien thien chuc lam me cua minh. Xa hoi tuy da dan thoang va tien bo hon trong tu tuong nhung viec “khong chong ma chua” hoac vi ly do nao do trong hon nhan khien nguoi phu nu phai lam vao canh “ga mai nuoi con” thi phan thiet thoi truoc het van luon thuoc ve ba me don than. Ban co the co y chi manh me va vuot qua duoc dieu nay mot cach de dang nhung con cha me va nguoi than cung la nhung nguoi bi “va lay” hung “bua riu du luan” va xa hon nua la dua be khi sinh ra roi lon len cung van se phai song trong cung mot bau khong khi “loi ra tieng vao” ay. Can can nhac ky luong yeu to du luan nay tru phi ban quyet dinh don den mot noi xa la hoan toan va chap nhan nhung kho khan, thu thach o noi hoan toan xa la ay.

Lam me don than. Ky 1: Can nhac khi muon lam me don than

“Tram nam bia da cung mon, ngan nam bia mieng hay con tro tro”. Nhieu phu nu da khong the vuot qua rao can “bia mieng” vo hinh nay.

Tai chinh

Can chuan bi va dam bao tai chinh vung chac it nhat tu khi mot mam song hinh thanh trong ban cho den khi be tron 3-5 tuoi. Nhieu cap vo chong voi thu nhap tu ca hai nguoi con co the gap nhieu khon don ve tai chinh trong viec nuoi duong mot dua be. Ban chi co mot minh nen rat can dam bao mot nguon tai chinh du manh de khong dan den tinh trang “con khoc, me meu” hay “con khat sua, me dang long” do ban da khong luong truoc duoc het nhung khoan chi tieu duong nhu “vo tan” cho be con sau nay cua minh. Ban nen tham khao va hoi ban be, anh chi hoac nguoi quen da co kinh nghiem nuoi tre nho de nam vung nhung khoan tien phai nghi den nhu sua (thuong day la khoan chi nhieu nhat), ta, thuoc men, quan ao,… cho be yeu. Va ngay ca ban trong thoi gian mang thai cung nhu sau khi sinh rat can boi bo the chat va tinh than de co suc cham soc be tot nhat. Tat ca nhung thu nay deu can den mot thu “lanh lung va khong khoan nhuong bat ky ai”: Tien.

Lam me don than. Ky 1: Can nhac khi muon lam me don than

Tien tien tien! La me don than, ban se can rat nhieu tien cho ban than va nhat la cho be yeu sap toi.

Tuoi tac

Nhieu phu nu vi nhieu ly do khach quan va chu quan ma den voi quyet dinh lam me don than khi tuoi xuan da khong con. Do tuoi sinh san cua phu nu tot nhat la tu 25-35 tuoi. Nguoi phu nu sinh con qua som hay qua tre deu co the vuong phai nhung rui ro khong mong muon cho ca me va con. Do do, neu ban da “bo quen” thoi ky tot nhat de sinh be va nay uoc mong duoc mot lan lam me luon chay ruc trong long nen da di den quyet dinh “chi can mot dua con”, ban nen can nhac den nhung kha nang co the xay den cho minh va dua be. Tot nhat, ban nen co su tham van tu nhung bac sy san khoa hay chuyen gia sinh san de co quyet dinh cuoi cung sang suot va an toan nhat. Ban cung khong muon con minh sinh ra co bat ky khiem khuyet nao, phai khong?

Lam me don than. Ky 1: Can nhac khi muon lam me don than

Nhieu phu nu chon giai phap me don than khi da qua do tuoi sinh san

Kha nang sinh san

Ben canh nhung phu nu khat khao co mot sinh linh be nho thi cung co nhung chi em khac khong may da pha thai qua nhieu lan va neu pha them nua se khong con kha nang lam me sau nay. Dung truoc quyet dinh lam me don than hay lam nguoi vo sinh, khong phai ai cung co the de dang chon cho minh mot trong hai huong di ay. Do do, loi khuyen tu chung toi la ban luon nen dung nhung bien phap tranh thai hieu qua de khong phai vuong vao tinh huong kho nghi nay. Con neu ban da di den viec phai lua chon mot trong hai huong tren, ban nen can nhac va xet den moi khia canh khac cua cuoc song sau nay cua ca ban va dua be nhu van de du luan, tai chinh, su giup do tinh than va vat chat co the co tu gia dinh va ban be,… de co mot quyet dinh phu hop nhat cho ca ban va be.

Lam me don than. Ky 1: Can nhac khi muon lam me don than

Luon nho cac bien phap tranh thai de khong phai lam me don than “bat dac di”

Dua be

Khi quyet dinh dan than vao con duong lam me don than, it ai nghi den viec “hoi y kien” ngay chinh dua be sap chao doi nay. “Con co quyen lua chon duoc chao doi ma khong co cha hay khong?”, “Con co the tu choi buoc vao cuoc doi nay hay chang?”. Rat nhieu tre em la ket qua cua nhung quyet dinh lam me don than khi lon len da tran tro va day dut hoac tham chi oan han nhu the. Xet cho cung, dua be nao co toi tinh chi nhung khi duoc sinh ra, nuoi duong va lon len trong su bao boc chi tu mot phia nguoi me thi luon phai hung chiu nhung thiet thoi doi khi la khong the bu dap duoc. Be co the khong co ho cha; nguoi me du co tai gioi den dau nhung cung kho lam tot vai tro cua ca cha va me; lon len mot chut be se thac mac vi sao cac ban deu co cha con no thi khong; lon len chut nua be co the bat dau hieu ra va mac cam; cang lon ve sau, nhieu tre khong cha co the co minh vao vo oc hoac luon “xu gai tu ai” va gay han voi nguoi khac de tu bao ve minh khoi nhung “vo tinh hoac co y” cua xa hoi. Va ban thi khong phai luc nao cung luon co mat de bao ve con minh truoc nhung ton thuong nhu the.

Lam me don than. Ky 1: Can nhac khi muon lam me don than

Ban co bao gio tu hoi con minh rang chung co thich mot nguoi cha va me “2 trong 1”?

Nhung ket cuc khong mong muon

Bat ky viec gi trong cuoc song nay deu luon an chua nhung rui ro nhat dinh. Lam me don than cung the. Neu ban la mot ba me don than thu thai tu ngan hang tinh trung. Rui ro ma con ban co the se vuong phai sau nay la yeu va ket hon voi cac anh chi em cua no (cung duoc thu thai tu cung mot nguoi cho tinh trung) vi mot nguoi hien tinh trung thuong khong chi hien mot tinh binh. Do nguoi hien va nguoi nhan se khong bao gio biet gi ve nhau nen kha nang nay la rat co the xay ra. Ngoai ra, chinh ban than nguoi hien tinh trung cung co kha nang ket hon va co con nen cang dong gop them chut it co hoi cho rui ro vua de cap co the xay ra.

Nguoc lai, trong truong hop ban la me don than nhung biet ro cha dua be la ai. Do nguyen nhan nao do ma hai nguoi khong the den voi nhau thi kha nang tranh gianh con sau nay cung rat co the xay ra. Nguoi viet da gap rat nhieu truong hop nguoi dan ong sau khi ruong ray nguoi phu nu dang mang chinh giot mau cua minh de co ay phai “bat dac di” tro thanh ba me don than. Roi sau do, cung chinh minh quay lai tu nan ni den ham doa de doi quyen duoc lam cha do anh ta khong the co con trai hoac tham chi muon duong con cai sau nay. Hoac gia, gia dinh hay nguoi vo chinh thuc cua “nguoi cha giau mat” gay kho khan cho doi song cua cac ba me don than nham ngan ngua hau hoa ban mang con den nhan cha hoac doi quyen thua ke. Nhung ket cuc nhu vay khong phai la hiem trong xa hoi ngay nay.

Lam me don than. Ky 1: Can nhac khi muon lam me don than

Dua con co the tro thanh “tai san tranh gianh” sau nay giua cha vang mat va me don than

Lam me don than khong phai la mot chuyen don gian va de dang theo duoi den cung khi ban hoan toan don doc tren con duong gian nan va don le ay. Moi nguoi phu nu khi chap nhan lam me don than, nen can nhac va “ke don” that ky cho tinh than cua minh. Dieu quan trong nhat van la dua con ma ban da danh doi nhieu thu de co duoc. Dung de chung cam thay don coi va mac cam do thieu thon tinh cha hay do me chung chua luong duoc het nhung “hoa don tinh doi” ma ca hai me con se cung phai tra sau nay.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 1: Cân nhắc khi muốn làm mẹ đơn thân

Đơn lẻ trên đường tình có thể là một nỗi buồn. Cô đơn trên đường “vượt cạn” có thể là mội nỗi tủi. Không chỉ có buồn và tủi, tất cả có thể sẽ biến thành nỗi đau âm ỉ và không dứt khi đứa bé lớn lên rồi ngây thơ hỏi về cha chúng. Nếu bạn đã hoặc đang có ý định trở thành một bà mẹ đơn thân, bạn đã lường hết được những chông gai phía trước?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá