Bí quyết chọn đồ chơi cho bé

Chọn đồ chơi cho bé vừa đơn giản cũng vừa không dễ dàng, vì đó là việc làm cần dựa trên những nguyên tắc cụ thể, thiết thực nhằm tránh những rủi ro mà các đồ chơi không phù hợp gây ra cho bé. Thông tin sau sẽ giúp bạn chọn đồ chơi phù hợp cho con mình.


Đồ chơi cho bé không chỉ cần kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ mà còn phải phù hợp với tính cách, sở thích của từng lứa tuổi.

Dưới đây là những gợi ý giúp các bậc phụ huynh lựa chọn đồ chơi tốt nhất cho con mình.

Nguyên tắc chung khi chọn đồ chơi cho bé

- Đồ chơi phải đảm bảo vệ sinh, cấu tạo chắc chắn, an toàn, dễ rửa sạch.

- Nguyên liệu dùng làm đồ chơi không độc hại, hình dạng không góc cạnh.

- Đồ chơi không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé.

- Đồ chơi treo trước mặt bé (đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi) phải thường xuyên thay đổi vị trí, tránh để bé nhìn quá lâu vào một điểm hoặc một hướng.

- Đồ chơi phải có tính thẩm mỹ, hình dạng sinh động, có thể tạo hứng thú say mê và phát triển trí tưởng tượng cho bé.

Lựa chọn đồ chơi theo lứa tuổi

- Bé dưới 4 tháng tuổi: Bạn nên mua cho bé những đồ chơi có tác dụng phát triển thị giác, thính giác và các động tác của cơ bàn tay. Đó là những đồ chơi to, màu sắc sặc sỡ, có âm thanh phát ra.

- Bé 5-10 tháng tuổi: Lúc này bé đã có thể giơ tay lên để cầm nắm nên bạn có thể chọn cho bé những đồ chơi dễ cầm, phát quang, phát ra âm thanh và dễ lay động được.

- Bé 11-18 tháng: Bé đã biết đi, bạn nên mua cho con những đồ chơi phát ra âm thanh và có thể chuyển động được như xe tập đi, xe đẩy, xe kéo giành cho trẻ nhỏ… để giúp bé có hứng thú rèn luyện kỹ năng đi..

- Bé 18 tháng đến 3 tuổi: Thể lực và trí tuệ của bé đã phát triển hơn. Bé thích bắt chước và tập làm theo những động tác của người lớn. Tư duy của bé mang tính trực quan hình tượng. Vì thế, bạn nên mua cho trẻ những đồ chơi có tính chất mô phỏng lại cuộc sống xã hội như: đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ…

- Bé 4-5 tuổi: Bé đã lớn và không còn hứng thú với những đồ chơi có chi tiết đơn giản mà thích những thứ có khả năng cử động, chẳng hạn như: búp bê phải cử động được chân tay, mắt hay thay được quần áo...

- Bé 5-6 tuổi: Bạn nên chọn mua những đồ chơi phát huy trí thông minh của bé như: đất sét, đồ chơi xếp hình, tranh động vật, trò chơi điện tử…

Lựa chọn đồ chơi theo tính cách của bé

- Đối với những bé quá hiếu động: Nên chọn những đồ chơi ở trạng thái tĩnh để sửa thói quen quá hiếu động của bé. Những trò chơi như xếp hình, đất nặn… định hướng sự chú ý của bé vào tay và não để tháo, lắp ghép hình, dần dần sẽ khắc phục được thói quen hiếu động của trẻ.

- Đối với những bé có tính nhút nhát, trầm ngâm: Nên chọn loại đồ chơi ở trạng thái động, ví dụ như: ôtô, máy bay, xe tăng… hoặc các loại đồ chơi cần phải chơi cùng bạn để giúp bé dần hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

- Đối với những bé hấp tấp, vội vàng: Hãy lựa chọn những đồ chơi mang tính chế tác để sửa tính khí nóng vội cho bé. Một số đồ chơi tự tạo bằng giấy, gỗ, vải để bé tự tay làm sẽ luyện cho trẻ tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không nóng vội.
Bi quyet chon do choi cho be


Chon do choi cho be vua don gian cung vua khong de dang, vi do la viec lam can dua tren nhung nguyen tac cu the, thiet thuc nham tranh nhung rui ro ma cac do choi khong phu hop gay ra cho be. Thong tin sau se giup ban chon do choi phu hop cho con minh.


Do choi cho be khong chi can kich thich tri tuong tuong va kha nang sang tao cua tre ma con phai phu hop voi tinh cach, so thich cua tung lua tuoi.

Duoi day la nhung goi y giup cac bac phu huynh lua chon do choi tot nhat cho con minh.

Nguyen tac chung khi chon do choi cho be

- Do choi phai dam bao ve sinh, cau tao chac chan, an toan, de rua sach.

- Nguyen lieu dung lam do choi khong doc hai, hinh dang khong goc canh.

- Do choi khong duoc phat ra am thanh qua lon se anh huong den thinh giac cua be.

- Do choi treo truoc mat be (doi voi tre duoi 3 thang tuoi) phai thuong xuyen thay doi vi tri, tranh de be nhin qua lau vao mot diem hoac mot huong.

- Do choi phai co tinh tham my, hinh dang sinh dong, co the tao hung thu say me va phat trien tri tuong tuong cho be.

Lua chon do choi theo lua tuoi

- Be duoi 4 thang tuoi: Ban nen mua cho be nhung do choi co tac dung phat trien thi giac, thinh giac va cac dong tac cua co ban tay. Do la nhung do choi to, mau sac sac so, co am thanh phat ra.

- Be 5-10 thang tuoi: Luc nay be da co the gio tay len de cam nam nen ban co the chon cho be nhung do choi de cam, phat quang, phat ra am thanh va de lay dong duoc.

- Be 11-18 thang: Be da biet di, ban nen mua cho con nhung do choi phat ra am thanh va co the chuyen dong duoc nhu xe tap di, xe day, xe keo gianh cho tre nho… de giup be co hung thu ren luyen ky nang di..

- Be 18 thang den 3 tuoi: The luc va tri tue cua be da phat trien hon. Be thich bat chuoc va tap lam theo nhung dong tac cua nguoi lon. Tu duy cua be mang tinh truc quan hinh tuong. Vi the, ban nen mua cho tre nhung do choi co tinh chat mo phong lai cuoc song xa hoi nhu: do choi nau an, do choi bac si…

- Be 4-5 tuoi: Be da lon va khong con hung thu voi nhung do choi co chi tiet don gian ma thich nhung thu co kha nang cu dong, chang han nhu: bup be phai cu dong duoc chan tay, mat hay thay duoc quan ao...

- Be 5-6 tuoi: Ban nen chon mua nhung do choi phat huy tri thong minh cua be nhu: dat set, do choi xep hinh, tranh dong vat, tro choi dien tu…

Lua chon do choi theo tinh cach cua be

- Doi voi nhung be qua hieu dong: Nen chon nhung do choi o trang thai tinh de sua thoi quen qua hieu dong cua be. Nhung tro choi nhu xep hinh, dat nan… dinh huong su chu y cua be vao tay va nao de thao, lap ghep hinh, dan dan se khac phuc duoc thoi quen hieu dong cua tre.

- Doi voi nhung be co tinh nhut nhat, tram ngam: Nen chon loai do choi o trang thai dong, vi du nhu: oto, may bay, xe tang… hoac cac loai do choi can phai choi cung ban de giup be dan hoat bat va nhanh nhen hon.

- Doi voi nhung be hap tap, voi vang: Hay lua chon nhung do choi mang tinh che tac de sua tinh khi nong voi cho be. Mot so do choi tu tao bang giay, go, vai de be tu tay lam se luyen cho tre tinh kien nhan, ti mi, khong nong voi.

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé

Chọn đồ chơi cho bé vừa đơn giản cũng vừa không dễ dàng, vì đó là việc làm cần dựa trên những nguyên tắc cụ thể, thiết thực nhằm tránh những rủi ro mà các đồ chơi không phù hợp gây ra cho bé. Thông tin sau sẽ giúp bạn chọn đồ chơi phù hợp cho con mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá