Dạy trẻ trung thực với bản thân

Chỉ cần chép trộm bài của bạn, bé sẽ có được điểm cao. Một lời nói dối rằng: “Con đau bụng, nhức đầu”, bé sẽ được miễn trừ làm việc hoặc xua tan ngay thái độ quở trách của mẹ. Bé của bạn đang lớn và học được những điều ấy rất nhanh. Vậy bạn phải dạy con thế nào để bé hiểu rằng: phải trung thực và nói không với cái xấu?


Không đặt mục tiêu quá sức con

Đề cao sự cố gắng nhưng không yêu cầu con phải bằng mọi giá để có thành tích tốt chính là lời khuyên dành cho cha mẹ. Nếu một cuộc thi vẽ tranh có những 300 thí sinh tham dự, bạn cứ muốn con mình đoạt giải nhất, liệu đó có phải là một yêu cầu công bằng với con? Vì sao trong lớp học có những 30 học sinh mà bé phải luôn giỏi hơn các bạn? Chính thái độ xem trọng thành tích, muốn con hơn người của cha mẹ sẽ tạo nên áp lực nặng nề cho trẻ.

Hãy nói với trẻ rằng, bạn mong con cố gắng hết sức mình và thực hiện nghiêm túc mọi thứ. Đặt ra một mức sàn và đảm bảo bé không dưới mức sàn ấy. Bé không cần phải giỏi hơn bạn bè mà phải hơn chính mình là được. Nếu hôm qua, bài tập toán của bé được 7 điểm, hôm nay được 8 điểm. Đó là một bước tiến lớn. So sánh với bạn bè chỉ khiến bé sinh lòng tị nạnh và phải dùng mọi cách để có được thành tích.

Gia đình luôn là chỗ ấm áp và an toàn cho trẻ

Gia đình luôn là chỗ ấm áp và an toàn cho trẻ

Hãy luôn tự hào về con

Đừng so sánh bé với những đứa trẻ khác bởi cũng như người lớn, không ai thích bị mang lên bàn cân để xét nét. Mỗi đứa trẻ khác nhau về tính cách, cấu tạo cơ thể và cả hoàn cảnh sống. Đừng vội thất vọng vì con bạn kém thông minh hơn đứa trẻ khác. Hãy hiểu con mình cùng những mặt mạnh và yếu của bé và tìm cách để giúp bé phát triển tự nhiên. Dù con bạn thế nào, hãy luôn cho trẻ biết bạn luôn cảm thấy tự hào và yêu quý chúng. Đó là động lực khuyến khích trẻ tự tin vào bản thân mình khi lớn lên.

Đánh giá cao sự trung thực

Khi đã cho trẻ biết là bạn luôn tự hào về trẻ, bước tiếp theo, hãy dạy bé trung thực với bản thân mình. Đồng thời, khuyến khích bé nói ra suy nghĩ, những điều bé muốn. Nếu trẻ không vui hay có thái độ né tránh khác thường ngày, hãy khuyến khích bé nói ra. Không may, bé bị điểm kém, hãy cùng bé rà soát lại kiến thức và kịp thời giúp bé hiểu ra vì sao mình chưa học tốt. Nếu bé không thích phải làm việc nhà, gấp quần áo, đi tắm, đánh răng, rửa tay…, bạn hãy kêu gọi cả nhà vào cuộc, tạo thành những trò chơi vui nhộn để bé tham gia hay đặt ra những luật lệ như: “Chưa rửa tay thì chưa được ăn cơm, chưa gấp quần áo gọn gàng thì chưa được xem hoạt hình…”. Bên cạnh đó, khi phát hiện ra bé thiếu trung thực, hãy cho trẻ biết đó là hành vi sai trái và bé phải gánh chịu hậu quả.

Biến việc nhà thành những trò chơi vui vẻ cho con

Biến việc nhà thành những trò chơi vui vẻ cho con

Trong cuộc sống thường ngày, bạn hãy phân tích cho trẻ hiểu những hành động đúng và sai mọi lúc mọi nơi như: khi đi trên đường, khi chơi ở công viên,… Những hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt này sẽ in sâu vào lòng trẻ và dần hình thành quan điểm sống.

Luôn để mắt đến con

Điểm mấu chốt nhất của việc dạy con chính là phải luôn để mắt tới bé. Những ông bố, bà mẹ thành công là những người biết âm thầm quan sát con từ xa, nhận ra những thay đổi ở bé và gần gũi với con. Trẻ sẽ tìm mọi cách quanh co để đối phó nếu trẻ quá sợ bạn la mắng. Bên cạnh đó, hãy luôn cho trẻ một tôn chỉ, đó là: tự nói ra thì mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với chuyện ba mẹ phát hiện ra lỗi lầm của bé. Hiểu, chia sẻ và trở thành những người bạn lớn của con để kịp thời uốn nắng những mầm non này bạn nhé!
Day tre trung thuc voi ban than


Chi can chep trom bai cua ban, be se co duoc diem cao. Mot loi noi doi rang: “Con dau bung, nhuc dau”, be se duoc mien tru lam viec hoac xua tan ngay thai do quo trach cua me. Be cua ban dang lon va hoc duoc nhung dieu ay rat nhanh. Vay ban phai day con the nao de be hieu rang: phai trung thuc va noi khong voi cai xau?


Khong dat muc tieu qua suc con

De cao su co gang nhung khong yeu cau con phai bang moi gia de co thanh tich tot chinh la loi khuyen danh cho cha me. Neu mot cuoc thi ve tranh co nhung 300 thi sinh tham du, ban cu muon con minh doat giai nhat, lieu do co phai la mot yeu cau cong bang voi con? Vi sao trong lop hoc co nhung 30 hoc sinh ma be phai luon gioi hon cac ban? Chinh thai do xem trong thanh tich, muon con hon nguoi cua cha me se tao nen ap luc nang ne cho tre.

Hay noi voi tre rang, ban mong con co gang het suc minh va thuc hien nghiem tuc moi thu. Dat ra mot muc san va dam bao be khong duoi muc san ay. Be khong can phai gioi hon ban be ma phai hon chinh minh la duoc. Neu hom qua, bai tap toan cua be duoc 7 diem, hom nay duoc 8 diem. Do la mot buoc tien lon. So sanh voi ban be chi khien be sinh long ti nanh va phai dung moi cach de co duoc thanh tich.

Gia dinh luon la cho am ap va an toan cho tre

Gia dinh luon la cho am ap va an toan cho tre

Hay luon tu hao ve con

Dung so sanh be voi nhung dua tre khac boi cung nhu nguoi lon, khong ai thich bi mang len ban can de xet net. Moi dua tre khac nhau ve tinh cach, cau tao co the va ca hoan canh song. Dung voi that vong vi con ban kem thong minh hon dua tre khac. Hay hieu con minh cung nhung mat manh va yeu cua be va tim cach de giup be phat trien tu nhien. Du con ban the nao, hay luon cho tre biet ban luon cam thay tu hao va yeu quy chung. Do la dong luc khuyen khich tre tu tin vao ban than minh khi lon len.

Danh gia cao su trung thuc

Khi da cho tre biet la ban luon tu hao ve tre, buoc tiep theo, hay day be trung thuc voi ban than minh. Dong thoi, khuyen khich be noi ra suy nghi, nhung dieu be muon. Neu tre khong vui hay co thai do ne tranh khac thuong ngay, hay khuyen khich be noi ra. Khong may, be bi diem kem, hay cung be ra soat lai kien thuc va kip thoi giup be hieu ra vi sao minh chua hoc tot. Neu be khong thich phai lam viec nha, gap quan ao, di tam, danh rang, rua tay…, ban hay keu goi ca nha vao cuoc, tao thanh nhung tro choi vui nhon de be tham gia hay dat ra nhung luat le nhu: “Chua rua tay thi chua duoc an com, chua gap quan ao gon gang thi chua duoc xem hoat hinh…”. Ben canh do, khi phat hien ra be thieu trung thuc, hay cho tre biet do la hanh vi sai trai va be phai ganh chiu hau qua.

Bien viec nha thanh nhung tro choi vui ve cho con

Bien viec nha thanh nhung tro choi vui ve cho con

Trong cuoc song thuong ngay, ban hay phan tich cho tre hieu nhung hanh dong dung va sai moi luc moi noi nhu: khi di tren duong, khi choi o cong vien,… Nhung hanh dong tuong chung nhu nho nhat nay se in sau vao long tre va dan hinh thanh quan diem song.

Luon de mat den con

Diem mau chot nhat cua viec day con chinh la phai luon de mat toi be. Nhung ong bo, ba me thanh cong la nhung nguoi biet am tham quan sat con tu xa, nhan ra nhung thay doi o be va gan gui voi con. Tre se tim moi cach quanh co de doi pho neu tre qua so ban la mang. Ben canh do, hay luon cho tre mot ton chi, do la: tu noi ra thi moi chuyen se nhe nhang hon rat nhieu so voi chuyen ba me phat hien ra loi lam cua be. Hieu, chia se va tro thanh nhung nguoi ban lon cua con de kip thoi uon nang nhung mam non nay ban nhe!

Dạy trẻ trung thực với bản thân

Chỉ cần chép trộm bài của bạn, bé sẽ có được điểm cao. Một lời nói dối rằng: “Con đau bụng, nhức đầu”, bé sẽ được miễn trừ làm việc hoặc xua tan ngay thái độ quở trách của mẹ. Bé của bạn đang lớn và học được những điều ấy rất nhanh. Vậy bạn phải dạy con thế nào để bé hiểu rằng: phải trung thực và nói không với cái xấu?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá