Cha mẹ ly dị ảnh hưởng đến con trẻ ra sao?

Vì nhiều lý do, hàng năm có rất nhiều cặp vợ chồng đệ đơn ra toà để xin ly hôn. Hôn nhân kết thúc đối với hai “nhân vật chính” nhưng những hệ luỵ của việc ly dị lại chỉ mới bắt đầu với các “nhân vật phụ” là những đứa con. Hãy cùng Marry tìm hiểu thêm những ảnh hưởng nặng nề của hành động chia ly này mang lại cho những đứa trẻ nhé.


Cảm giác mất mát, bị ruồng bỏ

Khi bố mẹ ly dị, đứa trẻ buộc phải sống với một trong hai người. Dù ở vào lứa tuổi nào, đứa con cũng sẽ có cảm giác mất mát và thiếu thốn về mặt chăm sóc tinh thần. Tệ hơn, bé có thể cảm thấy bị ruồng bỏ nếu người bố hoặc mẹ còn lại không thường xuyên ghé thăm, hỏi han. Những trò chơi hay thói quen trước đây với bố hoặc mẹ sẽ không còn nữa, thay vào đó sẽ là một cảm giác trống vắng và hụt hẫng trong tâm hồn non nớt của trẻ.

Tính tình thất thường, hung hăng

Không phải ngẫu nhiên khi sự phát triển tâm sinh lý của bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều cần sự giáo dục mang tính cương nhu tuỳ lúc của bố mẹ (mỗi người giữ một vai trò nghiêm khắc và dỗ dành nhất định). Với những gia đình chỉ còn một bố hoặc một mẹ thì sự kiểm soát, uốn nắn này sẽ trở nên khó khăn hơn. Từ đó dẫn đến sự mất cân đối trong tiến trình phát triển tâm lý của con cái. Hệ quả dễ thấy là có những bé trở nên hung hăng, hiếu chiến trong khi những trẻ khác có thể rụt rè và tự ti trước cuộc sống.

Cha mẹ ly dị ảnh hưởng trẻ ra sao

Không chỉ đơn thuần là người chồng hoặc vợ dọn ra khỏi ngôi nhà chung mà cảm giác an toàn, vỗ về, yêu thương cũng rủ nhau dọn ra khỏi cõi lòng đang yên bình của các con đấy, bố mẹ ơi!

Ảnh hưởng việc học hành

Với nhiều gia đình, sự kiện ly hôn có thể kéo theo việc bé con phải chuyển chỗ ở hoặc nơi học hành. Nếu bé may mắn không phải chuyển trường và làm quen lại thầy cô, bạn bè mới thì những trêu ghẹo vô ý từ bạn cùng lứa về tình trạng “thiếu cha” hoặc “vắng mẹ” có thể làm trẻ sợ đến trường. Ngoài ra, những môn học có thể tham vấn ý kiến từ bố hoặc mẹ như trước đây cũng bị gián đoạn càng làm cho tình hình học hành của bé thêm phần nghiêm trọng. Theo thống kê của Hội Nghiên cứu Trẻ em Quốc gia của Mỹ (National Survey of Children) đối với trẻ trong các gia đình ly dị, trung bình 15% trẻ bị ức hiếp ở trường; 13% bé sẽ bỏ học giữa chừng và có đến 60% các trẻ sẽ học hành sa sút so với khả năng học vấn của bố mẹ chúng.

Tỷ lệ hôn nhân đổ vỡ tăng cao

Khi bố mẹ không còn giải pháp nào khác ngoài việc ly dị, ắt hẳn không ai muốn con cái mình sẽ đi theo “vết xe đổ” này. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của chuyên khoa Gia đình & Người Tiêu dùng thuộc Đại học Utah (Hoa Kỳ), những cặp vợ chồng trong đó bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ trước đây đã từng ly dị thì khả năng “lịch sử ly hôn” lặp lại là rất cao, lên đến 2 lần. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 3 lần nếu cả hai vợ chồng đều là con của những gia đình ly dị trước đây.

Cha mẹ ly dị ảnh hưởng con ra sao

Ly dị có thể là một lốc xoáy tiêu cực hút lấy những đứa con vô tội vào trong chiếc vòng luẩn quẩn này.

Nên làm gì với con?

Trước những quyết định của người lớn, trẻ con cũng chịu những tổn thất tinh thần nhất định. Để giảm thiểu sự tổn thương này cho con, bạn nên:

 • Thẳng thắn nhưng nhẹ nhàng cho con biết tình trạng chia xa của bố mẹ.
 • Hỏi ý kiến của con muốn sống với ai và tuyệt đối tôn trọng quyết định ấy.
 • Người không trực tiếp nuôi dưỡng con nên thường xuyên ghé thăm và chu cấp đầy đủ.
 • Tránh mọi sự biến đổi về sinh hoạt hàng ngày. Hãy để mọi thứ diễn ra bình thường như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Dần dần trẻ sẽ quen bầu không khí đó.
 • Để ý hơn đến những mối quan hệ xã hội của con ở trường và các sân chơi để có sự can thiệp kịp thời trước những hành động/lời lẽ gây tổn thương cho con liên quan đến vấn đề ly hôn của bố mẹ.

Hôn nhân là một trong những vấn đề hệ trọng nhất của một đời người. Trong đó, con cái chính là một trong những điều quan trọng nhất của cả cuộc đời bố mẹ. Với những thông tin trên, Marry hi vọng bạn sẽ thận trọng và cân nhắc hơn mỗi khi trong đầu nảy ra hai chữ “ly dị”, bạn nhé!
Cha me ly di anh huong den con tre ra sao?


Vi nhieu ly do, hang nam co rat nhieu cap vo chong de don ra toa de xin ly hon. Hon nhan ket thuc doi voi hai “nhan vat chinh” nhung nhung he luy cua viec ly di lai chi moi bat dau voi cac “nhan vat phu” la nhung dua con. Hay cung Marry tim hieu them nhung anh huong nang ne cua hanh dong chia ly nay mang lai cho nhung dua tre nhe.


Cam giac mat mat, bi ruong bo

Khi bo me ly di, dua tre buoc phai song voi mot trong hai nguoi. Du o vao lua tuoi nao, dua con cung se co cam giac mat mat va thieu thon ve mat cham soc tinh than. Te hon, be co the cam thay bi ruong bo neu nguoi bo hoac me con lai khong thuong xuyen ghe tham, hoi han. Nhung tro choi hay thoi quen truoc day voi bo hoac me se khong con nua, thay vao do se la mot cam giac trong vang va hut hang trong tam hon non not cua tre.

Tinh tinh that thuong, hung hang

Khong phai ngau nhien khi su phat trien tam sinh ly cua bat ky dua tre nao cung deu can su giao duc mang tinh cuong nhu tuy luc cua bo me (moi nguoi giu mot vai tro nghiem khac va do danh nhat dinh). Voi nhung gia dinh chi con mot bo hoac mot me thi su kiem soat, uon nan nay se tro nen kho khan hon. Tu do dan den su mat can doi trong tien trinh phat trien tam ly cua con cai. He qua de thay la co nhung be tro nen hung hang, hieu chien trong khi nhung tre khac co the rut re va tu ti truoc cuoc song.

Cha me ly di anh huong tre ra sao

Khong chi don thuan la nguoi chong hoac vo don ra khoi ngoi nha chung ma cam giac an toan, vo ve, yeu thuong cung ru nhau don ra khoi coi long dang yen binh cua cac con day, bo me oi!

Anh huong viec hoc hanh

Voi nhieu gia dinh, su kien ly hon co the keo theo viec be con phai chuyen cho o hoac noi hoc hanh. Neu be may man khong phai chuyen truong va lam quen lai thay co, ban be moi thi nhung treu gheo vo y tu ban cung lua ve tinh trang “thieu cha” hoac “vang me” co the lam tre so den truong. Ngoai ra, nhung mon hoc co the tham van y kien tu bo hoac me nhu truoc day cung bi gian doan cang lam cho tinh hinh hoc hanh cua be them phan nghiem trong. Theo thong ke cua Hoi Nghien cuu Tre em Quoc gia cua My (National Survey of Children) doi voi tre trong cac gia dinh ly di, trung binh 15% tre bi uc hiep o truong; 13% be se bo hoc giua chung va co den 60% cac tre se hoc hanh sa sut so voi kha nang hoc van cua bo me chung.

Ty le hon nhan do vo tang cao

Khi bo me khong con giai phap nao khac ngoai viec ly di, at han khong ai muon con cai minh se di theo “vet xe do” nay. Tuy nhien, theo ket qua nghien cuu cua chuyen khoa Gia dinh & Nguoi Tieu dung thuoc Dai hoc Utah (Hoa Ky), nhung cap vo chong trong do bo me chong hoac bo me vo truoc day da tung ly di thi kha nang “lich su ly hon” lap lai la rat cao, len den 2 lan. Ty le nay se tang len 3 lan neu ca hai vo chong deu la con cua nhung gia dinh ly di truoc day.

Cha me ly di anh huong con ra sao

Ly di co the la mot loc xoay tieu cuc hut lay nhung dua con vo toi vao trong chiec vong luan quan nay.

Nen lam gi voi con?

Truoc nhung quyet dinh cua nguoi lon, tre con cung chiu nhung ton that tinh than nhat dinh. De giam thieu su ton thuong nay cho con, ban nen:

 • Thang than nhung nhe nhang cho con biet tinh trang chia xa cua bo me.
 • Hoi y kien cua con muon song voi ai va tuyet doi ton trong quyet dinh ay.
 • Nguoi khong truc tiep nuoi duong con nen thuong xuyen ghe tham va chu cap day du.
 • Tranh moi su bien doi ve sinh hoat hang ngay. Hay de moi thu dien ra binh thuong nhu chua tung co chuyen gi xay ra. Dan dan tre se quen bau khong khi do.
 • De y hon den nhung moi quan he xa hoi cua con o truong va cac san choi de co su can thiep kip thoi truoc nhung hanh dong/loi le gay ton thuong cho con lien quan den van de ly hon cua bo me.

Hon nhan la mot trong nhung van de he trong nhat cua mot doi nguoi. Trong do, con cai chinh la mot trong nhung dieu quan trong nhat cua ca cuoc doi bo me. Voi nhung thong tin tren, Marry hi vong ban se than trong va can nhac hon moi khi trong dau nay ra hai chu “ly di”, ban nhe!

Cha mẹ ly dị ảnh hưởng đến con trẻ ra sao?

Vì nhiều lý do, hàng năm có rất nhiều cặp vợ chồng đệ đơn ra toà để xin ly hôn. Hôn nhân kết thúc đối với hai “nhân vật chính” nhưng những hệ luỵ của việc ly dị lại chỉ mới bắt đầu với các “nhân vật phụ” là những đứa con. Hãy cùng Marry tìm hiểu thêm những ảnh hưởng nặng nề của hành động chia ly này mang lại cho những đứa trẻ nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá