Sai lầm khi dạy con P.2: Con hư tại cha mẹ

Trong danh mục những sai lầm trong cách dạy con của các cha mẹ trẻ, những điều như: khiến con nghe lời bằng những lời… mua chuộc, phá vỡ những quy định riêng và mất tự chủ trước mặt con mà MeYeuCon360 đề cập sau đây rất phổ biến. Bạn hãy nhìn lại xem liệu bạn đã và đang là một người cha/mẹ như thế?


Sai lầm #4: “Mua chuộc” quá thường xuyên

"Thiên thần Bim Bim 2 tuổi của tôi kén ăn lắm. Có lần tôi thỏa thuận nếu bé chịu ăn hết bữa trưa thì sẽ được thưởng kẹo sô cô la. Phần thưởng có tác dụng ngay tức khắc và bé nhanh chóng ăn hết gà và rau, thế nhưng Bim Bim lại đòi được ăn sô cô la vào bữa tối. Quả thật đây là sai lầm của tôi vì giờ cứ mỗi khi tôi muốn bé ăn gì là y như rằng bé đòi sô cô la hoặc kẹo. Đó là chưa kể bé còn có hành động chỉ ăn một miếng rồi đòi thưởng thì mới ăn tiếp”, chị Quyên, mẹ bé Bim Bim phàn nàn.

Điều nên làm: Các bậc phụ huynh cần phải xem xét việc dỗ con bằng biện pháp “mua chuộc” cho hợp lý, chẳng hạn như cho con đi siêu thị, xem chương trình tivi. Các chuyên gia khuyên các ông bố bà mẹ nên cố gắng tăng cường các thái độ ứng xử tốt là cách hay hơn. Ví dụ, thay vì nói “nếu con ngoan khi đến nhà bà ngoại thì mẹ sẽ mua đồ chơi cho con”, các mẹ hãy thử nói “Mẹ rất tự hào vì con của mẹ đã ngoan ngoãn ngồi yên khi cả nhà ăn tối ở nhà bà”. Và các mẹ cũng đừng xem thường sức mạnh của sự thất vọng, nếu bạn nói “Mẹ rất buồn vì con đã làm hư món quà mà ba cho con” sẽ khiến con bạn cảm thấy hành vi của bé là sai trái. Trong trường hợp này, bạn có thể cảm thấy mình là một người mẹ hay một người cha thật tệ, nhưng thực tế là bạn đang giúp con mình phát triển đúng hướng.

Sai lầm #5: Phá vỡ quy định riêng

Câu chuyện của gia đình chị Vân lại là một câu chuyện khác. Khi bé Quang nhà chị làm điều không được làm như lấy chìa khóa của mẹ hoặc lôi sách từ trên kệ xuống chẳng hạn, chị Vân thường khẽ vào tay con và nói “Không được!” với giọng khó chịu. Chị kể: “Rất có tác dụng, cho đến khi cô giáo bảo mẫu ở nhà trẻ gọi chị lên để nói về việc bé Quang có hành động đập vào tay bất kỳ ai lấy đồ chơi của bé hoặc chen vào trước hàng của bé!”. Chị Vân mau chóng nhận ra vấn đề là chị không thể nói với con rằng hành động đập vào tay bạn là sai trái trong khi chị và chồng chị đều làm điều tương tự với con. “Chúng tôi đều phải tự kiểm điểm”, chị buồn rầu nói.

Điều nên làm: Trẻ không chỉ bắt chước những hành vi xấu của bạn, mà chúng còn lấy bạn làm gương cho những điều đó. Đó là điều mà chị Trang phát hiện ra. Bé Bo 2 tuổi nhà chị biết rằng ném đồ chơi trong nhà là hành vi nằm trong “quy định cấm”. “Vậy mà một ngày nọ, anh Vinh chồng mình đã quẳng con chó đồ chơi vào phòng để khỏi vướng chân”, chị kể. “Bo lập tức yêu cầu bố phải bị cấm túc! Kể từ đó, vợ chồng bảo nhau phải cẩn thận hơn và tuân thủ đúng những quy định riêng của gia đình”, chị than.

Trẻ con học hỏi rất nhanh qua những hành động của người lớn

Trẻ con học hỏi rất nhanh qua những hành động của người lớn.

Sai lầm #6: Mất tự chủ

Chăm sóc một đứa trẻ đang ở tuổi chập chững đi thích khám phá thế giới đòi hỏi rất nhiều sự nhẫn nại. Nhưng có những lúc mà chị Minh cảm thấy ngoài sức chịu đựng với bé Liên 2 tuổi ở nhà. Bà mẹ căng thẳng vì áp lực giữa công việc và chăm con này tiết lộ: “Có một lần mệt quá sức tớ không chịu nổi nữa và hét toáng lên với bé. Kết quả là bé Liên thấy mẹ hét toáng lên liền tìm cách… đẩy tớ về phòng!”

Điều nên làm: Cấm túc không chỉ dành cho trẻ em, bạn biết đấy, nó cũng có tác dụng tốt với người lớn nữa. Tốt nhất là bạn nên tự cho phép mình rũ bỏ mọi việc. Các mẹ hãy thử làm theo lời khuyên của MeYeuCon360 nhé, đầu tiên hãy hít một hơi thật sâu, sau đó đếm từ 1 đến 10, và bạn sẽ thấy mình bỗng nhiên phạt bé… hiệu quả hơn rất nhiều. Các mẹ cũng có thể bỏ sang phòng khác nếu thấy cần, miễn là con bạn vẫn an toàn trong nôi hoặc phòng đã được đảm bảo an toàn cho bé là được. Thỉnh thoảng, việc thay đổi không gian cũng sẽ giúp bạn và con cùng dịu lại. Trong tình huống này, nếu có bạn bè, chồng bạn hay người nhà bên cạnh, các mẹ có thể nhờ họ trông chừng bé để bạn nghỉ ngơi một lúc. Nên nhớ, trẻ con là chuyên gia khiến các bậc phụ huynh phải nổi điên, nhưng nếu bạn có thể tránh để tình trạng này xảy ra, bằng cách đưa ra lời cảnh báo và sau đó phải có hình phạt thích đáng ngay, nó sẽ giúp cả bạn và con bĩnh tĩnh lại.
Sai lam khi day con P.2: Con hu tai cha me


Trong danh muc nhung sai lam trong cach day con cua cac cha me tre, nhung dieu nhu: khien con nghe loi bang nhung loi… mua chuoc, pha vo nhung quy dinh rieng va mat tu chu truoc mat con ma MeYeuCon360 de cap sau day rat pho bien. Ban hay nhin lai xem lieu ban da va dang la mot nguoi cha/me nhu the?


Sai lam #4: “Mua chuoc” qua thuong xuyen

"Thien than Bim Bim 2 tuoi cua toi ken an lam. Co lan toi thoa thuan neu be chiu an het bua trua thi se duoc thuong keo so co la. Phan thuong co tac dung ngay tuc khac va be nhanh chong an het ga va rau, the nhung Bim Bim lai doi duoc an so co la vao bua toi. Qua that day la sai lam cua toi vi gio cu moi khi toi muon be an gi la y nhu rang be doi so co la hoac keo. Do la chua ke be con co hanh dong chi an mot mieng roi doi thuong thi moi an tiep”, chi Quyen, me be Bim Bim phan nan.

Dieu nen lam: Cac bac phu huynh can phai xem xet viec do con bang bien phap “mua chuoc” cho hop ly, chang han nhu cho con di sieu thi, xem chuong trinh tivi. Cac chuyen gia khuyen cac ong bo ba me nen co gang tang cuong cac thai do ung xu tot la cach hay hon. Vi du, thay vi noi “neu con ngoan khi den nha ba ngoai thi me se mua do choi cho con”, cac me hay thu noi “Me rat tu hao vi con cua me da ngoan ngoan ngoi yen khi ca nha an toi o nha ba”. Va cac me cung dung xem thuong suc manh cua su that vong, neu ban noi “Me rat buon vi con da lam hu mon qua ma ba cho con” se khien con ban cam thay hanh vi cua be la sai trai. Trong truong hop nay, ban co the cam thay minh la mot nguoi me hay mot nguoi cha that te, nhung thuc te la ban dang giup con minh phat trien dung huong.

Sai lam #5: Pha vo quy dinh rieng

Cau chuyen cua gia dinh chi Van lai la mot cau chuyen khac. Khi be Quang nha chi lam dieu khong duoc lam nhu lay chia khoa cua me hoac loi sach tu tren ke xuong chang han, chi Van thuong khe vao tay con va noi “Khong duoc!” voi giong kho chiu. Chi ke: “Rat co tac dung, cho den khi co giao bao mau o nha tre goi chi len de noi ve viec be Quang co hanh dong dap vao tay bat ky ai lay do choi cua be hoac chen vao truoc hang cua be!”. Chi Van mau chong nhan ra van de la chi khong the noi voi con rang hanh dong dap vao tay ban la sai trai trong khi chi va chong chi deu lam dieu tuong tu voi con. “Chung toi deu phai tu kiem diem”, chi buon rau noi.

Dieu nen lam: Tre khong chi bat chuoc nhung hanh vi xau cua ban, ma chung con lay ban lam guong cho nhung dieu do. Do la dieu ma chi Trang phat hien ra. Be Bo 2 tuoi nha chi biet rang nem do choi trong nha la hanh vi nam trong “quy dinh cam”. “Vay ma mot ngay no, anh Vinh chong minh da quang con cho do choi vao phong de khoi vuong chan”, chi ke. “Bo lap tuc yeu cau bo phai bi cam tuc! Ke tu do, vo chong bao nhau phai can than hon va tuan thu dung nhung quy dinh rieng cua gia dinh”, chi than.

Tre con hoc hoi rat nhanh qua nhung hanh dong cua nguoi lon

Tre con hoc hoi rat nhanh qua nhung hanh dong cua nguoi lon.

Sai lam #6: Mat tu chu

Cham soc mot dua tre dang o tuoi chap chung di thich kham pha the gioi doi hoi rat nhieu su nhan nai. Nhung co nhung luc ma chi Minh cam thay ngoai suc chiu dung voi be Lien 2 tuoi o nha. Ba me cang thang vi ap luc giua cong viec va cham con nay tiet lo: “Co mot lan met qua suc to khong chiu noi nua va het toang len voi be. Ket qua la be Lien thay me het toang len lien tim cach… day to ve phong!”

Dieu nen lam: Cam tuc khong chi danh cho tre em, ban biet day, no cung co tac dung tot voi nguoi lon nua. Tot nhat la ban nen tu cho phep minh ru bo moi viec. Cac me hay thu lam theo loi khuyen cua MeYeuCon360 nhe, dau tien hay hit mot hoi that sau, sau do dem tu 1 den 10, va ban se thay minh bong nhien phat be… hieu qua hon rat nhieu. Cac me cung co the bo sang phong khac neu thay can, mien la con ban van an toan trong noi hoac phong da duoc dam bao an toan cho be la duoc. Thinh thoang, viec thay doi khong gian cung se giup ban va con cung diu lai. Trong tinh huong nay, neu co ban be, chong ban hay nguoi nha ben canh, cac me co the nho ho trong chung be de ban nghi ngoi mot luc. Nen nho, tre con la chuyen gia khien cac bac phu huynh phai noi dien, nhung neu ban co the tranh de tinh trang nay xay ra, bang cach dua ra loi canh bao va sau do phai co hinh phat thich dang ngay, no se giup ca ban va con binh tinh lai.

Sai lầm khi dạy con P.2: Con hư tại cha mẹ

Trong danh mục những sai lầm trong cách dạy con của các cha mẹ trẻ, những điều như: khiến con nghe lời bằng những lời… mua chuộc, phá vỡ những quy định riêng và mất tự chủ trước mặt con mà MeYeuCon360 đề cập sau đây rất phổ biến. Bạn hãy nhìn lại xem liệu bạn đã và đang là một người cha/mẹ như thế?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá