Dạy trẻ không ghen tị với bạn bè

Khi trẻ bắt đầu thắc mắc và đặt câu hỏi cho bố mẹ như tại sao bạn A có món đồ chơi đẹp, to hơn của bé; tại sao bạn B được chở đi học bằng chiếc xe máy mới, đẹp hơn chiếc xe mà mẹ chở bé..., tất cả những câu hỏi dạng này chứng tỏ rằng trẻ đã bắt đầu bước vào giai đoạn nhận thức so sánh và ghen tị với bạn bè về những điều mà bé không có.


>>> Trẻ ghen tị với bạn bè là hoàn toàn bình thường

Các nhà tâm lý học cho rằng việc trẻ ghen tị với bạn bè là một trạng thái tình cảm hoàn toàn bình thường. Hầu hết các bé trong quá trình phát triển ít nhiều đều nảy sinh tính ghen tị, so sánh với bạn bè và chúng ta cũng nhận thấy rằng ngay cả đối với người lớn thì trong cuộc sống cũng không ít lần dù ít hay nhiều cũng có cảm giác ganh tị, tự ti với bạn bè, đồng nghiệp về điều này hay điều khác.

Do đó thái độ mà các bậc phụ huynh nên làm trong trường hợp trẻ tỏ ra ghen tị với bạn bè là không nên la mắng, chê trách bé hoặc giả vờ lơ đi, trả lời qua loa mà ngược lại, các bậc phụ huynh cần gần gũi, chia sẻ và hướng dẫn giúp trẻ hiểu để hạn chế và vượt qua tính ghen tị này bằng các biện pháp định hướng, giáo dục phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

>>> Làm gì để hạn chế tính ghen tị của trẻ?

Ghen tị cũng là biểu hiện bình thường của trẻ.

Ghen tị cũng là biểu hiện bình thường của trẻ.

1. Không nên nổi nóng, la mắng bé

Đây là thái độ đầu tiên mà bố mẹ cần có, bạn không đồng tình nhưng cũng không nên nổi nóng, la mắng khi trẻ nói hay đặt những câu hỏi có tính ghen tị làm cho trẻ thấy ấm ức hay sợ bị bố mẹ mắng mà che giấu cảm xúc của mình. Hành động này sẽ dẫn đến việc bạn không thể hiểu trẻ đang nghĩ gì, trẻ cảm thấy thế nào thì sao bạn có thể giúp trẻ được. Do đó, thay vì la mắng, các bậc phụ huynh cần chia sẻ, để bé tâm sự với bạn những gì bé đang suy nghĩ đề từ đó có hướng giúp bé.

2. Chia sẻ với bé

Bạn có thể tâm sự, chia sẽ với trẻ rằng khi bằng tuổi bé và ngay cả bây giờ tuy là người lớn cũng đã từng có những lúc bạn cảm thấy ganh tị với ai đó (có thể đưa ra ví dụ cụ thể) giúp bé hiểu cảm giác này bạn cũng có cảm nhận qua, điều này là bình thường tuy nhiên là nó là không tốt và không nên, sau đó bạn kể cho trẻ biết cách mà bạn suy nghĩ, cư xử và vượt qua sự ganh tị này như thế nào. Việc này sẽ giúp bé nhận thức và dần dần trẻ sẽ có biểu hiện tốt hơn.

3. Cho bé thấy mình may mắn

Bằng các phương tiện truyền thông như tivi, báo đài hay các trường hợp cụ thể xung quanh, bạn có thể chỉ cho trẻ thấy cuộc sống còn có những người bạn tuy cũng bằng tuổi của trẻ nhưng không có điều kiện như hiện tại mà trẻ đang có. Với những trường hợp trực quan như vậy trẻ sẽ hiểu mình vẫn còn may mắn hơn nhiều bạn khác và sẽ hạn chế so sánh, ghen tị với bạn bè hơn.

4. Tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện

Nếu sắp xếp được thời gian thì tốt nhất bạn hãy cho trẻ cùng trực tiếp tham gia các hoạt động cộng đồng, đây chính là nơi mà trẻ cảm nhận trực quan nhất về cuộc sống, với những hoàn cảnh, điều kiện sống khó khăn, vất vả nhưng mọi người luôn lạc quan và cố gắng, không so sánh, than phiền.

Cho trẻ biết rằng ghen tị sẽ không mang lại cảm giác vui vẻ.

Cho trẻ biết rằng ghen tị sẽ không mang lại cảm giác vui vẻ.

5. Giúp trẻ nhận ra các giá trị

Nếu trẻ ganh tị vì món đồ của trẻ không đẹp, không to như của bạn bè thì phụ huynh có thể giúp trẻ hiểu về ý nghĩa của món đồ hay một khía cạnh, giá trị khác của món đồ mà trẻ đang có. Trong trường hợp trẻ ganh tỵ với bạn vì bạn được điểm cao thì bạn có thể động viên và hướng dẫn, giải thích lý do tại sao bạn lại có kết quả tốt hơn bé, từ đó định hướng giúp trẻ cố gắng phấn đấu hơn... Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể mà phụ huynh có thể tìm ra một phương thức đúng đắn để định hướng giúp trẻ hiểu được các giá trị khác nhau.

Các bậc phụ huynh nên nhận thức rằng sự ganh tị của trẻ không phải là một biểu hiện nghiệm trọng đáng lo ngại, đó chỉ là một trong những thể hiện tâm lý của trẻ và điều này hoàn toàn bình thường. Việc cần thiết là cha mẹ cần có thái độ và cách cư xử đúng đắn để giúp trẻ hạn chế và vượt qua tính ghen tị này.
Day tre khong ghen ti voi ban be


Khi tre bat dau thac mac va dat cau hoi cho bo me nhu tai sao ban A co mon do choi dep, to hon cua be; tai sao ban B duoc cho di hoc bang chiec xe may moi, dep hon chiec xe ma me cho be..., tat ca nhung cau hoi dang nay chung to rang tre da bat dau buoc vao giai doan nhan thuc so sanh va ghen ti voi ban be ve nhung dieu ma be khong co.


>>> Tre ghen ti voi ban be la hoan toan binh thuong

Cac nha tam ly hoc cho rang viec tre ghen ti voi ban be la mot trang thai tinh cam hoan toan binh thuong. Hau het cac be trong qua trinh phat trien it nhieu deu nay sinh tinh ghen ti, so sanh voi ban be va chung ta cung nhan thay rang ngay ca doi voi nguoi lon thi trong cuoc song cung khong it lan du it hay nhieu cung co cam giac ganh ti, tu ti voi ban be, dong nghiep ve dieu nay hay dieu khac.

Do do thai do ma cac bac phu huynh nen lam trong truong hop tre to ra ghen ti voi ban be la khong nen la mang, che trach be hoac gia vo lo di, tra loi qua loa ma nguoc lai, cac bac phu huynh can gan gui, chia se va huong dan giup tre hieu de han che va vuot qua tinh ghen ti nay bang cac bien phap dinh huong, giao duc phu hop voi lua tuoi cua tre.

>>> Lam gi de han che tinh ghen ti cua tre?

Ghen ti cung la bieu hien binh thuong cua tre.

Ghen ti cung la bieu hien binh thuong cua tre.

1. Khong nen noi nong, la mang be

Day la thai do dau tien ma bo me can co, ban khong dong tinh nhung cung khong nen noi nong, la mang khi tre noi hay dat nhung cau hoi co tinh ghen ti lam cho tre thay am uc hay so bi bo me mang ma che giau cam xuc cua minh. Hanh dong nay se dan den viec ban khong the hieu tre dang nghi gi, tre cam thay the nao thi sao ban co the giup tre duoc. Do do, thay vi la mang, cac bac phu huynh can chia se, de be tam su voi ban nhung gi be dang suy nghi de tu do co huong giup be.

2. Chia se voi be

Ban co the tam su, chia se voi tre rang khi bang tuoi be va ngay ca bay gio tuy la nguoi lon cung da tung co nhung luc ban cam thay ganh ti voi ai do (co the dua ra vi du cu the) giup be hieu cam giac nay ban cung co cam nhan qua, dieu nay la binh thuong tuy nhien la no la khong tot va khong nen, sau do ban ke cho tre biet cach ma ban suy nghi, cu xu va vuot qua su ganh ti nay nhu the nao. Viec nay se giup be nhan thuc va dan dan tre se co bieu hien tot hon.

3. Cho be thay minh may man

Bang cac phuong tien truyen thong nhu tivi, bao dai hay cac truong hop cu the xung quanh, ban co the chi cho tre thay cuoc song con co nhung nguoi ban tuy cung bang tuoi cua tre nhung khong co dieu kien nhu hien tai ma tre dang co. Voi nhung truong hop truc quan nhu vay tre se hieu minh van con may man hon nhieu ban khac va se han che so sanh, ghen ti voi ban be hon.

4. Tham gia cac hoat dong xa hoi, tu thien

Neu sap xep duoc thoi gian thi tot nhat ban hay cho tre cung truc tiep tham gia cac hoat dong cong dong, day chinh la noi ma tre cam nhan truc quan nhat ve cuoc song, voi nhung hoan canh, dieu kien song kho khan, vat va nhung moi nguoi luon lac quan va co gang, khong so sanh, than phien.

Cho tre biet rang ghen ti se khong mang lai cam giac vui ve.

Cho tre biet rang ghen ti se khong mang lai cam giac vui ve.

5. Giup tre nhan ra cac gia tri

Neu tre ganh ti vi mon do cua tre khong dep, khong to nhu cua ban be thi phu huynh co the giup tre hieu ve y nghia cua mon do hay mot khia canh, gia tri khac cua mon do ma tre dang co. Trong truong hop tre ganh ty voi ban vi ban duoc diem cao thi ban co the dong vien va huong dan, giai thich ly do tai sao ban lai co ket qua tot hon be, tu do dinh huong giup tre co gang phan dau hon... Tuy theo tung truong hop cu the ma phu huynh co the tim ra mot phuong thuc dung dan de dinh huong giup tre hieu duoc cac gia tri khac nhau.

Cac bac phu huynh nen nhan thuc rang su ganh ti cua tre khong phai la mot bieu hien nghiem trong dang lo ngai, do chi la mot trong nhung the hien tam ly cua tre va dieu nay hoan toan binh thuong. Viec can thiet la cha me can co thai do va cach cu xu dung dan de giup tre han che va vuot qua tinh ghen ti nay.

Dạy trẻ không ghen tị với bạn bè

Khi trẻ bắt đầu thắc mắc và đặt câu hỏi cho bố mẹ như tại sao bạn A có món đồ chơi đẹp, to hơn của bé; tại sao bạn B được chở đi học bằng chiếc xe máy mới, đẹp hơn chiếc xe mà mẹ chở bé..., tất cả những câu hỏi dạng này chứng tỏ rằng trẻ đã bắt đầu bước vào giai đoạn nhận thức so sánh và ghen tị với bạn bè về những điều mà bé không có.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá