Dạy bé kiêng gì ngày đầu năm?

Năm mới đến rồi, sao bạn không nhân dịp này để dạy trẻ và nhỏ thêm nhiều giọt thông tin bổ ích về những điều kiêng kỵ ngày đầu năm vào óc học hỏi cực nhạy của bé.


Trẻ con như những tờ giấy trắng tinh. Chúng luôn mở to đôi mắt hồn nhiên và mở căng đôi tai vô tư để đón nhận những dữ kiện mới lạ của thế giới quan xung quanh. Năm mới đến rồi, sao bạn không nhân dịp này để dạy trẻ và nhỏ thêm nhiều giọt thông tin bổ ích về những điều kiêng kỵ ngày đầu năm vào “tờ giấy thấm hút” cực nhạy của bé.

Nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng

Người Việt thường cho rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới thì thần Tài sẽ đi mất, tiền bạc sẽ không đến được với gia đình và nó còn mang lại điềm xấu, cũng không được đổ rác vì ngụ ý giữ tài lộc trong nhà. Vì thế ai cũng quét dọn nhà cửa, vườn tược, bao sái đồ thờ tự trước lúc giao thừa. Không nhất thiết bạn phải dạy con nguyên văn những điều này nhưng việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ là điều mà bé nên biết và làm theo. Hãy phân công lao động hợp lý khi ba thì lau dọn tủ thờ, mẹ lui cui chùi rửa bàn bếp, còn con có thể lăng xăng phụ ba mẹ hoặc đảm nhận riêng phần sắp xếp tủ quần áo của mình.

Dạy bé điều hay trong năm mới

Đừng thui thủi một mình lau dọn nhà cửa mà hãy chỉ dạy cho bé cùng làm với bạn.

Không mè nheo, khóc lóc

Năm mới là thời điểm đón những điều tươi mới cũng như tống tiễn nỗi lo lắng, ưu tư của năm cũ. Nếu bé con nhà bạn có tật hay khóc lóc, mè nheo thì đây là thời điểm để bạn uốn nắn và bỏ nhỏ với bé con rằng “Bé nào mà khóc vào đầu năm thì trong năm sẽ hay bị la mắng và xui xẻo lắm đó.” Để bé tích cực tiếp thu, hãy củng cố niềm tin của con bằng bí mật “Ngoài ra, bé nào ngoan ngoãn, lễ phép, hay cười thì sẽ được mọi người yêu quý và gặp nhiều may mắn trong suốt cả năm luôn.” Theo tâm lý chung, trẻ nào cũng sẽ thích được khen, được yêu thương nên đây chính là những dịp tốt để chúng ta góp phần vun đắp thêm “tính bản thiện” của con.

Dạy bé điều hay trong năm mới

“Trẻ ngoan là trẻ không mè nheo, quấy khóc, phải không con?”

Không làm vỡ đồ đạc

Ông bà ta quan niệm sự vật dụng đổ vỡ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa và là điềm báo không may cho cả năm. Bạn không cần phải “đao to, búa lớn” truyền tải nguyên văn sự nặng nề đó vào tâm hồn trẻ nít của con. Tuy nhiên, đây cũng là điều cha mẹ nên chỉ dạy cho con cái để rèn tính cẩn thận của bé từ nhỏ. Còn gì hợp lý và hợp lẽ hơn để tô đậm sự lưu ý này trong trẻ khi bé nhìn đâu cũng thấy mọi người cẩn thận tránh làm đổ vỡ đồ đạc những ngày đầu năm. Để con ý thức được phần nào sự xui xẻo nên tránh của việc này, mẹ chỉ cần “Khi làm vỡ đồ đạc, con có thể bị đứt tay chảy máu rất đau. Ngoài ra, đồ đạc bị vỡ ngày đầu năm sẽ quen và vỡ hoài trong năm. Mẹ con mình phải đề cao cảnh giác và cẩn thận con nhé!.”

Dạy bé điều hay trong năm mới

Hăng hái giúp mẹ là tốt, nhưng cẩn thận kẻo đổ vỡ sẽ vừa đứt tay vừa…xui xẻo cả năm nha con!

Cẩn trọng lời nói

Thường vào những ngày đầu năm, chúng ta luôn cố gắng kiêng nói những điều không vui, xui xẻo cũng như nói to, cãi nhau, nói xấu hoặc chửi mắng người khác. Đây cũng là việc nên được bổ sung vào danh sách những bài học nhân cách cho trẻ dịp đầu xuân. Bạn hãy nhẹ nhàng dặn con không nên cãi cọ to tiếng với bạn bè, cần lễ phép tôn trọng người lớn cũng như không được nói linh tinh kiểu như “Chán như con gián, đi chết cho xong”. Đôi lúc, trẻ con thường chỉ là bắt chước mà không ý thức được ý nghĩa của những lời lặp lại ấy. Lâu dần quen miệng, chúng sẽ khó bỏ và sẽ thành thói tật nói năng bỗ bã, không cẩn trọng.

Dạy bé điều hay trong năm mới

Khi được chỉ bảo cẩn thận, bé cũng sẽ biết điều nào nên nói và lời nào nên tránh.

Học cách biết ơn

Người Việt Nam từ ngàn xưa đã luôn đề cao truyền thống nhớ ơn. Nét đẹp này nên được lưu truyền thế hệ này qua thế hệ khác. Do đó, nếu bé con nhà bạn chưa ý thức được việc nhận lì xì thì nên trân trọng, biết ơn và chúc Tết người lì xì; bạn còn chờ gì mà không trực quan sinh động dạy bé chúc Tết mỗi khi nhận được phong bao đo đỏ ngay trong dịp xuân về này? Chẳng hạn, với ông bà phải là “sống lâu trăm tuổi”, với những người trung niên thì “sức khỏe dồi dào”, với những người làm nghề buôn bán thì lời chúc phải là “buôn may bán đắt”… kèm theo những lời chúc phải là một thái độ cung kính, lễ phép. Khi nhận lì xì, bé cũng biết phải đưa cả hai tay ra đón nhận phong bao và nói lời cám ơn với người lớn.

Dạy bé điều hay trong năm mới

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Lì xì đã nhận lời hay đáp đền”

Nhận lì xì và chúc Tết là nét đẹp văn hoá mà bé nên biết và duy trì, mẹ nhé!

Mỗi độ xuân về, ai ai cũng đều mong nhiều điều may mắn cũng sẽ về với nhà của mình. Thiết nghĩ, những điều tốt đẹp này đều do chính thái độ sống của mọi người trong gia đình vun đắp và gầy dựng nên. Nhân dịp năm mới, chúc cho các thành viên nhí của gia đình bạn thuộc nằm lòng các điều kiêng ở trên để vừa hoàn thiện quá trình phát triển nhân cách lại vừa góp phần mang lại nhiều tiếng cười hạnh phúc cho cả gia đình.
Day be kieng gi ngay dau nam?


Nam moi den roi, sao ban khong nhan dip nay de day tre va nho them nhieu giot thong tin bo ich ve nhung dieu kieng ky ngay dau nam vao oc hoc hoi cuc nhay cua be.


Tre con nhu nhung to giay trang tinh. Chung luon mo to doi mat hon nhien va mo cang doi tai vo tu de don nhan nhung du kien moi la cua the gioi quan xung quanh. Nam moi den roi, sao ban khong nhan dip nay de day tre va nho them nhieu giot thong tin bo ich ve nhung dieu kieng ky ngay dau nam vao “to giay tham hut” cuc nhay cua be.

Nha cua sach se, gon gang

Nguoi Viet thuong cho rang neu quet nha trong 3 ngay dau nam moi thi than Tai se di mat, tien bac se khong den duoc voi gia dinh va no con mang lai diem xau, cung khong duoc do rac vi ngu y giu tai loc trong nha. Vi the ai cung quet don nha cua, vuon tuoc, bao sai do tho tu truoc luc giao thua. Khong nhat thiet ban phai day con nguyen van nhung dieu nay nhung viec giu gin nha cua sach se la dieu ma be nen biet va lam theo. Hay phan cong lao dong hop ly khi ba thi lau don tu tho, me lui cui chui rua ban bep, con con co the lang xang phu ba me hoac dam nhan rieng phan sap xep tu quan ao cua minh.

Day be dieu hay trong nam moi

Dung thui thui mot minh lau don nha cua ma hay chi day cho be cung lam voi ban.

Khong me nheo, khoc loc

Nam moi la thoi diem don nhung dieu tuoi moi cung nhu tong tien noi lo lang, uu tu cua nam cu. Neu be con nha ban co tat hay khoc loc, me nheo thi day la thoi diem de ban uon nan va bo nho voi be con rang “Be nao ma khoc vao dau nam thi trong nam se hay bi la mang va xui xeo lam do.” De be tich cuc tiep thu, hay cung co niem tin cua con bang bi mat “Ngoai ra, be nao ngoan ngoan, le phep, hay cuoi thi se duoc moi nguoi yeu quy va gap nhieu may man trong suot ca nam luon.” Theo tam ly chung, tre nao cung se thich duoc khen, duoc yeu thuong nen day chinh la nhung dip tot de chung ta gop phan vun dap them “tinh ban thien” cua con.

Day be dieu hay trong nam moi

“Tre ngoan la tre khong me nheo, quay khoc, phai khong con?”

Khong lam vo do dac

Ong ba ta quan niem su vat dung do vo tao nen su chia cat, dut lia va la diem bao khong may cho ca nam. Ban khong can phai “dao to, bua lon” truyen tai nguyen van su nang ne do vao tam hon tre nit cua con. Tuy nhien, day cung la dieu cha me nen chi day cho con cai de ren tinh can than cua be tu nho. Con gi hop ly va hop le hon de to dam su luu y nay trong tre khi be nhin dau cung thay moi nguoi can than tranh lam do vo do dac nhung ngay dau nam. De con y thuc duoc phan nao su xui xeo nen tranh cua viec nay, me chi can “Khi lam vo do dac, con co the bi dut tay chay mau rat dau. Ngoai ra, do dac bi vo ngay dau nam se quen va vo hoai trong nam. Me con minh phai de cao canh giac va can than con nhe!.”

Day be dieu hay trong nam moi

Hang hai giup me la tot, nhung can than keo do vo se vua dut tay vua…xui xeo ca nam nha con!

Can trong loi noi

Thuong vao nhung ngay dau nam, chung ta luon co gang kieng noi nhung dieu khong vui, xui xeo cung nhu noi to, cai nhau, noi xau hoac chui mang nguoi khac. Day cung la viec nen duoc bo sung vao danh sach nhung bai hoc nhan cach cho tre dip dau xuan. Ban hay nhe nhang dan con khong nen cai co to tieng voi ban be, can le phep ton trong nguoi lon cung nhu khong duoc noi linh tinh kieu nhu “Chan nhu con gian, di chet cho xong”. Doi luc, tre con thuong chi la bat chuoc ma khong y thuc duoc y nghia cua nhung loi lap lai ay. Lau dan quen mieng, chung se kho bo va se thanh thoi tat noi nang bo ba, khong can trong.

Day be dieu hay trong nam moi

Khi duoc chi bao can than, be cung se biet dieu nao nen noi va loi nao nen tranh.

Hoc cach biet on

Nguoi Viet Nam tu ngan xua da luon de cao truyen thong nho on. Net dep nay nen duoc luu truyen the he nay qua the he khac. Do do, neu be con nha ban chua y thuc duoc viec nhan li xi thi nen tran trong, biet on va chuc Tet nguoi li xi; ban con cho gi ma khong truc quan sinh dong day be chuc Tet moi khi nhan duoc phong bao do do ngay trong dip xuan ve nay? Chang han, voi ong ba phai la “song lau tram tuoi”, voi nhung nguoi trung nien thi “suc khoe doi dao”, voi nhung nguoi lam nghe buon ban thi loi chuc phai la “buon may ban dat”… kem theo nhung loi chuc phai la mot thai do cung kinh, le phep. Khi nhan li xi, be cung biet phai dua ca hai tay ra don nhan phong bao va noi loi cam on voi nguoi lon.

Day be dieu hay trong nam moi

“An qua nho ke trong cay

Li xi da nhan loi hay dap den”

Nhan li xi va chuc Tet la net dep van hoa ma be nen biet va duy tri, me nhe!

Moi do xuan ve, ai ai cung deu mong nhieu dieu may man cung se ve voi nha cua minh. Thiet nghi, nhung dieu tot dep nay deu do chinh thai do song cua moi nguoi trong gia dinh vun dap va gay dung nen. Nhan dip nam moi, chuc cho cac thanh vien nhi cua gia dinh ban thuoc nam long cac dieu kieng o tren de vua hoan thien qua trinh phat trien nhan cach lai vua gop phan mang lai nhieu tieng cuoi hanh phuc cho ca gia dinh.

Dạy bé kiêng gì ngày đầu năm?

Năm mới đến rồi, sao bạn không nhân dịp này để dạy trẻ và nhỏ thêm nhiều giọt thông tin bổ ích về những điều kiêng kỵ ngày đầu năm vào óc học hỏi cực nhạy của bé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá