Bí quyết giúp trẻ ~xắn tay áo~ vào việc nhà

Nhiều bà mẹ trở nên đau đầu trước việc yêu cầu con trẻ tham gia cùng với mình cho các công việc nhà, hoặc trẻ sẽ nhặng xị cả lên khi được yêu cầu hoặc vừa mếu máo vừa “dậm chân dậm cẳng” làm cho xong việc nhà mẹ giao một cách qua quýt.


Thật ra, thái độ của bé với lao động hoàn toàn là do sự giáo dục của cha mẹ. Bài viết này chia sẻ với bạn vài mẹo vặt nhỏ trong việc làm thế nào giáo dục và hình thành trong trẻ thói quen giúp đỡ mẹ trong các công việc nhà và tinh thần tự giác, cũng như trở thành một người mẹ đáng yêu trong mắt các con của mình.

Tạo suy nghĩ “việc nhà là việc chung”

Tránh cho trẻ suy nghĩ “Việc nhà là việc của Mẹ” bằng cách kêu gọi mọi thành viên cùng tham gia chung tay làm việc nhà và đồng thời lên lịch phân công rõ ràng. Như trong bữa ăn tối cùng nhau, mẹ nấu ăn thì bố sẽ giúp mẹ trong việc chuẩn bị làm bếp, anh trai sẽ dọn chén đũa thì em gái sẽ lau bàn. Và hôm sau công việc của hai anh em sẽ đổi lại tạo tính linh hoạt và công bằng.

Bạn cũng có thể chỉ dẫn cho trẻ những kiến thức thông dụng qua những việc nhà như tên các loại rau củ quả, cách bảo quản hay dọn dẹp đồ chơi của trẻ sau khi chơi xong, cách giữ vệ sinh bàn ăn hay lau dọn phòng của trẻ… để giúp trẻ tìm thấy hứng thú và trách nhiệm trong các công việc được giao.

Lên lịch làm việc để trẻ có thói quen tự giác, và xem đó như một phần trách nhiệm của các thành viên trong gia đình đều tham gia chứ không phải chỉ có trẻ phải thực hiện một cách ép buộc. Hãy nhẹ nhàng “Mẹ rất là vui nếu con giúp mẹ dọn số đồ chơi này trong khi mẹ làm bữa tối cho cả nhà!”, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ, bạn thử xem!

Cho trẻ chọn việc phù hợp với sức lực và khả năng

Trong việc phân công làm việc, bạn nên cho trẻ tập dần từ những việc nhỏ “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, phù hợp với sức lực của trẻ và tạo hứng thú cho trẻ khi thực hiện thay vì áp đặt cho trẻ các công việc mà trẻ không hào hứng tham gia.

Nếu trẻ muốn thử lau nhà với bạn, bạn cũng nên cho trẻ thử và gợi ý về việc sắm thêm một cây lau nhà nhỏ phù hợp với trẻ để trẻ cùng tham gia với bạn. Vừa lau nhà vừa hát theo tiếng nhạc những bài hát trẻ yêu thích cũng là cách giúp trẻ thêm hứng thú khi làm việc nhà cùng bạn. Quan trọng là việc tạo cho trẻ sự vui vẻ khi làm việc nhà, dù việc nhỏ nhưng hãy luôn khiến trẻ tin là công việc đó thật thú vị để hoàn thành.

Bé làm việc nhà

Giao cho trẻ những việc nhẹ vừa sức trẻ

Cùng làm với trẻ

Thay vì muốn trẻ hoàn thành việc dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong một mình, bạn hãy nhẹ nhàng đề nghị trẻ để được giúp trẻ một tay cho những công việc nặng hơn như cùng mang sọt đựng đồ chơi, cùng trẻ cất những đồ chơi trên cao, giúp trẻ những việc nặng hơn sức của trẻ…

Hãy cùng làm với trẻ và xem công việc nhà hai mẹ con cùng tham gia như một trò chơi, cùng thi đua làm tốt và nhanh nhất, cùng đạt thành tích cao nhất. Và bạn nhớ đừng phó mặc cho trẻ loay hoay với công việc một mình, vì không có sự chia sẻ của bạn trong công việc sẽ khiến trẻ mau nản và không muốn thực hiện công việc nếu ý thức về sự tự giác trong trẻ chưa hình thành.

Đừng quên những lời khen dành cho trẻ khi làm tốt

Khi cùng làm với trẻ, bạn hãy khen trẻ nếu trẻ làm tốt, khuyến khích trẻ khi trẻ chưa quen với việc thực hiện việc được giao tốt. Đừng kiệm lời khen ngợi hay động viên trẻ, vì trẻ sẽ cảm thấy tự hào và vui vẻ hơn khi được tán thưởng cho phần công việc mình làm tốt.

Nhưng các mẹ nhớ chỉ nên khen và khuyến khích về hành vi của trẻ chứ đừng nên đặt nặng vào hành động. “Mẹ tự hào về con gái của mẹ quá! Hôm nay con đã biết tự dọn giường sau khi ngủ dậy. Con là đứa trẻ ngoan.” Thay vì khen trẻ sau khi làm qua loa việc dọn giường cho nhanh chóng, để được mẹ khen.

Bạn cũng nên tránh phê phán hay quở trách trẻ nặng lời khi trẻ vẫn mắc lỗi sai, thay vào đó bạn sẽ nhắc nhở hoặc hướng dẫn trẻ cách làm việc nhà tốt hơn. Điều đó cũng không có nghĩa bạn bỏ lấp cho qua mọi lần trẻ làm sai hoặc không tốt để rồi sau cùng trẻ không muốn tiếp tục chia sẻ việc nhà với bạn.

Khen ngợi trẻ đúng lúc

Đừng kiệm lời khen tặng trẻ cho phần công việc trẻ làm tốt

Khuyến khích trẻ sáng tạo và tư duy về cách thực hiện công việc tốt hơn

Với bất kì công việc nào làm cùng nhau, bạn cũng nên đưa ra những câu hỏi hoặc cách gợi mở để trẻ có thể đưa ra cách thực hiện tốt hơn, tăng tính độc lập trong suy nghĩ và tư duy sáng tạo trong trẻ.

Trẻ sẽ cảm thấy hào hứng cho công việc có phần đóng góp cao của bản thân và có trách nhiệm hơn với phần việc đó. Chính những tư suy trong các công việc gây hứng thú sẽ là động lực và nguồn gốc của sự phát triển thông minh và nhanh nhạy ở trẻ đang tuổi lớn. Và chắc chắn là sau một thời gian giỏi ngoan làm việc nhà trẻ còn là niềm tự hào của chính bạn trước bạn bè và người thân.
Bi quyet giup tre "xan tay ao" vao viec nha


Nhieu ba me tro nen dau dau truoc viec yeu cau con tre tham gia cung voi minh cho cac cong viec nha, hoac tre se nhang xi ca len khi duoc yeu cau hoac vua meu mao vua “dam chan dam cang” lam cho xong viec nha me giao mot cach qua quyt.


That ra, thai do cua be voi lao dong hoan toan la do su giao duc cua cha me. Bai viet nay chia se voi ban vai meo vat nho trong viec lam the nao giao duc va hinh thanh trong tre thoi quen giup do me trong cac cong viec nha va tinh than tu giac, cung nhu tro thanh mot nguoi me dang yeu trong mat cac con cua minh.

Tao suy nghi “viec nha la viec chung”

Tranh cho tre suy nghi “Viec nha la viec cua Me” bang cach keu goi moi thanh vien cung tham gia chung tay lam viec nha va dong thoi len lich phan cong ro rang. Nhu trong bua an toi cung nhau, me nau an thi bo se giup me trong viec chuan bi lam bep, anh trai se don chen dua thi em gai se lau ban. Va hom sau cong viec cua hai anh em se doi lai tao tinh linh hoat va cong bang.

Ban cung co the chi dan cho tre nhung kien thuc thong dung qua nhung viec nha nhu ten cac loai rau cu qua, cach bao quan hay don dep do choi cua tre sau khi choi xong, cach giu ve sinh ban an hay lau don phong cua tre… de giup tre tim thay hung thu va trach nhiem trong cac cong viec duoc giao.

Len lich lam viec de tre co thoi quen tu giac, va xem do nhu mot phan trach nhiem cua cac thanh vien trong gia dinh deu tham gia chu khong phai chi co tre phai thuc hien mot cach ep buoc. Hay nhe nhang “Me rat la vui neu con giup me don so do choi nay trong khi me lam bua toi cho ca nha!”, chac chan se mang lai hieu qua bat ngo, ban thu xem!

Cho tre chon viec phu hop voi suc luc va kha nang

Trong viec phan cong lam viec, ban nen cho tre tap dan tu nhung viec nho “tuoi nho lam viec nho”, phu hop voi suc luc cua tre va tao hung thu cho tre khi thuc hien thay vi ap dat cho tre cac cong viec ma tre khong hao hung tham gia.

Neu tre muon thu lau nha voi ban, ban cung nen cho tre thu va goi y ve viec sam them mot cay lau nha nho phu hop voi tre de tre cung tham gia voi ban. Vua lau nha vua hat theo tieng nhac nhung bai hat tre yeu thich cung la cach giup tre them hung thu khi lam viec nha cung ban. Quan trong la viec tao cho tre su vui ve khi lam viec nha, du viec nho nhung hay luon khien tre tin la cong viec do that thu vi de hoan thanh.

Be lam viec nha

Giao cho tre nhung viec nhe vua suc tre

Cung lam voi tre

Thay vi muon tre hoan thanh viec don dep do choi sau khi choi xong mot minh, ban hay nhe nhang de nghi tre de duoc giup tre mot tay cho nhung cong viec nang hon nhu cung mang sot dung do choi, cung tre cat nhung do choi tren cao, giup tre nhung viec nang hon suc cua tre…

Hay cung lam voi tre va xem cong viec nha hai me con cung tham gia nhu mot tro choi, cung thi dua lam tot va nhanh nhat, cung dat thanh tich cao nhat. Va ban nho dung pho mac cho tre loay hoay voi cong viec mot minh, vi khong co su chia se cua ban trong cong viec se khien tre mau nan va khong muon thuc hien cong viec neu y thuc ve su tu giac trong tre chua hinh thanh.

Dung quen nhung loi khen danh cho tre khi lam tot

Khi cung lam voi tre, ban hay khen tre neu tre lam tot, khuyen khich tre khi tre chua quen voi viec thuc hien viec duoc giao tot. Dung kiem loi khen ngoi hay dong vien tre, vi tre se cam thay tu hao va vui ve hon khi duoc tan thuong cho phan cong viec minh lam tot.

Nhung cac me nho chi nen khen va khuyen khich ve hanh vi cua tre chu dung nen dat nang vao hanh dong. “Me tu hao ve con gai cua me qua! Hom nay con da biet tu don giuong sau khi ngu day. Con la dua tre ngoan.” Thay vi khen tre sau khi lam qua loa viec don giuong cho nhanh chong, de duoc me khen.

Ban cung nen tranh phe phan hay quo trach tre nang loi khi tre van mac loi sai, thay vao do ban se nhac nho hoac huong dan tre cach lam viec nha tot hon. Dieu do cung khong co nghia ban bo lap cho qua moi lan tre lam sai hoac khong tot de roi sau cung tre khong muon tiep tuc chia se viec nha voi ban.

Khen ngoi tre dung luc

Dung kiem loi khen tang tre cho phan cong viec tre lam tot

Khuyen khich tre sang tao va tu duy ve cach thuc hien cong viec tot hon

Voi bat ki cong viec nao lam cung nhau, ban cung nen dua ra nhung cau hoi hoac cach goi mo de tre co the dua ra cach thuc hien tot hon, tang tinh doc lap trong suy nghi va tu duy sang tao trong tre.

Tre se cam thay hao hung cho cong viec co phan dong gop cao cua ban than va co trach nhiem hon voi phan viec do. Chinh nhung tu suy trong cac cong viec gay hung thu se la dong luc va nguon goc cua su phat trien thong minh va nhanh nhay o tre dang tuoi lon. Va chac chan la sau mot thoi gian gioi ngoan lam viec nha tre con la niem tu hao cua chinh ban truoc ban be va nguoi than.

Bí quyết giúp trẻ "xắn tay áo" vào việc nhà

Nhiều bà mẹ trở nên đau đầu trước việc yêu cầu con trẻ tham gia cùng với mình cho các công việc nhà, hoặc trẻ sẽ nhặng xị cả lên khi được yêu cầu hoặc vừa mếu máo vừa “dậm chân dậm cẳng” làm cho xong việc nhà mẹ giao một cách qua quýt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá