Những điều bé con đã dạy tôi về cuộc sống

10 năm kinh nghiệm làm PR, 2 tấm bằng đại học cùng vốn kinh nghiệm sống đời hơn 35 năm qua dường như vẫn là chưa đủ để giúp tôi bớt ngỡ ngàng nhận ra những bài học quý giá từ chính bé con 7 tuổi của mình.


Giá trị của sự tôn trọng

Tôi vẫn còn nhớ những năm đầu đời đi học của con. Một lần nọ, ở lớp của bé có chủ đề nói về mẹ của mình. Những suy nghĩ non nớt của con được thầy giáo kể lại với tôi khi đó vẫn làm tôi xúc động mãi đến tận bây giờ. Bé con đã nắn nót “Mẹ rất tốt. Mẹ rất yêu thương em. Mẹ không bao giờ mắng em trước mặt người khác. Em rất sung sướng mỗi khi mẹ trò chuyện với em. Mẹ giống như một người bạn tốt.”

Từ sau khi biết được suy nghĩ của con về mình, tôi luôn dặn lòng sẽ không bao giờ la rầy bé khi có mặt người khác. Ứng trong công việc từ bài học của con dành cho mình, tôi cũng rút ra nhận định: Trẻ con cũng muốn được tôn trọng thì nhu cầu này ở người lớn sẽ lại còn cao hơn. Do đó, tôi luôn cẩn trọng trong việc góp ý và khiển trách (nếu có) đối với cấp dưới của mình.

Lợi ích của lập kế hoạch

Có một dạo nọ, tôi hay than phiền với chồng con chả biết nấu món gì vào các ngày trong tuần. Thấy vậy, bé con thắc mắc hỏi, “Mẹ ơi, sao mẹ không làm thời khoá biểu món ăn giống như thời khoá biểu học tập của con?” Rồi sau đó, hai mẹ con liền vác cuốn lịch bàn xuống và cùng động não điền tên các món ăn ưa thích của cả nhà (cả những món mới do tôi chợt nghĩ ra nữa) đầy các ngày trong tháng. Từ đó trở đi, tôi chỉ cần nhìn lên “ẩm thực biểu” của hai mẹ con và trổ tài nội trợ. Quãng thời gian lên kế hoạch món ăn cho những tháng kế tiếp cũng mang lại những phút giây rất sảng khoái và rộn tiếng cười cho mẹ con tôi.

Tuy mọi chuyện chỉ xuất phát từ câu hỏi ngây thơ của bé nhưng điều này phần nào giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của việc lập kế hoạch cho bất kỳ hoạt động gì. Tôi cũng dần chào tạm biệt thói quen “bạ đâu làm đó” của mình và bạn biết không, tôi thấy rõ hiệu quả công việc đã được cải thiện rõ rệt.

Hạnh phúc khi là chính mình

Vì định kiến xã hội hay những qui chuẩn vô hình nào đó, người lớn chúng ta đôi lúc không dám sống theo sở thích của mình. Bé con nhà tôi thì chưa đủ lớn để nhận thức hết những nguyên tắc xã hội ấy. Kết quả là bé rất hồn nhiên mặc bộ đồ ngủ sặc sỡ kết hợp với đôi ủng đi mưa của bố, đội nón cao bồi, tự tin nhìn vào gương và trầm trồ “Ôi mình trông tuyệt quá!”. Và cứ thế, bé con ùa ra cửa để hoà mình cùng chơi với bạn bè hàng xóm. Và bạn biết không? Tôi bỗng nhận ra bé thật sự trông rất tuyệt với khuôn mặt rạng rỡ, miệng cười không ngớt, đôi mắt tinh anh quan sát. Chân lý “Hạnh phúc là chính mình” đơn giản đến thế mà chính tôi đã quên béng mất từ khi nào. Rất cảm ơn con đã làm mẹ nhớ lại điều giản đơn ấy trong cuộc sống lắm nỗi phức tạp này.

Hãy là chính mình để luôn hạnh phúc

Trẻ con luôn hạnh phúc khi được là chính mình. Người lớn chúng ta sao không học ngay thái độ sống tích cực này nhỉ?

Ai cũng cần riêng tư

Tôi đã dạy cho bé biết tự làm vệ sinh mỗi khi “đi nặng” từ những năm con được 3-4 tuổi. Một lần nọ, khi bé đang ở trong buồng tắm và chiến đấu với bạn “Bón”, tôi đã ngó nghiêng và hỏi con có cần giúp đỡ gì không. Ngạc nhiên làm sao khi tôi nhận được câu trả lời rất người lớn của một đứa bé 4 tuổi, “Mẹ này, đừng làm phiền con mà. Con đang bận lắm”. Bạn thấy chăng, ngay cả một đứa trẻ cũng cần có sự riêng tư một lúc nào đó. Ngẫm trong cuộc sống và công việc, đôi lúc chúng ta phát bực vì sự quan tâm quá mức (hoặc thậm chí là tọc mạch) của người khác đối với việc của mình. Vậy thì việc gì đảm bảo chúng ta cũng không vô tình khiến người khác khó chịu vì những điều tương tự. Từ bé con nhà mình, tôi luôn đặt ra một giới hạn nhất định đối với việc của người khác (nhất là người Việt ta thường mắc phải tật xấu nhiều chuyện và hay soi mói chuyện không phải của mình).

Riêng tư

Ai cũng cần riêng tư. Có khi nào bạn lỡ quên mất điều này?

Trẻ con tuy còn nhỏ và còn cần phải học hỏi nhiều cho sự làm người của chúng. Thế nhưng, từ chính con trẻ mà tôi cũng đã học được ít nhiều và hoàn thiện sự Làm Người của bản thân. Trên đây là vài chia sẻ về những gì tôi đã học được từ bé con nhà tôi. Còn bạn thì sao?
Nhung dieu be con da day toi ve cuoc song


10 nam kinh nghiem lam PR, 2 tam bang dai hoc cung von kinh nghiem song doi hon 35 nam qua duong nhu van la chua du de giup toi bot ngo ngang nhan ra nhung bai hoc quy gia tu chinh be con 7 tuoi cua minh.


Gia tri cua su ton trong

Toi van con nho nhung nam dau doi di hoc cua con. Mot lan no, o lop cua be co chu de noi ve me cua minh. Nhung suy nghi non not cua con duoc thay giao ke lai voi toi khi do van lam toi xuc dong mai den tan bay gio. Be con da nan not “Me rat tot. Me rat yeu thuong em. Me khong bao gio mang em truoc mat nguoi khac. Em rat sung suong moi khi me tro chuyen voi em. Me giong nhu mot nguoi ban tot.”

Tu sau khi biet duoc suy nghi cua con ve minh, toi luon dan long se khong bao gio la ray be khi co mat nguoi khac. Ung trong cong viec tu bai hoc cua con danh cho minh, toi cung rut ra nhan dinh: Tre con cung muon duoc ton trong thi nhu cau nay o nguoi lon se lai con cao hon. Do do, toi luon can trong trong viec gop y va khien trach (neu co) doi voi cap duoi cua minh.

Loi ich cua lap ke hoach

Co mot dao no, toi hay than phien voi chong con cha biet nau mon gi vao cac ngay trong tuan. Thay vay, be con thac mac hoi, “Me oi, sao me khong lam thoi khoa bieu mon an giong nhu thoi khoa bieu hoc tap cua con?” Roi sau do, hai me con lien vac cuon lich ban xuong va cung dong nao dien ten cac mon an ua thich cua ca nha (ca nhung mon moi do toi chot nghi ra nua) day cac ngay trong thang. Tu do tro di, toi chi can nhin len “am thuc bieu” cua hai me con va tro tai noi tro. Quang thoi gian len ke hoach mon an cho nhung thang ke tiep cung mang lai nhung phut giay rat sang khoai va ron tieng cuoi cho me con toi.

Tuy moi chuyen chi xuat phat tu cau hoi ngay tho cua be nhung dieu nay phan nao giup toi nhan ra tam quan trong cua viec lap ke hoach cho bat ky hoat dong gi. Toi cung dan chao tam biet thoi quen “ba dau lam do” cua minh va ban biet khong, toi thay ro hieu qua cong viec da duoc cai thien ro ret.

Hanh phuc khi la chinh minh

Vi dinh kien xa hoi hay nhung qui chuan vo hinh nao do, nguoi lon chung ta doi luc khong dam song theo so thich cua minh. Be con nha toi thi chua du lon de nhan thuc het nhung nguyen tac xa hoi ay. Ket qua la be rat hon nhien mac bo do ngu sac so ket hop voi doi ung di mua cua bo, doi non cao boi, tu tin nhin vao guong va tram tro “Oi minh trong tuyet qua!”. Va cu the, be con ua ra cua de hoa minh cung choi voi ban be hang xom. Va ban biet khong? Toi bong nhan ra be that su trong rat tuyet voi khuon mat rang ro, mieng cuoi khong ngot, doi mat tinh anh quan sat. Chan ly “Hanh phuc la chinh minh” don gian den the ma chinh toi da quen beng mat tu khi nao. Rat cam on con da lam me nho lai dieu gian don ay trong cuoc song lam noi phuc tap nay.

Hay la chinh minh de luon hanh phuc

Tre con luon hanh phuc khi duoc la chinh minh. Nguoi lon chung ta sao khong hoc ngay thai do song tich cuc nay nhi?

Ai cung can rieng tu

Toi da day cho be biet tu lam ve sinh moi khi “di nang” tu nhung nam con duoc 3-4 tuoi. Mot lan no, khi be dang o trong buong tam va chien dau voi ban “Bon”, toi da ngo nghieng va hoi con co can giup do gi khong. Ngac nhien lam sao khi toi nhan duoc cau tra loi rat nguoi lon cua mot dua be 4 tuoi, “Me nay, dung lam phien con ma. Con dang ban lam”. Ban thay chang, ngay ca mot dua tre cung can co su rieng tu mot luc nao do. Ngam trong cuoc song va cong viec, doi luc chung ta phat buc vi su quan tam qua muc (hoac tham chi la toc mach) cua nguoi khac doi voi viec cua minh. Vay thi viec gi dam bao chung ta cung khong vo tinh khien nguoi khac kho chiu vi nhung dieu tuong tu. Tu be con nha minh, toi luon dat ra mot gioi han nhat dinh doi voi viec cua nguoi khac (nhat la nguoi Viet ta thuong mac phai tat xau nhieu chuyen va hay soi moi chuyen khong phai cua minh).

Rieng tu

Ai cung can rieng tu. Co khi nao ban lo quen mat dieu nay?

Tre con tuy con nho va con can phai hoc hoi nhieu cho su lam nguoi cua chung. The nhung, tu chinh con tre ma toi cung da hoc duoc it nhieu va hoan thien su Lam Nguoi cua ban than. Tren day la vai chia se ve nhung gi toi da hoc duoc tu be con nha toi. Con ban thi sao?

Những điều bé con đã dạy tôi về cuộc sống

10 năm kinh nghiệm làm PR, 2 tấm bằng đại học cùng vốn kinh nghiệm sống đời hơn 35 năm qua dường như vẫn là chưa đủ để giúp tôi bớt ngỡ ngàng nhận ra những bài học quý giá từ chính bé con 7 tuổi của mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá