Dạy trẻ biết quan tâm đến người khác

Việc dạy bé quan tâm đến người khác không hề dễ dàng nhưng cũng không quá phức tạp. Đó là một quá trình trui rèn lâu dài và bắt đầu từ hành động, định hướng của cha mẹ đối với con.


Việc dạy bé quan tâm đến người khác không hề dễ dàng nhưng cũng không quá phức tạp. Đó là một quá trình trui rèn lâu dài và bắt đầu từ hành động, định hướng của cha mẹ đối với con.

Đến thăm nhà chị Mai, anh Hải ngạc nhiên khi thấy bé Thảo (9 tuổi) con gái chị đang ngồi kế bên bà ngoại, đấm bóp tay chân và chăm sóc bà rất chu đáo. Anh bảo: “Bé Thảo thật dễ thương mà còn lại biết quan tâm đến gia đình. Chị Mai nuôi con khéo quá!”. Hỏi ra mới biết rằng đó là cả một quá trình chị Mai dạy dỗ và định hướng phát triển cho bé để giữ tròn nét tính cách đáng yêu của trẻ con châu Á, luôn gần gũi, quan tâm đến gia đình. Đây là một việc làm cần thiết trong thời điểm hiện nay khi mà những giá trị cuộc sống gia đình đang bị lung lay và biến đổi theo chiều hướng quá thực tế, khô khan.

Cùng điểm qua vài gợi ý của Marry trong việc giáo dục trẻ nhỏ biết quan tân đến những người xung quanh, không chỉ là các thành viên trong gia đình.

Giáo dục trẻ qua từng việc nhỏ trong nhà

Những việc làm giúp đỡ gia đình trong cuộc sống hằng ngày phù hợp với trẻ như: phụ mẹ quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, rửa bát, mua đồ dùng tạp hóa… Tập cho trẻ biết phụ giúp gia đình từ những công việc thường ngày, trẻ nhỏ làm việc nhỏ phù hợp với khả năng và tính cách. Đừng quá nuông chiều bé sẽ khiến chúng ỷ lại vào cha mẹ và những người xung quanh. Bạn nên giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy bé mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt. Chỉ khi đứng vào vị trí của cha hoặc mẹ làm những công việc như thế, trẻ mới có thể cảm nhận phần nào tình yêu thương qua sự vất vả hằng ngày của bạn mà có thái độ quan tâm đúng mực.

Dạy trẻ biết quan tâm người khác

Tập cho bé phụ giúp những việc nhỏ trong nhà.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng phải mềm mỏng và kiên nhẫn, tránh áp đặt hay ra lệnh vì như thế trẻ chỉ cảm thấy khó chịu và phản kháng lại mà thôi. Khi đó thì mọi nỗ lực của cha mẹ có thể bị phản ứng ngược đấy nhé!

Hướng cho con biết hiểu và nghĩ cho người khác

Đặt trẻ đứng ở địa vị hay hoàn cảnh của người khác để tưởng tượng và trải nghiệm những suy nghĩ và tình cảm của họ. Thấu hiểu và đồng tình là cơ sở tình cảm để quan tâm đến mọi người. Bạn nên giáo dục con bằng những câu chuyện, những cuốn sách mua cho con, những bộ phim mang tính giáo dục cao, lấy ví dụ cho con về những con người đã và đang phải chịu đau khổ, gợi ý cho con tưởng tượng, thể nghiệm những suy tư, tình cảm của những người đó, từ đó hình thành cho trẻ tình yêu thương, sự quan tâm, lòng cảm thương với con người.

Khen ngợi con

Quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh bé.

Những dịp đi chơi xa, gia đình nên cùng nhau tham gia những hoạt động tình nguyện giúp đỡ người khác. Qua những hoạt động như thế, bạn nên trực tiếp giải thích và tâm sự với bé về những hoàn cảnh khó khăn, những số phận đáng thương để trẻ cảm nhận được sự hạnh phúc của bản thân với cuộc sống hiện tại, từ đó biết yêu thương chăm sóc những người xung quanh mình.

Tuyên dương, động viên khi bé làm điều tốt

Các nhà nghiên cứu tâm lý học cho rằng: “Con người khi bắt đầu tiến hành một hành vi, nếu có sự khẳng định cổ vũ, động viên kịp thời thì hiệu suất làm việc sẽ tăng lên rất nhiều”. Khi con có một hành động tử tế, hãy bảo với con rằng bé đã làm đúng. Lời khen của bố mẹ càng cụ thể càng tốt: “Con đã chia bánh cho bạn Trang phải không? Mẹ thấy bạn ấy cười, chắc bạn vui lắm đấy. Khi chia sẻ niềm vui với người khác con cũng cảm thấy vui đúng không nào?”. Bạn vừa động viên bé như thế, vừa hỏi han xem bé cảm nhận như thế nào khi làm được những việc tốt hay quan tâm đến người khác. Đi từ cảm xúc của bé khi làm một việc tốt rồi đưa ra bài học ứng xử cho bé sẽ dễ dàng hơn là bạn chỉ cứng nhắc giảng đạo lý hoặc lý thuyết suôn.

Khen ngợi con

Động viên, khích lệ bé đúng lúc.

Những dấu hiệu không lời

Ở sân chơi hay công viên, hãy tìm một nơi yên tĩnh mà bạn và con có thể ngồi và kín đáo quan sát mọi người. Hai mẹ con có thể chơi trò đoán cảm xúc của người khác và lý do vì sao bạn lại đoán như thế: “Con thấy bác kia không? Bác ấy đang đi nhanh, vai thì khom xuống và khuôn mặt thì cau có. Mẹ nghĩ bác ấy đang giận gì đó.” Bạn có thể cho rằng đối với trẻ nhỏ thì việc nhận ra cảm xúc của người khác thông qua hành động sẽ có phần khó khăn, nhưng cứ thử mà xem, nhiều khi bạn sẽ phải ngạc nhiên về độ “nhạy” của con mình đấy. Dạy bé những tiên đoán về cảm xúc để giúp bé có thể nhận biết được thái độ hoặc tình cảm của người khác mà sau này sẽ có những hành xử đúng mực.

Vài gợi ý của MeYeuCon360 giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về con và có phương pháp giáo dục bé cho hợp lý. Dù sao phương pháp cũng chỉ là một la bàn chỉ hướng cho các bạn, việc còn lại là cha mẹ phải khéo léo và tinh tế trong việc áp dụng vào cuộc sống hằng ngày mà thôi.
Day tre biet quan tam den nguoi khac


Viec day be quan tam den nguoi khac khong he de dang nhung cung khong qua phuc tap. Do la mot qua trinh trui ren lau dai va bat dau tu hanh dong, dinh huong cua cha me doi voi con.


Viec day be quan tam den nguoi khac khong he de dang nhung cung khong qua phuc tap. Do la mot qua trinh trui ren lau dai va bat dau tu hanh dong, dinh huong cua cha me doi voi con.

Den tham nha chi Mai, anh Hai ngac nhien khi thay be Thao (9 tuoi) con gai chi dang ngoi ke ben ba ngoai, dam bop tay chan va cham soc ba rat chu dao. Anh bao: “Be Thao that de thuong ma con lai biet quan tam den gia dinh. Chi Mai nuoi con kheo qua!”. Hoi ra moi biet rang do la ca mot qua trinh chi Mai day do va dinh huong phat trien cho be de giu tron net tinh cach dang yeu cua tre con chau A, luon gan gui, quan tam den gia dinh. Day la mot viec lam can thiet trong thoi diem hien nay khi ma nhung gia tri cuoc song gia dinh dang bi lung lay va bien doi theo chieu huong qua thuc te, kho khan.

Cung diem qua vai goi y cua Marry trong viec giao duc tre nho biet quan tan den nhung nguoi xung quanh, khong chi la cac thanh vien trong gia dinh.

Giao duc tre qua tung viec nho trong nha

Nhung viec lam giup do gia dinh trong cuoc song hang ngay phu hop voi tre nhu: phu me quet nha, don dep do choi, rua bat, mua do dung tap hoa… Tap cho tre biet phu giup gia dinh tu nhung cong viec thuong ngay, tre nho lam viec nho phu hop voi kha nang va tinh cach. Dung qua nuong chieu be se khien chung y lai vao cha me va nhung nguoi xung quanh. Ban nen giao viec cho tre mot cach kheo leo va huong dan lam tung chut mot, co nhu vay be moi cam thay do la mot cong viec y nghia va hoan thanh that tot. Chi khi dung vao vi tri cua cha hoac me lam nhung cong viec nhu the, tre moi co the cam nhan phan nao tinh yeu thuong qua su vat va hang ngay cua ban ma co thai do quan tam dung muc.

Day tre biet quan tam nguoi khac

Tap cho be phu giup nhung viec nho trong nha.

Tuy nhien, ban nen luu y rang phai mem mong va kien nhan, tranh ap dat hay ra lenh vi nhu the tre chi cam thay kho chiu va phan khang lai ma thoi. Khi do thi moi no luc cua cha me co the bi phan ung nguoc day nhe!

Huong cho con biet hieu va nghi cho nguoi khac

Dat tre dung o dia vi hay hoan canh cua nguoi khac de tuong tuong va trai nghiem nhung suy nghi va tinh cam cua ho. Thau hieu va dong tinh la co so tinh cam de quan tam den moi nguoi. Ban nen giao duc con bang nhung cau chuyen, nhung cuon sach mua cho con, nhung bo phim mang tinh giao duc cao, lay vi du cho con ve nhung con nguoi da va dang phai chiu dau kho, goi y cho con tuong tuong, the nghiem nhung suy tu, tinh cam cua nhung nguoi do, tu do hinh thanh cho tre tinh yeu thuong, su quan tam, long cam thuong voi con nguoi.

Khen ngoi con

Quan tam, giup do nhung nguoi xung quanh be.

Nhung dip di choi xa, gia dinh nen cung nhau tham gia nhung hoat dong tinh nguyen giup do nguoi khac. Qua nhung hoat dong nhu the, ban nen truc tiep giai thich va tam su voi be ve nhung hoan canh kho khan, nhung so phan dang thuong de tre cam nhan duoc su hanh phuc cua ban than voi cuoc song hien tai, tu do biet yeu thuong cham soc nhung nguoi xung quanh minh.

Tuyen duong, dong vien khi be lam dieu tot

Cac nha nghien cuu tam ly hoc cho rang: “Con nguoi khi bat dau tien hanh mot hanh vi, neu co su khang dinh co vu, dong vien kip thoi thi hieu suat lam viec se tang len rat nhieu”. Khi con co mot hanh dong tu te, hay bao voi con rang be da lam dung. Loi khen cua bo me cang cu the cang tot: “Con da chia banh cho ban Trang phai khong? Me thay ban ay cuoi, chac ban vui lam day. Khi chia se niem vui voi nguoi khac con cung cam thay vui dung khong nao?”. Ban vua dong vien be nhu the, vua hoi han xem be cam nhan nhu the nao khi lam duoc nhung viec tot hay quan tam den nguoi khac. Di tu cam xuc cua be khi lam mot viec tot roi dua ra bai hoc ung xu cho be se de dang hon la ban chi cung nhac giang dao ly hoac ly thuyet suon.

Khen ngoi con

Dong vien, khich le be dung luc.

Nhung dau hieu khong loi

O san choi hay cong vien, hay tim mot noi yen tinh ma ban va con co the ngoi va kin dao quan sat moi nguoi. Hai me con co the choi tro doan cam xuc cua nguoi khac va ly do vi sao ban lai doan nhu the: “Con thay bac kia khong? Bac ay dang di nhanh, vai thi khom xuong va khuon mat thi cau co. Me nghi bac ay dang gian gi do.” Ban co the cho rang doi voi tre nho thi viec nhan ra cam xuc cua nguoi khac thong qua hanh dong se co phan kho khan, nhung cu thu ma xem, nhieu khi ban se phai ngac nhien ve do “nhay” cua con minh day. Day be nhung tien doan ve cam xuc de giup be co the nhan biet duoc thai do hoac tinh cam cua nguoi khac ma sau nay se co nhung hanh xu dung muc.

Vai goi y cua MeYeuCon360 giup cha me hieu ro hon ve con va co phuong phap giao duc be cho hop ly. Du sao phuong phap cung chi la mot la ban chi huong cho cac ban, viec con lai la cha me phai kheo leo va tinh te trong viec ap dung vao cuoc song hang ngay ma thoi.

Dạy trẻ biết quan tâm đến người khác

Việc dạy bé quan tâm đến người khác không hề dễ dàng nhưng cũng không quá phức tạp. Đó là một quá trình trui rèn lâu dài và bắt đầu từ hành động, định hướng của cha mẹ đối với con.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá