Hiểu con từ trong bụng mẹ. P.1: Sự phát triển của thai nhi

Thật không ngẫu nhiên khi “Tuổi ta” được tính theo công thức tuổi trên giấy khai sinh cộng thêm một tuổi trong bụng mẹ. Rất nhiều người biết cách tính “Tuổi ta” nhưng không phải ai cũng hiểu nguyên nhân sâu xa là do thai nhi đã có thể tự cảm nhận những xung động đầu đời ngay khi mới chỉ là mầm sống vài tuần tuổi trong bụng mẹ.


Nếu đang hoặc sắp có ý định góp thêm một sinh linh nhỏ bé vào cuộc sống mến yêu này, bạn nên tìm hiểu những tác động bất ngờ có thể xảy đến với thai nhi để hiểu con ngay từ khi vừa mới thành hình. Thai nhi chẳng cần đi đâu xa mà vẫn có thể cảm nhận những “hỉ nộ ái ố” ngay trong vùng nước ối của bụng mẹ thông qua năm giác quan của bé đã phát triển từ rất sớm gồm:

Vị giác: Sau khi thành hình được khoảng 13 tuần, các nhà khoa học nhận thấy các dấu hiệu về việc thai nhi đã phát triển khả năng về vị giác. Lúc này bé đã cảm nhận đựơc những vị khác nhau trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ.

Khứu giác: Khi khảo sát những đứa trẻ bị sinh sớm, người ta nhận thấy chúng đã có phản ứng với mùi bạc hà ở tuần lễ thứ 29 trong bụng mẹ. Tới tuần lễ thứ 36 thì thai nhi đã có phản ứng hoàn toàn với mùi.

Thính giác: Bộ phận gọi là ốc tai - khá quan trọng với thính giác của con người - có thể đã hoạt động ở thai nhi vào tuần lễ thứ 18. Các bộ phận khác của tai tiếp tục được phát triển cho đến tháng thứ năm.

Thị giác: Vào khoảng tuần thứ 20, tim của thai nhi gia tăng nhịp đập chút đỉnh do một bóng đèn phía trước tử cung bà mẹ sáng lên. Đó là phản ứng đầu tiên về thị giác của thai nhi.

Xúc giác: Mới vào tuần thứ 7, vài nơi trên cơ thể thai nhi đã tỏ ra mẫn cảm với vài đụng chạm. Cả thân thể bé sẽ có phản ứng xúc giác vào tuần thứ 13 hay 14.

Ngay khi cảm nhận được mầm sống đang thành hình và ngọ nguậy trong cơ thể mình, mẹ nên tăng cường giao tiếp với bé nhiều hơn bằng lời nói hay cử chỉ âu yếm, bắt đầu tạo sợi dây liên kết thâm tình bền chặt giữa mẹ và con.
Hieu con tu trong bung me. P.1: Su phat trien cua thai nhi


That khong ngau nhien khi “Tuoi ta” duoc tinh theo cong thuc tuoi tren giay khai sinh cong them mot tuoi trong bung me. Rat nhieu nguoi biet cach tinh “Tuoi ta” nhung khong phai ai cung hieu nguyen nhan sau xa la do thai nhi da co the tu cam nhan nhung xung dong dau doi ngay khi moi chi la mam song vai tuan tuoi trong bung me.


Neu dang hoac sap co y dinh gop them mot sinh linh nho be vao cuoc song men yeu nay, ban nen tim hieu nhung tac dong bat ngo co the xay den voi thai nhi de hieu con ngay tu khi vua moi thanh hinh. Thai nhi chang can di dau xa ma van co the cam nhan nhung “hi no ai o” ngay trong vung nuoc oi cua bung me thong qua nam giac quan cua be da phat trien tu rat som gom:

Vi giac: Sau khi thanh hinh duoc khoang 13 tuan, cac nha khoa hoc nhan thay cac dau hieu ve viec thai nhi da phat trien kha nang ve vi giac. Luc nay be da cam nhan duoc nhung vi khac nhau trong che do an hang ngay cua me.

Khuu giac: Khi khao sat nhung dua tre bi sinh som, nguoi ta nhan thay chung da co phan ung voi mui bac ha o tuan le thu 29 trong bung me. Toi tuan le thu 36 thi thai nhi da co phan ung hoan toan voi mui.

Thinh giac: Bo phan goi la oc tai - kha quan trong voi thinh giac cua con nguoi - co the da hoat dong o thai nhi vao tuan le thu 18. Cac bo phan khac cua tai tiep tuc duoc phat trien cho den thang thu nam.

Thi giac: Vao khoang tuan thu 20, tim cua thai nhi gia tang nhip dap chut dinh do mot bong den phia truoc tu cung ba me sang len. Do la phan ung dau tien ve thi giac cua thai nhi.

Xuc giac: Moi vao tuan thu 7, vai noi tren co the thai nhi da to ra man cam voi vai dung cham. Ca than the be se co phan ung xuc giac vao tuan thu 13 hay 14.

Ngay khi cam nhan duoc mam song dang thanh hinh va ngo nguay trong co the minh, me nen tang cuong giao tiep voi be nhieu hon bang loi noi hay cu chi au yem, bat dau tao soi day lien ket tham tinh ben chat giua me va con.

Hiểu con từ trong bụng mẹ. P.1: Sự phát triển của thai nhi

Thật không ngẫu nhiên khi “Tuổi ta” được tính theo công thức tuổi trên giấy khai sinh cộng thêm một tuổi trong bụng mẹ. Rất nhiều người biết cách tính “Tuổi ta” nhưng không phải ai cũng hiểu nguyên nhân sâu xa là do thai nhi đã có thể tự cảm nhận những xung động đầu đời ngay khi mới chỉ là mầm sống vài tuần tuổi trong bụng mẹ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá