Rèn luyện thói quen đúng giờ cho con

Trễ giờ, luôn phải hối hả làm mọi việc là một trong những “vấn nạn” khá phổ biến hiện tại. Với các bé, cha mẹ cần rèn từ nhỏ thói quen đúng giờ bằng những hình thức và phương pháp phù hợp.


Đặt tình huống về thời gian cho con

Chẳng hạn như mẹ và con cùng đặt một cuộc hẹn đi chơi, sau đó mẹ đến trễ và quan sát thái độ của con. Khi con buồn và giận, mẹ hãy xin lỗi con và đặt tình huống ngược lại cho con những lúc con trễ giờ hay trì hoãn công việc đối với người khác thì sẽ như thế nào. Hãy cho trẻ tự cảm nhận được việc làm sai của mình để từ đó giáo dục trẻ biết tôn trọng người khác qua giờ giấc. Hoặc mẹ có thể trò truyện về việc sử dụng thời gian trong ngày của con để hiểu con hơn và đưa ra những lời khuyên giúp con biết sử dụng thời gian hợp lý, sửa đổi thói quen trễ giờ hay luôn phải tất bật, hối hả.

Mẹ làm thư kí đặt cuộc hẹn cho con

Lập thời gian biểu và thực hiện

Cùng bé lập thời gian biểu và thực hiện

Nếu bé nhà bạn chưa có thói quen đúng giờ, vậy thì bạn nên trợ giúp bé một thời gian để làm quen. Trong tuần đầu thay đổi, mẹ nên lên một danh sách và thời gian biểu hợp lý cho bé và dán ở vị trí bé hay quan sát nhất. Sau đó hãy tuần tự nhắc nhở một cách nhẹ nhàng những lúc bé trễ giờ hoặc sao nhãng. Khi bé được sự quan tâm và hậu thuẫn từ mẹ về các việc làm trong ngày, phần nào bé sẽ có động lực để phấn đấu hơn. Sau tuần đầu quen với lịch trình, mẹ nên thả lỏng bé một chút để xem bé đã dần quen chưa. Cừ tuần tự như thế, mẹ như một thư kí trợ giúp bé, nhắc nhở bé lên dánh sách những việc cần làm để không bị trễ giờ. Cách này tuy có vẻ khô khan và cứng nhắc nhưng nếu mẹ khéo léo sử dụng thì lại vô cùng hiệu quả và giáo dục cho trẻ thói quen độc lập trong giờ giấc.

Tặng con những “vật phẩm thời gian”

Vào mỗi dịp sinh nhật hay lễ hội dành cho bé, các cha mẹ có thể thay đổi các món quà thông thường bằng những vật dụng nhắc nhở giờ giấc cho con như: đồng hồ báo thức với kiểu dáng phù hợp với tính cách bé, bộ lịch nhiều màu sắc, sổ tay ghi chú những việc làm trong ngày… Những món quà mang ý nghĩa lưu giữ thời gian và kỉ niệm cũng là những gợi ý hay. Những cuốn nhật kí giúp bé ghi lại việc làm trong ngày để biết trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống. Đôi khi trẻ sẽ không hiểu hoặc không thích món quà mang tính nhắc nhở này nhưng tất cả là tùy thuộc vào cách cha mẹ truyền đạt ý nghĩa tuyệt vời của món quà mà thôi.

tình huống thời gian

Chọn những dịp đặc biệt tặng con những món quà “thời gian”

Thói quen đúng giờ cần phải rèn luyện hằng ngày trong chính gia đình bạn. Có như thế, trẻ lớn lên mới có thể cảm nhận cuộc sống một cách trọn vẹn và đủ đầy bởi mỗi phút giây trải qua đều đáng giá và đúng mục đích. Hãy dạy trẻ trân trọng thời gian các cha mẹ nhé!
Ren luyen thoi quen dung gio cho con


Tre gio, luon phai hoi ha lam moi viec la mot trong nhung “van nan” kha pho bien hien tai. Voi cac be, cha me can ren tu nho thoi quen dung gio bang nhung hinh thuc va phuong phap phu hop.


Dat tinh huong ve thoi gian cho con

Chang han nhu me va con cung dat mot cuoc hen di choi, sau do me den tre va quan sat thai do cua con. Khi con buon va gian, me hay xin loi con va dat tinh huong nguoc lai cho con nhung luc con tre gio hay tri hoan cong viec doi voi nguoi khac thi se nhu the nao. Hay cho tre tu cam nhan duoc viec lam sai cua minh de tu do giao duc tre biet ton trong nguoi khac qua gio giac. Hoac me co the tro truyen ve viec su dung thoi gian trong ngay cua con de hieu con hon va dua ra nhung loi khuyen giup con biet su dung thoi gian hop ly, sua doi thoi quen tre gio hay luon phai tat bat, hoi ha.

Me lam thu ki dat cuoc hen cho con

Lap thoi gian bieu va thuc hien

Cung be lap thoi gian bieu va thuc hien

Neu be nha ban chua co thoi quen dung gio, vay thi ban nen tro giup be mot thoi gian de lam quen. Trong tuan dau thay doi, me nen len mot danh sach va thoi gian bieu hop ly cho be va dan o vi tri be hay quan sat nhat. Sau do hay tuan tu nhac nho mot cach nhe nhang nhung luc be tre gio hoac sao nhang. Khi be duoc su quan tam va hau thuan tu me ve cac viec lam trong ngay, phan nao be se co dong luc de phan dau hon. Sau tuan dau quen voi lich trinh, me nen tha long be mot chut de xem be da dan quen chua. Cu tuan tu nhu the, me nhu mot thu ki tro giup be, nhac nho be len danh sach nhung viec can lam de khong bi tre gio. Cach nay tuy co ve kho khan va cung nhac nhung neu me kheo leo su dung thi lai vo cung hieu qua va giao duc cho tre thoi quen doc lap trong gio giac.

Tang con nhung “vat pham thoi gian”

Vao moi dip sinh nhat hay le hoi danh cho be, cac cha me co the thay doi cac mon qua thong thuong bang nhung vat dung nhac nho gio giac cho con nhu: dong ho bao thuc voi kieu dang phu hop voi tinh cach be, bo lich nhieu mau sac, so tay ghi chu nhung viec lam trong ngay… Nhung mon qua mang y nghia luu giu thoi gian va ki niem cung la nhung goi y hay. Nhung cuon nhat ki giup be ghi lai viec lam trong ngay de biet tran trong tung khoanh khac trong cuoc song. Doi khi tre se khong hieu hoac khong thich mon qua mang tinh nhac nho nay nhung tat ca la tuy thuoc vao cach cha me truyen dat y nghia tuyet voi cua mon qua ma thoi.

tinh huong thoi gian

Chon nhung dip dac biet tang con nhung mon qua “thoi gian”

Thoi quen dung gio can phai ren luyen hang ngay trong chinh gia dinh ban. Co nhu the, tre lon len moi co the cam nhan cuoc song mot cach tron ven va du day boi moi phut giay trai qua deu dang gia va dung muc dich. Hay day tre tran trong thoi gian cac cha me nhe!

Rèn luyện thói quen đúng giờ cho con

Trễ giờ, luôn phải hối hả làm mọi việc là một trong những “vấn nạn” khá phổ biến hiện tại. Với các bé, cha mẹ cần rèn từ nhỏ thói quen đúng giờ bằng những hình thức và phương pháp phù hợp.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá