Vì sao trẻ trở nên cáu kỉnh?

“Bé Gấu nhà mình không hiểu sao dạo này hay cau có và gắt gỏng vô cớ, các anh em trong nhà đến chơi bé cũng không thèm ra gặp như trước, cứ lầm lì thế nào ấy. Trước kia bé rất vui tươi và hòa đồng. Cả hai vợ chồng mình đang lo bé gặp vấn để gì về tâm lý”.


Đó là chia sẻ của chị Trang về đứa con trai yêu quý và cũng là nỗi lo lắng chung của các bậc cha mẹ có con trong tuổi ăn, tuổi lớn khi bé bỗng dưng vui tươi lại trở nên cáu kỉnh vô cớ. Hãy cùng Marry tìm hiểu thêm về căn nguyên của vấn đề này đề tìm phương pháp giáo dục bé cho phù hợp.

Cha me áp đặt suy nghĩ vào con

Trẻ cáu kỉnh

Cha mẹ không nên có những hành động gắt gỏng thường xuyên với bé

Điều đâu tiên các bạn nên nghĩ đến là những hành vi thường ngày của cha mẹ có ảnh hưởng đến con hay không vì trẻ nhỏ là đối tượng hay bắt chước người lớn nhất. Có thể chỉ vì một hành động cáu gắt của ba trong một lần nói chuyện mà bé để ý được cũng có thể khiến bé suy nghĩ và bắt chước theo vì nghĩ ba làm vậy là đúng. Đó là lý do vì sao ở các nước phương Tây khi trong gia đình có “lời qua tiếng lại” thì cha mẹ thường hay dẫn con vào phòng riêng hoặc ra một nơi khác để giải quyết. Việc này vừa khiến trẻ không phải buồn vì sự lớn tiếng của người thân,vừa tránh tình trạng trẻ bắt chước rồi thành thói quen.

Trạng thái mệt hay buồn ngủ

“Bạn đừng mong đợi bé sẽ nghe lời mẹ nếu bé đang mệt hay buồn ngủ” – Naomi Richards (chuyên viên tư vấn kỹ năng làm cha mẹ) cho biết. Nếu bé nhà bạn vừa trải qua một ngày dài vui chơi và hoạt động mệt mỏi ở trường thì những lời hỏi han hoặc khuyên bảo sau đó sẽ trở thành tiếng “ồn” bên tai bé. Đây là trạng thái bình thường của con người nhưng ở trẻ nhỏ, sự bộc phát thành thái độ cáu gắt mới biểu hiển rõ hơn so với người trưởng thành. Đó là do bé còn nhỏ chưa nhận thức được sự kiềm chế cơn nóng giận như người lớn được.

Trẻ cáu kỉnh

Mệt mỏi dễ khiến bé trở nên cáu kỉnh vì mệt mỏi


Trong những trường hợp đó cha mẹ nên ngồi lại với con trong không khí bình tĩnh và thoải mái. Lắng nghe bé, tâm sự cho bé hiểu là mẹ chỉ hỏi han vì quan tâm bé mà thôi. Bật một chương trình tivi hoặc cho bé nghe loại nhạc nhẹ nhàng yêu thích để xoa dịu bé lúc này. Tốt nhất là các mẹ nên cho bé đi ngủ sớm và kết hợp hát ru, kể chuyện cho bé nghe, chắc chắn sẽ làm bé bình tâm lại ngay thôi.

Sợ hãi một điều gì đó

Trẻ cáu kỉnh

Hãy xoa dịu bé khi bé sợ hãi điều gì đó

Bé nhà bạn có đặc biệt sợ hãi một thứ gì đó không? Nếu có hãy tìm hiểu và giúp xoa dịu sự sợ hãi âm thầm này vì nếu để điều này tồn tại quá lâu trong tâm trí sẽ khiến bé bị những bệnh về tâm lý trong tương lai như tự kỷ, ù lì, trầm cảm… Chị Vân (Quận 1, TP.HCM) chia sẻ “Bé Mai nhà mình trước đây sợ nhất là ở trong phòng một mình dù là đèn sáng trưng. Mình hỏi bé tại sao thì bé bảo là sợ ma. Thế là hôm nọ, cả nhà có việc phải ra ngoài nên đành để bé ở nhà một mình. Lúc về cả hai vợ chồng đều phát hoảng vì bé khóc sưng cả mắt. Từ đó cả nhà không ai dám bỏ bé ở trong phòng một mình mà phải thay phiên nhau trông bé”. Trường hợp của chị Vân là một điển hình cho vấn đề này, nếu sợ hãi một điều gì đó, bé lúc nào cũng sẽ rơi vào trạng thái lo sợ hoặc e ngại, dần dà nếu thành thói quen thì những nỗi sợ nhỏ như thế này sẽ tạo thành áp lực khiến bé cáu gắt và khó tính. Các cha mẹ nến chú ý tình trạng này mà tìm hướng khắc phục nỗi sợ của bé cho phù hợp.

Xích mích hay giận hờn

Trẻ cáu kỉnh

Hơn thua bạn bè khiến trẻ trở nên gắt gỏng, khó chịu

Một nhóm các bé tụ tập vui chơi có thể khó quản lý vì bé nào cũng muốn tranh phần thắng. Trẻ con thì thuờng thích hơn thua nhau trong mọi việc và khi không đạt được điều mà chúng mong muốn, chúng thường trở nên cáu gắt và hờn giận mọi thứ xung quanh. Những lúc như thế này, các cha mẹ nên tâm sự với bé, giải thích nhẹ nhàng cho bé hiểu hoặc diễn lại tình huống đó với các thành viên khác để bé thấy như vậy là sai và không nên giận hờn vô cớ vì những việc như thế. Nếu bạn có mặt trong trường hợp bé đang xích mích với bạn bè thì nên đứng ra dàn hòa và tạo mối gắn kết giữa các bé lại. Những chuyện nhỏ như thế này cũng khiến bé suy nghĩ nhiều lắm đấy!

“Con không muốn bị bỏ rơi”

Trẻ cáu kỉnh

Luôn bên bé để bé không có cảm giác cô đơn

Bé rất thích là tâm điểm chú ý của cha mẹ. Vì thế, khi bạn đang mải nói chuyện điện thoại hoặc bận việc gì đó, bé sẽ chưa hiểu lý do vì sao mẹ lại không quan tâm tới bé. Hãy giải thích là mẹ đang bận và sẽ chơi với bé trong vài phút nữa. Bé cần hiểu được rằng không phải lúc nào mẹ cũng dừng được việc đang làm và ở cạnh bé mỗi khi bé gọi mẹ.

Cha mẹ hãy tinh tế cảm nhận con từng ngày để bé không trở thành một cô cậu cáu kỉnh trong lớp học và gia đình. Hãy luôn kề cận bên con để hiểu con và tìm ra phương pháp giáo dục con một cách phù hợp nhất.
Vi sao tre tro nen cau kinh?


“Be Gau nha minh khong hieu sao dao nay hay cau co va gat gong vo co, cac anh em trong nha den choi be cung khong them ra gap nhu truoc, cu lam li the nao ay. Truoc kia be rat vui tuoi va hoa dong. Ca hai vo chong minh dang lo be gap van de gi ve tam ly”.


Do la chia se cua chi Trang ve dua con trai yeu quy va cung la noi lo lang chung cua cac bac cha me co con trong tuoi an, tuoi lon khi be bong dung vui tuoi lai tro nen cau kinh vo co. Hay cung Marry tim hieu them ve can nguyen cua van de nay de tim phuong phap giao duc be cho phu hop.

Cha me ap dat suy nghi vao con

Tre cau kinh

Cha me khong nen co nhung hanh dong gat gong thuong xuyen voi be

Dieu dau tien cac ban nen nghi den la nhung hanh vi thuong ngay cua cha me co anh huong den con hay khong vi tre nho la doi tuong hay bat chuoc nguoi lon nhat. Co the chi vi mot hanh dong cau gat cua ba trong mot lan noi chuyen ma be de y duoc cung co the khien be suy nghi va bat chuoc theo vi nghi ba lam vay la dung. Do la ly do vi sao o cac nuoc phuong Tay khi trong gia dinh co “loi qua tieng lai” thi cha me thuong hay dan con vao phong rieng hoac ra mot noi khac de giai quyet. Viec nay vua khien tre khong phai buon vi su lon tieng cua nguoi than,vua tranh tinh trang tre bat chuoc roi thanh thoi quen.

Trang thai met hay buon ngu

“Ban dung mong doi be se nghe loi me neu be dang met hay buon ngu” – Naomi Richards (chuyen vien tu van ky nang lam cha me) cho biet. Neu be nha ban vua trai qua mot ngay dai vui choi va hoat dong met moi o truong thi nhung loi hoi han hoac khuyen bao sau do se tro thanh tieng “on” ben tai be. Day la trang thai binh thuong cua con nguoi nhung o tre nho, su boc phat thanh thai do cau gat moi bieu hien ro hon so voi nguoi truong thanh. Do la do be con nho chua nhan thuc duoc su kiem che con nong gian nhu nguoi lon duoc.

Tre cau kinh

Met moi de khien be tro nen cau kinh vi met moi


Trong nhung truong hop do cha me nen ngoi lai voi con trong khong khi binh tinh va thoai mai. Lang nghe be, tam su cho be hieu la me chi hoi han vi quan tam be ma thoi. Bat mot chuong trinh tivi hoac cho be nghe loai nhac nhe nhang yeu thich de xoa diu be luc nay. Tot nhat la cac me nen cho be di ngu som va ket hop hat ru, ke chuyen cho be nghe, chac chan se lam be binh tam lai ngay thoi.

So hai mot dieu gi do

Tre cau kinh

Hay xoa diu be khi be so hai dieu gi do

Be nha ban co dac biet so hai mot thu gi do khong? Neu co hay tim hieu va giup xoa diu su so hai am tham nay vi neu de dieu nay ton tai qua lau trong tam tri se khien be bi nhung benh ve tam ly trong tuong lai nhu tu ky, u li, tram cam… Chi Van (Quan 1, TP.HCM) chia se “Be Mai nha minh truoc day so nhat la o trong phong mot minh du la den sang trung. Minh hoi be tai sao thi be bao la so ma. The la hom no, ca nha co viec phai ra ngoai nen danh de be o nha mot minh. Luc ve ca hai vo chong deu phat hoang vi be khoc sung ca mat. Tu do ca nha khong ai dam bo be o trong phong mot minh ma phai thay phien nhau trong be”. Truong hop cua chi Van la mot dien hinh cho van de nay, neu so hai mot dieu gi do, be luc nao cung se roi vao trang thai lo so hoac e ngai, dan da neu thanh thoi quen thi nhung noi so nho nhu the nay se tao thanh ap luc khien be cau gat va kho tinh. Cac cha me nen chu y tinh trang nay ma tim huong khac phuc noi so cua be cho phu hop.

Xich mich hay gian hon

Tre cau kinh

Hon thua ban be khien tre tro nen gat gong, kho chiu

Mot nhom cac be tu tap vui choi co the kho quan ly vi be nao cung muon tranh phan thang. Tre con thi thuong thich hon thua nhau trong moi viec va khi khong dat duoc dieu ma chung mong muon, chung thuong tro nen cau gat va hon gian moi thu xung quanh. Nhung luc nhu the nay, cac cha me nen tam su voi be, giai thich nhe nhang cho be hieu hoac dien lai tinh huong do voi cac thanh vien khac de be thay nhu vay la sai va khong nen gian hon vo co vi nhung viec nhu the. Neu ban co mat trong truong hop be dang xich mich voi ban be thi nen dung ra dan hoa va tao moi gan ket giua cac be lai. Nhung chuyen nho nhu the nay cung khien be suy nghi nhieu lam day!

“Con khong muon bi bo roi”

Tre cau kinh

Luon ben be de be khong co cam giac co don

Be rat thich la tam diem chu y cua cha me. Vi the, khi ban dang mai noi chuyen dien thoai hoac ban viec gi do, be se chua hieu ly do vi sao me lai khong quan tam toi be. Hay giai thich la me dang ban va se choi voi be trong vai phut nua. Be can hieu duoc rang khong phai luc nao me cung dung duoc viec dang lam va o canh be moi khi be goi me.

Cha me hay tinh te cam nhan con tung ngay de be khong tro thanh mot co cau cau kinh trong lop hoc va gia dinh. Hay luon ke can ben con de hieu con va tim ra phuong phap giao duc con mot cach phu hop nhat.

Vì sao trẻ trở nên cáu kỉnh?

“Bé Gấu nhà mình không hiểu sao dạo này hay cau có và gắt gỏng vô cớ, các anh em trong nhà đến chơi bé cũng không thèm ra gặp như trước, cứ lầm lì thế nào ấy. Trước kia bé rất vui tươi và hòa đồng. Cả hai vợ chồng mình đang lo bé gặp vấn để gì về tâm lý”.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá