Gia sư tại nhà cho con có cần thiết?

Ngày nay việc mời gia sư phụ đạo cho trẻ tại nhà đã trở nên phổ biến. Dịch vụ này không còn chỉ dành riêng cho những gia đình khá giả mà đã trở nên quen thuộc với các bậc phụ huynh với mong muốn con mình có người theo sát, kèm cặp để học tốt hơn.


Tuy nhiên, việc có một gia sư tại nhà cũng có nhiều mặt lợi hại. Trước khi quyết định mời gia sư con con, các phụ huynh cần lưu ý đến nhiều vấn đề như: Học lực của con hiện tại như thế nào? Việc mời gia sư cho con có thực sự cần thiết? Cần phải xem xét những gì, đặt ra yếu tố nào cho gia sư?

Gia sư không phải là tất cả

Có rất nhiều lý do để các bậc phụ huynh quyết định tìm cho con một người thầy tại gia, và 4 lý do sau thường phổ biến nhất: Thứ nhất là vì học lực của con quá kém không thể theo kịp chương trình học ở trường, thứ 2 là bố mẹ muốn con học tập giỏi hơn mức hiện tại, thứ 3 là vì muốn thể hiện đẳng cấp của gia đình, thứ 4 là muốn “khoán trắng” trách nhiệm dạy bảo con cái cho gia sư vì không có thời gian theo sát việc học của con. Và dù với lý do gì đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng mà các bậc phụ huynh mong muốn là thấy được con em mình ngày một tiến bộ hơn trong học tập.

Thế nhưng việc mời gia sư không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn và kết quả của việc mời gia sư tốt hay không, không chỉ phụ thuộc vào cách dạy của thầy, mức độ IQ của trò mà còn phụ thuộc vào cách nghĩ, cách quan tâm, chỉ bảo của các bậc phụ huynh.

Nói như vậy để thấy rằng, khi điều kiện kinh tế cho phép thì việc mời gia sư cho con trẻ là một điều tốt và hoàn toàn cần thiết nếu con trẻ và các bậc phụ huynh có nhu cầu. Tuy nhiên thành quả mà con trẻ có được qua những giờ học phụ đạo tại gia nhiều hay ít, tốt hay xấu không chỉ phụ thuộc vào gia sư, vào chính bản thân các em mà phần lớn phụ thuộc vào các bậc phụ huynh.

Gia sư ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của con

Gia sư ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của con

Và thực tế cho thấy, có rất nhiều em học sinh có được thành tích học tập tốt nhờ sự dạy bảo tận tình của các gia sư và cũng có không ít gia đình rơi vào cảnh tiền thì mất mà “tật” thì con mình mang. Điển hình là trường hợp của gia đình chị Mai ở quận 4, chị Hồng ở quận Bình Thạnh và chị Liễu ở quận 1.

Nói về trường hợp của gia đình chị Mai thì khi nghe qua ai cũng phải tấm tắc khen ngợi. Từ một học sinh xếp loại trung bình trong lớp (lớp 11), bé Hoàng Lan (con chị Mai) đã lọt vào Top 5 học sinh giỏi sau khoảng thời gian học tập đầy nỗ lực của em cùng sự tận tâm của cô gia sư và sự quan tâm hết mực của vợ chồng chị Mai. Và để có được kết quả này, ngoài sự quyết tâm phấn đấu của 2 cô trò Hoàng Lan, thì phải kể đến vai trò thầm lặng của vợ chồng chị Hoàng Mai.

Bởi không chỉ dành nhiều thời gian cho việc tìm cho con một gia sư có khả năng giúp con vun đắp những lỗ hỏng kiến thức, vợ chồng chị Mai còn thường xuyên theo dõi việc dạy của gia sư và việc học của con một cách khéo léo để kịp thời có những góp ý và thay đổi tích cực trước khi quá muộn như: thông qua việc hỏi thăm từ những giáo viên đứng lớp xem có thấy con mình tiến bộ không, hỏi han con xem có hiểu những gì gia sư hướng dẫn không? Cách truyền đạt của gia sư có tốt không, con có thích không? Và luôn tạo một không gian thật thoải mái cho những giờ phụ đạo tại gia của con... Như vậy, bằng tâm huyết và sự nỗ lực của cả cô trò Lan và gia đình, tấm bằng khen cuối năm cùng lời khen tặng của nhiều giáo viên giáo bộ môn là những món quà vô giá mà vợ chồng chị Mai luôn luôn trân trọng, và thầm cảm ơn người gia sư của con mình.

Tuy nhiên, câu chuyện mời gia sư cho con của gia đình chị Hồng và chị Liễu khiến chúng ta phải suy nghĩ khá nhiều. Vì muốn cho mọi người thấy sự đẳng cấp của gia đình mình, với lối suy nghĩ: “Nhà mình giàu thì mình phải mướn gia sư có tiếng về dạy riêng cho con có như vậy hàng xóm mới nể, bạn bè con mình mới ngưỡng mộ, chứ lấy đâu cái chuyện để con phải khổ sở chạy đi chạy về với những giờ học phụ đạo mệt mỏi ở trường”, với cách nghĩ như thế nên chị Hồng quyết định không cho Nga đi học phụ đạo ở trường nữa mà thuê hẳn một gia sư dạy riêng cho con. Thế nhưng chị nào ngờ, việc học của con chị ngày một sa sút, từ một học sinh đứng thứ 5 trong lớp 6A vậy mà đến cuối học kỳ 1 học lực lại bị xếp vào loại trung bình yếu. Hỏi ra mới biết lý do nằm ở vị gia sư và gia đình bé Nga.

Gia sư ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của con

Cha mẹ không nên "khoán trắng" kết quả học tập của con cho gia sư

Do không có kỹ năng sư phạm nên việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho bé Nga không đi đến đâu, bên cạnh đó, trong suốt quảng thời gian mời gia sư về dạy cho con, vợ chồng chị Hồng chưa hề mảy may quan tâm đến việc dạy và học của 2 cô trò. Những giờ học diễn ra như thế nào cũng không biết. Thế nên xét cho cùng thì lỗi này hoàn toàn thuộc về vợ chồng chị Hồng, bởi trong suy nghĩ của vợ chồng chị, việc mướn gia sư cho con đơn giản là để thỏa mãn cái tôi của mình chứ không hề quan tâm đến mục đích chính của việc mời gia sư cho con.

Trường hợp của gia đình chị Liễu cũng không khác gì gia đình chị Hồng. Ở độ tuổi lớp 3 bé Vy cần rất nhiều sự quan tâm, chỉ bảo của người lớn, và vì không có đủ thời gian chăm lo dạy dỗ bé Vy nên chị Liễu quyết định thuê gia sư để thay mình làm việc này mỗi ngày. Và nhiệm vụ duy nhất của chị Liễu lúc này là hàng tháng trả đủ tiền lương cho cô gia sư, còn mọi chuyện học hành của Vy chị “khoán” tất cả cho cô gia sư. Nhưng chị nào biết bé chỉ cần sự quan tâm dạy bảo của chị, vì vậy dù có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa cô gia sư vẫn không thể nào khiến bé tiến bộ hơn trong học tập, vì bé luôn nghĩ “Học giỏi hay dở cũng như nhau, điểm 10 cũng đâu được mẹ khen, còn điểm 1 thì cũng đâu bị mẹ la”.

Qua đây chúng ta thấy rằng không thể phủ nhận vai trò của gia sư trong việc học tập của con em. Nhưng không phải vì thế mà bậc phụ huynh trao hết trách nhiệm, bổn phận chăm lo con cái cho các vị gia sư, vì con trẻ cần lắm sự quan tâm, động viên và chỉ bảo của các bậc cha mẹ.

Cần cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định mời gia sư cho con

Cần cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định mời gia sư cho con

Nên làm gì trước và sau khi quyết định mướn gia sư cho con

Trước khi quyết định mời gia sư nào đó cho con, các bậc phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu để có một chút hiểu biết về người thầy sẽ dạy bảo con mình: Họ là người như thế nào? Ở đâu? Hiện họ đang học hay công tác ở đâu và trình độ thế nào? Tính tình ra sao? Có kỹ năng sư phạm hay không? Có như vậy các bậc phụ huynh sẽ an tâm hơn khi quyết định giao phó phần nào trọng trách dạy dỗ con mình cho người gia sư đó.

Trên hết là tránh việc thúc ép, bắt con học quá nhiều hay đặt ra những yêu cầu vượt quá khả năng của con. Và sau khi đã mời được một gia sư ưng ý, các bậc phụ huynh phải thường xuyên theo dõi việc dạy vào học của con em với gia sư để có những góp ý, điều chỉnh kịp thời bởi không phải gia sư nào cũng có khả năng truyền đạt và hướng con cái chúng ta vào những gì chúng ta mong đợi.
Gia su tai nha cho con co can thiet?


Ngay nay viec moi gia su phu dao cho tre tai nha da tro nen pho bien. Dich vu nay khong con chi danh rieng cho nhung gia dinh kha gia ma da tro nen quen thuoc voi cac bac phu huynh voi mong muon con minh co nguoi theo sat, kem cap de hoc tot hon.


Tuy nhien, viec co mot gia su tai nha cung co nhieu mat loi hai. Truoc khi quyet dinh moi gia su con con, cac phu huynh can luu y den nhieu van de nhu: Hoc luc cua con hien tai nhu the nao? Viec moi gia su cho con co thuc su can thiet? Can phai xem xet nhung gi, dat ra yeu to nao cho gia su?

Gia su khong phai la tat ca

Co rat nhieu ly do de cac bac phu huynh quyet dinh tim cho con mot nguoi thay tai gia, va 4 ly do sau thuong pho bien nhat: Thu nhat la vi hoc luc cua con qua kem khong the theo kip chuong trinh hoc o truong, thu 2 la bo me muon con hoc tap gioi hon muc hien tai, thu 3 la vi muon the hien dang cap cua gia dinh, thu 4 la muon “khoan trang” trach nhiem day bao con cai cho gia su vi khong co thoi gian theo sat viec hoc cua con. Va du voi ly do gi di chang nua thi muc dich cuoi cung ma cac bac phu huynh mong muon la thay duoc con em minh ngay mot tien bo hon trong hoc tap.

The nhung viec moi gia su khong phai luc nao cung mang lai hieu qua nhu mong muon va ket qua cua viec moi gia su tot hay khong, khong chi phu thuoc vao cach day cua thay, muc do IQ cua tro ma con phu thuoc vao cach nghi, cach quan tam, chi bao cua cac bac phu huynh.

Noi nhu vay de thay rang, khi dieu kien kinh te cho phep thi viec moi gia su cho con tre la mot dieu tot va hoan toan can thiet neu con tre va cac bac phu huynh co nhu cau. Tuy nhien thanh qua ma con tre co duoc qua nhung gio hoc phu dao tai gia nhieu hay it, tot hay xau khong chi phu thuoc vao gia su, vao chinh ban than cac em ma phan lon phu thuoc vao cac bac phu huynh.

Gia su anh huong rat nhieu den su phat trien cua con

Gia su anh huong rat nhieu den su phat trien cua con

Va thuc te cho thay, co rat nhieu em hoc sinh co duoc thanh tich hoc tap tot nho su day bao tan tinh cua cac gia su va cung co khong it gia dinh roi vao canh tien thi mat ma “tat” thi con minh mang. Dien hinh la truong hop cua gia dinh chi Mai o quan 4, chi Hong o quan Binh Thanh va chi Lieu o quan 1.

Noi ve truong hop cua gia dinh chi Mai thi khi nghe qua ai cung phai tam tac khen ngoi. Tu mot hoc sinh xep loai trung binh trong lop (lop 11), be Hoang Lan (con chi Mai) da lot vao Top 5 hoc sinh gioi sau khoang thoi gian hoc tap day no luc cua em cung su tan tam cua co gia su va su quan tam het muc cua vo chong chi Mai. Va de co duoc ket qua nay, ngoai su quyet tam phan dau cua 2 co tro Hoang Lan, thi phai ke den vai tro tham lang cua vo chong chi Hoang Mai.

Boi khong chi danh nhieu thoi gian cho viec tim cho con mot gia su co kha nang giup con vun dap nhung lo hong kien thuc, vo chong chi Mai con thuong xuyen theo doi viec day cua gia su va viec hoc cua con mot cach kheo leo de kip thoi co nhung gop y va thay doi tich cuc truoc khi qua muon nhu: thong qua viec hoi tham tu nhung giao vien dung lop xem co thay con minh tien bo khong, hoi han con xem co hieu nhung gi gia su huong dan khong? Cach truyen dat cua gia su co tot khong, con co thich khong? Va luon tao mot khong gian that thoai mai cho nhung gio phu dao tai gia cua con... Nhu vay, bang tam huyet va su no luc cua ca co tro Lan va gia dinh, tam bang khen cuoi nam cung loi khen tang cua nhieu giao vien giao bo mon la nhung mon qua vo gia ma vo chong chi Mai luon luon tran trong, va tham cam on nguoi gia su cua con minh.

Tuy nhien, cau chuyen moi gia su cho con cua gia dinh chi Hong va chi Lieu khien chung ta phai suy nghi kha nhieu. Vi muon cho moi nguoi thay su dang cap cua gia dinh minh, voi loi suy nghi: “Nha minh giau thi minh phai muon gia su co tieng ve day rieng cho con co nhu vay hang xom moi ne, ban be con minh moi nguong mo, chu lay dau cai chuyen de con phai kho so chay di chay ve voi nhung gio hoc phu dao met moi o truong”, voi cach nghi nhu the nen chi Hong quyet dinh khong cho Nga di hoc phu dao o truong nua ma thue han mot gia su day rieng cho con. The nhung chi nao ngo, viec hoc cua con chi ngay mot sa sut, tu mot hoc sinh dung thu 5 trong lop 6A vay ma den cuoi hoc ky 1 hoc luc lai bi xep vao loai trung binh yeu. Hoi ra moi biet ly do nam o vi gia su va gia dinh be Nga.

Gia su anh huong rat nhieu den su phat trien cua con

Cha me khong nen "khoan trang" ket qua hoc tap cua con cho gia su

Do khong co ky nang su pham nen viec giang day, truyen dat kien thuc cho be Nga khong di den dau, ben canh do, trong suot quang thoi gian moi gia su ve day cho con, vo chong chi Hong chua he may may quan tam den viec day va hoc cua 2 co tro. Nhung gio hoc dien ra nhu the nao cung khong biet. The nen xet cho cung thi loi nay hoan toan thuoc ve vo chong chi Hong, boi trong suy nghi cua vo chong chi, viec muon gia su cho con don gian la de thoa man cai toi cua minh chu khong he quan tam den muc dich chinh cua viec moi gia su cho con.

Truong hop cua gia dinh chi Lieu cung khong khac gi gia dinh chi Hong. O do tuoi lop 3 be Vy can rat nhieu su quan tam, chi bao cua nguoi lon, va vi khong co du thoi gian cham lo day do be Vy nen chi Lieu quyet dinh thue gia su de thay minh lam viec nay moi ngay. Va nhiem vu duy nhat cua chi Lieu luc nay la hang thang tra du tien luong cho co gia su, con moi chuyen hoc hanh cua Vy chi “khoan” tat ca cho co gia su. Nhung chi nao biet be chi can su quan tam day bao cua chi, vi vay du co co gang bao nhieu di chang nua co gia su van khong the nao khien be tien bo hon trong hoc tap, vi be luon nghi “Hoc gioi hay do cung nhu nhau, diem 10 cung dau duoc me khen, con diem 1 thi cung dau bi me la”.

Qua day chung ta thay rang khong the phu nhan vai tro cua gia su trong viec hoc tap cua con em. Nhung khong phai vi the ma bac phu huynh trao het trach nhiem, bon phan cham lo con cai cho cac vi gia su, vi con tre can lam su quan tam, dong vien va chi bao cua cac bac cha me.

Can can nhac ky luong khi quyet dinh moi gia su cho con

Can can nhac ky luong khi quyet dinh moi gia su cho con

Nen lam gi truoc va sau khi quyet dinh muon gia su cho con

Truoc khi quyet dinh moi gia su nao do cho con, cac bac phu huynh nen danh thoi gian tim hieu de co mot chut hieu biet ve nguoi thay se day bao con minh: Ho la nguoi nhu the nao? O dau? Hien ho dang hoc hay cong tac o dau va trinh do the nao? Tinh tinh ra sao? Co ky nang su pham hay khong? Co nhu vay cac bac phu huynh se an tam hon khi quyet dinh giao pho phan nao trong trach day do con minh cho nguoi gia su do.

Tren het la tranh viec thuc ep, bat con hoc qua nhieu hay dat ra nhung yeu cau vuot qua kha nang cua con. Va sau khi da moi duoc mot gia su ung y, cac bac phu huynh phai thuong xuyen theo doi viec day vao hoc cua con em voi gia su de co nhung gop y, dieu chinh kip thoi boi khong phai gia su nao cung co kha nang truyen dat va huong con cai chung ta vao nhung gi chung ta mong doi.

Gia sư tại nhà cho con có cần thiết?

Ngày nay việc mời gia sư phụ đạo cho trẻ tại nhà đã trở nên phổ biến. Dịch vụ này không còn chỉ dành riêng cho những gia đình khá giả mà đã trở nên quen thuộc với các bậc phụ huynh với mong muốn con mình có người theo sát, kèm cặp để học tốt hơn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá