Dạy con cách tiêu tiền hợp lý

Để giúp con hiểu giá trị đồng tiền và biết tiêu tiền hợp lý, cha mẹ có thể dùng những điều gần gũi trong cuộc sống hàng ngày để dạy con. Những điều này sẽ lặp đi lặp lại giúp bé tiếp nhận một cách tự nhiên rồi ăn sâu vào nhận thức và hình thành nên thói quen chi tiêu hợp lý.


10.000 đồng mua được gì?

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để bé hiểu rõ giá trị của đồng tiền là phép so sánh. Bạn hãy cùng bé chơi trò “10.000 đồng mua được gì” bằng cách liệt kê tất cả những món đồ mà số tiền này sẽ mua được. Sau đó cùng thảo luận món nào nên mua, món nào không nên mua, bé thích món gì nhất, như thế nào là đắt, như thế nào rẻ,… Chơi trò này thường xuyên và nâng mức giá tiền lên cao hơn để giúp trẻ biết cân nhắc, chọn lựa những thứ thiết yếu khi chi tiêu.

Nuôi heo đất

Sao bạn và bé không cùng nhau lập kế hoạch heo đất để tiết kiệm tiền? Ví dụ, nếu bé thích một bộ đồ chơi mới, bạn và bé định giá món đồ đó và lên kế hoạch tiết kiệm tiền để mua. Mỗi ngày mẹ cho heo đất 5.000 đồng và con bỏ vào 2.000 đồng thì bao lâu sẽ đủ tiền mua món đồ đó chẳng hạn. Và nếu bé muốn có 2.000 đồng, bé phải cắt giảm chi tiêu như thế nào? Phải “hi sinh” nhu cầu gì cho những nhu cầu lớn hơn? Hoạt động này sẽ giúp bé nhận ra nhu cầu, sở thích thực sự của mình, hình thành thói quen tiết kiệm tiền cho những kế hoạch dài hạn.

Cùng bé nuôi heo đất để lập kế hoạch mua sắm hợp lý

Cùng bé nuôi heo đất để lập kế hoạch mua sắm hợp lý

Sẻ chia tiền bạc

Tiền bạc đáng quý nhưng cũng đáng để sẻ chia khi cần thiết. Dạy bé biết chia sẻ tiền bạc và giúp đỡ người khác bằng chính hành động của cha mẹ. Giúp đỡ những người cơ nhỡ khó khăn, quyên góp từ thiện và giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa của những hoạt động này. Cho trẻ xem ảnh, videoclip về những hoàn cảnh trẻ em nghèo và cùng thảo luận sẽ làm gì để góp sức giúp các bạn ấy. Từ đó, bé hiểu thêm được giá trị của đồng tiền không chỉ đơn thuần là mua sắm vật dụng mà còn có thể tạo ra những điều tốt đẹp hơn thế nữa.

Trải nghiệm cảm giác lao động

Nếu trẻ muốn có tiền tiêu xài, tại sao bạn không nhân cơ hội này dạy cho trẻ bài học về giá trị của sức lao động bỏ ra để đổi lấy thành quả. Hãy “thuê” hoặc nhờ người quen “thuê” bé làm những việc nhỏ, vừa sức của mình như: gấp quần áo cho cả nhà, xếp khăn giấy, chơi cùng và chăm nom bé nhỏ hơn nhà hàng xóm, giúp nhổ cỏ trong vườn, đặt hàng bé vẽ tranh theo một chủ đề nào đó… Việc này vừa có thể giúp bé hiểu hơn về giá trị lao động cũng như biết quý trọng tiền hơn do bé phải bỏ công sức làm ra. Tuy nhiên, không nên áp dụng phương pháp này quá thường xuyên vì bé có thể sẽ hiểu rằng việc gì cũng phải được trả công và thiếu tinh thần giúp đỡ người khác. Chỉ nên thực hiện trong ngày chủ nhật hoặc dịp gì đặc biệt và đó nên là những công việc bé ít khi làm.

Giúp bé hiểu và sử dụng đồng tiền vào đúng chỗ

Giúp bé hiểu và sử dụng đồng tiền vào đúng chỗ

Và những điều cần tránh

Tránh tối đa việc cha mẹ để tiền trong hộc tủ, túi xách hay những nơi bé có thể lấy dễ dàng để mua quà vặt. Cha mẹ khi cho tiền con chỉ nên đưa trực tiếp cho trẻ, tránh câu cửa miệng: “Con vào trong túi xách của cha/mẹ mà lấy”. Việc này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần trẻ sẽ không còn xin phép nữa vì trong suy nghĩ non nớt, trẻ đã xem việc đó là hiển nhiên khi có nhu cầu cần xài tiền.

Tránh thể hiện thái độ xem nhẹ đồng tiền trước mặt trẻ. Chẳng hạn như những câu nói giữa người lớn với nhau: “Chỉ có vài trăm/ vài triệu lẻ thôi mà, có đáng gì đâu” không nên thể hiện trước mặt trẻ. Nếu cha mẹ không xem trọng thành quả lao động là tiền bạc thì con cái cũng sẽ tiêu tiền bừa bãi.
Day con cach tieu tien hop ly


De giup con hieu gia tri dong tien va biet tieu tien hop ly, cha me co the dung nhung dieu gan gui trong cuoc song hang ngay de day con. Nhung dieu nay se lap di lap lai giup be tiep nhan mot cach tu nhien roi an sau vao nhan thuc va hinh thanh nen thoi quen chi tieu hop ly.


10.000 dong mua duoc gi?

Mot trong nhung cach don gian va hieu qua nhat de be hieu ro gia tri cua dong tien la phep so sanh. Ban hay cung be choi tro “10.000 dong mua duoc gi” bang cach liet ke tat ca nhung mon do ma so tien nay se mua duoc. Sau do cung thao luan mon nao nen mua, mon nao khong nen mua, be thich mon gi nhat, nhu the nao la dat, nhu the nao re,… Choi tro nay thuong xuyen va nang muc gia tien len cao hon de giup tre biet can nhac, chon lua nhung thu thiet yeu khi chi tieu.

Nuoi heo dat

Sao ban va be khong cung nhau lap ke hoach heo dat de tiet kiem tien? Vi du, neu be thich mot bo do choi moi, ban va be dinh gia mon do do va len ke hoach tiet kiem tien de mua. Moi ngay me cho heo dat 5.000 dong va con bo vao 2.000 dong thi bao lau se du tien mua mon do do chang han. Va neu be muon co 2.000 dong, be phai cat giam chi tieu nhu the nao? Phai “hi sinh” nhu cau gi cho nhung nhu cau lon hon? Hoat dong nay se giup be nhan ra nhu cau, so thich thuc su cua minh, hinh thanh thoi quen tiet kiem tien cho nhung ke hoach dai han.

Cung be nuoi heo dat de lap ke hoach mua sam hop ly

Cung be nuoi heo dat de lap ke hoach mua sam hop ly

Se chia tien bac

Tien bac dang quy nhung cung dang de se chia khi can thiet. Day be biet chia se tien bac va giup do nguoi khac bang chinh hanh dong cua cha me. Giup do nhung nguoi co nho kho khan, quyen gop tu thien va giai thich cho tre hieu y nghia cua nhung hoat dong nay. Cho tre xem anh, videoclip ve nhung hoan canh tre em ngheo va cung thao luan se lam gi de gop suc giup cac ban ay. Tu do, be hieu them duoc gia tri cua dong tien khong chi don thuan la mua sam vat dung ma con co the tao ra nhung dieu tot dep hon the nua.

Trai nghiem cam giac lao dong

Neu tre muon co tien tieu xai, tai sao ban khong nhan co hoi nay day cho tre bai hoc ve gia tri cua suc lao dong bo ra de doi lay thanh qua. Hay “thue” hoac nho nguoi quen “thue” be lam nhung viec nho, vua suc cua minh nhu: gap quan ao cho ca nha, xep khan giay, choi cung va cham nom be nho hon nha hang xom, giup nho co trong vuon, dat hang be ve tranh theo mot chu de nao do… Viec nay vua co the giup be hieu hon ve gia tri lao dong cung nhu biet quy trong tien hon do be phai bo cong suc lam ra. Tuy nhien, khong nen ap dung phuong phap nay qua thuong xuyen vi be co the se hieu rang viec gi cung phai duoc tra cong va thieu tinh than giup do nguoi khac. Chi nen thuc hien trong ngay chu nhat hoac dip gi dac biet va do nen la nhung cong viec be it khi lam.

Giup be hieu va su dung dong tien vao dung cho

Giup be hieu va su dung dong tien vao dung cho

Va nhung dieu can tranh

Tranh toi da viec cha me de tien trong hoc tu, tui xach hay nhung noi be co the lay de dang de mua qua vat. Cha me khi cho tien con chi nen dua truc tiep cho tre, tranh cau cua mieng: “Con vao trong tui xach cua cha/me ma lay”. Viec nay neu lap di lap lai nhieu lan tre se khong con xin phep nua vi trong suy nghi non not, tre da xem viec do la hien nhien khi co nhu cau can xai tien.

Tranh the hien thai do xem nhe dong tien truoc mat tre. Chang han nhu nhung cau noi giua nguoi lon voi nhau: “Chi co vai tram/ vai trieu le thoi ma, co dang gi dau” khong nen the hien truoc mat tre. Neu cha me khong xem trong thanh qua lao dong la tien bac thi con cai cung se tieu tien bua bai.

Dạy con cách tiêu tiền hợp lý

Để giúp con hiểu giá trị đồng tiền và biết tiêu tiền hợp lý, cha mẹ có thể dùng những điều gần gũi trong cuộc sống hàng ngày để dạy con. Những điều này sẽ lặp đi lặp lại giúp bé tiếp nhận một cách tự nhiên rồi ăn sâu vào nhận thức và hình thành nên thói quen chi tiêu hợp lý.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá