Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân khi ở nhà một mình

Trong cuộc sống, không phải lúc nào các bậc cha mẹ cũng có thể luôn ở bên con. Cuộc sống mưu sinh cơm-áo-gạo-tiền luôn cuốn các bậc cha mẹ vào vòng xoáy của công việc. Chính vì thế, việc dạy cho trẻ những kỹ năng tự chăm sóc bản thân khi ở nhà một mình là điều hết sức cần thiết.


Bên cạnh đó, những kỹ năng này còn giúp trẻ phát triển tính độc lập và tinh thần trách nhiệm, đồng thời có thể đem lại sự tự tin cho trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ chưa sẵn sàng, tự chăm sóc có thể là một điều khủng khiếp với trẻ và tiềm ẩn tình huống nguy hiểm.

Không có một nghiên cứu nào chỉ rõ trẻ ở độ tuổi nào có thể tự lo cho bản thân khi ở nhà một mình. Dù vậy, một số dấu hiệu sau đây sẽ giúp nhận ra liệu con bạn đã sẵn sàng ở nhà một mình chưa. Trước hết, trẻ phải có mong muốn và sẵn sàng ở nhà một mình. Những trẻ dễ hoảng loạn hoặc bày tỏ thái độ không muốn ở nhà một mình có lẽ chưa sẵn sàng cho trách nhiệm này. Ngoài ra, con bạn phải có dấu hiệu nhận lấy trách nhiệm và nhận thức được nhu cầu của người khác, cũng như có thể cân nhắc những lựa chọn thay thế, đưa ra các quyết định độc lập.

Ở nhà một mình
Không phải trẻ nào cũng có thể tự chăm sóc khi ở nhà một mình

Những trẻ biết đi học đúng giờ, tự giải quyết vấn đề cá nhân, hoàn thành bài tập về nhà và việc nhà với sự giám sát rất ít từ người lớn, báo cho bạn biết trẻ đi đâu và khi nào về là những trẻ đã biết chăm sóc cho bản thân. Trên thực tế, nhiều trẻ biết làm những điều này thường ở độ tuổi 10-12. Cuối cùng, trẻ và bạn có thể dễ dàng thảo luận về những trăn trở và điều mà trẻ quan tâm. Bạn cần biết rằng, giao tiếp tốt giữa cha mẹ và trẻ là điều cần thiết để bảo đảm bất kỳ những nỗi sợ hãi hay vấn đề nào xảy ra khi ở nhà một mình của trẻ đều có thể nhanh chóng được thảo luận và xử lý rốt ráo.

Một vài trẻ có thể tự lo cho bản thân nếu đã được chuẩn bị cẩn thận. Đôi lúc, những đứa trẻ lớn hơn trong gia đình có thể lãnh trách nhiệm chăm sóc cho các trẻ nhỏ hơn. Dẫu thế, bạn cũng đừng quên rằng việc tự chăm sóc không phải dành cho mọi trẻ.

tre co biet tu cham soc ban than

Trẻ có biết chăm sóc bản thân khi chỉ có một mình?

Nếu bạn còn đang cân nhắc việc liệu có thể để trẻ ở nhà một mình, trước tiên hãy tự vấn bản thân bằng những câu hỏi sau: Khu bạn sống hàng xóm có “an toàn” không? Gia đình bạn đã tập huấn phòng cháy chữa cháy chưa? Bạn có thường đi thẳng về nhà sau khi tan sở không? Nhà của bạn có an ninh không? Bạn và con có giao tiếp với nhau tốt không? Gần nhà bạn có ai tin cẩn để con bạn có thể tìm đến trong trường hợp khẩn cấp không? Con bạn có thể liên lạc đến nơi bạn đang làm việc khi cần thiết không? Con bạn có hay đánh nhau không?

Nếu bạn cảm thấy việc để trẻ ở nhà một mình là an toàn, hãy cân nhắc đến các vấn đề từ trẻ. Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn tự quyết định liệu con bạn đã sẵn sàng một mình chưa. Trẻ có sợ khi phải ở một mình không? Trẻ có mau buồn chán không? Trẻ giải quyết vấn đề từ sức ép xã hội như thế nào? Trẻ đáp lại người lạ như thế nào? Trẻ có biết các thao tác sơ cấp cứu không? Trẻ có thể độc lập làm bài tập hay việc nhà không? Trẻ có biết hàng xóm khu nhà bạn không? Trẻ có hòa thuận với anh chị em không? Trẻ có biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp không? Trẻ có thường quyết định đúng đắn không? Trẻ có thể tự giải quyết các vấn đề đơn giản không? Trẻ có dễ hoảng sợ không?

những nguyên tắc an toàn
Đừng quên dạy trẻ có những quy định và nguyên tắc an toàn khi ở nhà một mình

Nếu sau khi trả lời tất cả các câu hỏi trên, bạn vẫn cảm thấy an toàn khi để trẻ ở nhà một mình, hãy lên kế hoạch và thảo luận các quy định và biện pháp an toàn với trẻ. Các hướng dẫn, phạm vi và giới hạn nhất quán sẽ giúp trẻ hiểu những gì nên và không nên làm khi ở nhà một mình. Bạn có thể áp dụng thêm những biện pháp phòng ngừa như sử dụng mật khẩu khi ai đó đến trước cửa, trả lời các cuộc điện thoại, qua nhà bạn của trẻ và các vấn đề an toàn khi trẻ rời khỏi nhà. Bạn cũng có thể cân nhắc các quy định gia đình với những hạn chế rõ ràng trong việc cho bạn vào nhà chơi, rời khỏi nhà, sử dụng điện thoại, để lại tin nhắn và đồ ăn nhẹ. Điều quan trọng là hãy ghi lại những quy định về an toàn và dán đâu đó trong nhà để trẻ có thể dễ dàng tìm thấy.

Một trong những vấn đề quan trọng phải giải quyết khi để trẻ một mình là hạn chế sự sợ hãi, cô đơn và chán chường. Theo tự nhiên, trẻ sẽ trải qua cảm giác sợ hãi khi ở một mình. Thảo luận trước với trẻ các tình huống xấu có thể xảy ra sẽ giúp giảm nỗi sợ hãi ở trẻ. Khuyến khích trẻ nói về những cảm giác của trẻ. Giữ thái độ giao tiếp mở để bạn có thể nhận thức được nỗi lo lắng và sợ hãi của trẻ. Trẻ thường trải qua cảm giác cô đơn trong các tình huống phải tự thân một mình là do trẻ không biết cách sử dụng thời gian hợp lý. Chính vì vậy, cần tạo cho trẻ có trách nhiệm làm việc nhà để giúp trẻ cảm thấy như đang hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Sẽ là một ý tưởng hay khi bạn sắp xếp để trẻ có thể dành một ngày mỗi tuần ở thư viện hoặc chơi với bạn bè và bạn cần thu xếp để đón trẻ từ đó. Việc kiến thiết thời gian trong suốt thời điểm trẻ phải tự thân một mình sẽ giúp triệt tiêu nỗi sợ hãi, cô đơn và buồn chán.

Dạy trẻ biết xử lý những tình huống khẩn cấp

Cần dạy trẻ cách xử trí trong những tình huống khẩn cấp

Bạn cũng cần lưu ý quan trọng là tất cả bọn trẻ đều không thể gánh lấy những trách nhiệm này. Một vài trẻ có thể tự chăm sóc bản thân trong một thời gian ngắn nếu trẻ được chuẩn bị kỹ càng, nhưng sẽ không an toàn khi cho rằng mọi trẻ đều có thể tự chăm sóc bản thân. Bạn và con bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn nếu bạn dạy con những kiến thức về an toàn, các quy định trong gia đình, và các cách để xử lý tình huống khẩn cấp khi trẻ ở nhà một mình.
Day tre tu cham soc ban than khi o nha mot minh


Trong cuoc song, khong phai luc nao cac bac cha me cung co the luon o ben con. Cuoc song muu sinh com-ao-gao-tien luon cuon cac bac cha me vao vong xoay cua cong viec. Chinh vi the, viec day cho tre nhung ky nang tu cham soc ban than khi o nha mot minh la dieu het suc can thiet.


Ben canh do, nhung ky nang nay con giup tre phat trien tinh doc lap va tinh than trach nhiem, dong thoi co the dem lai su tu tin cho tre. Tuy nhien, neu tre chua san sang, tu cham soc co the la mot dieu khung khiep voi tre va tiem an tinh huong nguy hiem.

Khong co mot nghien cuu nao chi ro tre o do tuoi nao co the tu lo cho ban than khi o nha mot minh. Du vay, mot so dau hieu sau day se giup nhan ra lieu con ban da san sang o nha mot minh chua. Truoc het, tre phai co mong muon va san sang o nha mot minh. Nhung tre de hoang loan hoac bay to thai do khong muon o nha mot minh co le chua san sang cho trach nhiem nay. Ngoai ra, con ban phai co dau hieu nhan lay trach nhiem va nhan thuc duoc nhu cau cua nguoi khac, cung nhu co the can nhac nhung lua chon thay the, dua ra cac quyet dinh doc lap.

O nha mot minh
Khong phai tre nao cung co the tu cham soc khi o nha mot minh

Nhung tre biet di hoc dung gio, tu giai quyet van de ca nhan, hoan thanh bai tap ve nha va viec nha voi su giam sat rat it tu nguoi lon, bao cho ban biet tre di dau va khi nao ve la nhung tre da biet cham soc cho ban than. Tren thuc te, nhieu tre biet lam nhung dieu nay thuong o do tuoi 10-12. Cuoi cung, tre va ban co the de dang thao luan ve nhung tran tro va dieu ma tre quan tam. Ban can biet rang, giao tiep tot giua cha me va tre la dieu can thiet de bao dam bat ky nhung noi so hai hay van de nao xay ra khi o nha mot minh cua tre deu co the nhanh chong duoc thao luan va xu ly rot rao.

Mot vai tre co the tu lo cho ban than neu da duoc chuan bi can than. Doi luc, nhung dua tre lon hon trong gia dinh co the lanh trach nhiem cham soc cho cac tre nho hon. Dau the, ban cung dung quen rang viec tu cham soc khong phai danh cho moi tre.

tre co biet tu cham soc ban than

Tre co biet cham soc ban than khi chi co mot minh?

Neu ban con dang can nhac viec lieu co the de tre o nha mot minh, truoc tien hay tu van ban than bang nhung cau hoi sau: Khu ban song hang xom co “an toan” khong? Gia dinh ban da tap huan phong chay chua chay chua? Ban co thuong di thang ve nha sau khi tan so khong? Nha cua ban co an ninh khong? Ban va con co giao tiep voi nhau tot khong? Gan nha ban co ai tin can de con ban co the tim den trong truong hop khan cap khong? Con ban co the lien lac den noi ban dang lam viec khi can thiet khong? Con ban co hay danh nhau khong?

Neu ban cam thay viec de tre o nha mot minh la an toan, hay can nhac den cac van de tu tre. Nhung cau hoi sau day se giup ban tu quyet dinh lieu con ban da san sang mot minh chua. Tre co so khi phai o mot minh khong? Tre co mau buon chan khong? Tre giai quyet van de tu suc ep xa hoi nhu the nao? Tre dap lai nguoi la nhu the nao? Tre co biet cac thao tac so cap cuu khong? Tre co the doc lap lam bai tap hay viec nha khong? Tre co biet hang xom khu nha ban khong? Tre co hoa thuan voi anh chi em khong? Tre co biet phai lam gi trong truong hop khan cap khong? Tre co thuong quyet dinh dung dan khong? Tre co the tu giai quyet cac van de don gian khong? Tre co de hoang so khong?

nhung nguyen tac an toan
Dung quen day tre co nhung quy dinh va nguyen tac an toan khi o nha mot minh

Neu sau khi tra loi tat ca cac cau hoi tren, ban van cam thay an toan khi de tre o nha mot minh, hay len ke hoach va thao luan cac quy dinh va bien phap an toan voi tre. Cac huong dan, pham vi va gioi han nhat quan se giup tre hieu nhung gi nen va khong nen lam khi o nha mot minh. Ban co the ap dung them nhung bien phap phong ngua nhu su dung mat khau khi ai do den truoc cua, tra loi cac cuoc dien thoai, qua nha ban cua tre va cac van de an toan khi tre roi khoi nha. Ban cung co the can nhac cac quy dinh gia dinh voi nhung han che ro rang trong viec cho ban vao nha choi, roi khoi nha, su dung dien thoai, de lai tin nhan va do an nhe. Dieu quan trong la hay ghi lai nhung quy dinh ve an toan va dan dau do trong nha de tre co the de dang tim thay.

Mot trong nhung van de quan trong phai giai quyet khi de tre mot minh la han che su so hai, co don va chan chuong. Theo tu nhien, tre se trai qua cam giac so hai khi o mot minh. Thao luan truoc voi tre cac tinh huong xau co the xay ra se giup giam noi so hai o tre. Khuyen khich tre noi ve nhung cam giac cua tre. Giu thai do giao tiep mo de ban co the nhan thuc duoc noi lo lang va so hai cua tre. Tre thuong trai qua cam giac co don trong cac tinh huong phai tu than mot minh la do tre khong biet cach su dung thoi gian hop ly. Chinh vi vay, can tao cho tre co trach nhiem lam viec nha de giup tre cam thay nhu dang hoan thanh cac nhiem vu duoc giao. Se la mot y tuong hay khi ban sap xep de tre co the danh mot ngay moi tuan o thu vien hoac choi voi ban be va ban can thu xep de don tre tu do. Viec kien thiet thoi gian trong suot thoi diem tre phai tu than mot minh se giup triet tieu noi so hai, co don va buon chan.

Day tre biet xu ly nhung tinh huong khan cap

Can day tre cach xu tri trong nhung tinh huong khan cap

Ban cung can luu y quan trong la tat ca bon tre deu khong the ganh lay nhung trach nhiem nay. Mot vai tre co the tu cham soc ban than trong mot thoi gian ngan neu tre duoc chuan bi ky cang, nhung se khong an toan khi cho rang moi tre deu co the tu cham soc ban than. Ban va con ban se cam thay an toan hon neu ban day con nhung kien thuc ve an toan, cac quy dinh trong gia dinh, va cac cach de xu ly tinh huong khan cap khi tre o nha mot minh.

Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân khi ở nhà một mình

Trong cuộc sống, không phải lúc nào các bậc cha mẹ cũng có thể luôn ở bên con. Cuộc sống mưu sinh cơm-áo-gạo-tiền luôn cuốn các bậc cha mẹ vào vòng xoáy của công việc. Chính vì thế, việc dạy cho trẻ những kỹ năng tự chăm sóc bản thân khi ở nhà một mình là điều hết sức cần thiết.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá