Nuôi dưỡng ước mơ của con

Tài sản quý giá nhất cha mẹ trao tặng cho con chính là tình yêu thương theo năm tháng. Thế nhưng để chắp cánh cho con trong tương lai, điều cha mẹ cần nhất chính là những hạt giống nuôi dưỡng ước mơ con trẻ.


Ai trong chúng ta cũng đều có một ước mơ cho riêng mình, trẻ con cũng thế nhưng đặc biệt hơn người lớn, chúng có rất nhiều ước mơ bay bổng và mơ mộng do trí tưởng tượng phong phú. Nhiệm vụ của cha mẹ là hãy nuôi dưỡng những giấc mơ hợp lý để phần nào giúp con định hướng tương lai.

Giấc mơ con và những điều thú vị

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều là một thiên tài bởi những suy nghĩ trẻ thơ bay bổng đến lạ thường của chúng. Đôi khi những ước mơ đó đến từ những công việc thú vị xảy ra trong gia đình.

em bé
Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều là một thiên tài của cha mẹ

Bé Văn (9 tuổi) rộn ràng khoe với mẹ về công trình vĩ đại của mình khi đắp được một chiếc lâu đài bằng cát ngoài biển. Thế là bé chạy ùa vào hét lớn: “Mẹ ơi! Con xây được cả tòa lâu đài. Sau này con sẽ làm thợ xây dựng mẹ nhé!”. Mẹ tròn mắt ngạc nhiên và cười vui vì sự đáng yêu này của bé. Hay như Mi (10 tuổi) một cô bé gái với bím tóc xinh xinh hay quấn lấy chân mẹ mỗi khi vào bếp. Một hôm, mẹ nấu món mì spaghetti thết đãi cả nhà. Sau một hồi say sưa thưởng thức món ăn mẹ nấu, bé Mi bỗng thốt lên “Mẹ là tuyệt vời nhất! Ước gì sau này con là đầu bếp giỏi như mẹ nhỉ?”. Đó chính là những nét đáng yêu của con trẻ đến từ những giấc mơ thú vị. Ước mơ còn bé của trẻ một phần cũng chính là kỉ niệm và tài sản vô giá của gia đình mà sau này khi có dịp nhìn lại, cả nhà sẽ cảm thấy trân quý biết bao.

Những sai lầm của bố mẹ

Đừng áp đặt con cái
Đừng áp đặt suy nghĩ của bạn vào trẻ nhỏ

Thường thì trẻ nhỏ với suy nghĩ ngây ngô, chúng thường đưa ra những câu nói làm cha mẹ phải bối rối. Thế rồi cha mẹ nhiều lúc lại áp đặt suy nghĩ và mong ước của mình vào con và cố ép chúng phải yêu thích cái mà chúng không hứng thú. Lấy ví dụ cụ thể trong đời sống hằng ngày như khi bé muốn được đi đá banh, vui chơi cùng bạn, cha mẹ lại hướng trẻ theo học đàn, nhạc với lí do phát triển tài năng cho bé trong khi chưa tìm hiểu rằng con mình có yêu thích âm nhạc hay không. “Tại sao con không chịu học bài mà suốt ngày cứ ngồi vẽ nhăng nhít?” hay “Tại sao con mình lại thích nấu ăn cơ chứ, công việc đó chẳng hay gì?”… đó là một trong những suy nghĩ sai lầm mà cha mẹ nên bỏ đi trong quá trình định hướng ước mơ cho trẻ.

Cha mẹ làm gì để định hướng ước mơ cho con?

Trước tiên, cha mẹ nên trò chuyện cởi mở cùng con. Muốn biết bé ước mơ gì, có phù hợp hay không thì cha mẹ phải thấu hiểu bé trước. Qua cách trò chuyện và tiếp xúc, trẻ không những cảm thấy yêu thương cha mẹ hơn vì biết mình được sự quan tâm của gia đình mà con khiến trẻ thêm tự tin với quyết định của mình.

Khi đã nắm bắt phần nào những điều trẻ yêu thích, ước muốn, cha mẹ nên định hướng phát triển cho bé một cách nhẹ nhàng. Không nên ép dồn trẻ học một cách cứng nhắc, ngột ngạt mà phải để trẻ tự nhiên phát triển tư duy sáng tạo dựa trên sự uốn nắn của thầy cô, gia đình. Nếu bé thích đàn, hãy giúp bé chọn một loại nhạc cụ yêu thích và sắp xếp lịch học cho bé. Nếu bé thích lái xe thì cha mẹ hãy dành thời gian tập xe đạp với bé, sau đó tìm những tài liệu về xe mà bé thích. Trẻ sẽ học rất nhanh khi chúng yêu thích một điều gì đó.

Đọc sách
Đọc sách cũng là một phương pháp định hướng ước mơ cho con

Ngoài ra, để giáo dục trẻ tốt hơn trong việc định hướng ước mơ, cha mẹ cũng nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc và nắm bắt thêm về những vấn đề liên quan đến sở thích. Chẳng hạn, bé nhà bạn thích tìm hiểu về lịch sử hoặc khảo cổ, tại sao bạn và bé không lên lịch tham quan và du lịch theo tuần, theo tháng hoặc năm để tìm hiểu về những công trình lịch sử hoặc đến thăm viện bảo tàng?

Cách giáo dục này giúp trẻ tiếp cận sớm môi trường xung quanh, mở rộng thế giới quan từ đó tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng, sâu sắc. Đọc sách, viết lưu bút hoặc du lịch cũng trẻ là những lựa chon tốt giúp trẻ định hướng ước mơ. Phẩm chất thứ hai mà cha mẹ cần để giúp trẻ theo đuổi giấc mơ của chúng là sự tin tưởng. Đừng bao giờ tỏ vẻ nghi ngờ hoặc phê phán về những ước mơ của trẻ vì chúng rất nhạy cảm vì điều này. Nếu cảm thấy ước mơ đó của bé chưa đi đúng hướng, cha mẹ hãy ngồi nói chuyện và chia sẻ cùng con. Hãy xem con như một người bạn tâm giao khi nói về ước mơ của bé!

Chia sẻ để hiểu con

Cùng chia sẻ với con để hiểu con hơn

Có thể nói việc định hướng ước mơ cho con không còn quá xa lạ với các ông bố, bà mẹ hiện nay. Tuy nhiên để định hướng điều này cần rất nhiều sự khéo léo và kiên nhẫn nơi cha mẹ. Nếu cảm thấy khó khăn, các cha mẹ nên tìm đến các bác sĩ về tâm lý trẻ nhỏ, nhờ sự tư vấn của họ để mang đến cho con mình lựa chọn tốt nhất. Và đừng quên, việc định hướng ước mơ cho trẻ là việc làm cần thiết ngay từ lúc còn bé, khi trẻ càng lớn việc này sẽ càng khó khăn hơn.
Nuoi duong uoc mo cua con


Tai san quy gia nhat cha me trao tang cho con chinh la tinh yeu thuong theo nam thang. The nhung de chap canh cho con trong tuong lai, dieu cha me can nhat chinh la nhung hat giong nuoi duong uoc mo con tre.


Ai trong chung ta cung deu co mot uoc mo cho rieng minh, tre con cung the nhung dac biet hon nguoi lon, chung co rat nhieu uoc mo bay bong va mo mong do tri tuong tuong phong phu. Nhiem vu cua cha me la hay nuoi duong nhung giac mo hop ly de phan nao giup con dinh huong tuong lai.

Giac mo con va nhung dieu thu vi

Moi dua tre khi sinh ra deu la mot thien tai boi nhung suy nghi tre tho bay bong den la thuong cua chung. Doi khi nhung uoc mo do den tu nhung cong viec thu vi xay ra trong gia dinh.

em be
Moi dua tre khi sinh ra deu la mot thien tai cua cha me

Be Van (9 tuoi) ron rang khoe voi me ve cong trinh vi dai cua minh khi dap duoc mot chiec lau dai bang cat ngoai bien. The la be chay ua vao het lon: “Me oi! Con xay duoc ca toa lau dai. Sau nay con se lam tho xay dung me nhe!”. Me tron mat ngac nhien va cuoi vui vi su dang yeu nay cua be. Hay nhu Mi (10 tuoi) mot co be gai voi bim toc xinh xinh hay quan lay chan me moi khi vao bep. Mot hom, me nau mon mi spaghetti thet dai ca nha. Sau mot hoi say sua thuong thuc mon an me nau, be Mi bong thot len “Me la tuyet voi nhat! Uoc gi sau nay con la dau bep gioi nhu me nhi?”. Do chinh la nhung net dang yeu cua con tre den tu nhung giac mo thu vi. Uoc mo con be cua tre mot phan cung chinh la ki niem va tai san vo gia cua gia dinh ma sau nay khi co dip nhin lai, ca nha se cam thay tran quy biet bao.

Nhung sai lam cua bo me

Dung ap dat con cai
Dung ap dat suy nghi cua ban vao tre nho

Thuong thi tre nho voi suy nghi ngay ngo, chung thuong dua ra nhung cau noi lam cha me phai boi roi. The roi cha me nhieu luc lai ap dat suy nghi va mong uoc cua minh vao con va co ep chung phai yeu thich cai ma chung khong hung thu. Lay vi du cu the trong doi song hang ngay nhu khi be muon duoc di da banh, vui choi cung ban, cha me lai huong tre theo hoc dan, nhac voi li do phat trien tai nang cho be trong khi chua tim hieu rang con minh co yeu thich am nhac hay khong. “Tai sao con khong chiu hoc bai ma suot ngay cu ngoi ve nhang nhit?” hay “Tai sao con minh lai thich nau an co chu, cong viec do chang hay gi?”… do la mot trong nhung suy nghi sai lam ma cha me nen bo di trong qua trinh dinh huong uoc mo cho tre.

Cha me lam gi de dinh huong uoc mo cho con?

Truoc tien, cha me nen tro chuyen coi mo cung con. Muon biet be uoc mo gi, co phu hop hay khong thi cha me phai thau hieu be truoc. Qua cach tro chuyen va tiep xuc, tre khong nhung cam thay yeu thuong cha me hon vi biet minh duoc su quan tam cua gia dinh ma con khien tre them tu tin voi quyet dinh cua minh.

Khi da nam bat phan nao nhung dieu tre yeu thich, uoc muon, cha me nen dinh huong phat trien cho be mot cach nhe nhang. Khong nen ep don tre hoc mot cach cung nhac, ngot ngat ma phai de tre tu nhien phat trien tu duy sang tao dua tren su uon nan cua thay co, gia dinh. Neu be thich dan, hay giup be chon mot loai nhac cu yeu thich va sap xep lich hoc cho be. Neu be thich lai xe thi cha me hay danh thoi gian tap xe dap voi be, sau do tim nhung tai lieu ve xe ma be thich. Tre se hoc rat nhanh khi chung yeu thich mot dieu gi do.

Doc sach
Doc sach cung la mot phuong phap dinh huong uoc mo cho con

Ngoai ra, de giao duc tre tot hon trong viec dinh huong uoc mo, cha me cung nen tao dieu kien cho tre tiep xuc va nam bat them ve nhung van de lien quan den so thich. Chang han, be nha ban thich tim hieu ve lich su hoac khao co, tai sao ban va be khong len lich tham quan va du lich theo tuan, theo thang hoac nam de tim hieu ve nhung cong trinh lich su hoac den tham vien bao tang?

Cach giao duc nay giup tre tiep can som moi truong xung quanh, mo rong the gioi quan tu do tiep thu kien thuc mot cach nhe nhang, sau sac. Doc sach, viet luu but hoac du lich cung tre la nhung lua chon tot giup tre dinh huong uoc mo. Pham chat thu hai ma cha me can de giup tre theo duoi giac mo cua chung la su tin tuong. Dung bao gio to ve nghi ngo hoac phe phan ve nhung uoc mo cua tre vi chung rat nhay cam vi dieu nay. Neu cam thay uoc mo do cua be chua di dung huong, cha me hay ngoi noi chuyen va chia se cung con. Hay xem con nhu mot nguoi ban tam giao khi noi ve uoc mo cua be!

Chia se de hieu con

Cung chia se voi con de hieu con hon

Co the noi viec dinh huong uoc mo cho con khong con qua xa la voi cac ong bo, ba me hien nay. Tuy nhien de dinh huong dieu nay can rat nhieu su kheo leo va kien nhan noi cha me. Neu cam thay kho khan, cac cha me nen tim den cac bac si ve tam ly tre nho, nho su tu van cua ho de mang den cho con minh lua chon tot nhat. Va dung quen, viec dinh huong uoc mo cho tre la viec lam can thiet ngay tu luc con be, khi tre cang lon viec nay se cang kho khan hon.

Nuôi dưỡng ước mơ của con

Tài sản quý giá nhất cha mẹ trao tặng cho con chính là tình yêu thương theo năm tháng. Thế nhưng để chắp cánh cho con trong tương lai, điều cha mẹ cần nhất chính là những hạt giống nuôi dưỡng ước mơ con trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá