Bạo hành học đường. Bài 3: Hợp tác với nhà trường

Ở bài viết Khi trẻ bị bạo hành – cha mẹ nên làm gì? và Khi con là “đầu gấu” – Cha mẹ nên làm gì?, các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin giúp nhận diện những dấu hiệu bạo lực xuất hiện trong đời sống của con. Trong bài viết này xin mời các gia đình tiếp tục đến với những cách làm việc với nhà trường để giúp tạo ra môi trường học tập lành mạnh cho con.


Vậy cha mẹ nên phối hợp với nhà trường như thế nào?

Nếu bạo hành diễn ra tại trường, thì trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà trường. Điều quan trọng là phụ huynh hợp tác với nhà trường để triển khai một kế hoạch theo thỏa thuận để giải quyết vấn đề. Cho dù con bạn là kẻ bạo hành, nạn nhân hay là người đứng ngoài xem, bạn nên trông đợi những điều sau từ trường của cháu:

Ban giám hiệu, thầy cô giáo và giám thị nhà trường xem xét vấn đề một cách nghiêm túc. Nhà trường nên thẩm tra tình huống và cho bạn biết họ sẽ làm những gì để ngăn việc bạo hành.

Các chính sách và quy định bằng giấy trắng mực đen của nhà trường chống lại việc bạo hành, quấy rối và hăm dọa cần phải được đặt ra – và phải được thực thi.

Thầy cô giáo và ban giám hiệu nên nói chuyện với trẻ bạo hành và cha mẹ của trẻ đó. Nhà trường cũng cần phải cho trẻ đó biết hậu quả như thế nào nếu trẻ đó không ngừng việc bạo hành bạn khác. Nếu việc bạo hành vẫn tiếp diễn, nhà trường nên thực thi ngay lập tức các hậu quả đã được định sẵn.

Thầy cô giáo và ban giám hiệu nên tăng cường sự giám sát của người lớn trong các nơi khuôn viên nhà trường có nhiều khả năng xảy ra các vụ bạo hành.

Giám thị của trường nên được thông tin đầy đủ về những đứa trẻ bị bạo hành để họ có thể giám sát và hỗ trợ khi nạn nhân cần. Họ cũng nên liên lạc thường xuyên với cha mẹ nạn nhân để nói cho phụ huynh trẻ biết vấn đề đã được xử lý như thế nào tại trường.

Cuối cùng, hãy lưu ý rằng các chương trình ngăn việc bạo hành ở nhà trường thường đem lại hiệu quả rất lớn trong việc ngăn chặn bạo hành.

Gia đình và nhà trường cần giáo dục trẻ sống nhân ái, quan tâm đến người khác vì một tương lai tươi đẹp không có nạn bạo hành

Gia đình và nhà trường cần giáo dục trẻ sống nhân ái, quan tâm đến người khác vì một tương lai tươi đẹp không có nạn bạo hành

Xây dựng một tương lai không có bạo hành

Mặc dù việc bạo hành đã tồn tại trong các trường học cả thập kỷ, nhưng điều đó không thể bạo biện cho việc tiếp tục để trẻ bị bạo hành. Các nhà nghiên cứu đã thu được một kết quả mới về các động lực của kẻ bạo hành và vai trò của những người liên quan. Hậu quả tiêu cực lâu dài của những đứa trẻ bị bạo hành là quá nghiêm trọng để bỏ qua. Chẳng hạn, báo cáo của CIA cho biết 2/3 những vụ bắn nhau trong trường học gần đây tại nước Mỹ được gây nên bởi những thanh niên đã bị bạo hành nặng nề bởi bạn cùng lớp.

Các bậc phụ huynh và thầy cô nắm giữ sức mạnh làm việc cùng nhau đặt dấu chấm hết cho việc bạo hành và đem lại một môi trường học tập an toàn cho mọi đứa trẻ. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ trẻ là người nhận trách nhiệm đưa các vụ bạo hành đến sự chú ý của ban giám hiệu nhà trường. Cha mẹ nên trông đợi sự hợp tác toàn diện từ phía nhà trường để giải quyết vấn đề. Kết quả của việc giảm bạo hành trong nhà trường là một môi trường giáo dục đã được cải thiện thân thiện và chào đón mọi học sinh. Ở những ngôi trường mà trẻ cảm thấy được bảo vệ khỏi nạn bạo hành, các em sẽ thoải mái học tập, xây dựng các mối quan hệ bạn bè, và mơ những giấc mơ tươi đẹp cho cuộc đời chúng.

Nếu con bạn là nạn nhân của bạo hành, hãy giúp con bằng những cách sau:

Sau khi trò chuyện với con bạn, trước khi liên hệ với người có thẩm quyền của nhà trường, bạn hãy viết lại chi tiết các tình huống bạo hành mà trẻ đã kể cho bạn nghe. Ghi rõ ngày và tên của những đứa trẻ có liên quan. Cố gắng xem xét vấn đề một cách khách quan và xác định mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Con bạn có thể chống đối việc bạn tham gia giải quyết nếu cháu sợ sẽ bị kẻ bạo hành trả thù. Trong trường hợp này, hãy giải thích với con rằng hầu hết các tình huống bạo hành đều cần có sự can thiệp của người lớn để giải quyết vấn đề. Hãy cho cháu biết chính xác là bạn dự tính nói chuyện với ai.

Liên lạc với ban giám hiệu nhà trường để nhận được sự hỗ trợ trong việc chấm dứt việc bạo hành. Trước hết, hãy chia sẻ vấn đề với giáo viên chủ nhiệm của con và cùng nhau thảo luận để quyết định cách tiếp cận vấn đề. Nếu giáo viên chủ nhiệm không thể xử lý được chuyện bạo hành, hãy tìm gặp và gởi đơn chính thức cho hiệu trưởng để nhờ xử lý dứt điểm.

Không được liên lạc trực tiếp với kẻ bạo hành hoặc gia đình của trẻ bạo hành.

Tiếp tục ghi chép lại ngày của các vụ bạo hành sau đó và những gì bạn làm để giúp con bạn đối mặt với vấn đề bạo hành. Tiếp tục thông báo cho nhà trường về các vụ bạo hành này.
Bao hanh hoc duong. Bai 3: Hop tac voi nha truong


O bai viet Khi tre bi bao hanh – cha me nen lam gi? va Khi con la “dau gau” – Cha me nen lam gi?, cac bac phu huynh da co them nhieu thong tin giup nhan dien nhung dau hieu bao luc xuat hien trong doi song cua con. Trong bai viet nay xin moi cac gia dinh tiep tuc den voi nhung cach lam viec voi nha truong de giup tao ra moi truong hoc tap lanh manh cho con.


Vay cha me nen phoi hop voi nha truong nhu the nao?

Neu bao hanh dien ra tai truong, thi trach nhiem lon nhat thuoc ve nha truong. Dieu quan trong la phu huynh hop tac voi nha truong de trien khai mot ke hoach theo thoa thuan de giai quyet van de. Cho du con ban la ke bao hanh, nan nhan hay la nguoi dung ngoai xem, ban nen trong doi nhung dieu sau tu truong cua chau:

Ban giam hieu, thay co giao va giam thi nha truong xem xet van de mot cach nghiem tuc. Nha truong nen tham tra tinh huong va cho ban biet ho se lam nhung gi de ngan viec bao hanh.

Cac chinh sach va quy dinh bang giay trang muc den cua nha truong chong lai viec bao hanh, quay roi va ham doa can phai duoc dat ra – va phai duoc thuc thi.

Thay co giao va ban giam hieu nen noi chuyen voi tre bao hanh va cha me cua tre do. Nha truong cung can phai cho tre do biet hau qua nhu the nao neu tre do khong ngung viec bao hanh ban khac. Neu viec bao hanh van tiep dien, nha truong nen thuc thi ngay lap tuc cac hau qua da duoc dinh san.

Thay co giao va ban giam hieu nen tang cuong su giam sat cua nguoi lon trong cac noi khuon vien nha truong co nhieu kha nang xay ra cac vu bao hanh.

Giam thi cua truong nen duoc thong tin day du ve nhung dua tre bi bao hanh de ho co the giam sat va ho tro khi nan nhan can. Ho cung nen lien lac thuong xuyen voi cha me nan nhan de noi cho phu huynh tre biet van de da duoc xu ly nhu the nao tai truong.

Cuoi cung, hay luu y rang cac chuong trinh ngan viec bao hanh o nha truong thuong dem lai hieu qua rat lon trong viec ngan chan bao hanh.

Gia dinh va nha truong can giao duc tre song nhan ai, quan tam den nguoi khac vi mot tuong lai tuoi dep khong co nan bao hanh

Gia dinh va nha truong can giao duc tre song nhan ai, quan tam den nguoi khac vi mot tuong lai tuoi dep khong co nan bao hanh

Xay dung mot tuong lai khong co bao hanh

Mac du viec bao hanh da ton tai trong cac truong hoc ca thap ky, nhung dieu do khong the bao bien cho viec tiep tuc de tre bi bao hanh. Cac nha nghien cuu da thu duoc mot ket qua moi ve cac dong luc cua ke bao hanh va vai tro cua nhung nguoi lien quan. Hau qua tieu cuc lau dai cua nhung dua tre bi bao hanh la qua nghiem trong de bo qua. Chang han, bao cao cua CIA cho biet 2/3 nhung vu ban nhau trong truong hoc gan day tai nuoc My duoc gay nen boi nhung thanh nien da bi bao hanh nang ne boi ban cung lop.

Cac bac phu huynh va thay co nam giu suc manh lam viec cung nhau dat dau cham het cho viec bao hanh va dem lai mot moi truong hoc tap an toan cho moi dua tre. Trong nhieu truong hop, cha me tre la nguoi nhan trach nhiem dua cac vu bao hanh den su chu y cua ban giam hieu nha truong. Cha me nen trong doi su hop tac toan dien tu phia nha truong de giai quyet van de. Ket qua cua viec giam bao hanh trong nha truong la mot moi truong giao duc da duoc cai thien than thien va chao don moi hoc sinh. O nhung ngoi truong ma tre cam thay duoc bao ve khoi nan bao hanh, cac em se thoai mai hoc tap, xay dung cac moi quan he ban be, va mo nhung giac mo tuoi dep cho cuoc doi chung.

Neu con ban la nan nhan cua bao hanh, hay giup con bang nhung cach sau:

Sau khi tro chuyen voi con ban, truoc khi lien he voi nguoi co tham quyen cua nha truong, ban hay viet lai chi tiet cac tinh huong bao hanh ma tre da ke cho ban nghe. Ghi ro ngay va ten cua nhung dua tre co lien quan. Co gang xem xet van de mot cach khach quan va xac dinh muc do nghiem trong cua su viec.

Con ban co the chong doi viec ban tham gia giai quyet neu chau so se bi ke bao hanh tra thu. Trong truong hop nay, hay giai thich voi con rang hau het cac tinh huong bao hanh deu can co su can thiep cua nguoi lon de giai quyet van de. Hay cho chau biet chinh xac la ban du tinh noi chuyen voi ai.

Lien lac voi ban giam hieu nha truong de nhan duoc su ho tro trong viec cham dut viec bao hanh. Truoc het, hay chia se van de voi giao vien chu nhiem cua con va cung nhau thao luan de quyet dinh cach tiep can van de. Neu giao vien chu nhiem khong the xu ly duoc chuyen bao hanh, hay tim gap va goi don chinh thuc cho hieu truong de nho xu ly dut diem.

Khong duoc lien lac truc tiep voi ke bao hanh hoac gia dinh cua tre bao hanh.

Tiep tuc ghi chep lai ngay cua cac vu bao hanh sau do va nhung gi ban lam de giup con ban doi mat voi van de bao hanh. Tiep tuc thong bao cho nha truong ve cac vu bao hanh nay.

Bạo hành học đường. Bài 3: Hợp tác với nhà trường

Ở bài viết Khi trẻ bị bạo hành – cha mẹ nên làm gì? và Khi con là “đầu gấu” – Cha mẹ nên làm gì?, các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin giúp nhận diện những dấu hiệu bạo lực xuất hiện trong đời sống của con. Trong bài viết này xin mời các gia đình tiếp tục đến với những cách làm việc với nhà trường để giúp tạo ra môi trường học tập lành mạnh cho con.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá