Bạo hành học đường. Bài 2: Khi con là “đầu gấu” – Cha mẹ nên làm gì?

Phát hiện ra con mình là “đầu gấu” học đường, dù là một cách vô tình hay nhận được tin báo từ nhà trường đều có thể gây cú sốc lớn cho các bậc cha mẹ trẻ. Phần lớn các bậc cha mẹ đều không để ý đến những biểu hiện thay thái độ bất thường của con trẻ, đặc biệt là không nhận ra dạng bốc đồng hay hiếu động thái quá của bệnh AD/HD.


Thông thường những đứa trẻ đi bạo hành không bao giờ thảo luận “tội ác” của chúng với ba mẹ hoặc thầy cô. Thậm chí, nếu hành vi bạo hành của chúng bị phát giác và đối chất, bọn trẻ “đầu gấu”cũng thường chối bỏ. Nếu trẻ thường có tính hung hăng ở nhà, rất có thể bạn sẽ cần phải xem xét lại liệu con mình có phải là một “đầu gấu” chốn học đường hay không, từ đó có những giải pháp phù hợp và kịp thời để điều chỉnh hành vi của trẻ, hướng trẻ đến một lối sống mới tốt đẹp hơn. Quan trọng hơn, không nên vì thương con mù quáng mà nhân nhượng cho những hành vi sai trái đó, vì có thể bạn đang đẩy con mình thành kẻ nguy hiểm cho xã hội sau này.

Nếu bạn là một phụ huynh quan tâm về vấn đề bạo hành, điều quan trọng là nhận ra các dấu hiệu trẻ là một kẻ thích bạo hành cũng như dấu hiệu của một trẻ là nạn nhân của bạo hành. Điều này đặc biết đúng nếu trẻ có mắc chứng không học được hoặc bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động (AD/HD), các điều kiện khiến trẻ dễ bị tổn thương dẫn đến bị bạo hành. Tỉnh táo và tinh ý là điều tối quan trọng khi này, vì các nạn nhân thường không sẵn lòng báo về việc bị bạo hành. Nhiều nạn nhân không báo cho ba mẹ hoặc thầy cô của chúng vì xấu hổ hoặc bị mang ra làm trò cười bởi những kẻ bạo hành. Chúng có thể cho rằng người lớn sẽ cho đó là chuyện tầm phào hoặc bảo chúng tự giải quyết lấy vấn đề của chúng. Một số nạn nhân tin rằng người lớn cũng chẳng làm được gì để ngăn việc chúng bị bạo hành cả. Và theo lẽ tự nhiên, những đứa trẻ đi bạo hành không thảo luận “tội ác” của chúng với ba mẹ hoặc thầy cô. Nếu hành vi bạo hành của chúng bị méc và ba mẹ chúng đối chất, bọn trẻ bạo hành thường chối bỏ.

Bạo hành học đường

Bạo hành học đường gây nhiều tổn thương cho trẻ

Những trẻ hay “đầu gấu” với những trẻ khác có thể biểu hiện một hay nhiều những thái độ sau tại nhà:

- Đòi hỏi cao về sự thống trị và chinh phục những người khác, đòi quyền lợi của bản thân bằng “nắm đấm” và đe dọa những ai cản lối.

- Hăm dọa anh chị em ruột hoặc những đứa trẻ hàng xóm khác.

- Khoác lác về khả năng thực tế hoặc huyễn hoặc về bản thân với những đứa trẻ khác.

- Nóng tính, dễ nổi cáu, bốc đồng và sức chịu đựng kém khi thất vọng. Gặp khó khăn trong việc tuân thủ quy định và chịu đựng bất hạnh hay sự trì hoãn. Nếu trẻ thuộc dạng bốc đồng/hiếu động thái quá của AD/HD, điều này có thể giải thích một vài thái độ này. Trong trường hợp này, điều quan trọng là bạn phải làm việc với bác sĩ và thầy cô của cháu để nói chuyện và chế ngự những hành vi như thế.

- Dối trá.

- Có biểu hiện chống đối, thách thức và gây hấn với người lớn, bao gồm cả thầy cô giáo và cha mẹ trẻ.

- Có hành vi phản xã hội hoặc phạm tội (chẳng hạn như trộm cắp hay phá hoại), thường xảy ra ở giai đoạn nhỏ tuổi. Cháu có thể giao du với những đám bạn không hay.

Khi con bạn là đầu gấu

Trẻ bạo hành thường không biết rằng hành vi của chúng là sai trái và bị lên án trong xã hội.

Cha mẹ của kẻ bạo hành có thể làm gì?

Cha mẹ của kẻ bạo hành nên hiểu rằng đứa trẻ có tính hung hăng bắt nạt những kẻ khác thì có nguy cơ gia tăng hành vi phạm tội hoặc phản xã hội trong tương lai. Chính vì thế việc giúp đỡ trẻ bạo hành thay đổi thái độ và hành vi đối với người khác là điều hết sức quan trọng.

Thái độ và hành động của cha mẹ

Nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc. Tránh phủ nhận hoặc xem nhẹ vấn đề. Đừng bạo biện kiểu như “Con trai là thế” hoặc “Bạo hành chỉ là một phần của việc phát triển thể chất tự nhiên”.

Lắng nghe thật cẩn thận và xem xét lại thực tế. Không nên tin mọi thứ trẻ kể với bạn. Trẻ hay bạo hành thường rất giỏi trong việc ngụy tạo với người lớn và có thể rất tinh ranh trong việc thêu dệt một câu chuyện khiến chúng có vẻ vô tội.

Trường học hoặc cha mẹ nạn nhân có thể có ghi chép lại các vụ con bạn bạo hành con họ. Nhưng dữ liệu này có thể chưa đủ để con bạn phủ nhận có tham gia nếu có chứng cứ trái ngược. Hãy xem xét lại ngày và các hành vi cụ thể và nhận định liệu đây có phải là một mô típ chung trong hành vi bạo hành của trẻ không.

Tìm hiểu các lý do cho thái độ tiêu cực của con bạn. Hãy tìm đến chuyên gia nếu điều đó cần thiết cho con bạn và/hoặc cho gia đình bạn.

Khi con bạn là đầu gấu

Bạo hành có thể xảy ra với mọi người ở mọi lứa tuổi

Quy trách nhiệm cho kẻ bạo hành

Đừng tự trách bản thân bạn. Thay vào đó, hãy quy trách nhiệm cho con bạn với những gì mà cháu đã gây ra.

Làm rõ với trẻ rằng bạn xem chuyện bạo hành rất nghiêm túc, và sẽ không dung thứ cho hành động như thế trong tương lai. Nhấn mạnh cho trẻ biết rằng bạn muốn mọi hành vi bạo hành phải dừng lại ngay lập tức.

Vấn đề bạo hành cần được theo dõi một thời gian thông qua các câu hỏi han trẻ và thường xuyên liên lạc với nhà trường để xác định xem chuyện bạo hành đã dừng lại chưa.

Giúp kẻ bạo hành thay đổi thái độ

Lập một hệ thống quy định rõ ràng và đơn giản trong gia đình. Thường xuyên khen thưởng và củng cố điều này. Không áp dụng các biện pháp trừng phạt tiêu cực hay “mạnh tay” cho các hành vi xâm phạm các quy định trong gia đình này. Bạn cần phải kiên định với việc áp dụng quy định và có thái độ trừng phạt thích hợp với trẻ bạo hành, bao gồm cả việc tiết chế hay truất một số quyền lợi như thời gian xem tivi hay chơi game.

Giám sát các hành vi sai trái của trẻ bằng các hình phạt phù hợp. Tuy nhiên, bạn không được dùng đòn roi, vì làm thế sẽ chỉ củng cố thêm quan điểm sai lầm của trẻ rằng kẻ mạnh thì có thể bắt nạt kẻ yếu để đạt được thứ mình muốn. Nếu gia đình bạn và nhà trường kiên định trong việc áp dụng kỷ luật một cách tiêu cực trong vấn đề bạo hành, khả năng là trẻ sẽ thay đổi hành vi theo hướng tăng thêm theo chiều hướng xấu đi.

Dành nhiều thời gian với trẻ và giám sát hoạt động của trẻ một cách gần gũi. Tìm hiểu bạn bè của trẻ, nơi chúng thường tụ tập, và chúng thường hay làm gì khi nhàn rỗi. Liệu con bạn có kết với “bè xấu” không? Nếu có, hãy giới hạn khả năng rủi ro để cháu tụ tập với các nhóm người không tốt và thay vào đó là mang đến đến những cơ hội để cháu làm bạn với những nhóm người người thuận quan hệ xã hội hơn.

Xây dựng sức mạnh và tài năng cho trẻ, và giúp trẻ phát triển bớt hung hăng và thiên về hình mẫu phản ứng biết thương cảm hơn.

Thưởng cho trẻ khi giải quyết vấn đề bằng hòa bình với những hành động thận trọng và tích cực.
Bao hanh hoc duong. Bai 2: Khi con la “dau gau” – Cha me nen lam gi?


Phat hien ra con minh la “dau gau” hoc duong, du la mot cach vo tinh hay nhan duoc tin bao tu nha truong deu co the gay cu soc lon cho cac bac cha me tre. Phan lon cac bac cha me deu khong de y den nhung bieu hien thay thai do bat thuong cua con tre, dac biet la khong nhan ra dang boc dong hay hieu dong thai qua cua benh AD/HD.


Thong thuong nhung dua tre di bao hanh khong bao gio thao luan “toi ac” cua chung voi ba me hoac thay co. Tham chi, neu hanh vi bao hanh cua chung bi phat giac va doi chat, bon tre “dau gau”cung thuong choi bo. Neu tre thuong co tinh hung hang o nha, rat co the ban se can phai xem xet lai lieu con minh co phai la mot “dau gau” chon hoc duong hay khong, tu do co nhung giai phap phu hop va kip thoi de dieu chinh hanh vi cua tre, huong tre den mot loi song moi tot dep hon. Quan trong hon, khong nen vi thuong con mu quang ma nhan nhuong cho nhung hanh vi sai trai do, vi co the ban dang day con minh thanh ke nguy hiem cho xa hoi sau nay.

Neu ban la mot phu huynh quan tam ve van de bao hanh, dieu quan trong la nhan ra cac dau hieu tre la mot ke thich bao hanh cung nhu dau hieu cua mot tre la nan nhan cua bao hanh. Dieu nay dac biet dung neu tre co mac chung khong hoc duoc hoac benh thieu chu y va qua hieu dong (AD/HD), cac dieu kien khien tre de bi ton thuong dan den bi bao hanh. Tinh tao va tinh y la dieu toi quan trong khi nay, vi cac nan nhan thuong khong san long bao ve viec bi bao hanh. Nhieu nan nhan khong bao cho ba me hoac thay co cua chung vi xau ho hoac bi mang ra lam tro cuoi boi nhung ke bao hanh. Chung co the cho rang nguoi lon se cho do la chuyen tam phao hoac bao chung tu giai quyet lay van de cua chung. Mot so nan nhan tin rang nguoi lon cung chang lam duoc gi de ngan viec chung bi bao hanh ca. Va theo le tu nhien, nhung dua tre di bao hanh khong thao luan “toi ac” cua chung voi ba me hoac thay co. Neu hanh vi bao hanh cua chung bi mec va ba me chung doi chat, bon tre bao hanh thuong choi bo.

Bao hanh hoc duong

Bao hanh hoc duong gay nhieu ton thuong cho tre

Nhung tre hay “dau gau” voi nhung tre khac co the bieu hien mot hay nhieu nhung thai do sau tai nha:

- Doi hoi cao ve su thong tri va chinh phuc nhung nguoi khac, doi quyen loi cua ban than bang “nam dam” va de doa nhung ai can loi.

- Ham doa anh chi em ruot hoac nhung dua tre hang xom khac.

- Khoac lac ve kha nang thuc te hoac huyen hoac ve ban than voi nhung dua tre khac.

- Nong tinh, de noi cau, boc dong va suc chiu dung kem khi that vong. Gap kho khan trong viec tuan thu quy dinh va chiu dung bat hanh hay su tri hoan. Neu tre thuoc dang boc dong/hieu dong thai qua cua AD/HD, dieu nay co the giai thich mot vai thai do nay. Trong truong hop nay, dieu quan trong la ban phai lam viec voi bac si va thay co cua chau de noi chuyen va che ngu nhung hanh vi nhu the.

- Doi tra.

- Co bieu hien chong doi, thach thuc va gay han voi nguoi lon, bao gom ca thay co giao va cha me tre.

- Co hanh vi phan xa hoi hoac pham toi (chang han nhu trom cap hay pha hoai), thuong xay ra o giai doan nho tuoi. Chau co the giao du voi nhung dam ban khong hay.

Khi con ban la dau gau

Tre bao hanh thuong khong biet rang hanh vi cua chung la sai trai va bi len an trong xa hoi.

Cha me cua ke bao hanh co the lam gi?

Cha me cua ke bao hanh nen hieu rang dua tre co tinh hung hang bat nat nhung ke khac thi co nguy co gia tang hanh vi pham toi hoac phan xa hoi trong tuong lai. Chinh vi the viec giup do tre bao hanh thay doi thai do va hanh vi doi voi nguoi khac la dieu het suc quan trong.

Thai do va hanh dong cua cha me

Nhin nhan van de mot cach nghiem tuc. Tranh phu nhan hoac xem nhe van de. Dung bao bien kieu nhu “Con trai la the” hoac “Bao hanh chi la mot phan cua viec phat trien the chat tu nhien”.

Lang nghe that can than va xem xet lai thuc te. Khong nen tin moi thu tre ke voi ban. Tre hay bao hanh thuong rat gioi trong viec nguy tao voi nguoi lon va co the rat tinh ranh trong viec theu det mot cau chuyen khien chung co ve vo toi.

Truong hoc hoac cha me nan nhan co the co ghi chep lai cac vu con ban bao hanh con ho. Nhung du lieu nay co the chua du de con ban phu nhan co tham gia neu co chung cu trai nguoc. Hay xem xet lai ngay va cac hanh vi cu the va nhan dinh lieu day co phai la mot mo tip chung trong hanh vi bao hanh cua tre khong.

Tim hieu cac ly do cho thai do tieu cuc cua con ban. Hay tim den chuyen gia neu dieu do can thiet cho con ban va/hoac cho gia dinh ban.

Khi con ban la dau gau

Bao hanh co the xay ra voi moi nguoi o moi lua tuoi

Quy trach nhiem cho ke bao hanh

Dung tu trach ban than ban. Thay vao do, hay quy trach nhiem cho con ban voi nhung gi ma chau da gay ra.

Lam ro voi tre rang ban xem chuyen bao hanh rat nghiem tuc, va se khong dung thu cho hanh dong nhu the trong tuong lai. Nhan manh cho tre biet rang ban muon moi hanh vi bao hanh phai dung lai ngay lap tuc.

Van de bao hanh can duoc theo doi mot thoi gian thong qua cac cau hoi han tre va thuong xuyen lien lac voi nha truong de xac dinh xem chuyen bao hanh da dung lai chua.

Giup ke bao hanh thay doi thai do

Lap mot he thong quy dinh ro rang va don gian trong gia dinh. Thuong xuyen khen thuong va cung co dieu nay. Khong ap dung cac bien phap trung phat tieu cuc hay “manh tay” cho cac hanh vi xam pham cac quy dinh trong gia dinh nay. Ban can phai kien dinh voi viec ap dung quy dinh va co thai do trung phat thich hop voi tre bao hanh, bao gom ca viec tiet che hay truat mot so quyen loi nhu thoi gian xem tivi hay choi game.

Giam sat cac hanh vi sai trai cua tre bang cac hinh phat phu hop. Tuy nhien, ban khong duoc dung don roi, vi lam the se chi cung co them quan diem sai lam cua tre rang ke manh thi co the bat nat ke yeu de dat duoc thu minh muon. Neu gia dinh ban va nha truong kien dinh trong viec ap dung ky luat mot cach tieu cuc trong van de bao hanh, kha nang la tre se thay doi hanh vi theo huong tang them theo chieu huong xau di.

Danh nhieu thoi gian voi tre va giam sat hoat dong cua tre mot cach gan gui. Tim hieu ban be cua tre, noi chung thuong tu tap, va chung thuong hay lam gi khi nhan roi. Lieu con ban co ket voi “be xau” khong? Neu co, hay gioi han kha nang rui ro de chau tu tap voi cac nhom nguoi khong tot va thay vao do la mang den den nhung co hoi de chau lam ban voi nhung nhom nguoi nguoi thuan quan he xa hoi hon.

Xay dung suc manh va tai nang cho tre, va giup tre phat trien bot hung hang va thien ve hinh mau phan ung biet thuong cam hon.

Thuong cho tre khi giai quyet van de bang hoa binh voi nhung hanh dong than trong va tich cuc.

Bạo hành học đường. Bài 2: Khi con là “đầu gấu” – Cha mẹ nên làm gì?

Phát hiện ra con mình là “đầu gấu” học đường, dù là một cách vô tình hay nhận được tin báo từ nhà trường đều có thể gây cú sốc lớn cho các bậc cha mẹ trẻ. Phần lớn các bậc cha mẹ đều không để ý đến những biểu hiện thay thái độ bất thường của con trẻ, đặc biệt là không nhận ra dạng bốc đồng hay hiếu động thái quá của bệnh AD/HD.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá