Bạo hành học đường. Bài 1: Khi trẻ bị bạo hành – cha mẹ nên làm gì?

Nếu trẻ mắc chứng không học được hoặc bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động (AD/HD), trẻ rất dễ bị tổn thương dẫn đến bị bạo hành học đường mà cha mẹ không biết. Điều quan trọng là bạn phát hiện ra dấu hiệu trẻ là nạn nhân của bạo hành học đường để có những hành động can thiệp phù hợp.


Tỉnh táo và tinh ý là điều tối quan trọng cho bố mẹ. Bạn nên biết các nạn nhân của nạn bạo hành học đường thường không kể cho ba mẹ biết về việc bị bạo hành. Nhiều nạn nhân không báo cho ba mẹ hoặc thầy cô của chúng vì xấu hổ hoặc do bị chính những kẻ bạo hành mang ra làm trò cười. Với suy nghĩ non nớt, trẻ có thể nghĩ rằng người lớn sẽ cho đó là chuyện tầm phào hoặc sẽ bảo trẻ tự giải quyết. Một số trẻ còn tin rằng người lớn cũng chẳng làm được gì để ngăn việc chúng bị bạo hành cả. Trong trường hợp này dù khó nhưng bạn vẫn phải giữ thái độ bình tĩnh để tránh có những phản ứng quá mức hoặc không phù hợp, có thể khiến trẻ càng thêm thu mình lại và không mở lòng với bạn.

Dấu hiệu nhận biết con trẻ bị bạo hành

Một đứa trẻ là nạn nhân của nạn bạo hành học đường thường biểu hiện một hoặc nhiều thái độ sau tại nhà:

- Về nhà từ trường với quần áo rách hoặc xộc xệch, hoặc với những quyển sách bị hỏng.

- Có vết thâm tím, vết rách và xước, nhưng không thể đưa ra giải thích hợp lý về những vết thương này.

- Có vẻ sợ hoặc không muốn đến trường, liên tục lấy cớ và phàn nàn về chứng nhức đầu hoặc đau dạ dày.

- Chọn một tuyến đường “phi lý” để đến và rời khỏi trường.

- Có những giấc mơ nặng nề hoặc khóc trong giấc ngủ.

- Mất hứng thú với việc học và điểm số không được tốt. Nếu con bạn thường gặp khó khăn tại trường vì chứng không học được hoặc bị trêu chọc do mắc chứng này, trường học có thể trở thành gánh nặng không thể chịu nổi với cháu.

- Có vẻ buồn hoặc chán nản, hoặc thể hiện cảm xúc thay đổi bất thường, cáu kỉnh và bất ngờ bùng nổ thịnh nộ.

- Xin tiền cha mẹ để đáp ứng đòi hỏi của kẻ bắt nạt và thậm chí có thể thường xuyên trộm tiền của cha mẹ hoặc những thành viên khác trong gia đình.

- Có vẻ tách biệt với xã hội, có rất ít hoặc không có bạn, hiếm khi được mời tới các buổi vui chơi tập thể hay đến nhà những đứa trẻ khác. Việc sợ bị từ chối có thể dẫn đến trẻ xa lánh những người khác.

Bạo hành học đường
Bạo hành trong trường học gây những tâm lý bất ổn cho trẻ

Cha mẹ có thể làm gì khi con trẻ bị bạo hành?

Cha mẹ nên liên hệ ngay với thầy cô giáo của cháu nếu biết hoặc nghi ngờ con bị bắt nạt, nhưng nhà trường đã không thông báo với bạn chuyện này. Tuy nhiên, trước đó hãy luôn ghi tâm khắc cốt trong đầu mục tiêu của bạn là buộc nhà trường hợp tác để ngăn chặn việc bạo hành. Dù phát hiện con bị bạo hành có thể gây nên những cảm xúc rất mạnh mẽ, nhưng nên kiềm chế để không có những cảm xúc thái quá, thay vào đó bạn cần tìm được sự hợp tác nhiều hơn từ nhà trường. Hãy tập trung vào việc làm sao để chậm dứt ngay vấn đề bạo hành, dù trong đầu bạn khi này có thể chỉ muốn đảm bảo rằng những ai liên đới phải bị trừng trị thật thích đáng.

Nếu con bạn là nạn nhân của việc bạo hành, hãy giúp cháu bằng những chiến thuật sau:

Quan điểm và hành động của bạn

Lắng nghe thật cẩn thận những lời của con về việc bị bạo hành. Hãy thông cảm và nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc. Cẩn thận tránh không phản ứng quá mạnh mẽ hoặc dưới mức cần thiết.

Không được trách cứ nạn nhân. Bạn cần biết khi trẻ đã thu hết can đảm để kể bạn nghe về việc bị bạo hành, thái độ chỉ trích cho rằng cháu đã gây nên việc đó hoặc xử lý tình huống không hợp lý là một việc làm không phù hợp. Ví dụ, đừng hỏi, “Thế con đã làm gì để ra nông nổi đó?”

Hãy biết rằng với một đứa trẻ bị bạo hành, nhà là mái ấm của cháu. Trẻ sẽ mất nhiều thời gian hết sức khó khăn để xử trí với việc bị đối xử tàn nhẫn. Hãy tìm đến sự trợ giúp của các nhà chuyên môn nếu bạn nghĩ con cần đến. Khuyến khích trẻ tiếp tục nói cho bạn nghe. Hãy dành thêm thời gian bên cạnh con. Hỗ trợ và khuyến khích con một cách kiên trì, đồng thời thường xuyên nói cho con biết rằng bạn yêu con như thế nào!

Bạo hành học đường
Cha mẹ phải luôn là “mái ấm” cho những tâm tư con trẻ

Dạy cho con những chiến thuật an toàn

Bạn nên nhớ rằng đánh trả không phải là một giải pháp ở trường và cũng không nên khuyến khích điều này. Trường học luôn nghiêm cấm hành vi học sinh ẩu đả hay thượng cẳng hạ cẳng nhau, việc khuyến khích con bạn đánh trả có thể chỉ khiến trẻ bị đuổi học.

Động viên con bạn bỏ đi và báo cho người lớn nếu cháu cảm thấy có ai đó định xâm hại mình.

Nói về những cách an toàn để xử sự trong những tình huống có thể gây nguy hiểm. Ví dụ, xác định một “nhà an toàn” hoặc cửa tiệm hay nơi nào đó mà trẻ có thể trú ẩn nếu bị những kẻ bạo hành truy đuổi.

Dạy con bạn cách báo tin một cách hiệu quả những vụ bạo hành cho người lớn. Người lớn thường ít khi xem những thông báo của trẻ là “tầm phào” nếu nó bao gồm:

1. Việc gì đã gây cho trẻ sợ hãi hoặc lo lắng

2. Ai đang gây ra

3. Trẻ đã làm gì để cố giải quyết vấn đề hoặc để kẻ bạo hành phải ngưng việc làm đó

4. Giải thích rõ ràng cháu cần gì từ người lớn (hay muốn người lớn làm gì) để buộc kẻ bạo hành ngừng tay.

“Đả thông tư tưởng” và tập các chiến thuật với con của bạn để tránh những vụ xâm hại trong tương lai.

Bạo hành học đường

Giúp trẻ biết cách vượt qua hoàn cảnh

Giáo dục lòng tự trọng cho con

Dạy cho con bạn biết về vấn đề bạo hành và những kẻ bạo hành. Giúp trẻ đặt vấn đề vào hoàn cảnh cụ thể và không giữ trong lòng và biết cách vượt qua nỗi buồn, sự xấu hổ hay khó chịu khi bị xâm phạm thân thể, tinh thần.

Dạy cho con bạn cách bước đi với phong cách tự tin.

Nếu cần thiết, giúp trẻ chú ý cách ăn mặc và để tâm đến các kỹ năng xã hội.

Nhận diện và khuyến khích các sở trường, mặt tốt của con. Làm thế có thể giúp trẻ biết đòi hỏi quyền lợi của bản thân tốt hơn giữa đám bạn.

Khuyến khích con kết bạn mới. Một môi trường mới có thể đem đến một “cơ hội mới” cho những học sinh bị bạo hành, vì trẻ chắc chắn không muốn để lại ấn tượng xấu cho những bạn học khác.

Khuyến khích trẻ tiếp xúc với những học sinh điềm tĩnh và thân thiện trong trường

Hành động này có thể cần một chút hỗ trợ từ phía bạn, hoặc một chuyên gia về sức khỏe tâm lý học đường, để phát triển các kỹ năng của trẻ ở tiếp xúc ban đầu và duy trì một mối quan hệ bạn bè. Điều này đặc biệt đúng nếu các vấn đề khó khăn trong việc học của trẻ khiến các mối tương tác xã hội của trẻ trở nên khó khăn. Hãy bảo đảm là bạn liên tục hậu thuẫn và khuyến khích trẻ, vì con bạn do đã có những thất bại trước đó sẽ có xu hướng đầu hàng trước cả những nghịch cảnh nhỏ nhất.

Khuyến khích trẻ tham gia vào các khóa tập luyện thân thể hoặc chơi thể thao, ngay cả khi cháu không thích. Các bài tập thân thể có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và phối hợp tốt hơn, đồng thời giảm bớt những lo âu, từ đó sẽ tăng sự tự tin và cải thiện các mối quan hệ cộng đồng.
Bao hanh hoc duong. Bai 1: Khi tre bi bao hanh – cha me nen lam gi?


Neu tre mac chung khong hoc duoc hoac benh thieu chu y va qua hieu dong (AD/HD), tre rat de bi ton thuong dan den bi bao hanh hoc duong ma cha me khong biet. Dieu quan trong la ban phat hien ra dau hieu tre la nan nhan cua bao hanh hoc duong de co nhung hanh dong can thiep phu hop.


Tinh tao va tinh y la dieu toi quan trong cho bo me. Ban nen biet cac nan nhan cua nan bao hanh hoc duong thuong khong ke cho ba me biet ve viec bi bao hanh. Nhieu nan nhan khong bao cho ba me hoac thay co cua chung vi xau ho hoac do bi chinh nhung ke bao hanh mang ra lam tro cuoi. Voi suy nghi non not, tre co the nghi rang nguoi lon se cho do la chuyen tam phao hoac se bao tre tu giai quyet. Mot so tre con tin rang nguoi lon cung chang lam duoc gi de ngan viec chung bi bao hanh ca. Trong truong hop nay du kho nhung ban van phai giu thai do binh tinh de tranh co nhung phan ung qua muc hoac khong phu hop, co the khien tre cang them thu minh lai va khong mo long voi ban.

Dau hieu nhan biet con tre bi bao hanh

Mot dua tre la nan nhan cua nan bao hanh hoc duong thuong bieu hien mot hoac nhieu thai do sau tai nha:

- Ve nha tu truong voi quan ao rach hoac xoc xech, hoac voi nhung quyen sach bi hong.

- Co vet tham tim, vet rach va xuoc, nhung khong the dua ra giai thich hop ly ve nhung vet thuong nay.

- Co ve so hoac khong muon den truong, lien tuc lay co va phan nan ve chung nhuc dau hoac dau da day.

- Chon mot tuyen duong “phi ly” de den va roi khoi truong.

- Co nhung giac mo nang ne hoac khoc trong giac ngu.

- Mat hung thu voi viec hoc va diem so khong duoc tot. Neu con ban thuong gap kho khan tai truong vi chung khong hoc duoc hoac bi treu choc do mac chung nay, truong hoc co the tro thanh ganh nang khong the chiu noi voi chau.

- Co ve buon hoac chan nan, hoac the hien cam xuc thay doi bat thuong, cau kinh va bat ngo bung no thinh no.

- Xin tien cha me de dap ung doi hoi cua ke bat nat va tham chi co the thuong xuyen trom tien cua cha me hoac nhung thanh vien khac trong gia dinh.

- Co ve tach biet voi xa hoi, co rat it hoac khong co ban, hiem khi duoc moi toi cac buoi vui choi tap the hay den nha nhung dua tre khac. Viec so bi tu choi co the dan den tre xa lanh nhung nguoi khac.

Bao hanh hoc duong
Bao hanh trong truong hoc gay nhung tam ly bat on cho tre

Cha me co the lam gi khi con tre bi bao hanh?

Cha me nen lien he ngay voi thay co giao cua chau neu biet hoac nghi ngo con bi bat nat, nhung nha truong da khong thong bao voi ban chuyen nay. Tuy nhien, truoc do hay luon ghi tam khac cot trong dau muc tieu cua ban la buoc nha truong hop tac de ngan chan viec bao hanh. Du phat hien con bi bao hanh co the gay nen nhung cam xuc rat manh me, nhung nen kiem che de khong co nhung cam xuc thai qua, thay vao do ban can tim duoc su hop tac nhieu hon tu nha truong. Hay tap trung vao viec lam sao de cham dut ngay van de bao hanh, du trong dau ban khi nay co the chi muon dam bao rang nhung ai lien doi phai bi trung tri that thich dang.

Neu con ban la nan nhan cua viec bao hanh, hay giup chau bang nhung chien thuat sau:

Quan diem va hanh dong cua ban

Lang nghe that can than nhung loi cua con ve viec bi bao hanh. Hay thong cam va nhin nhan van de mot cach nghiem tuc. Can than tranh khong phan ung qua manh me hoac duoi muc can thiet.

Khong duoc trach cu nan nhan. Ban can biet khi tre da thu het can dam de ke ban nghe ve viec bi bao hanh, thai do chi trich cho rang chau da gay nen viec do hoac xu ly tinh huong khong hop ly la mot viec lam khong phu hop. Vi du, dung hoi, “The con da lam gi de ra nong noi do?”

Hay biet rang voi mot dua tre bi bao hanh, nha la mai am cua chau. Tre se mat nhieu thoi gian het suc kho khan de xu tri voi viec bi doi xu tan nhan. Hay tim den su tro giup cua cac nha chuyen mon neu ban nghi con can den. Khuyen khich tre tiep tuc noi cho ban nghe. Hay danh them thoi gian ben canh con. Ho tro va khuyen khich con mot cach kien tri, dong thoi thuong xuyen noi cho con biet rang ban yeu con nhu the nao!

Bao hanh hoc duong
Cha me phai luon la “mai am” cho nhung tam tu con tre

Day cho con nhung chien thuat an toan

Ban nen nho rang danh tra khong phai la mot giai phap o truong va cung khong nen khuyen khich dieu nay. Truong hoc luon nghiem cam hanh vi hoc sinh au da hay thuong cang ha cang nhau, viec khuyen khich con ban danh tra co the chi khien tre bi duoi hoc.

Dong vien con ban bo di va bao cho nguoi lon neu chau cam thay co ai do dinh xam hai minh.

Noi ve nhung cach an toan de xu su trong nhung tinh huong co the gay nguy hiem. Vi du, xac dinh mot “nha an toan” hoac cua tiem hay noi nao do ma tre co the tru an neu bi nhung ke bao hanh truy duoi.

Day con ban cach bao tin mot cach hieu qua nhung vu bao hanh cho nguoi lon. Nguoi lon thuong it khi xem nhung thong bao cua tre la “tam phao” neu no bao gom:

1. Viec gi da gay cho tre so hai hoac lo lang

2. Ai dang gay ra

3. Tre da lam gi de co giai quyet van de hoac de ke bao hanh phai ngung viec lam do

4. Giai thich ro rang chau can gi tu nguoi lon (hay muon nguoi lon lam gi) de buoc ke bao hanh ngung tay.

“Da thong tu tuong” va tap cac chien thuat voi con cua ban de tranh nhung vu xam hai trong tuong lai.

Bao hanh hoc duong

Giup tre biet cach vuot qua hoan canh

Giao duc long tu trong cho con

Day cho con ban biet ve van de bao hanh va nhung ke bao hanh. Giup tre dat van de vao hoan canh cu the va khong giu trong long va biet cach vuot qua noi buon, su xau ho hay kho chiu khi bi xam pham than the, tinh than.

Day cho con ban cach buoc di voi phong cach tu tin.

Neu can thiet, giup tre chu y cach an mac va de tam den cac ky nang xa hoi.

Nhan dien va khuyen khich cac so truong, mat tot cua con. Lam the co the giup tre biet doi hoi quyen loi cua ban than tot hon giua dam ban.

Khuyen khich con ket ban moi. Mot moi truong moi co the dem den mot “co hoi moi” cho nhung hoc sinh bi bao hanh, vi tre chac chan khong muon de lai an tuong xau cho nhung ban hoc khac.

Khuyen khich tre tiep xuc voi nhung hoc sinh diem tinh va than thien trong truong

Hanh dong nay co the can mot chut ho tro tu phia ban, hoac mot chuyen gia ve suc khoe tam ly hoc duong, de phat trien cac ky nang cua tre o tiep xuc ban dau va duy tri mot moi quan he ban be. Dieu nay dac biet dung neu cac van de kho khan trong viec hoc cua tre khien cac moi tuong tac xa hoi cua tre tro nen kho khan. Hay bao dam la ban lien tuc hau thuan va khuyen khich tre, vi con ban do da co nhung that bai truoc do se co xu huong dau hang truoc ca nhung nghich canh nho nhat.

Khuyen khich tre tham gia vao cac khoa tap luyen than the hoac choi the thao, ngay ca khi chau khong thich. Cac bai tap than the co the giup co the khoe manh va phoi hop tot hon, dong thoi giam bot nhung lo au, tu do se tang su tu tin va cai thien cac moi quan he cong dong.

Bạo hành học đường. Bài 1: Khi trẻ bị bạo hành – cha mẹ nên làm gì?

Nếu trẻ mắc chứng không học được hoặc bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động (AD/HD), trẻ rất dễ bị tổn thương dẫn đến bị bạo hành học đường mà cha mẹ không biết. Điều quan trọng là bạn phát hiện ra dấu hiệu trẻ là nạn nhân của bạo hành học đường để có những hành động can thiệp phù hợp.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá