Giải thích với con về vấn đề tâm sinh lý

Giải thích cho con trẻ về những biến đổi về cơ thể, giới tính là nhiệm vụ tối quan trọng mà các bậc bố mẹ cần phải lưu tâm, chỉ dẫn một cách thật khéo léo, bài bản để giúp con phát triển tâm sinh lý tốt cho giai đoạn dậy thì.


Để giúp con trẻ hiểu đủ, hiểu đúng về những biến chuyển và thay đổi trong cơ thể lẫn tâm sinh lý ở giai đoạn trước dậy thì, các bậc phụ huynh phải thật tinh tế trong việc tiếp cận và giải thích những vấn đề được xem là “bí mật, khó nói” ở lứa tuổi đầy rẫy những việc muốn biết, muốn làm.

Hãy là người gợi mở nút thắt trong tâm tư con trẻ

Con trẻ ở tuổi dậy thì thường có những tâm sự khó giải bày cùng người lớn, vì thế trẻ thường có khuynh hướng tự tìm hiểu qua sách báo, trên các phương tiện truyền thông hay tâm sự cùng bạn vè đồng trang lứa. Vì không được định hướng tốt, đã có không ít trẻ rơi vào tình trạng lo sợ, rối loạn tâm sinh lý, thậm chí lầm đường lạc lối do việc tìm hiểu qua những địa chỉ trang web, mạng xã hội không lành mạnh, qua những người bạn có nhận thức lệch lạc…

Thế nên, việc bố mẹ chủ động tiếp cận vấn đề và gợi mở những thắt nút trong tâm tư con là điều cực kỳ cần thiết cho sự phát triển thể chất lẫn tư duy của con trẻ. Khi con đến tuổi dậy thì, các bậc bố mẹ nên thường xuyên quan sát những thay đổi trong cách cư xử, cách ăn mặc, các biểu hiện trong sinh hoạt hằng ngày để kịp thời chủ động đưa ra những lời giải đáp đúng đắn, tế nhị. Đừng đợi đến khi nào con trẻ mở lời mới giải đáp, bởi có thể sẽ quá muộn và điều này sẽ ít xảy ra do trẻ có nhiều nguồn tìm hiểu khác.

Dành thời gian nói chuyện riêng tư cùng con

Dành thời gian nói chuyện riêng tư cùng con

Để giúp phát triển tốt tâm sinh lý của trẻ, cả bố lẫn mẹ nên là người tham vấn chủ động và tích cực của con. Các bậc phụ huynh cũng nên tâm lý hơn trong việc phân chia nhiệm vụ như bố thì có trách nhiệm giải thích tận tường cho con trai, còn mẹ thì có nhiệm vụ đả thông cho con gái, bởi đây là vừa là kinh nghiệm từng trải của mỗi người, vừa tạo cho con sự dạn dĩ, thoải mái trong việc cởi mở bầu tâm sự.

Một khi con trẻ cảm nhận được sự quan tâm và chia sẻ tinh tế từ bố mẹ, thì trẻ sẽ không còn phải lo lắng, hoang mang, không còn phải che giấu trong lòng những điều thầm kín được xem là khó nói. Trẻ sẽ chủ động hơn trong việc chia sẻ cùng bố mẹ chúng.

Cha tư vấn cho con trai, mẹ thủ thỉ với con gái chuyện giới tính

Cha tư vấn cho con trai, mẹ thủ thỉ với con gái chuyện giới tính

Hãy tạo cho con bầu không gian riêng tư vừa đủ

Đây là điều tối cần thiết mà các bậc phụ huynh nên tạo cho con trẻ cũng như là điều mà hầu hết tất cả các em đều ao ước. Ở giai đoạn biến đổi tâm sinh lý, con trẻ luôn cần cho mình một khoảng không riêng tư nhất định để tìm hiểu, khám phá, bình ổn bản thân. Khoảng không ở đây bao gồm cả về không gian sinh hoạt lẫn không gian tinh thần. Đừng áp những suy nghĩ của bố mẹ đặt vào con, đừng để cho con phát hiện bạn luôn “đi guốc trong ruột trẻ”.

Hãy để cho trẻ giữ những bí mật của riêng chúng nếu chúng không muốn ai biết, thay vì tra hỏi, áp đặt thì các bậc phụ huynh nên tâm sự, tìm hiểu một cách thật nhạy bén thông qua cách trả lời, ứng xử của con. Một khi bạn hứa giữ bí mật điều con nói, hãy xem như đó là một bí mật thật sự và giữ kín một cách nghiêm túc bởi nếu con trẻ phát hiện ra bạn kể cho ai nghe sau lưng chúng, niềm tin và sự gần gũi với bạn có thể sẽ không còn. Trẻ con vào giai đoạn tiền dậy thì thường rất nhạy cảm.

Đừng bao giờ cười nhạo hay la mắng con khi chúng đề cập đến chuyện gì đó liên quan đến giới tính. Hãy nhớ rằng từ 10 tuổi trở lên, bé đã bắt đầu có những đổi thay cơ thể và rất cần bố mẹ theo sát để giúp bé hiểu chính bản thân mình.
Giai thich voi con ve van de tam sinh ly


Giai thich cho con tre ve nhung bien doi ve co the, gioi tinh la nhiem vu toi quan trong ma cac bac bo me can phai luu tam, chi dan mot cach that kheo leo, bai ban de giup con phat trien tam sinh ly tot cho giai doan day thi.


De giup con tre hieu du, hieu dung ve nhung bien chuyen va thay doi trong co the lan tam sinh ly o giai doan truoc day thi, cac bac phu huynh phai that tinh te trong viec tiep can va giai thich nhung van de duoc xem la “bi mat, kho noi” o lua tuoi day ray nhung viec muon biet, muon lam.

Hay la nguoi goi mo nut that trong tam tu con tre

Con tre o tuoi day thi thuong co nhung tam su kho giai bay cung nguoi lon, vi the tre thuong co khuynh huong tu tim hieu qua sach bao, tren cac phuong tien truyen thong hay tam su cung ban ve dong trang lua. Vi khong duoc dinh huong tot, da co khong it tre roi vao tinh trang lo so, roi loan tam sinh ly, tham chi lam duong lac loi do viec tim hieu qua nhung dia chi trang web, mang xa hoi khong lanh manh, qua nhung nguoi ban co nhan thuc lech lac…

The nen, viec bo me chu dong tiep can van de va goi mo nhung that nut trong tam tu con la dieu cuc ky can thiet cho su phat trien the chat lan tu duy cua con tre. Khi con den tuoi day thi, cac bac bo me nen thuong xuyen quan sat nhung thay doi trong cach cu xu, cach an mac, cac bieu hien trong sinh hoat hang ngay de kip thoi chu dong dua ra nhung loi giai dap dung dan, te nhi. Dung doi den khi nao con tre mo loi moi giai dap, boi co the se qua muon va dieu nay se it xay ra do tre co nhieu nguon tim hieu khac.

Danh thoi gian noi chuyen rieng tu cung con

Danh thoi gian noi chuyen rieng tu cung con

De giup phat trien tot tam sinh ly cua tre, ca bo lan me nen la nguoi tham van chu dong va tich cuc cua con. Cac bac phu huynh cung nen tam ly hon trong viec phan chia nhiem vu nhu bo thi co trach nhiem giai thich tan tuong cho con trai, con me thi co nhiem vu da thong cho con gai, boi day la vua la kinh nghiem tung trai cua moi nguoi, vua tao cho con su dan di, thoai mai trong viec coi mo bau tam su.

Mot khi con tre cam nhan duoc su quan tam va chia se tinh te tu bo me, thi tre se khong con phai lo lang, hoang mang, khong con phai che giau trong long nhung dieu tham kin duoc xem la kho noi. Tre se chu dong hon trong viec chia se cung bo me chung.

Cha tu van cho con trai, me thu thi voi con gai chuyen gioi tinh

Cha tu van cho con trai, me thu thi voi con gai chuyen gioi tinh

Hay tao cho con bau khong gian rieng tu vua du

Day la dieu toi can thiet ma cac bac phu huynh nen tao cho con tre cung nhu la dieu ma hau het tat ca cac em deu ao uoc. O giai doan bien doi tam sinh ly, con tre luon can cho minh mot khoang khong rieng tu nhat dinh de tim hieu, kham pha, binh on ban than. Khoang khong o day bao gom ca ve khong gian sinh hoat lan khong gian tinh than. Dung ap nhung suy nghi cua bo me dat vao con, dung de cho con phat hien ban luon “di guoc trong ruot tre”.

Hay de cho tre giu nhung bi mat cua rieng chung neu chung khong muon ai biet, thay vi tra hoi, ap dat thi cac bac phu huynh nen tam su, tim hieu mot cach that nhay ben thong qua cach tra loi, ung xu cua con. Mot khi ban hua giu bi mat dieu con noi, hay xem nhu do la mot bi mat that su va giu kin mot cach nghiem tuc boi neu con tre phat hien ra ban ke cho ai nghe sau lung chung, niem tin va su gan gui voi ban co the se khong con. Tre con vao giai doan tien day thi thuong rat nhay cam.

Dung bao gio cuoi nhao hay la mang con khi chung de cap den chuyen gi do lien quan den gioi tinh. Hay nho rang tu 10 tuoi tro len, be da bat dau co nhung doi thay co the va rat can bo me theo sat de giup be hieu chinh ban than minh.

Giải thích với con về vấn đề tâm sinh lý

Giải thích cho con trẻ về những biến đổi về cơ thể, giới tính là nhiệm vụ tối quan trọng mà các bậc bố mẹ cần phải lưu tâm, chỉ dẫn một cách thật khéo léo, bài bản để giúp con phát triển tâm sinh lý tốt cho giai đoạn dậy thì.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá