Học cách thỏa hiệp cùng con

Thỏa hiệp cùng con nhỏ là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với hầu hết các bậc bố mẹ, bởi các bậc phụ huynh thường cho rằng con trẻ còn quá nhỏ để phân biệt cái nào đúng cái nào sai vì thế cách tốt nhất giúp con trưởng thành, hiểu biết hơn chính là việc bắt con phải làm theo những gì bố mẹ yêu cầu.


Điều này lại vô hình trung khiến cho con trẻ cảm thấy bị áp đặt, mất tự do, lâu dần sẽ khiến con trẻ trở nên trầm cảm, mất tự tin, tự chủ của bản thân trong cuộc sống của chúng. Cho nên việc tìm hiểu và học cách thỏa hiệp cùng con là một trong những bí quyết xây dựng cho con sự tự tin, tính quyết đoán, và khả năng sống độc lập trong mọi hoàn cảnh. Sau đây là cách thỏa hiệp cùng con được các chuyên gia chăm sóc trẻ đánh giá cao.

Bước 1: Lắng nghe ý kiến của trẻ

Lắng nghe ý kiến con trẻ là điều kiện đầu tiên nếu các bậc bố mẹ muốn trở thành người bạn thân thiết của chúng. Đây cũng là cách tạo cho con trẻ cảm giác nhận được quan tâm chia sẻ của bố mẹ. Một khi con trẻ cảm nhận được bố mẹ là nơi lắng nghe đáng tin cậy thì lúc này các ông bố bà mẹ đã thực sự trở thành người bạn tâm giao của con.

Và một khi đã trở thành người bạn tâm giao của con trẻ, bố mẹ không chỉ là người lắng nghe và còn phải là người cần có được sự lắng nghe của con. Nghĩa là bố mẹ cũng nên tâm sự cùng con những việc đã đang và sẽ xảy ra xung quanh chúng, trong gia đình. Nếu muốn con trẻ hưởng ứng theo cách sống, cách dạy thì các ông bố bà mẹ hãy cùng con lập kế hoạch, tìm giải pháp giải quyết vấn đề... Đây là cách khiến con trẻ suy nghĩ và đề xuất ý kiến, dù ý kiến đó có “quá tếu lăm, quá mắc cười,…”. Kế hoạch, vấn đề ở đây không phải là cái gì quá phức tạp, chỉ đơn giản đưa ra những gợi ý kiểu hởi ý kiến, hay tâm sự cùng con như: “Bộ đồ này của con dơ quá, bây giờ chúng ta phải giải quyết nó ra sao?”, Hay, Làm sao cho sàn nhà này khô và sạch hơn đây? Chúng ta sẽ như thế nào nếu chúng ta ăn ít, ngủ không đúng giờ,…”.

Học cách thỏa hiệp cùng con

Cho trẻ tin tưởng là bạn đang lắng nghe mọi tâm sự của chúng

Bước 2: Tôn trọng suy nghĩ của trẻ

Khi trẻ đưa ra ý kiến hay trình bày suy nghĩ của riêng chúng, các bậc cha mẹ hãy tỏ vẻ thấu hiểu, không nên tạt gáo nước lạnh vào trẻ bằng những hành động như: gạt phắt ý kiến của trẻ, cười to (có hơi hướng xem thường) với những ý tưởng ngộ nghĩnh, hoặc la mắng bảo chúng thôi nói những suy nghĩ vớ vẩn.

Bước 3: Hãy cho con cơ hội được lựa chọn

Sau tiếp nhận ý kiến của con trẻ, nếu ý kiến con trẻ không đúng các bậc cha mẹ nên khéo léo đề xuất một vài ý kiến của mình, sau đó để con chọn lựa một trong những đề xuất đó, như vậy trẻ sẽ cảm thấy được tôn trọng, được quyền tự quyết.

Bước 4: Chứng minh và giải thích tận tường cho con trẻ

Nếu trước và sau trẻ vẫn một mực chọn cách mà trẻ đề ra (cách mà bố mẹ cho là không đúng), thì bố mẹ khoan hãy cự tuyệt chúng mà hãy chứng minh cho con trẻ thấy điều đó là chưa đúng. Đồng thời giải thích tường tận nguyên nhân. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy thỏa mãn và tâm phục khẩu phục những đề xuất mà bố mẹ bắt phải làm theo.

Thỏa hiệp cùng con

Hãy kiên nhẫn trả lời và giải thích tường tận mọi câu hỏi của trẻ

Bước 5: Động viên và khích lệ con đề xuất ý kiến

Dù con trẻ có đưa ra chủ ý đúng hay sai, thì các bậc bố mẹ cũng nên vui vẻ động viên và khích lệ để trẻ tiếp tục phát huy sang kiến, thấy được sự cần thiết của mình trong gia đình.

Thỏa hiệp cùng con là điều rất cần thiết mà các bậc sinh thành nên áp dụng ngay từ khi con trẻ chập chững nhận thức. Điều này không những giúp các bậc bố mẹ nuôi dạy trẻ tốt, dễ dàng mà còn giúp trẻ phát triển hệ tư duy theo chiều hướng tích cực nhất.
Hoc cach thoa hiep cung con


Thoa hiep cung con nho la mot khai niem con kha moi me doi voi hau het cac bac bo me, boi cac bac phu huynh thuong cho rang con tre con qua nho de phan biet cai nao dung cai nao sai vi the cach tot nhat giup con truong thanh, hieu biet hon chinh la viec bat con phai lam theo nhung gi bo me yeu cau.


Dieu nay lai vo hinh trung khien cho con tre cam thay bi ap dat, mat tu do, lau dan se khien con tre tro nen tram cam, mat tu tin, tu chu cua ban than trong cuoc song cua chung. Cho nen viec tim hieu va hoc cach thoa hiep cung con la mot trong nhung bi quyet xay dung cho con su tu tin, tinh quyet doan, va kha nang song doc lap trong moi hoan canh. Sau day la cach thoa hiep cung con duoc cac chuyen gia cham soc tre danh gia cao.

Buoc 1: Lang nghe y kien cua tre

Lang nghe y kien con tre la dieu kien dau tien neu cac bac bo me muon tro thanh nguoi ban than thiet cua chung. Day cung la cach tao cho con tre cam giac nhan duoc quan tam chia se cua bo me. Mot khi con tre cam nhan duoc bo me la noi lang nghe dang tin cay thi luc nay cac ong bo ba me da thuc su tro thanh nguoi ban tam giao cua con.

Va mot khi da tro thanh nguoi ban tam giao cua con tre, bo me khong chi la nguoi lang nghe va con phai la nguoi can co duoc su lang nghe cua con. Nghia la bo me cung nen tam su cung con nhung viec da dang va se xay ra xung quanh chung, trong gia dinh. Neu muon con tre huong ung theo cach song, cach day thi cac ong bo ba me hay cung con lap ke hoach, tim giai phap giai quyet van de... Day la cach khien con tre suy nghi va de xuat y kien, du y kien do co “qua teu lam, qua mac cuoi,…”. Ke hoach, van de o day khong phai la cai gi qua phuc tap, chi don gian dua ra nhung goi y kieu hoi y kien, hay tam su cung con nhu: “Bo do nay cua con do qua, bay gio chung ta phai giai quyet no ra sao?”, Hay, Lam sao cho san nha nay kho va sach hon day? Chung ta se nhu the nao neu chung ta an it, ngu khong dung gio,…”.

Hoc cach thoa hiep cung con

Cho tre tin tuong la ban dang lang nghe moi tam su cua chung

Buoc 2: Ton trong suy nghi cua tre

Khi tre dua ra y kien hay trinh bay suy nghi cua rieng chung, cac bac cha me hay to ve thau hieu, khong nen tat gao nuoc lanh vao tre bang nhung hanh dong nhu: gat phat y kien cua tre, cuoi to (co hoi huong xem thuong) voi nhung y tuong ngo nghinh, hoac la mang bao chung thoi noi nhung suy nghi vo van.

Buoc 3: Hay cho con co hoi duoc lua chon

Sau tiep nhan y kien cua con tre, neu y kien con tre khong dung cac bac cha me nen kheo leo de xuat mot vai y kien cua minh, sau do de con chon lua mot trong nhung de xuat do, nhu vay tre se cam thay duoc ton trong, duoc quyen tu quyet.

Buoc 4: Chung minh va giai thich tan tuong cho con tre

Neu truoc va sau tre van mot muc chon cach ma tre de ra (cach ma bo me cho la khong dung), thi bo me khoan hay cu tuyet chung ma hay chung minh cho con tre thay dieu do la chua dung. Dong thoi giai thich tuong tan nguyen nhan. Nhu vay tre se cam thay thoa man va tam phuc khau phuc nhung de xuat ma bo me bat phai lam theo.

Thoa hiep cung con

Hay kien nhan tra loi va giai thich tuong tan moi cau hoi cua tre

Buoc 5: Dong vien va khich le con de xuat y kien

Du con tre co dua ra chu y dung hay sai, thi cac bac bo me cung nen vui ve dong vien va khich le de tre tiep tuc phat huy sang kien, thay duoc su can thiet cua minh trong gia dinh.

Thoa hiep cung con la dieu rat can thiet ma cac bac sinh thanh nen ap dung ngay tu khi con tre chap chung nhan thuc. Dieu nay khong nhung giup cac bac bo me nuoi day tre tot, de dang ma con giup tre phat trien he tu duy theo chieu huong tich cuc nhat.

Học cách thỏa hiệp cùng con

Thỏa hiệp cùng con nhỏ là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với hầu hết các bậc bố mẹ, bởi các bậc phụ huynh thường cho rằng con trẻ còn quá nhỏ để phân biệt cái nào đúng cái nào sai vì thế cách tốt nhất giúp con trưởng thành, hiểu biết hơn chính là việc bắt con phải làm theo những gì bố mẹ yêu cầu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá