Giúp quý tử bớt nhút nhát

Ánh mắt sợ sệt, miệng mếu máo, đôi tay níu chặt ba mẹ,… là những hình ảnh thường gặp ở những đứa trẻ nhút nhát. Làm cha mẹ, không ai muốn con mình đặc biệt là con trai rụt rè, tự ti như thế. Bài viết sau sẽ bày cách giúp bạn từng bước đưa quý tử nhà bạn hoà nhập vào thế giới sôi động và hấp dẫn bên ngoài.


Tìm hiểu nguyên nhân

Thông thường, một bé trai không bỗng dưng trở nên nhút nhát. Ba mẹ cần quan tâm và tìm hiểu nguyên nhân vì sao con mình sợ sệt những thứ rất đỗi bình thường như bác đưa thư, sấm sét, hay con gấu bông dễ thương. Đó có thể là lời hù doạ từ người giúp việc mỗi lúc bé không chịu ăn thì sẽ bị “kêu ông đưa thư tới bắt đi”; “sấm sét sẽ giật chết những đứa trẻ hư” hay đơn giản chỉ là “con gấu bông này đến đêm sẽ bóp cổ những ai không vâng lời”. Với nhận thức còn rất sơ khai cộng với trí tưởng tượng phong phú, nhiều trẻ từ những lời doạ dẫm này mà dẫn đến tự kỷ ám thị và trở nên e dè, đề phòng mọi thứ xung quanh.

Giúp quý tử bớt nhút nhát

Mỗi sự sợ hãi của con đều bắt nguồn từ một nguyên nhân cụ thể nào đó

Nhẹ nhàng giải thích

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân khiến con trai mình nhút nhát, một mặt ba mẹ nên tìm cách chấm dứt nguồn sợ hãi của bé bằng cách góp ý với người giúp việc; mặt khác nên nhẹ nhàng giải thích và tháo gỡ những “trái bom sợ hãi” trong lòng con. Chẳng hạn, hãy cho bé biết rằng “Bác đưa thư luôn giúp đỡ mọi người liên lạc với nhau. Bác cũng có một đứa con bằng tuổi con và bác ấy rất thương bạn ấy.” Trong quá trình giải thích, tuyệt đối không nên giải thích theo hướng sai sự thật dù cho mục đích cuối cùng cũng là làm cho con hết sợ, ví dụ “Ai nói con gấu bông này chuyên bóp cổ trẻ hư? Nó chỉ thích hôn và âu yếm trẻ con về đêm thôi”. Nếu bạn nói dối dù là muốn tốt cho bé, khi bé đủ nhận thức và hiểu ra thì sẽ không tin vào lời bạn nói nữa.

Giúp quý tử bớt nhút nhát

Những lời giải thích nhẹ nhàng, hợp lý sẽ dễ dàng xoa dịu và “hô biến” sự sợ hãi trong trẻ

3 Không: Không so sánh, không tỏ thất vọng, không la mắng

Nhiều bậc cha mẹ thường hay dùng chiêu “khích tướng” khi so sánh trẻ với các bé trai khác để làm con trai mình tức lên với hi vọng bé sẽ cố gắng chiến thắng các bạn nam cùng lứa. Cách này chỉ có tác dụng với những bé hiếu động mà sẽ phản tác dụng đối với những trẻ tự ti (hoặc nặng hơn là tự kỷ). Ngoài ra, khi trẻ chưa làm được như bạn mong muốn, đừng tỏ ra thất vọng trước mặt trẻ như “Sao con trai gì mà chẳng mạnh mẽ chút nào”. Sâu thẳm trong tâm hồn của mình, bé nào cũng muốn làm vui lòng ba mẹ. Khi tỏ ra thất vọng như vậy, bạn đã vô tình gây tổn thương và làm cho trẻ càng sợ hãi hơn khi cảm thấy bế tắc về việc tự tin hơn. Mỗi lúc như vậy, ba mẹ cũng không nên la mắng trẻ, đặc biệt là quở trách trước mặt nhiều người.

Giúp quý tử bớt nhút nhát

Tình hình sẽ chỉ tồi tệ hơn nếu bạn không kiên nhẫn mà lại chỉ trích sự nhút nhát của trẻ

Cho con nhiều sự lựa chọn

Với những bé trai rụt rè, cách tốt nhất khuyến khích trẻ bớt rụt rè là làm cho bé cảm thấy thoải mái khi có nhiều sự lựa chọn. Chẳng hạn, khi bạn cho con trai đi cùng đến một buổi tiệc, hãy nhẹ nhàng cho trẻ được lựa chọn giữa “Hôm nay hai mẹ con mình sẽ đi dự tiệc. Ở đó, nếu con thích thì con có thể ra chơi với các bạn; còn không thì con có thể ngồi chơi với mẹ.” Với những lựa chọn như vậy, trẻ sẽ thấy yên lòng hơn khi chúng không bị bắt buộc phải ra chơi cùng những đứa trẻ lạ. Và nếu những đứa trẻ lạ trong buổi tiệc hôm ấy có cùng sở thích với con của bạn thì điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi con bạn sẽ chủ động ra chơi cùng các bé do “chơi với bạn cũng nằm trong sự lựa chọn của riêng mình mà”.

Giúp quý tử bớt nhút nhát

Tôn trọng và để con tự lựa chọn là giải pháp thông minh từng bước đẩy lùi “kẻ thù sợ sệt” trong con

Trò chơi nhập vai giữa ba mẹ và con

Đây là một trò chơi rất bổ ích. Hãy tưởng tượng ra nhiều tình huống khác nhau trong thực tế và cả gia đình cùng nhập vai. Bé con nhà bạn có thể là người bán hàng, người mua, bác sỹ,… để bé dần quen và tích luỹ được một “tài sản” giao tiếp. Nếu bé thường sợ bác sỹ do bác sỹ đã chích hoặc nhổ răng làm đau bé, cách nhập vai cho bé làm bác sỹ sẽ tạo nên một môi trường quen thuộc và thân thiện dần dần. Thêm nữa, khi bé làm bác sỹ, bé cũng sẽ phải chích hoặc nhổ răng đồ chơi và bạn có thể quan sát cách bé đối xử với đồ chơi để “bỏ nhỏ” cho bác sỹ sau này.

Giúp quý tử bớt nhút nhát

Tạo điều kiện cho con trải nghiệm các vai khác nhau để làm giàu vốn giao tiếp của bé

Hoạt động đội nhóm nhen nhóm sự tự tin

Sự sợ hãi người lạ và cảm giác bất an sẽ thường trực ở những trẻ nhút nhát, tự ti. Hãy tạo điều kiện cho bé hoà nhập với nhiều hoạt động tập thể để xây dựng sự dạn dĩ trong bé. Những tập thể này ban đầu nên là các hoạt động là thế mạnh và được bé yêu thích. Các bé nhút nhát thường hướng đến những trò “một mình” như vẽ tranh, đọc sách,… Do đó, bạn cũng nên tìm hiểu và đăng ký cho con tham gia các nhóm đọc sách, vẽ tranh tương ứng. Trong môi trường tập thể với những môn sở trường của mình, trẻ sẽ dễ dàng gặp được bạn “cùng chí hướng” và từ đó sẽ cởi mở, bớt nhút nhát hơn xưa.

Giúp quý tử bớt nhút nhát

Ngay cả khi quý tử nhà bạn chỉ thích đọc sách một mình thì vẫn có thể tìm ra những hoạt động tập thể phù hợp với sở thích “một mình” của con

Trong xã hội ngày nay, ai tự tin là người đó đã nắm một nửa phần thắng. Chúc cho quý tử nhà bạn trăm trận trăm thắng trên “mặt trận” tự tin nhé.
Giup quy tu bot nhut nhat


Anh mat so set, mieng meu mao, doi tay niu chat ba me,… la nhung hinh anh thuong gap o nhung dua tre nhut nhat. Lam cha me, khong ai muon con minh dac biet la con trai rut re, tu ti nhu the. Bai viet sau se bay cach giup ban tung buoc dua quy tu nha ban hoa nhap vao the gioi soi dong va hap dan ben ngoai.


Tim hieu nguyen nhan

Thong thuong, mot be trai khong bong dung tro nen nhut nhat. Ba me can quan tam va tim hieu nguyen nhan vi sao con minh so set nhung thu rat doi binh thuong nhu bac dua thu, sam set, hay con gau bong de thuong. Do co the la loi hu doa tu nguoi giup viec moi luc be khong chiu an thi se bi “keu ong dua thu toi bat di”; “sam set se giat chet nhung dua tre hu” hay don gian chi la “con gau bong nay den dem se bop co nhung ai khong vang loi”. Voi nhan thuc con rat so khai cong voi tri tuong tuong phong phu, nhieu tre tu nhung loi doa dam nay ma dan den tu ky am thi va tro nen e de, de phong moi thu xung quanh.

Giup quy tu bot nhut nhat

Moi su so hai cua con deu bat nguon tu mot nguyen nhan cu the nao do

Nhe nhang giai thich

Khi da hieu ro nguyen nhan khien con trai minh nhut nhat, mot mat ba me nen tim cach cham dut nguon so hai cua be bang cach gop y voi nguoi giup viec; mat khac nen nhe nhang giai thich va thao go nhung “trai bom so hai” trong long con. Chang han, hay cho be biet rang “Bac dua thu luon giup do moi nguoi lien lac voi nhau. Bac cung co mot dua con bang tuoi con va bac ay rat thuong ban ay.” Trong qua trinh giai thich, tuyet doi khong nen giai thich theo huong sai su that du cho muc dich cuoi cung cung la lam cho con het so, vi du “Ai noi con gau bong nay chuyen bop co tre hu? No chi thich hon va au yem tre con ve dem thoi”. Neu ban noi doi du la muon tot cho be, khi be du nhan thuc va hieu ra thi se khong tin vao loi ban noi nua.

Giup quy tu bot nhut nhat

Nhung loi giai thich nhe nhang, hop ly se de dang xoa diu va “ho bien” su so hai trong tre

3 Khong: Khong so sanh, khong to that vong, khong la mang

Nhieu bac cha me thuong hay dung chieu “khich tuong” khi so sanh tre voi cac be trai khac de lam con trai minh tuc len voi hi vong be se co gang chien thang cac ban nam cung lua. Cach nay chi co tac dung voi nhung be hieu dong ma se phan tac dung doi voi nhung tre tu ti (hoac nang hon la tu ky). Ngoai ra, khi tre chua lam duoc nhu ban mong muon, dung to ra that vong truoc mat tre nhu “Sao con trai gi ma chang manh me chut nao”. Sau tham trong tam hon cua minh, be nao cung muon lam vui long ba me. Khi to ra that vong nhu vay, ban da vo tinh gay ton thuong va lam cho tre cang so hai hon khi cam thay be tac ve viec tu tin hon. Moi luc nhu vay, ba me cung khong nen la mang tre, dac biet la quo trach truoc mat nhieu nguoi.

Giup quy tu bot nhut nhat

Tinh hinh se chi toi te hon neu ban khong kien nhan ma lai chi trich su nhut nhat cua tre

Cho con nhieu su lua chon

Voi nhung be trai rut re, cach tot nhat khuyen khich tre bot rut re la lam cho be cam thay thoai mai khi co nhieu su lua chon. Chang han, khi ban cho con trai di cung den mot buoi tiec, hay nhe nhang cho tre duoc lua chon giua “Hom nay hai me con minh se di du tiec. O do, neu con thich thi con co the ra choi voi cac ban; con khong thi con co the ngoi choi voi me.” Voi nhung lua chon nhu vay, tre se thay yen long hon khi chung khong bi bat buoc phai ra choi cung nhung dua tre la. Va neu nhung dua tre la trong buoi tiec hom ay co cung so thich voi con cua ban thi dieu ky dieu se xay ra khi con ban se chu dong ra choi cung cac be do “choi voi ban cung nam trong su lua chon cua rieng minh ma”.

Giup quy tu bot nhut nhat

Ton trong va de con tu lua chon la giai phap thong minh tung buoc day lui “ke thu so set” trong con

Tro choi nhap vai giua ba me va con

Day la mot tro choi rat bo ich. Hay tuong tuong ra nhieu tinh huong khac nhau trong thuc te va ca gia dinh cung nhap vai. Be con nha ban co the la nguoi ban hang, nguoi mua, bac sy,… de be dan quen va tich luy duoc mot “tai san” giao tiep. Neu be thuong so bac sy do bac sy da chich hoac nho rang lam dau be, cach nhap vai cho be lam bac sy se tao nen mot moi truong quen thuoc va than thien dan dan. Them nua, khi be lam bac sy, be cung se phai chich hoac nho rang do choi va ban co the quan sat cach be doi xu voi do choi de “bo nho” cho bac sy sau nay.

Giup quy tu bot nhut nhat

Tao dieu kien cho con trai nghiem cac vai khac nhau de lam giau von giao tiep cua be

Hoat dong doi nhom nhen nhom su tu tin

Su so hai nguoi la va cam giac bat an se thuong truc o nhung tre nhut nhat, tu ti. Hay tao dieu kien cho be hoa nhap voi nhieu hoat dong tap the de xay dung su dan di trong be. Nhung tap the nay ban dau nen la cac hoat dong la the manh va duoc be yeu thich. Cac be nhut nhat thuong huong den nhung tro “mot minh” nhu ve tranh, doc sach,… Do do, ban cung nen tim hieu va dang ky cho con tham gia cac nhom doc sach, ve tranh tuong ung. Trong moi truong tap the voi nhung mon so truong cua minh, tre se de dang gap duoc ban “cung chi huong” va tu do se coi mo, bot nhut nhat hon xua.

Giup quy tu bot nhut nhat

Ngay ca khi quy tu nha ban chi thich doc sach mot minh thi van co the tim ra nhung hoat dong tap the phu hop voi so thich “mot minh” cua con

Trong xa hoi ngay nay, ai tu tin la nguoi do da nam mot nua phan thang. Chuc cho quy tu nha ban tram tran tram thang tren “mat tran” tu tin nhe.

Giúp quý tử bớt nhút nhát

Ánh mắt sợ sệt, miệng mếu máo, đôi tay níu chặt ba mẹ,… là những hình ảnh thường gặp ở những đứa trẻ nhút nhát. Làm cha mẹ, không ai muốn con mình đặc biệt là con trai rụt rè, tự ti như thế. Bài viết sau sẽ bày cách giúp bạn từng bước đưa quý tử nhà bạn hoà nhập vào thế giới sôi động và hấp dẫn bên ngoài.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá