Khi con có thần tượng – Tốt hay xấu ?

Có lẽ không ai phủ nhận, sống có thần tượng cũng là một nét văn hóa, nhất là khi thần tượng ai đó để hướng tới những cung bậc giá trị tốt đẹp để học hỏi, phát triển bản thân. Tuy nhiên nếu quá sa đà và coi đó là lẽ sống, thậm chí thay đổi con người và nhân cách thì các bậc cha mẹ phải suy ngẫm và tìm những phương pháp để định hướng cho con về vấn đề này.


Thần tượng và những thực trạng

Trang,12 tuổi, ngụ tại quận 10 là một cô bé xinh xắn mê mẩn nhạc Hàn Quốc đến nỗi bắt chước các hành động của ca sĩ, từ kiểu ăn mặc hở hang, đầu tóc nhuộm đủ màu, đến những sở thích quái dị.“Các chị trong nhóm XYZ vừa xinh đẹp lại rất dễ thương lại còn hát hay nữa chứ. Em yêu các chị ấy lắm. Nhà em đầy ảnh và trang sức giống y chang các chị í luôn.”, Trang hồ hởi khoe với mọi người.

Cùng chung niềm đam mê thần tượng đến cuồng nhiệt, chị em sinh đôi Mai và Vân (học lớp 6, ngụ tại Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh) năn nỉ ba mẹ mua vé cho đi xem một nhóm nhạc Hàn Quốc biểu diễn tại Việt Nam, nếu không sẽ dọa nghỉ học.

Quá tôn sùng thần tượng của mình

Với các bé lớn hơn một chút bước vào tuổi teen, sự đam mê thần tượng cũng theo đó mà cuồng nhiệt hơn. Gần đây là hàng loạt những vụ việc nữa liên quan đến việc cuồng nhiệt quá mức vì thần tượng của một bộ phận giới trẻ khi chen lấn, la hét đến mức ngất xỉu phải cấp cứu khi nhìn thấy “bóng dáng” thần tượng trên sân khấu. Hay có thể kể đến vụ việc vì thần tượng một nam ca sĩ nào đó rồi bất chấp sự tự trọng “hôn lên ghế thần tượng” cũng đã là một hồi chuông báo động về việc định hướng nhân cách giới trẻ trong xu hướng văn hóa thần tượng gần đây.

Thần tượng – Tốt hay Xấu?

Vậy, thần tượng có phải là xấu ? Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu - Ứng dụng tâm lý và truyền thông cộng đồng chia sẻ. Các em có thần tượng hoàn toàn là điều tốt, nó không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần, giải trí mà còn phù hợp với lối sống hiện nay. Bắt đầu bước vào lứa tuổi đầy mộng mơ, các bạn luôn muốn học hỏi bắt chước và làm theo các hình ảnh thần tượng. Thế nhưng, không phải cái gì cũng tốt hoàn toàn, các bạn trẻ phải tỉnh táo nên học những điều hay chứ không nên mù quáng chạy theo thần tượng. Phim ảnh cũng chỉ là phim ảnh, điều quan trọng vẫn là cuộc sống bên ngoài của chính mình. Thần tượng có hình ảnh của họ, bản thân bạn trẻ cũng có hình ảnh riêng của mình, bất kỳ ai trong chúng ta cũng đặc biệt cả.

Thần tượng siêu nhân

Siêu nhân là thần tượng quen thuộc của nhiều bé trai

Thần tượng thuở trước giống như một tấm gương để giới trẻ noi theo, có anh chàng thích chơi guitar vì mê một ca sĩ hát hay đàn giòi, mê đá bóng vì một chân sút siêu đẳng với những pha bóng kịch tính ..v..v.Chị Mai (ngụ tại quận 1) một người mẹ có con trai kháu khỉnh 8 tuổi cho biết:“Nhớ ngày xưa lúc còn bé, mình cũng thần tượng rất nhiều ca sĩ nhưng đơn giản chỉ là thích nghe những bài hát của họ qua mấy chiếc băng cát sét hay hơn nữa là sưu tầm những tấm poster cắt ra được từ báo, tạp chí. Đó là một trong những kỉ niệm tuổi học trò dễ thương”. Rất nhiều mặt tốt từ việc hướng theo thần tượng để cổ vũ tinh thần hoặc thúc đẩy cá nhân bản thân phát triển. Có thể coi việc định hướng tốt theo thần tượng cũng giống như khi bạn có một người thầy giỏi đi trước dẫn đường giúp việc học tập trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Quan niệm “thần tượng” không phải là xấu mà do cách tiếp cận, nhận thức và định hướng của chúng ta dành cho nó chưa rõ mà thôi.

Hướng con đến những thần tượng “có thật”

Để giúp giới trẻ, đặc biệt là chính con chúng ta ngày nay có cái nhìn đúng đắn hơn về điều này, các cha mẹ nên dẫn dắt con theo những hình ảnh thần tượng trong thực tế cuộc sống. Thạc sĩ giáo dục học Phạm Phúc Thịnh, Chuyên viên tư vấn trung tâm “Nhịp cầu hạnh phúc” đưa ra lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ: “Phụ huynh không nên choáng khi thấy con cái mình có những biểu hiện yêu thích thần tượng. Thứ nhất là do khoảng cách của thế hệ. Thứ hai là ở lứa tuổi phải nói là già đi này, các bậc phụ huynh đã trải qua niềm đam mê thần tượng. Người lớn nên khuyên các con định hướng thần tượng chứ không nên phê phán. Nếu phê phán thì vô tình làm cho con cái hiểu rằng ba mẹ không hiểu gì cả và dần dần sẽ ít chia sẻ với ba mẹ, vô tình tạo nên một khoảng cách rất khó để gần gũi các em”.

Dành thời gian bên nhau

Dành thời gian bên nhau sẻ chia để giúp con định hướng sở thích của mình

Hằng tuần, cha mẹ nên dẫn con đến những địa điểm lịch sử như bảo tàng, thư viện, nhà sách để cho con tiếp xúc với những tấm gương lịch sử có thực hoặc học hỏi thêm về tiểu sử của một vị danh nhân, nhà khoa học nào đó. Đây là cách mà các cha mẹ phương Tây thường dùng để định hướng nhân cách cho con. Qua quan sát và tiếp thu kiến thức về những người nổi tiếng trong thực tế đó, trẻ sẽ dần xây dựng và phát triển được nhận thức đúng sai, tốt xấu trước một sự việc. Nhận thức phát triển sẽ thúc đẩy những định hướng vể thẩm mỹ và cái đẹp nhân văn đích thực của mỗi người.

Lời khuyên khi định hướng thần tượng cho con

Việc định hướng và giáo dục cho trẻ phải thật kiên trì và có phương pháp rõ ràng. Sau đây là một vài điều cha mẹ tuyệt đối tránh khi con có thần tượng.

Đầu tiên, cha mẹ không nên cấm đoán con một cách quá gay gắt như la mắng hoặc trách móc con vì điều này. Khi đó, bản năng của trẻ sẽ chống cự và bảo vệ cho “sự đúng” của mình. Chúng có thể chấp nhận bỏ qua cho bạn nhưng trong lòng vẫn chưa “tâm phục khẩu phục”. Hậu quả là những lần sau dù bạn có khuyên bảo thế nào chúng cũng sẽ bỏ ngoài tai mà thôi.

Thêm nữa, cha mẹ không nên nói xấu hoặc chỉ trích thần tượng của trẻ bởi như đã nói ở trên thần tượng một phần thể hiện điều mà trẻ muốn hướng tới để hoàn thiện mình. Khi bạn đánh giá thấp thần tượng của trẻ cũng đồng nghĩa với việc bạn nói với trẻ rằng “Con thật ngu ngốc”. Điều này hoàn toàn không nên xảy ra trong việc giáo dục trẻ nhỏ.

Cha mẹ luôn là thần tượng của con

Chia sẻ mọi buồn vui trong gia đình

“Chia sẻ, chia sẻ và chia sẻ” đó là tất cả những gì cha mẹ phải làm để hiểu được con. Từ đó hướng con đến những giá trị nhân văn tốt đẹp của con người chứ không chỉ là những hào nhoáng bên ngoài do thần tượng mang lại. Những cuộc đối thoại mở giữa các thành viên trong gia đình sẽ là liều thuốc đề kháng cho tất cả những vấn đề của con trong cuộc sống. Mỗi tuần cả nhà nên lập ra một “cuộc hẹn gia đình” cố định để chia sẻ tất cả những sự kiện hoặc vấn đề trong tuần đã xảy ra với mỗi người. Đây là dịp để bạn được nghe con nói và tâm sự với con của mình.

Tổ chức những buổi dã ngoại ngoài trời cho cả gia đình

Khi trẻ tìm đến những thần tượng ảo điều đó một phần phản ánh đời sống tinh thần của trẻ hiện tại đang tồn tại nhiều vấn đề. Vì thế những hoạt động ngoài trời và trải nghiệm thực tế của cuộc sống biết đâu lại mang đến cho trẻ những bài học và giá trị sống đích thực. Hướng trẻ đến những thần tượng thực tế trong cuộc sống, gần gũi quanh mình như cha mẹ, ông bà, cô chú …Cùng trẻ tham gia những hoạt động dã ngoại ngoài trời, hoạt động tình nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời khốn khổ để tích góp cho bản thân những giá trị sống thực.

Trò chuyện cùng con về thần tượng

Khi biết con thần tượng ai, cha mẹ nên trò chuyện với trẻ như một người bạn. Hỏi trẻ về những điểm trẻ thích nơi thần tượng của mình. Nếu đó là những điểm tốt đáng học hỏi về nghị lực, giá trị sống hay bài học của thần tượng mang lại giúp trẻ vui thì không có lý do gì để cha mẹ phải ngăn cấm. Ngược lại, khi nhận thấy những điểm vô lý hoặc không tốt trong việc định hướng thần tượng của con thì cha mẹ nên tâm sự và giảng giải nhẹ nhàng như một người bạn thân giúp con hiểu ra vấn đề.

Và hãy nhớ rằng việc định hướng cho trẻ không phải là việc của tương lai mà phải bắt đầu ngay từ bây giờ trong mỗi gia đình. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ từng ngày bằng những điều tốt đẹp như một ngân hàng hạnh phúc luôn đong đầy bởi tình cảm gia đình.
Khi con co than tuong – Tot hay xau ?


Co le khong ai phu nhan, song co than tuong cung la mot net van hoa, nhat la khi than tuong ai do de huong toi nhung cung bac gia tri tot dep de hoc hoi, phat trien ban than. Tuy nhien neu qua sa da va coi do la le song, tham chi thay doi con nguoi va nhan cach thi cac bac cha me phai suy ngam va tim nhung phuong phap de dinh huong cho con ve van de nay.


Than tuong va nhung thuc trang

Trang,12 tuoi, ngu tai quan 10 la mot co be xinh xan me man nhac Han Quoc den noi bat chuoc cac hanh dong cua ca si, tu kieu an mac ho hang, dau toc nhuom du mau, den nhung so thich quai di.“Cac chi trong nhom XYZ vua xinh dep lai rat de thuong lai con hat hay nua chu. Em yeu cac chi ay lam. Nha em day anh va trang suc giong y chang cac chi i luon.”, Trang ho hoi khoe voi moi nguoi.

Cung chung niem dam me than tuong den cuong nhiet, chi em sinh doi Mai va Van (hoc lop 6, ngu tai Nguyen Huu Canh, quan Binh Thanh) nan ni ba me mua ve cho di xem mot nhom nhac Han Quoc bieu dien tai Viet Nam, neu khong se doa nghi hoc.

Qua ton sung than tuong cua minh

Voi cac be lon hon mot chut buoc vao tuoi teen, su dam me than tuong cung theo do ma cuong nhiet hon. Gan day la hang loat nhung vu viec nua lien quan den viec cuong nhiet qua muc vi than tuong cua mot bo phan gioi tre khi chen lan, la het den muc ngat xiu phai cap cuu khi nhin thay “bong dang” than tuong tren san khau. Hay co the ke den vu viec vi than tuong mot nam ca si nao do roi bat chap su tu trong “hon len ghe than tuong” cung da la mot hoi chuong bao dong ve viec dinh huong nhan cach gioi tre trong xu huong van hoa than tuong gan day.

Than tuong – Tot hay Xau?

Vay, than tuong co phai la xau ? Ba Nguyen Thi My Linh, Giam doc Trung tam Nghien cuu - Ung dung tam ly va truyen thong cong dong chia se. Cac em co than tuong hoan toan la dieu tot, no khong chi lam phong phu doi song tinh than, giai tri ma con phu hop voi loi song hien nay. Bat dau buoc vao lua tuoi day mong mo, cac ban luon muon hoc hoi bat chuoc va lam theo cac hinh anh than tuong. The nhung, khong phai cai gi cung tot hoan toan, cac ban tre phai tinh tao nen hoc nhung dieu hay chu khong nen mu quang chay theo than tuong. Phim anh cung chi la phim anh, dieu quan trong van la cuoc song ben ngoai cua chinh minh. Than tuong co hinh anh cua ho, ban than ban tre cung co hinh anh rieng cua minh, bat ky ai trong chung ta cung dac biet ca.

Than tuong sieu nhan

Sieu nhan la than tuong quen thuoc cua nhieu be trai

Than tuong thuo truoc giong nhu mot tam guong de gioi tre noi theo, co anh chang thich choi guitar vi me mot ca si hat hay dan gioi, me da bong vi mot chan sut sieu dang voi nhung pha bong kich tinh ..v..v.Chi Mai (ngu tai quan 1) mot nguoi me co con trai khau khinh 8 tuoi cho biet:“Nho ngay xua luc con be, minh cung than tuong rat nhieu ca si nhung don gian chi la thich nghe nhung bai hat cua ho qua may chiec bang cat set hay hon nua la suu tam nhung tam poster cat ra duoc tu bao, tap chi. Do la mot trong nhung ki niem tuoi hoc tro de thuong”. Rat nhieu mat tot tu viec huong theo than tuong de co vu tinh than hoac thuc day ca nhan ban than phat trien. Co the coi viec dinh huong tot theo than tuong cung giong nhu khi ban co mot nguoi thay gioi di truoc dan duong giup viec hoc tap tro nen de dang va don gian hon. Quan niem “than tuong” khong phai la xau ma do cach tiep can, nhan thuc va dinh huong cua chung ta danh cho no chua ro ma thoi.

Huong con den nhung than tuong “co that”

De giup gioi tre, dac biet la chinh con chung ta ngay nay co cai nhin dung dan hon ve dieu nay, cac cha me nen dan dat con theo nhung hinh anh than tuong trong thuc te cuoc song. Thac si giao duc hoc Pham Phuc Thinh, Chuyen vien tu van trung tam “Nhip cau hanh phuc” dua ra loi khuyen danh cho cac bac cha me: “Phu huynh khong nen choang khi thay con cai minh co nhung bieu hien yeu thich than tuong. Thu nhat la do khoang cach cua the he. Thu hai la o lua tuoi phai noi la gia di nay, cac bac phu huynh da trai qua niem dam me than tuong. Nguoi lon nen khuyen cac con dinh huong than tuong chu khong nen phe phan. Neu phe phan thi vo tinh lam cho con cai hieu rang ba me khong hieu gi ca va dan dan se it chia se voi ba me, vo tinh tao nen mot khoang cach rat kho de gan gui cac em”.

Danh thoi gian ben nhau

Danh thoi gian ben nhau se chia de giup con dinh huong so thich cua minh

Hang tuan, cha me nen dan con den nhung dia diem lich su nhu bao tang, thu vien, nha sach de cho con tiep xuc voi nhung tam guong lich su co thuc hoac hoc hoi them ve tieu su cua mot vi danh nhan, nha khoa hoc nao do. Day la cach ma cac cha me phuong Tay thuong dung de dinh huong nhan cach cho con. Qua quan sat va tiep thu kien thuc ve nhung nguoi noi tieng trong thuc te do, tre se dan xay dung va phat trien duoc nhan thuc dung sai, tot xau truoc mot su viec. Nhan thuc phat trien se thuc day nhung dinh huong ve tham my va cai dep nhan van dich thuc cua moi nguoi.

Loi khuyen khi dinh huong than tuong cho con

Viec dinh huong va giao duc cho tre phai that kien tri va co phuong phap ro rang. Sau day la mot vai dieu cha me tuyet doi tranh khi con co than tuong.

Dau tien, cha me khong nen cam doan con mot cach qua gay gat nhu la mang hoac trach moc con vi dieu nay. Khi do, ban nang cua tre se chong cu va bao ve cho “su dung” cua minh. Chung co the chap nhan bo qua cho ban nhung trong long van chua “tam phuc khau phuc”. Hau qua la nhung lan sau du ban co khuyen bao the nao chung cung se bo ngoai tai ma thoi.

Them nua, cha me khong nen noi xau hoac chi trich than tuong cua tre boi nhu da noi o tren than tuong mot phan the hien dieu ma tre muon huong toi de hoan thien minh. Khi ban danh gia thap than tuong cua tre cung dong nghia voi viec ban noi voi tre rang “Con that ngu ngoc”. Dieu nay hoan toan khong nen xay ra trong viec giao duc tre nho.

Cha me luon la than tuong cua con

Chia se moi buon vui trong gia dinh

“Chia se, chia se va chia se” do la tat ca nhung gi cha me phai lam de hieu duoc con. Tu do huong con den nhung gia tri nhan van tot dep cua con nguoi chu khong chi la nhung hao nhoang ben ngoai do than tuong mang lai. Nhung cuoc doi thoai mo giua cac thanh vien trong gia dinh se la lieu thuoc de khang cho tat ca nhung van de cua con trong cuoc song. Moi tuan ca nha nen lap ra mot “cuoc hen gia dinh” co dinh de chia se tat ca nhung su kien hoac van de trong tuan da xay ra voi moi nguoi. Day la dip de ban duoc nghe con noi va tam su voi con cua minh.

To chuc nhung buoi da ngoai ngoai troi cho ca gia dinh

Khi tre tim den nhung than tuong ao dieu do mot phan phan anh doi song tinh than cua tre hien tai dang ton tai nhieu van de. Vi the nhung hoat dong ngoai troi va trai nghiem thuc te cua cuoc song biet dau lai mang den cho tre nhung bai hoc va gia tri song dich thuc. Huong tre den nhung than tuong thuc te trong cuoc song, gan gui quanh minh nhu cha me, ong ba, co chu …Cung tre tham gia nhung hoat dong da ngoai ngoai troi, hoat dong tinh nguyen giup do nhung hoan canh kho khan, nhung manh doi khon kho de tich gop cho ban than nhung gia tri song thuc.

Tro chuyen cung con ve than tuong

Khi biet con than tuong ai, cha me nen tro chuyen voi tre nhu mot nguoi ban. Hoi tre ve nhung diem tre thich noi than tuong cua minh. Neu do la nhung diem tot dang hoc hoi ve nghi luc, gia tri song hay bai hoc cua than tuong mang lai giup tre vui thi khong co ly do gi de cha me phai ngan cam. Nguoc lai, khi nhan thay nhung diem vo ly hoac khong tot trong viec dinh huong than tuong cua con thi cha me nen tam su va giang giai nhe nhang nhu mot nguoi ban than giup con hieu ra van de.

Va hay nho rang viec dinh huong cho tre khong phai la viec cua tuong lai ma phai bat dau ngay tu bay gio trong moi gia dinh. Hay nuoi duong tam hon tre tung ngay bang nhung dieu tot dep nhu mot ngan hang hanh phuc luon dong day boi tinh cam gia dinh.

Khi con có thần tượng – Tốt hay xấu ?

Có lẽ không ai phủ nhận, sống có thần tượng cũng là một nét văn hóa, nhất là khi thần tượng ai đó để hướng tới những cung bậc giá trị tốt đẹp để học hỏi, phát triển bản thân. Tuy nhiên nếu quá sa đà và coi đó là lẽ sống, thậm chí thay đổi con người và nhân cách thì các bậc cha mẹ phải suy ngẫm và tìm những phương pháp để định hướng cho con về vấn đề này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá