Hành trình 41 tuần kì diệu em bé lớn dần trong mẹ

Từ khi được thụ trứng cho đến một thai kỳ đầy đủ 41 tuần trước khi sinh, thai nhi trong bụng bạn cũng có những giai đoạn phát triển và tăng trưởng rất thú vị đấy. Cùng tham khảo bài viết để theo dõi sự phát triển của bé trong bụng bạn nhé.


Tuần 1

Thai nhi ước tính sẽ được khoảng hai tuần trước khi đối tác của bạn với tinh trùng gặp cô nàng trứng để thụ thai và tạo ra em bé của bạn. Tuy nhiên, tuổi thai của em bé trong bụng bạn sẽ được tính từ khi bạn bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Tuần 2

Mức độ estrogen của bạn tăng và cho phép làm dày lớp màng tử cung, kích thích nang để tiếp tục phát triển.

Ảnh minh họa

Thai nhi ước tính sẽ được khoảng hai tuần trước khi đối tác của bạn với tinh trùng gặp cô nàng trứng để thụ thai và tạo ra em bé của bạn. Tuy nhiên, tuổi thai của em bé trong bụng bạn sẽ được tính từ khi bạn bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Tuần 3

Trứng của bạn và tinh trùng của người ấy gặp gỡ nhau, và điều này sẽ quyết định giới tính thai nhi là trai hay gái ngay từ bây giờ. Đây chính là điều tuyệt vời nhất bởi tinh trùng luôn quyết định giới tính thai nhi.

Tuần 4

Các tế bào gốc được bắt đầu tạo nên từ phôi thai để tạo thành các tế bào cụ thể nhằm tạo ra các cơ quan và các mô của em bé. Các đầu ối được hình thành và dây rốn bắt đầu nảy mầm.

Tuần 5

Em bé trông giống như một con nòng nọc với đầu và não chính là cái đầu, còn cái đuôi là nơi trú ngụ của các cơ quan trong cơ thể.

Tuần 6

Em bé đã bắt đầu phát triển các bộ phận riêng biệt như chân tay, mắt và tai được hình thành.

Tuần 7

Em bé bắt đầu bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng và phát triển tất cả các cơ quan quan trọng, tay chân.

Tuần 8

Bộ não thai nhi phát triển nhanh chóng ngay từ bây giờ để em bé sở hữu một cái đầu rất lớn so với cơ thể. Xương và sụn bắt đầu hình thành, một lưỡi nhỏ xuất hiện và tai bắt đầu hình thành.

Ảnh minh họa
Ở tuần 7, em bé bắt đầu bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng và phát triển tất cả các cơ quan quan trọng, tay chân.

Tuần 9

Em bé của bạn bắt đầu trông giống như em bé bây giờ, có các ngón tay nhỏ bé đang nắm. Các mí mắt đang phát triển trong mắt và sẽ dính với nhau để bảo vệ sự phát triển bên dưới mắt.

Tuần 10

Tất cả cơ quan chính của em bé được hoàn thành. Cái trán phồng lên, trong đó não bộ nhanh chóng phát triển làm cho em bé của bạn trông giống như một người ngoài hành tinh.

Tuần 11

Em bé tăng tốc độ tăng trưởng đáng kể. Ngón tay và ngón chân bị mất dải làm đai và xương bắt đầu cứng lại, hệ tuần hoàn và hệ thống tiết niệu bắt đầu làm việc.

Tuần 12

Em bé về cơ bản đã phát triển hoàn chỉnh như hiện nay. Tất cả mọi thứ đã xuất hiện.

Tuần 13

Phải thừa nhận rằng thời điểm này đó là một em bé thực thụ không phải là một con nòng nọc nữa. Ruột của thai nhi ban đầu được hình thành bên ngoài cơ thể giờ đã ở bên trong bụng của em bé. Em bé bây giờ cũng nặng gấp 5 lần so với khi ở thời điểm của tuần thứ 10.

Tuần 14

Đôi mắt của bé đang ở vị trí thích hợp trên cơ thể (ở phía trước của khuôn mặt) và giờ đây bé cũng có móng tay, móng chân và tóc. Và thậm chí có lông mày!

Tuần 15

Bộ phận sinh dục của bé đang trưởng thành. Và một kỹ thuật viên có tay nghề cao có thể siêu âm và biết được em bé của bạn mang giới tính trai hay gái.

Ảnh minh họa
Ở tuần 15, bộ phận sinh dục của bé đang trưởng thành. Và một kỹ thuật viên có tay nghề cao có thể siêu âm và biết được em bé của bạn mang giới tính trai hay gái.

Tuần 16

Xương của bé đang bắt đầu cứng lại, ngoại trừ hộp sọ. Những xương này sẽ ở lại trong bụng một cách mềm hơn cho đến khi sinh, để bé có thể uốn cong, gập lại như khi em bé mới chào đời.

Tuần 17

Em bé có thể khẳng định được chắc chắn là một cậu bé hoặc một cô bé bởi một dương vật và tinh hoàn, hoặc tử cung và âm đạo có thể nhìn thấy rõ ở thai nhi.

Tuần 18

Chân của bé dài hơn cánh tay của bé. Sự phát triển của hệ thống tiêu hóa của bé đang rất tốt.

Tuần 19

Da của bé bây giờ có thêm bã nhờn thai nhi - một chất sáp màu trắng bảo vệ da từ nước ối. Các tế bào thần kinh sẽ kiểm soát tất cả các giác quan của bé đang phát triển trong bộ não của thai nhi

Tuần 20

Em bé bây giờ đã hoàn toàn hình thành tai và có thể nghe âm thanh từ bên trong và bên ngoài cơ thể. Tất cả các cấu trúc lớn trong cơ thể của bé đang hình thành, từ các cơ quan chính đến ngón tay, ngón chân và đường bao khuôn mặt.

Tuần 21

Em bé đã phát triển đầy đủ mí mắt và lông mày, móng tay của thai nhi đã phát triển đến tận những ngón tay cuối cùng. Phổi vẫn đang phát triển và quá non để thai nhi có thể sống sót bên ngoài dạ con, nhưng em bé vẫn tập hít thở và chuyển động.

Tuần 22

Đôi mắt của bé hình thành hoàn hảo hơn và tuyến tuỵ của thai nhi đang được phát triển giúp điều chỉnh hormone của mình.

Ảnh minh họa
Ở tuần 22, đôi mắt của bé hình thành hoàn hảo hơn và tuyến tuỵ của thai nhi đang được phát triển giúp điều chỉnh hormone của mình.

Tuần 23

Em bé của bạn vẫn đủ nhỏ để di chuyển tự do trong bụng mẹ, nhưng giai đoạn này đầu của em bé đã bắt đầu hơi chúc xuống.

Tuần 24

Da của bé vẫn còn mong manh và trong suốt, với các mạch máu, xương, các cơ quan có thể nhìn thấy qua da. Nhưng trong tuần tới nó sẽ dày lên và trở thành chất béo cho đến khi da trở nên mờ đục.

Tuần 25

Đôi mắt của bé có đầy đủ chức năng và em bé có thể nhấp nháy như là một phản ứng phản xạ tự nhiên khi nghe một tiếng động lớn hoặc bất ngờ. Vỏ não (ngoài lớp) của não bộ của bé đang phát triển.

Tuần 26

Phổi của bé trưởng thành sớm và em bé có cơ hội 80 % sống sót nếu bạn sinh non ngay bây giờ. Lỗ mũi của em bé được mở ra, vì bây giờ thai nhi sẽ bắt đầu thực hành thở bằng mũi của mình.

Tuần 27

Cơ bắp của bé, các cơ quan và chân tay được hình thành. Và suốt 3 tháng cuối cùng này , em bé sẽ phát triền nhiều chất béo và khối lượng các cơ.

Ảnh minh họa
Ở tuần 26, phổi của bé trưởng thành sớm và em bé có cơ hội 80 % sống sót nếu bạn sinh non ngay bây giờ. Lỗ mũi của em bé được mở ra, vì bây giờ thai nhi sẽ bắt đầu thực hành thở bằng mũi của mình.


Tuần 28

Hệ thống hô hấp của bé vẫn còn rất non (nếu thai nhi được sinh ra vào thời điểm này, em bé sẽ rất cần được chăm sóc rất chuyên nghiệp)

Tuần 29

Các mạch máu của em bé trong phổi trưởng thành sớm và nó đang từng bước chuẩn bị tốt cho hơi thở đầu tiên của mình. Tất cả 5 giác quan đang phát triển tốt.

Tuần 30

Xương tủy của bé sản xuất nhiều các tế bào máu đỏ hơn, có nghĩa là em bé sẽ bắt đầu học cách đối phó một mình cho đến khi được sinh ra. Lông tóc tơ đang bắt đầu biến mất khi thai nhi tăng chất béo và để giúp điều hoà nhiệt độ cơ thể mình.

Tuần 31

Phổi của bé được phát triển đầy đủ trong tuần này. Em bé tăng cân nhanh chóng khi sản xuất nhiều chất béo để chuẩn bị cho ngày chào đời.

Tuần 32

Nếu em bé của bạn là một cậu bé, tinh hoàn của bé sẽ được di chuyển từ thành bụng vào bìu của mình.

Ảnh minh họa
Ở tuần 32, nếu em bé của bạn là một cậu bé, tinh hoàn của bé sẽ được di chuyển từ thành bụng vào bìu của mình.

Tuần 33

Da của bé đã thay đổi từ màu đỏ sang màu hồng và sẽ mượt mà. Em bé có thể phát triển thêm 2,54 cm chiều dài trong tuần này.

Tuần 34

Hệ thống tiêu hóa và đường ruột của bé có đầy đủ chức năng hiện nay, mặc dù bé sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện cho đến khoảng 2 tuổi.

Tuần 35

Khả năng nghe của bé hoàn chỉnh. Bé cũng phát triển đầy đủ thận và gan.

Tuần 36

Xương của bé vẫn còn mềm để cho phép một hành trình vượt cạn dễ dàng. Bé phát triển đầy đủ và hệ thống miễn dịch của bé đã trưởng thành, đủ để bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng bên ngoài tử cung.

Tuần 37

Em bé của bạn cũng có thể đã di chuyển xuống bên trong khoang xương chậu của bạn. Cũng như đảm bảo đang ở vị trí thích hợp nhất cho sinh nở. Đôi chân của bé có thể tiếp tục phát triển.

Tuần 38

Phổi của bé hiện đang sản xuất một lượng lớn hormone cortisol. Điều này sẽ giúp đảm bảo quá trình chuyển đổi của bé từ môi trường nước ối để thở hít thở không khí sau khi được sinh ra.

Ảnh minh họa
Ở tuần 37, em bé của bạn cũng có thể đã di chuyển xuống bên trong khoang xương chậu của bạn. Cũng như đảm bảo đang ở vị trí thích hợp nhất cho sinh nở. Đôi chân của bé có thể tiếp tục phát triển.


Tuần 39

Trong vài ngày cuối cùng của tuần này, em bé của bạn có lẽ vẫn tăng trưởng, và làn da mới đã được hình thành bên dưới lớp ngoài của mình.

Tuần 40

Các mô mắt của bé phát triển chậm trong tháng cuối cùng. Thị giác là 1 trong 5 giác quan cuối cùng để hoàn toàn trưởng thành.

Tuần 41

Em bé tiếp tục xây dựng các chất béo dự trữ. Những lớp chất béo này rất quan trọng trong việc cho phép em bé điều tiết nhiệt độ cơ thể của mình.

Ảnh minh họa
Ở tuần 40, các mô mắt của bé phát triển chậm trong tháng cuối cùng. Thị giác là 1 trong 5 giác quan cuối cùng để hoàn toàn trưởng thành.Hanh trinh 41 tuan ki dieu em be lon dan trong me


Tu khi duoc thu trung cho den mot thai ky day du 41 tuan truoc khi sinh, thai nhi trong bung ban cung co nhung giai doan phat trien va tang truong rat thu vi day. Cung tham khao bai viet de theo doi su phat trien cua be trong bung ban nhe.


Tuan 1

Thai nhi uoc tinh se duoc khoang hai tuan truoc khi doi tac cua ban voi tinh trung gap co nang trung de thu thai va tao ra em be cua ban. Tuy nhien, tuoi thai cua em be trong bung ban se duoc tinh tu khi ban bat dau thoi ky kinh nguyet cuoi cung.

Tuan 2

Muc do estrogen cua ban tang va cho phep lam day lop mang tu cung, kich thich nang de tiep tuc phat trien.

Anh minh hoa

Thai nhi uoc tinh se duoc khoang hai tuan truoc khi doi tac cua ban voi tinh trung gap co nang trung de thu thai va tao ra em be cua ban. Tuy nhien, tuoi thai cua em be trong bung ban se duoc tinh tu khi ban bat dau thoi ky kinh nguyet cuoi cung.

Tuan 3

Trung cua ban va tinh trung cua nguoi ay gap go nhau, va dieu nay se quyet dinh gioi tinh thai nhi la trai hay gai ngay tu bay gio. Day chinh la dieu tuyet voi nhat boi tinh trung luon quyet dinh gioi tinh thai nhi.

Tuan 4

Cac te bao goc duoc bat dau tao nen tu phoi thai de tao thanh cac te bao cu the nham tao ra cac co quan va cac mo cua em be. Cac dau oi duoc hinh thanh va day ron bat dau nay mam.

Tuan 5

Em be trong giong nhu mot con nong noc voi dau va nao chinh la cai dau, con cai duoi la noi tru ngu cua cac co quan trong co the.

Tuan 6

Em be da bat dau phat trien cac bo phan rieng biet nhu chan tay, mat va tai duoc hinh thanh.

Tuan 7

Em be bat dau buoc vao thoi ky tang truong nhanh chong va phat trien tat ca cac co quan quan trong, tay chan.

Tuan 8

Bo nao thai nhi phat trien nhanh chong ngay tu bay gio de em be so huu mot cai dau rat lon so voi co the. Xuong va sun bat dau hinh thanh, mot luoi nho xuat hien va tai bat dau hinh thanh.

Anh minh hoa
O tuan 7, em be bat dau buoc vao thoi ky tang truong nhanh chong va phat trien tat ca cac co quan quan trong, tay chan.

Tuan 9

Em be cua ban bat dau trong giong nhu em be bay gio, co cac ngon tay nho be dang nam. Cac mi mat dang phat trien trong mat va se dinh voi nhau de bao ve su phat trien ben duoi mat.

Tuan 10

Tat ca co quan chinh cua em be duoc hoan thanh. Cai tran phong len, trong do nao bo nhanh chong phat trien lam cho em be cua ban trong giong nhu mot nguoi ngoai hanh tinh.

Tuan 11

Em be tang toc do tang truong dang ke. Ngon tay va ngon chan bi mat dai lam dai va xuong bat dau cung lai, he tuan hoan va he thong tiet nieu bat dau lam viec.

Tuan 12

Em be ve co ban da phat trien hoan chinh nhu hien nay. Tat ca moi thu da xuat hien.

Tuan 13

Phai thua nhan rang thoi diem nay do la mot em be thuc thu khong phai la mot con nong noc nua. Ruot cua thai nhi ban dau duoc hinh thanh ben ngoai co the gio da o ben trong bung cua em be. Em be bay gio cung nang gap 5 lan so voi khi o thoi diem cua tuan thu 10.

Tuan 14

Doi mat cua be dang o vi tri thich hop tren co the (o phia truoc cua khuon mat) va gio day be cung co mong tay, mong chan va toc. Va tham chi co long may!

Tuan 15

Bo phan sinh duc cua be dang truong thanh. Va mot ky thuat vien co tay nghe cao co the sieu am va biet duoc em be cua ban mang gioi tinh trai hay gai.

Anh minh hoa
O tuan 15, bo phan sinh duc cua be dang truong thanh. Va mot ky thuat vien co tay nghe cao co the sieu am va biet duoc em be cua ban mang gioi tinh trai hay gai.

Tuan 16

Xuong cua be dang bat dau cung lai, ngoai tru hop so. Nhung xuong nay se o lai trong bung mot cach mem hon cho den khi sinh, de be co the uon cong, gap lai nhu khi em be moi chao doi.

Tuan 17

Em be co the khang dinh duoc chac chan la mot cau be hoac mot co be boi mot duong vat va tinh hoan, hoac tu cung va am dao co the nhin thay ro o thai nhi.

Tuan 18

Chan cua be dai hon canh tay cua be. Su phat trien cua he thong tieu hoa cua be dang rat tot.

Tuan 19

Da cua be bay gio co them ba nhon thai nhi - mot chat sap mau trang bao ve da tu nuoc oi. Cac te bao than kinh se kiem soat tat ca cac giac quan cua be dang phat trien trong bo nao cua thai nhi

Tuan 20

Em be bay gio da hoan toan hinh thanh tai va co the nghe am thanh tu ben trong va ben ngoai co the. Tat ca cac cau truc lon trong co the cua be dang hinh thanh, tu cac co quan chinh den ngon tay, ngon chan va duong bao khuon mat.

Tuan 21

Em be da phat trien day du mi mat va long may, mong tay cua thai nhi da phat trien den tan nhung ngon tay cuoi cung. Phoi van dang phat trien va qua non de thai nhi co the song sot ben ngoai da con, nhung em be van tap hit tho va chuyen dong.

Tuan 22

Doi mat cua be hinh thanh hoan hao hon va tuyen tuy cua thai nhi dang duoc phat trien giup dieu chinh hormone cua minh.

Anh minh hoa
O tuan 22, doi mat cua be hinh thanh hoan hao hon va tuyen tuy cua thai nhi dang duoc phat trien giup dieu chinh hormone cua minh.

Tuan 23

Em be cua ban van du nho de di chuyen tu do trong bung me, nhung giai doan nay dau cua em be da bat dau hoi chuc xuong.

Tuan 24

Da cua be van con mong manh va trong suot, voi cac mach mau, xuong, cac co quan co the nhin thay qua da. Nhung trong tuan toi no se day len va tro thanh chat beo cho den khi da tro nen mo duc.

Tuan 25

Doi mat cua be co day du chuc nang va em be co the nhap nhay nhu la mot phan ung phan xa tu nhien khi nghe mot tieng dong lon hoac bat ngo. Vo nao (ngoai lop) cua nao bo cua be dang phat trien.

Tuan 26

Phoi cua be truong thanh som va em be co co hoi 80 % song sot neu ban sinh non ngay bay gio. Lo mui cua em be duoc mo ra, vi bay gio thai nhi se bat dau thuc hanh tho bang mui cua minh.

Tuan 27

Co bap cua be, cac co quan va chan tay duoc hinh thanh. Va suot 3 thang cuoi cung nay , em be se phat trien nhieu chat beo va khoi luong cac co.

Anh minh hoa
O tuan 26, phoi cua be truong thanh som va em be co co hoi 80 % song sot neu ban sinh non ngay bay gio. Lo mui cua em be duoc mo ra, vi bay gio thai nhi se bat dau thuc hanh tho bang mui cua minh.


Tuan 28

He thong ho hap cua be van con rat non (neu thai nhi duoc sinh ra vao thoi diem nay, em be se rat can duoc cham soc rat chuyen nghiep)

Tuan 29

Cac mach mau cua em be trong phoi truong thanh som va no dang tung buoc chuan bi tot cho hoi tho dau tien cua minh. Tat ca 5 giac quan dang phat trien tot.

Tuan 30

Xuong tuy cua be san xuat nhieu cac te bao mau do hon, co nghia la em be se bat dau hoc cach doi pho mot minh cho den khi duoc sinh ra. Long toc to dang bat dau bien mat khi thai nhi tang chat beo va de giup dieu hoa nhiet do co the minh.

Tuan 31

Phoi cua be duoc phat trien day du trong tuan nay. Em be tang can nhanh chong khi san xuat nhieu chat beo de chuan bi cho ngay chao doi.

Tuan 32

Neu em be cua ban la mot cau be, tinh hoan cua be se duoc di chuyen tu thanh bung vao biu cua minh.

Anh minh hoa
O tuan 32, neu em be cua ban la mot cau be, tinh hoan cua be se duoc di chuyen tu thanh bung vao biu cua minh.

Tuan 33

Da cua be da thay doi tu mau do sang mau hong va se muot ma. Em be co the phat trien them 2,54 cm chieu dai trong tuan nay.

Tuan 34

He thong tieu hoa va duong ruot cua be co day du chuc nang hien nay, mac du be se tiep tuc phat trien hoan thien cho den khoang 2 tuoi.

Tuan 35

Kha nang nghe cua be hoan chinh. Be cung phat trien day du than va gan.

Tuan 36

Xuong cua be van con mem de cho phep mot hanh trinh vuot can de dang. Be phat trien day du va he thong mien dich cua be da truong thanh, du de bao ve be khoi bi nhiem trung ben ngoai tu cung.

Tuan 37

Em be cua ban cung co the da di chuyen xuong ben trong khoang xuong chau cua ban. Cung nhu dam bao dang o vi tri thich hop nhat cho sinh no. Doi chan cua be co the tiep tuc phat trien.

Tuan 38

Phoi cua be hien dang san xuat mot luong lon hormone cortisol. Dieu nay se giup dam bao qua trinh chuyen doi cua be tu moi truong nuoc oi de tho hit tho khong khi sau khi duoc sinh ra.

Anh minh hoa
O tuan 37, em be cua ban cung co the da di chuyen xuong ben trong khoang xuong chau cua ban. Cung nhu dam bao dang o vi tri thich hop nhat cho sinh no. Doi chan cua be co the tiep tuc phat trien.


Tuan 39

Trong vai ngay cuoi cung cua tuan nay, em be cua ban co le van tang truong, va lan da moi da duoc hinh thanh ben duoi lop ngoai cua minh.

Tuan 40

Cac mo mat cua be phat trien cham trong thang cuoi cung. Thi giac la 1 trong 5 giac quan cuoi cung de hoan toan truong thanh.

Tuan 41

Em be tiep tuc xay dung cac chat beo du tru. Nhung lop chat beo nay rat quan trong trong viec cho phep em be dieu tiet nhiet do co the cua minh.

Anh minh hoa
O tuan 40, cac mo mat cua be phat trien cham trong thang cuoi cung. Thi giac la 1 trong 5 giac quan cuoi cung de hoan toan truong thanh.

Hành trình 41 tuần kì diệu em bé lớn dần trong mẹ

Từ khi được thụ trứng cho đến một thai kỳ đầy đủ 41 tuần trước khi sinh, thai nhi trong bụng bạn cũng có những giai đoạn phát triển và tăng trưởng rất thú vị đấy. Cùng tham khảo bài viết để theo dõi sự phát triển của bé trong bụng bạn nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá