Làm mẹ đơn thân. Kỳ 4: Để con tự hào về mẹ

Thiếu vắng bóng dáng của cha hoặc mẹ trong gia đình, quá trình lớn lên của đứa trẻ khó tránh khỏi có những góc khuyết trong tâm hồn. Đặc biệt với những đứa con của bà mẹ đơn thân, khi đã có chút hiểu biết và giao tiếp xã hội, câu hỏi về cha và sự thắc mắc về nhân cách của mẹ sẽ luôn canh cánh trong lòng. Dù bạn cho trẻ một cuộc sống đầy đủ về vật chất nhưng để con tự hào về mẹ, bạn còn phải làm nhiều hơn thế nữa.


Câu hỏi muôn thuở

Không bà mẹ đơn thân nào có thể né tránh được câu hỏi của trẻ về việc Cha con đâu?”. Do vậy, hãy bản lĩnh đối mặt với sự trăn trở này không chỉ khi bé bắt đầu đặt câu hỏi mà hãy nên từ rất sớm. Tốt nhất, bạn nên chia sẻ với con thực trạng “không cha” khi bé chưa hiểu trọn vẹn ý nghĩa và bản chất của từ này. Điều này giúp trẻ dần quen và nhận thức về sự việc trước khi chúng hiểu chính xác và trọn vẹn điều đó có nghĩa là gì. Bạn nên giúp con hiểu rằng có nhiều “hoàn cảnh sống” khác nhau cho mọi người (như gia đình có cha mẹ và con cái, ông bà và cháu, cậu mợ và không con,…) và tình trạng “chỉ có hai mẹ con mình” chỉ là một trong những “khả năng” ấy. Ngoài ra, bạn không thể thay đổi được sự thật về việc “cha không kề bên và chăm sóc cho con”. Do vậy, đừng lấp liếm hay dựng lên câu chuyện rằng “Cha con đi công tác xa” hoặc tệ hơn là “Ông ấy đã chết”. Hãy nhẹ nhàng bảo với con trẻ, “Con là kết tinh tuyệt vời của bao tháng ngày mong chờ của mẹ. Cha con có nhiều phẩm chất tuyệt vời nhưng ông không thể sống cùng chúng ta”. Điều quan trọng là đừng tạo cảm giác rằng đứa trẻ là nguyên nhân chính khiến cha rời bỏ hai mẹ con.

Làm mẹ đơn thân. Để con tự hào về mẹ

Nên chủ động chia sẻ việc vì sao “chỉ có hai mẹ con mình” từ sớm khi trẻ chưa hiểu trọn vẹn ý nghĩa của cụm từ này để tránh những tổn thương đáng tiếc về sau khi chính trẻ sẽ là người đặt vấn đề.

Yêu thương không bao giờ là đủ

Sự yêu thương là dưỡng chất có thể ươm mầm và vun trồng cho sự bình yên trong tâm hồn cũng như sự thăng hoa trong cảm xúc. Bé con nào cũng cần sự yêu thương từ cha mẹ, và bé con của những bà mẹ đơn thân còn cần nhiều hơn tình thương yêu ấy. Ngay từ khi con có xúc giác, hãy luôn ôm ấp và truyền tình thương cho con; ngay từ khi bé biết nghe, hãy đừng kiệm lời những thông điệp yêu thương; và ngay từ thời điểm bé mở to nhãn cầu thu cả thế giới vào trong tầm nhìn, hãy đảm bảo càng nhiều càng tốt những hình ảnh rạng ngời niềm vui từ mẹ nhắn gửi đến đôi mắt trong veo và ngây thơ của trẻ.

Làm mẹ đơn thân. Để con tự hào về mẹ

Hãy cho con cảm nhận được mẹ yêu con biết bao vì yêu thương là loại “tiền tệ mà càng nhiều thì lại càng ít”

Thái độ sống tích cực

Trẻ con vốn vượt trội về khả năng bắt chước của mình. Do vậy, sẽ không hay chút nào khi bạn để những hậm hực và bất mãn đối với đời sống đơn thân hằn sâu lên nhận thức của trẻ. Nếu trong cuộc sống hàng ngày, bạn vấp phải những khó khăn nào đó, hãy đương đầu và giải quyết triệt để chứ không nên lảng tránh rồi để những nhọc nhằn đó “gặm nhấm” sự chịu đựng của bạn. Luôn là một tấm gương sống tích cực và lạc quan là cách tốt nhất để bạn nuôi dưỡng và định hình trí óc non nớt của con. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến của những người đồng cảnh ngộ để tìm ra giải pháp vượt qua những khó khăn “khó ưa” đó.

Làm mẹ đơn thân. Để con tự hào về mẹ

Thái độ sống tích cực và lạc quan là loại vi-rút dễ lây lan từ mẹ sang con”

Nhất quán trong cách dạy con

Do phải gồng gánh trên vai trách nhiệm và bổn phận của cả hai vai trò làm cha và làm mẹ cùng lúc, nhiều bà mẹ đơn thân đã không nhất quán trong cách nuôi dạy con mình. Có lúc họ cứng rắn, kiên quyết trước những đòi hỏi của trẻ nhưng lắm lúc lại cũng dễ dãi nuông chiều mọi ước muốn của chúng với ý nghĩ mong bù đắp những thiệt thòi cho bé. Điều này vô tình khiến trẻ sẽ có tâm lý “lờn thuốc” đối với những sự nghiêm khắc nhưng rồi lại dịu dàng ngay sau đó của mẹ cũng như “lấn lướt rồi sướt mướt” mỗi khi chúng muốn một thứ gì đó như đồ chơi hoặc những đòi hỏi về tiền bạc sau này. Để làm chủ được điều này đòi hỏi người mẹ phải quán triệt trong tư tưởng về cách dạy con. Lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý, mẹ nên chọn “phong cách cương nhiều hơn nhu” để uốn nắn trẻ vào khuôn phép. Xét cho cùng, nếu một đứa trẻ có kỷ luật và nhân cách tốt thì sớm muộn gì chúng cũng nhận ra tình thương vô bờ của mẹ dù cho trong cách dạy con thường ngày mẹ chúng có “cứng” đến đâu đi nữa.

Làm mẹ đơn thân. Để con tự hào về mẹ

Nhất quán trong cách dạy con sẽ tránh được tình trạng “lờn mặt” và ương bướng nơi con trẻ.

Phân công lao động

Một đứa trẻ nhiệt tình phụ giúp mẹ chúng lúc nhỏ là một trong những dấu hiệu chúng sẽ hăng hái đỡ đần mọi người xung quanh sau này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường than phiền về việc con mình khó bảo và càng lớn thì càng khó nhờ vả chúng phụ giúp việc nhà. Thật ra, để làm được điều này không phải là quá khó. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích được khen ngợi khi chúng hoàn thành một công việc dù nhỏ nhoi so với người lớn chúng ta nhưng có khi lại là cả “sứ mệnh” với trẻ nhỏ. Do đó, đừng tiết kiệm lời khen với con trẻ vì đó chính là nguồn năng lượng thúc đẩy chúng nhiệt tình tham gia những “điệp vụ” tiếp theo. Tuy nhiên, bạn nên khen việc làm cụ thể như “Con gấp quần áo gọn gàng và giỏi quá” chứ đừng chỉ khen chung chung “Công chúa của mẹ giỏi ghê”. Thêm nữa, khi giao việc cho trẻ, bạn cũng nên giao việc cụ thể như “Con cất đồ chơi vào rổ nhé” chứ đừng “Con hãy dọn phòng đi”.

Làm mẹ đơn thân. Để con tự hào về mẹ

Đừng quên bổ sung vào “tài khoản yêu thương” của con những lời khen khi bé biết phụ giúp mẹ và mọi người.

Đừng trút bầu tâm sự với con

Do thiếu vắng một người bạn đời bên cạnh để chia sẻ những tâm sự và khó khăn của cuộc sống, nhiều bà mẹ đơn thân đã tìm đến ngay chính con mình để trút cả nỗi lòng như “Tháng này lại thiếu tiền đóng học cho con rồi”. Trẻ nhỏ hoàn toàn chưa được chuẩn bị tâm lý kỹ càng để “chào đón” những nặng nề hoặc sự phức tạp trong cuộc sống của người lớn. Do đó, người mẹ có thể làm cho chúng bối rối. Tệ hơn, nhiều trẻ khi đến một độ nhận thức nhất định, chúng sẽ hoặc nghĩ mẹ mình không có bản lĩnh đương đầu những khó khăn hoặc chính bản thân chúng là nguyên do cho sự tồi tệ trong cuộc sống của cả hai mẹ con. Đây là một trong những sai lầm phổ biến của nhiều bà mẹ đơn thân hiện nay. Thay vì tìm sự thông cảm nơi bé con của mình, người mẹ nên san sẻ nỗi lo âu nơi người thân, bạn bè hoặc những đồng nghiệp tâm đầu ý hợp với mình.

Làm mẹ đơn thân. Để con tự hào về mẹ

Hãy để bé là người tâm sự với bạn chứ đừng “đổi ngôi” khi con vẫn còn non nớt về tư duy và không thể “gánh nổi” những khó khăn tinh thần của bạn.

Sự nghiệp “trồng người” chưa bao giờ là dễ dàng. Với các bà mẹ đơn thân, việc “gieo trồng” này còn khó khăn gấp bội. Tuy nhiên, với những định hướng và chia sẻ ở trên, chúng tôi hi vọng đã trợ lực một phần trong việc nuôi và dạy con của những bà mẹ đơn thân. Khi chấp nhận làm mẹ đơn thân, bạn đã thể hiện bản lĩnh và sự can trường của phe luôn được gọi là “phái yếu”, hãy phát huy thêm nữa bản lĩnh của mình trong việc phát triển nhân cách của con một cách đúng đắn, để sau này khi con trẻ lớn lên chúng sẽ thầm cảm ơn và tự hào khi đã có một người mẹ “đơn thân nhưng không hề đơn sắc” trong cuộc sống lung linh sắc màu thành công của chúng.
Lam me don than. Ky 4: De con tu hao ve me


Thieu vang bong dang cua cha hoac me trong gia dinh, qua trinh lon len cua dua tre kho tranh khoi co nhung goc khuyet trong tam hon. Dac biet voi nhung dua con cua ba me don than, khi da co chut hieu biet va giao tiep xa hoi, cau hoi ve cha va su thac mac ve nhan cach cua me se luon canh canh trong long. Du ban cho tre mot cuoc song day du ve vat chat nhung de con tu hao ve me, ban con phai lam nhieu hon the nua.


Cau hoi muon thuo

Khong ba me don than nao co the ne tranh duoc cau hoi cua tre ve viec Cha con dau?”. Do vay, hay ban linh doi mat voi su tran tro nay khong chi khi be bat dau dat cau hoi ma hay nen tu rat som. Tot nhat, ban nen chia se voi con thuc trang “khong cha” khi be chua hieu tron ven y nghia va ban chat cua tu nay. Dieu nay giup tre dan quen va nhan thuc ve su viec truoc khi chung hieu chinh xac va tron ven dieu do co nghia la gi. Ban nen giup con hieu rang co nhieu “hoan canh song” khac nhau cho moi nguoi (nhu gia dinh co cha me va con cai, ong ba va chau, cau mo va khong con,…) va tinh trang “chi co hai me con minh” chi la mot trong nhung “kha nang” ay. Ngoai ra, ban khong the thay doi duoc su that ve viec “cha khong ke ben va cham soc cho con”. Do vay, dung lap liem hay dung len cau chuyen rang “Cha con di cong tac xa” hoac te hon la “Ong ay da chet”. Hay nhe nhang bao voi con tre, “Con la ket tinh tuyet voi cua bao thang ngay mong cho cua me. Cha con co nhieu pham chat tuyet voi nhung ong khong the song cung chung ta”. Dieu quan trong la dung tao cam giac rang dua tre la nguyen nhan chinh khien cha roi bo hai me con.

Lam me don than. De con tu hao ve me

Nen chu dong chia se viec vi sao “chi co hai me con minh” tu som khi tre chua hieu tron ven y nghia cua cum tu nay de tranh nhung ton thuong dang tiec ve sau khi chinh tre se la nguoi dat van de.

Yeu thuong khong bao gio la du

Su yeu thuong la duong chat co the uom mam va vun trong cho su binh yen trong tam hon cung nhu su thang hoa trong cam xuc. Be con nao cung can su yeu thuong tu cha me, va be con cua nhung ba me don than con can nhieu hon tinh thuong yeu ay. Ngay tu khi con co xuc giac, hay luon om ap va truyen tinh thuong cho con; ngay tu khi be biet nghe, hay dung kiem loi nhung thong diep yeu thuong; va ngay tu thoi diem be mo to nhan cau thu ca the gioi vao trong tam nhin, hay dam bao cang nhieu cang tot nhung hinh anh rang ngoi niem vui tu me nhan gui den doi mat trong veo va ngay tho cua tre.

Lam me don than. De con tu hao ve me

Hay cho con cam nhan duoc me yeu con biet bao vi yeu thuong la loai “tien te ma cang nhieu thi lai cang it”

Thai do song tich cuc

Tre con von vuot troi ve kha nang bat chuoc cua minh. Do vay, se khong hay chut nao khi ban de nhung ham huc va bat man doi voi doi song don than han sau len nhan thuc cua tre. Neu trong cuoc song hang ngay, ban vap phai nhung kho khan nao do, hay duong dau va giai quyet triet de chu khong nen lang tranh roi de nhung nhoc nhan do “gam nham” su chiu dung cua ban. Luon la mot tam guong song tich cuc va lac quan la cach tot nhat de ban nuoi duong va dinh hinh tri oc non not cua con. Dung ngan ngai hoi y kien cua nhung nguoi dong canh ngo de tim ra giai phap vuot qua nhung kho khan “kho ua” do.

Lam me don than. De con tu hao ve me

Thai do song tich cuc va lac quan la loai vi-rut de lay lan tu me sang con”

Nhat quan trong cach day con

Do phai gong ganh tren vai trach nhiem va bon phan cua ca hai vai tro lam cha va lam me cung luc, nhieu ba me don than da khong nhat quan trong cach nuoi day con minh. Co luc ho cung ran, kien quyet truoc nhung doi hoi cua tre nhung lam luc lai cung de dai nuong chieu moi uoc muon cua chung voi y nghi mong bu dap nhung thiet thoi cho be. Dieu nay vo tinh khien tre se co tam ly “lon thuoc” doi voi nhung su nghiem khac nhung roi lai diu dang ngay sau do cua me cung nhu “lan luot roi suot muot” moi khi chung muon mot thu gi do nhu do choi hoac nhung doi hoi ve tien bac sau nay. De lam chu duoc dieu nay doi hoi nguoi me phai quan triet trong tu tuong ve cach day con. Loi khuyen tu cac chuyen gia tam ly, me nen chon “phong cach cuong nhieu hon nhu” de uon nan tre vao khuon phep. Xet cho cung, neu mot dua tre co ky luat va nhan cach tot thi som muon gi chung cung nhan ra tinh thuong vo bo cua me du cho trong cach day con thuong ngay me chung co “cung” den dau di nua.

Lam me don than. De con tu hao ve me

Nhat quan trong cach day con se tranh duoc tinh trang “lon mat” va uong buong noi con tre.

Phan cong lao dong

Mot dua tre nhiet tinh phu giup me chung luc nho la mot trong nhung dau hieu chung se hang hai do dan moi nguoi xung quanh sau nay. Tuy nhien, cac bac phu huynh thuong than phien ve viec con minh kho bao va cang lon thi cang kho nho va chung phu giup viec nha. That ra, de lam duoc dieu nay khong phai la qua kho. Bat ky dua tre nao cung thich duoc khen ngoi khi chung hoan thanh mot cong viec du nho nhoi so voi nguoi lon chung ta nhung co khi lai la ca “su menh” voi tre nho. Do do, dung tiet kiem loi khen voi con tre vi do chinh la nguon nang luong thuc day chung nhiet tinh tham gia nhung “diep vu” tiep theo. Tuy nhien, ban nen khen viec lam cu the nhu “Con gap quan ao gon gang va gioi qua” chu dung chi khen chung chung “Cong chua cua me gioi ghe”. Them nua, khi giao viec cho tre, ban cung nen giao viec cu the nhu “Con cat do choi vao ro nhe” chu dung “Con hay don phong di”.

Lam me don than. De con tu hao ve me

Dung quen bo sung vao “tai khoan yeu thuong” cua con nhung loi khen khi be biet phu giup me va moi nguoi.

Dung trut bau tam su voi con

Do thieu vang mot nguoi ban doi ben canh de chia se nhung tam su va kho khan cua cuoc song, nhieu ba me don than da tim den ngay chinh con minh de trut ca noi long nhu “Thang nay lai thieu tien dong hoc cho con roi”. Tre nho hoan toan chua duoc chuan bi tam ly ky cang de “chao don” nhung nang ne hoac su phuc tap trong cuoc song cua nguoi lon. Do do, nguoi me co the lam cho chung boi roi. Te hon, nhieu tre khi den mot do nhan thuc nhat dinh, chung se hoac nghi me minh khong co ban linh duong dau nhung kho khan hoac chinh ban than chung la nguyen do cho su toi te trong cuoc song cua ca hai me con. Day la mot trong nhung sai lam pho bien cua nhieu ba me don than hien nay. Thay vi tim su thong cam noi be con cua minh, nguoi me nen san se noi lo au noi nguoi than, ban be hoac nhung dong nghiep tam dau y hop voi minh.

Lam me don than. De con tu hao ve me

Hay de be la nguoi tam su voi ban chu dung “doi ngoi” khi con van con non not ve tu duy va khong the “ganh noi” nhung kho khan tinh than cua ban.

Su nghiep “trong nguoi” chua bao gio la de dang. Voi cac ba me don than, viec “gieo trong” nay con kho khan gap boi. Tuy nhien, voi nhung dinh huong va chia se o tren, chung toi hi vong da tro luc mot phan trong viec nuoi va day con cua nhung ba me don than. Khi chap nhan lam me don than, ban da the hien ban linh va su can truong cua phe luon duoc goi la “phai yeu”, hay phat huy them nua ban linh cua minh trong viec phat trien nhan cach cua con mot cach dung dan, de sau nay khi con tre lon len chung se tham cam on va tu hao khi da co mot nguoi me “don than nhung khong he don sac” trong cuoc song lung linh sac mau thanh cong cua chung.

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 4: Để con tự hào về mẹ

Thiếu vắng bóng dáng của cha hoặc mẹ trong gia đình, quá trình lớn lên của đứa trẻ khó tránh khỏi có những góc khuyết trong tâm hồn. Đặc biệt với những đứa con của bà mẹ đơn thân, khi đã có chút hiểu biết và giao tiếp xã hội, câu hỏi về cha và sự thắc mắc về nhân cách của mẹ sẽ luôn canh cánh trong lòng. Dù bạn cho trẻ một cuộc sống đầy đủ về vật chất nhưng để con tự hào về mẹ, bạn còn phải làm nhiều hơn thế nữa.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá