Để trở thành bạn của con

Khi con cái vào độ tuổi đến trường, trẻ bắt đầu biết đến nhiều mối quan hệ hơn. Thế giới của bé không còn chỉ có cha mẹ và những người thân xung quanh trong gia đình. Lúc này, tâm lý của bé cũng chuyển biến phức tạp hơn và có thể một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng có nhiều chuyện bé không chia sẻ với cha mẹ mà chỉ thích chuyện trò với bạn bè.


Vì thế, khi con bạn ngày một lớn hơn, bên cạnh mối liên hệ cha mẹ, con cái, cách tốt nhất để giữ sợi dây liên kết được bền chặt và gần gũi với con cái hơn là làm bạn với trẻ. Khi cha mẹ cởi mở, sẵn sàng lắng nghe, con cái sẽ có thể thoải mái nói lên suy nghĩ, mong muốn của mình mà không cảm thấy áp lực sẽ bị la mắng hay những hình phạt đáng sợ từ cha mẹ. Nhưng cởi mở, lắng nghe, làm bạn với con cũng không có nghĩa là dễ dãi, có thể cho con vi phạm nhiều nguyên tắc sống. Vậy cha mẹ phải làm thế nào để con cái tin cậy và thực sự sẻ chia khi cần?

Người bạn thân con mong đợi

Th.S Trần Ban Hùng (cán bộ Chương trình bảo vệ trẻ em Tổ chức Cứu trợ trẻ em Thụy Điển) đã từng nói về vấn đề này như sau: “Làm bạn với con cái, một khái niệm không mới nhưng cũng chẳng cũ. Xin đừng mong là có một quyển sách hướng dẫn nào. Bạn sẽ phải tự viết nó cho riêng bạn. Hãy bắt đầu bằng cách liệt kê những gì bạn mong đợi nhất ở người bạn thân của mình, những gì mà bạn yêu nhất, những cảm giác êm đềm bạn nhận được từ người bạn thân ấy”. Thật vậy, hãy trở thành bạn thân của con bằng cách có mặt khi con cần, lắng nghe khi con chia sẻ. Đừng vội vàng phán xét một hành động của con với tư cách một “quan tòa” hay mặc định rằng: “con cái phải biết nghe lời cha mẹ một cách vô điều kiện”. Thầy Võ Văn Nam - nguyên trưởng khoa tâm lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng từng chia sẻ kinh nghiệm: “Muốn nâng đứa trẻ lên, trước hết người lớn phải khom mình xuống”. Muốn một đứa trẻ xem mình là bạn thì phải tạo cảm giác ngang bằng và không khí thoải mái khi trò chuyện.

Dành nhiều thời gian hơn để có thể hiểu con

Suy nghĩ như con trẻ

Các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng mình cũng từng trải qua tuổi ấu thơ với những suy nghĩ non nớt như con cái bây giờ. Vì thế, khi con bạn phạm sai lầm, chớ vội nổi nóng và “trưng dụng” quyền làm cha mẹ vào những hình phạt nhất là về thể xác như: bắt con quỳ gối hay thậm chí là đánh con. Những lời khiển trách hay hình phạt chỉ khiến con sợ hãi và ngày càng xa cách cha mẹ. Thay vì nhỏ to tâm sự mọi chuyện, con trẻ sẽ cố gắng giấu diếm những chuyện chúng cho là có thể làm phật ý bố mẹ.

Cha mẹ nên cố gắng suy nghĩ như trẻ thơ và phân tích tại sao con lại làm như vậy mà không cư xử khác. Nguyên nhân sâu xa, nguồn gốc của sự việc nằm ở đâu. Hãy phân tích cho con trẻ hiểu rằng những hành động thiếu suy nghĩ sẽ đem lại hậu quả to lớn và ảnh hưởng đến nhiều người như thế nào. Dạy con sống có trách nhiệm bằng cách cho con đi “giải quyết hậu quả” những việc đã làm sai. Ví dụ nếu con bạn lỡ đá bóng làm vỡ cửa kính, hãy cho con đeo găng tay thật dày (tránh việc kính làm xước tay) rồi tự nhặt hết những mảnh vỡ cho vào thùng rác. Nếu con bắt nạt thú cưng, hãy phân tích cho trẻ thấy thú cưng cũng có cảm giác và cũng biết đau, dạy trẻ biết trân trọng thú cưng bằng cách vuốt ve chúng…

Dạy trẻ những điều hay bằng phương pháp tiếp cận: Bạn bè

Nói chung tiếng nói

Cũng như người lớn, thường trẻ con thích đề tài gì sẽ thường nói chuyện về đề tài đó. Nếu con bạn thích chơi game, thích ca sĩ nhí, phim hoạt hình nào đó thì cha mẹ cũng nên thử trải nghiệm, thưởng thức để hiểu thẩm mỹ của trẻ và có chung đề tài để chuyện trò. Bắt đầu từ đề tài con thích, cuộc nói chuyện sẽ thêm phần hào hứng và trẻ sẽ biết lắng nghe lời nói của cha mẹ hơn. Việc tìm hiểu gu sở thích, thẩm mỹ của con trẻ cũng giúp cha mẹ kịp thời định hướng, điều chỉnh khi cần thiết. Hướng trẻ đến với những giá trị thẩm mỹ đích thực để giúp trẻ phát huy tâm hồn cùng nhân cách sống đẹp.

Bên cạnh đó, đã là những người bạn thân thiết thì phải biết tôn trọng ý kiến lẫn nhau. Trong gia đình, khi con đã có những tính cách, sở thích nhất định, cha mẹ nên để con chọn lựa quần áo, đồ chơi, cách trang trí phòng ốc theo sở thích của chúng. Chỉ nên góp thêm ý kiến khi thực sự cần thiết. Cha mẹ cũng nên hỏi ý kiến những việc có liên quan đến con trẻ đồng thời cho trẻ biết rằng trẻ sẽ tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.
De tro thanh ban cua con


Khi con cai vao do tuoi den truong, tre bat dau biet den nhieu moi quan he hon. The gioi cua be khong con chi co cha me va nhung nguoi than xung quanh trong gia dinh. Luc nay, tam ly cua be cung chuyen bien phuc tap hon va co the mot luc nao do, ban se nhan ra rang co nhieu chuyen be khong chia se voi cha me ma chi thich chuyen tro voi ban be.


Vi the, khi con ban ngay mot lon hon, ben canh moi lien he cha me, con cai, cach tot nhat de giu soi day lien ket duoc ben chat va gan gui voi con cai hon la lam ban voi tre. Khi cha me coi mo, san sang lang nghe, con cai se co the thoai mai noi len suy nghi, mong muon cua minh ma khong cam thay ap luc se bi la mang hay nhung hinh phat dang so tu cha me. Nhung coi mo, lang nghe, lam ban voi con cung khong co nghia la de dai, co the cho con vi pham nhieu nguyen tac song. Vay cha me phai lam the nao de con cai tin cay va thuc su se chia khi can?

Nguoi ban than con mong doi

Th.S Tran Ban Hung (can bo Chuong trinh bao ve tre em To chuc Cuu tro tre em Thuy Dien) da tung noi ve van de nay nhu sau: “Lam ban voi con cai, mot khai niem khong moi nhung cung chang cu. Xin dung mong la co mot quyen sach huong dan nao. Ban se phai tu viet no cho rieng ban. Hay bat dau bang cach liet ke nhung gi ban mong doi nhat o nguoi ban than cua minh, nhung gi ma ban yeu nhat, nhung cam giac em dem ban nhan duoc tu nguoi ban than ay”. That vay, hay tro thanh ban than cua con bang cach co mat khi con can, lang nghe khi con chia se. Dung voi vang phan xet mot hanh dong cua con voi tu cach mot “quan toa” hay mac dinh rang: “con cai phai biet nghe loi cha me mot cach vo dieu kien”. Thay Vo Van Nam - nguyen truong khoa tam ly Truong DH Su pham TP.HCM cung tung chia se kinh nghiem: “Muon nang dua tre len, truoc het nguoi lon phai khom minh xuong”. Muon mot dua tre xem minh la ban thi phai tao cam giac ngang bang va khong khi thoai mai khi tro chuyen.

Danh nhieu thoi gian hon de co the hieu con

Suy nghi nhu con tre

Cac bac cha me hay nho rang minh cung tung trai qua tuoi au tho voi nhung suy nghi non not nhu con cai bay gio. Vi the, khi con ban pham sai lam, cho voi noi nong va “trung dung” quyen lam cha me vao nhung hinh phat nhat la ve the xac nhu: bat con quy goi hay tham chi la danh con. Nhung loi khien trach hay hinh phat chi khien con so hai va ngay cang xa cach cha me. Thay vi nho to tam su moi chuyen, con tre se co gang giau diem nhung chuyen chung cho la co the lam phat y bo me.

Cha me nen co gang suy nghi nhu tre tho va phan tich tai sao con lai lam nhu vay ma khong cu xu khac. Nguyen nhan sau xa, nguon goc cua su viec nam o dau. Hay phan tich cho con tre hieu rang nhung hanh dong thieu suy nghi se dem lai hau qua to lon va anh huong den nhieu nguoi nhu the nao. Day con song co trach nhiem bang cach cho con di “giai quyet hau qua” nhung viec da lam sai. Vi du neu con ban lo da bong lam vo cua kinh, hay cho con deo gang tay that day (tranh viec kinh lam xuoc tay) roi tu nhat het nhung manh vo cho vao thung rac. Neu con bat nat thu cung, hay phan tich cho tre thay thu cung cung co cam giac va cung biet dau, day tre biet tran trong thu cung bang cach vuot ve chung…

Day tre nhung dieu hay bang phuong phap tiep can: Ban be

Noi chung tieng noi

Cung nhu nguoi lon, thuong tre con thich de tai gi se thuong noi chuyen ve de tai do. Neu con ban thich choi game, thich ca si nhi, phim hoat hinh nao do thi cha me cung nen thu trai nghiem, thuong thuc de hieu tham my cua tre va co chung de tai de chuyen tro. Bat dau tu de tai con thich, cuoc noi chuyen se them phan hao hung va tre se biet lang nghe loi noi cua cha me hon. Viec tim hieu gu so thich, tham my cua con tre cung giup cha me kip thoi dinh huong, dieu chinh khi can thiet. Huong tre den voi nhung gia tri tham my dich thuc de giup tre phat huy tam hon cung nhan cach song dep.

Ben canh do, da la nhung nguoi ban than thiet thi phai biet ton trong y kien lan nhau. Trong gia dinh, khi con da co nhung tinh cach, so thich nhat dinh, cha me nen de con chon lua quan ao, do choi, cach trang tri phong oc theo so thich cua chung. Chi nen gop them y kien khi thuc su can thiet. Cha me cung nen hoi y kien nhung viec co lien quan den con tre dong thoi cho tre biet rang tre se tu chiu trach nhiem voi quyet dinh cua minh.

Để trở thành bạn của con

Khi con cái vào độ tuổi đến trường, trẻ bắt đầu biết đến nhiều mối quan hệ hơn. Thế giới của bé không còn chỉ có cha mẹ và những người thân xung quanh trong gia đình. Lúc này, tâm lý của bé cũng chuyển biến phức tạp hơn và có thể một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng có nhiều chuyện bé không chia sẻ với cha mẹ mà chỉ thích chuyện trò với bạn bè.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá