Dạy con ~chọn bạn mà chơi~

Nếu như những năm đầu đời, bạn luôn yên tâm khi là người bên cạnh chăm sóc bé thì vào những năm sau, khi bé lớn hơn và bắt đầu kết bạn thì không ít các bậc phụ huynh bắt đầu lo lắng vì dù sao bạn bè ít nhiều cũng sẽ có những ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của bé, sợ bé học những thói hư tật xấu từ bạn…. Vậy chúng ta nên làm gì để giúp con kết bạn với những người bạn tốt?


1. Dạy con biết cách chọn bạn

Vì bạn không thể ở bên cạnh con 24/7 nên trước và ngay trong thời gian bé bắt đầu bước vào môi trường kết bạn, bạn nên giúp bé tìm hiểu một số kiến thức về ứng xử, chơi với bạn, kết bạn… Hãy giúp bé cách để phân biệt thế nào là người bạn tốt, người bạn xấu qua lời nói và hành vi trực quan trong cuộc sống, từ bạn bè xung quanh… Điều này không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ, ví dụ như một đứa trẻ đang bắt nạt một đứa trẻ khác trong hàng xóm hay một đứa bé đang nói bậy, bạn hãy chỉ cho bé thấy đó là điều không đúng hoặc không nên, từ đó bé sẽ bắt đầu có kiến thức về cách chọn bạn và phân biệt bạn xấu, tốt.

Một số bậc phụ huynh vì sợ con chơi và chịu ảnh hưởng từ bạn xấu nên ngay từ đầu đã định hướng cho bé chỉ được chơi, kết bạn với những ai, ví dụ như chỉ được chơi với bạn học giỏi, hạnh kiểm tốt trong lớp… Điều này là không nên vì có thể tạo cho bé tâm lý không hòa nhập với những bạn khác mà thay vào đó, bạn hãy dạy con biết cách phân biệt bạn tốt, bạn xấu, học những tính tốt và tránh những tính xấu từ bạn.

2. Tìm hiểu về bạn bè của con

Có không ít các bậc phụ huynh khi được hỏi về bạn bè của con lại tỏ ra lúng túng vì không biết con kết thân với ai. Hãy quan tâm đến những người bạn của bé qua những câu chuyện mà bé kể cho bạn hoặc đơn giản hãy hỏi con về những người bạn của bé như “con chơi thân với ai”, hay “hôm nay đi cắm trại cùng bạn bè vui không”… Khi bạn trò chuyện thân mật, bé sẽ tin tưởng và kể chuyện về những người bạn, thông qua đó bạn biết được một phần nào về bạn của con.

Dạy con ~chọn bạn mà chơi~

Bạn bè sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tính cách của trẻ

Chú ý đến những biểu hiện của bé xem trẻ có thay đổi, có bị ảnh hưởng những tính xấu nào từ bạn bè không. Khi nhận ra bé đang chơi và bắt đầu bị ảnh hưởng những điều xấu từ bạn, hãy chỉ dẫn để bé nhận ra điều này, cố gắng giải thích và khuyên bảo và can thiệp khi cần thiết

Bạn có thể cho con mời bạn bè đến nhà chơi cùng, đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tìm hiểu về thái độ, tính cách của những người bạn chơi cùng bé. Sau những lần như vậy, nếu bạn của bé không tốt, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những lý do thuyết phục để khuyên con mình chọn bạn mà chơi.

3. Dạy con cách tôn trọng và giữ gìn tình bạn

Khuyến khích con cái phải thực thà và hết lòng với bạn.

Đôi khi quan điểm của trẻ và bạn của chúng có thể khác biệt nhau, hạy bảo với trẻ đây là việc bình thường và cần có thái độ tôn trọng ý kiến của bạn. Không nên tranh luận gay gắt dẫn đến giận dỗi, sứt mẻ tình bạn

Ai cũng có thể phạm sai lầm, có lỗi, ngay cả bé cũng có thể phạm lỗi nên khi bạn có lỗi thì không nên giận bạn bè quá lâu

Bé cần phải xin lỗi bạn một cách chân thành nếu làm sai, điều này sẽ giúp gắn kết tình bạn của trẻ lâu dài.
Day con "chon ban ma choi"


Neu nhu nhung nam dau doi, ban luon yen tam khi la nguoi ben canh cham soc be thi vao nhung nam sau, khi be lon hon va bat dau ket ban thi khong it cac bac phu huynh bat dau lo lang vi du sao ban be it nhieu cung se co nhung anh huong den su phat trien tinh cach cua be, so be hoc nhung thoi hu tat xau tu ban…. Vay chung ta nen lam gi de giup con ket ban voi nhung nguoi ban tot?


1. Day con biet cach chon ban

Vi ban khong the o ben canh con 24/7 nen truoc va ngay trong thoi gian be bat dau buoc vao moi truong ket ban, ban nen giup be tim hieu mot so kien thuc ve ung xu, choi voi ban, ket ban… Hay giup be cach de phan biet the nao la nguoi ban tot, nguoi ban xau qua loi noi va hanh vi truc quan trong cuoc song, tu ban be xung quanh… Dieu nay khong don gian nhung cung khong qua phuc tap nhu ban nghi, vi du nhu mot dua tre dang bat nat mot dua tre khac trong hang xom hay mot dua be dang noi bay, ban hay chi cho be thay do la dieu khong dung hoac khong nen, tu do be se bat dau co kien thuc ve cach chon ban va phan biet ban xau, tot.

Mot so bac phu huynh vi so con choi va chiu anh huong tu ban xau nen ngay tu dau da dinh huong cho be chi duoc choi, ket ban voi nhung ai, vi du nhu chi duoc choi voi ban hoc gioi, hanh kiem tot trong lop… Dieu nay la khong nen vi co the tao cho be tam ly khong hoa nhap voi nhung ban khac ma thay vao do, ban hay day con biet cach phan biet ban tot, ban xau, hoc nhung tinh tot va tranh nhung tinh xau tu ban.

2. Tim hieu ve ban be cua con

Co khong it cac bac phu huynh khi duoc hoi ve ban be cua con lai to ra lung tung vi khong biet con ket than voi ai. Hay quan tam den nhung nguoi ban cua be qua nhung cau chuyen ma be ke cho ban hoac don gian hay hoi con ve nhung nguoi ban cua be nhu “con choi than voi ai”, hay “hom nay di cam trai cung ban be vui khong”… Khi ban tro chuyen than mat, be se tin tuong va ke chuyen ve nhung nguoi ban, thong qua do ban biet duoc mot phan nao ve ban cua con.

Day con ~chon ban ma choi~

Ban be se anh huong it nhieu den tinh cach cua tre

Chu y den nhung bieu hien cua be xem tre co thay doi, co bi anh huong nhung tinh xau nao tu ban be khong. Khi nhan ra be dang choi va bat dau bi anh huong nhung dieu xau tu ban, hay chi dan de be nhan ra dieu nay, co gang giai thich va khuyen bao va can thiep khi can thiet

Ban co the cho con moi ban be den nha choi cung, day chinh la co hoi tuyet voi de ban co the tim hieu ve thai do, tinh cach cua nhung nguoi ban choi cung be. Sau nhung lan nhu vay, neu ban cua be khong tot, ban se de dang dua ra nhung ly do thuyet phuc de khuyen con minh chon ban ma choi.

3. Day con cach ton trong va giu gin tinh ban

Khuyen khich con cai phai thuc tha va het long voi ban.

Doi khi quan diem cua tre va ban cua chung co the khac biet nhau, hay bao voi tre day la viec binh thuong va can co thai do ton trong y kien cua ban. Khong nen tranh luan gay gat dan den gian doi, sut me tinh ban

Ai cung co the pham sai lam, co loi, ngay ca be cung co the pham loi nen khi ban co loi thi khong nen gian ban be qua lau

Be can phai xin loi ban mot cach chan thanh neu lam sai, dieu nay se giup gan ket tinh ban cua tre lau dai.

Dạy con "chọn bạn mà chơi"

Nếu như những năm đầu đời, bạn luôn yên tâm khi là người bên cạnh chăm sóc bé thì vào những năm sau, khi bé lớn hơn và bắt đầu kết bạn thì không ít các bậc phụ huynh bắt đầu lo lắng vì dù sao bạn bè ít nhiều cũng sẽ có những ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của bé, sợ bé học những thói hư tật xấu từ bạn…. Vậy chúng ta nên làm gì để giúp con kết bạn với những người bạn tốt?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá