10 điều cha mẹ nên làm để giúp con học tốt

Trước khi trẻ chính thức biết đến thế giới trường lớp và thầy cô thì cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con mình. Khi phụ huynh quan tâm đến nếp sinh hoạt và học tập của con ở trường, trẻ thường có thành tích tốt hơn và hăng hái hơn trong việc đi học. Các công trình nghiên cứu đã cho thấy những gì cha mẹ quan tâm và làm cho con mới là nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công của trẻ ở trường hơn là yếu tố tài chính hay học vấn của cha mẹ. Có nhiều cách để các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ hiệu quả việc học của con. Sau đây là vài gợi ý có thể giúp ích cho các bậc cha mẹ.


1. Tham dự đầy đủ các buổi họp phụ huynh và giữ liên lạc với giáo viên của con

Thông thường, các trường đều tổ chức 1-2 lần họp phụ huynh hàng năm. Cha mẹ cũng có thể yêu cầu gặp riêng giáo viên của con bất kỳ thời điểm nào trong năm để cập nhật tình trạng học tập của con.

2. Theo dõi sát sao thành tích học tập của con

Thường xuyên hỏi giáo viên về tình hình học tập của con so với các bạn cùng lớp. Nếu phát hiện ra con mình không theo kịp bài vở trên trường, cha mẹ nên chủ động hỏi thầy cô về biện pháp cải thiện tình trạng này. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh nên phát hiện sớm sự sa sút trong thành tích học tập của trẻ trước khi quá muộn. Ngoài ra, cha mẹ nên quan tâm và xem kỹ bảng điểm của con mỗi tháng.

3. Đảm bảo việc con làm bài tập về nhà đầy đủ

Cho con biết rằng học tập là quan trọng và bài tập về nhà nên được ưu tiên hoàn tất mỗi ngày. Cha mẹ nên dành riêng một góc học tập cho con, thiết lập một thời gian biểu cụ thể cho trẻ hoàn thành bài tập về nhà, tách rời trẻ khỏi những tác nhân có thể gây xao lãng như TV, điện thoại,…

4. Giúp con làm bài tập về nhà

Nếu cha mẹ gặp khó khăn trong việc giúp con làm bài tập về nhà thì nên tìm sự trợ giúp ở người khác hoặc các nhóm gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà.

5. Động viên con tham gia các hoạt động ngọai khóa ở trường

Tìm hiểu thông tin về các họat động ngọai khóa như ngọai ngữ, âm nhạc, thể thao,… và chọn ra họat động mà con yêu thích. Khuyến khích con trẻ tham gia để tăng tính gắn kết giữa con và trường lớp, bạn bè. Từ đó, tình yêu học tập trong con trẻ sẽ dần tăng lên.

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con học tốt

6. Tình nguyện tham gia các họat động ở trường của con.

Các giáo viên thường rất hoan nghênh việc phụ huynh nhiệt tình tham gia các họat động ở trường. Có nhiều cách cha mẹ có thể cùng tham gia vào giao lưu với chính con mình tại môi trường học tập quen thuộc của chúng như: đóng góp sách vở cho thư viện trường, cùng con nấu ăn ở các buổi hội trại,…

7. Thường xuyên đặt câu hỏi cho giáo viên khi bạn phát hiện con mình gặp rắc rối ở trường

Các vấn đề mà cha mẹ nên quan tâm và kịp thời chất vấn với giáo viên là thành tích học tập sa sút, các bạn lớn hơn bắt nạt con mình, trẻ than phiền không nhìn rõ bảng dù đã đeo kính cận đúng độ (góc nhìn có thể bị chói hoặc bàn ghế không phù hợp),…

8. Làm gương học tập cho con

Luôn tỏ thái độ tích cực và lạc quan đối với việc học. Những gì cha mẹ nói và làm hàng ngày liên quan đến học tập như ba đều đặn học vi tính mỗi ngày hay mẹ chăm chỉ học công thức nấu ăn mỗi tối chính là con đường mòn học tập mà con trẻ sẽ hăng hái bắt chước cho việc học của chúng.

9. Theo dõi và quản lý các họat động giải trí của con.

Hạn chế trẻ không dành quá nhiều thời gian cho việc xem TV, chơi game hay sử dụng Internet. Nên có thỏa thuận rõ ràng và cụ thể về việc trẻ được giải trí bao lâu một ngày và chỉ được xem TV hoặc chơi game sau khi bài tập về nhà đã được hoàn tất hết.

10. Nuôi dưỡng văn hóa đọc của con.

Cổ vũ tinh thần cho con trở thành một người đam mê đọc sách bởi đọc sách ẩn chứa trong đó rất nhiều điểm có lợi cho trẻ. Thói quen đọc sách ngoài việc cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức thú vị, “đánh thức cơn đói” khám phá thế giới xung quanh của trẻ mà còn giúp chúng trở nên điềm tĩnh trong cuộc sống.
10 dieu cha me nen lam de giup con hoc tot


Truoc khi tre chinh thuc biet den the gioi truong lop va thay co thi cha me chinh la nhung nguoi thay dau tien cua con minh. Khi phu huynh quan tam den nep sinh hoat va hoc tap cua con o truong, tre thuong co thanh tich tot hon va hang hai hon trong viec di hoc. Cac cong trinh nghien cuu da cho thay nhung gi cha me quan tam va lam cho con moi la nhan to anh huong quan trong den su thanh cong cua tre o truong hon la yeu to tai chinh hay hoc van cua cha me. Co nhieu cach de cac bac phu huynh co the ho tro hieu qua viec hoc cua con. Sau day la vai goi y co the giup ich cho cac bac cha me.


1. Tham du day du cac buoi hop phu huynh va giu lien lac voi giao vien cua con

Thong thuong, cac truong deu to chuc 1-2 lan hop phu huynh hang nam. Cha me cung co the yeu cau gap rieng giao vien cua con bat ky thoi diem nao trong nam de cap nhat tinh trang hoc tap cua con.

2. Theo doi sat sao thanh tich hoc tap cua con

Thuong xuyen hoi giao vien ve tinh hinh hoc tap cua con so voi cac ban cung lop. Neu phat hien ra con minh khong theo kip bai vo tren truong, cha me nen chu dong hoi thay co ve bien phap cai thien tinh trang nay. Dieu quan trong la cac bac phu huynh nen phat hien som su sa sut trong thanh tich hoc tap cua tre truoc khi qua muon. Ngoai ra, cha me nen quan tam va xem ky bang diem cua con moi thang.

3. Dam bao viec con lam bai tap ve nha day du

Cho con biet rang hoc tap la quan trong va bai tap ve nha nen duoc uu tien hoan tat moi ngay. Cha me nen danh rieng mot goc hoc tap cho con, thiet lap mot thoi gian bieu cu the cho tre hoan thanh bai tap ve nha, tach roi tre khoi nhung tac nhan co the gay xao lang nhu TV, dien thoai,…

4. Giup con lam bai tap ve nha

Neu cha me gap kho khan trong viec giup con lam bai tap ve nha thi nen tim su tro giup o nguoi khac hoac cac nhom gia su, giao vien day kem tai nha.

5. Dong vien con tham gia cac hoat dong ngoai khoa o truong

Tim hieu thong tin ve cac hoat dong ngoai khoa nhu ngoai ngu, am nhac, the thao,… va chon ra hoat dong ma con yeu thich. Khuyen khich con tre tham gia de tang tinh gan ket giua con va truong lop, ban be. Tu do, tinh yeu hoc tap trong con tre se dan tang len.

10 dieu cha me nen lam de giup con hoc tot

6. Tinh nguyen tham gia cac hoat dong o truong cua con.

Cac giao vien thuong rat hoan nghenh viec phu huynh nhiet tinh tham gia cac hoat dong o truong. Co nhieu cach cha me co the cung tham gia vao giao luu voi chinh con minh tai moi truong hoc tap quen thuoc cua chung nhu: dong gop sach vo cho thu vien truong, cung con nau an o cac buoi hoi trai,…

7. Thuong xuyen dat cau hoi cho giao vien khi ban phat hien con minh gap rac roi o truong

Cac van de ma cha me nen quan tam va kip thoi chat van voi giao vien la thanh tich hoc tap sa sut, cac ban lon hon bat nat con minh, tre than phien khong nhin ro bang du da deo kinh can dung do (goc nhin co the bi choi hoac ban ghe khong phu hop),…

8. Lam guong hoc tap cho con

Luon to thai do tich cuc va lac quan doi voi viec hoc. Nhung gi cha me noi va lam hang ngay lien quan den hoc tap nhu ba deu dan hoc vi tinh moi ngay hay me cham chi hoc cong thuc nau an moi toi chinh la con duong mon hoc tap ma con tre se hang hai bat chuoc cho viec hoc cua chung.

9. Theo doi va quan ly cac hoat dong giai tri cua con.

Han che tre khong danh qua nhieu thoi gian cho viec xem TV, choi game hay su dung Internet. Nen co thoa thuan ro rang va cu the ve viec tre duoc giai tri bao lau mot ngay va chi duoc xem TV hoac choi game sau khi bai tap ve nha da duoc hoan tat het.

10. Nuoi duong van hoa doc cua con.

Co vu tinh than cho con tro thanh mot nguoi dam me doc sach boi doc sach an chua trong do rat nhieu diem co loi cho tre. Thoi quen doc sach ngoai viec cung cap cho tre nhieu kien thuc thu vi, “danh thuc con doi” kham pha the gioi xung quanh cua tre ma con giup chung tro nen diem tinh trong cuoc song.

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con học tốt

Trước khi trẻ chính thức biết đến thế giới trường lớp và thầy cô thì cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con mình. Khi phụ huynh quan tâm đến nếp sinh hoạt và học tập của con ở trường, trẻ thường có thành tích tốt hơn và hăng hái hơn trong việc đi học. Các công trình nghiên cứu đã cho thấy những gì cha mẹ quan tâm và làm cho con mới là nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công của trẻ ở trường hơn là yếu tố tài chính hay học vấn của cha mẹ. Có nhiều cách để các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ hiệu quả việc học của con. Sau đây là vài gợi ý có thể giúp ích cho các bậc cha mẹ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá