Cách dạy con của người phương Tây

Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình nhưng trẻ em phương Tây lại rất ngoan. Điều này đôi lúc khiến các bà mẹ phương Đông rất ngạc nhiên. Họ - các bà mẹ Tây phương đã làm điều đó như thế nào?


Tôn trọng con trẻ

Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.

Cách dạy con của người phương Tây

Trẻ con được toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của chúng từ rất sớm

Đâu đâu cũng là cửa hàng “Tự phục vụ”

Tuỳ vào khả năng của bé theo độ tuổi mà phụ huynh Tây phương thường “khai thác tối đa” khả năng tự phục vụ của con. Chẳng hạn, khi bé đã có thể tự ngồi và cầm nắm đồ vật, các bé sẽ được làm quen ngay với “bạn muỗng” và “bạn thân của bạn muỗng” là chén bột. Trẻ có thể ăn chưa khéo và múc lung tung cả lên hoặc thậm chí vục mặt vào chén bột nhoe nhoét. Các mẹ Tây luôn quan sát để đảm bảo an toàn tính mạng cho con (không sặc bột hoặc nghẹt thở), còn lại thì luôn để con “tự xử” trong khả năng của con. Thật hay, con trẻ với bản năng sinh tồn cũng biết cách xoay sở để “chiến đấu” với khẩn phần ăn của mình. Tương tự, bé lớn hơn một chút đã phải tự thay quần áo, mang giày,… mà hiếm khi có sự trợ giúp từ bố mẹ.

Cách dạy con của người phương Tây

Trẻ em phương Tây thường phải tự làm những việc như múc ăn, thay quần áo,… ngay khi chúng đủ khả năng làm những việc này.

Phương pháp “Con lật đật”

Đây là phương pháp “Nếu con ngã, con sẽ phải tự đứng dậy”, “Nếu con biết cách tự kích hoạt chế độ khóc, con cũng phải tự biết bấm nút ngừng khóc”. Các mẹ Tây ít khi dỗ dành con nín khóc như các mẹ Châu Á. Ngược lại khi con khóc, họ sẽ vẫn tiếp tục làm việc của mình cho đến khi trẻ ngừng khóc. Họ chỉ đến xem và kiểm tra bé có ổn không trong trường hợp bé khóc quá lâu hoặc đột ngột ngừng khóc. Ở phương Tây, ít xuất hiện cảnh đòn roi trong cách dạy con của các bố mẹ. Thế nhưng các bé lại rất ngoan, rèn được tính kỷ luật và không mè nheo, hờn dỗi như các bé châu Á.

Cách dạy con của người phương Tây

Tự khóc và tự nín là hai việc đi đôi với nhau mà mọi trẻ Tây cần quán triệt

Tự giải quyết vấn đề

Cũng tương tự như việc khóc là bé sẽ phải tự giải quyết việc ngừng khóc, các bà mẹ Tây cũng để con tự giải quyết các vấn đề phát sinh với bạn bè hoặc anh chị em của bé. Nếu các trẻ tranh giành đồ chơi của nhau (điều này cũng rất ít khi xảy ra), thì bé có thể tự chọn giải pháp hoặc chơi đồ chơi của mình một mình hoặc chấp nhận chia sẻ chung với bạn. Nhiều bé ban đầu cũng chọn giải pháp chơi một mình nhưng chúng nhanh chóng nhận ra sự buồn tẻ trong khi các bạn khác đang tíu tít chơi với nhau. Thế là tự chúng biết mình nên chọn giải pháp “thế giới đại đồng” để được hoà mình vào niềm vui chung đó. Do trẻ phải tự giải quyết các vấn đề của mình từ khá sớm nên trẻ Tây khi lớn lên thường rất độc lập trong cách hành xử nhưng vẫn biết cách để làm việc nhóm hiệu quả.

Cách dạy con của người phương Tây

Chơi một mình hay gia nhập nhóm và giải quyết những phát sinh trong nhóm đều do trẻ phải tự xoay sở để “đấu tranh sinh tồn”

Lắng nghe và kiên nhẫn

Nếu xét về tính kiên nhẫn với con, chúng ta phải khâm phục các bà mẹ Tây phương. Họ có thể bỏ ra hàng giờ để “bi bô” với trẻ hay chỉ đơn giản là chơi xếp hình cùng con. Một điểm dễ thấy khác ở trẻ con phương Tây là chúng rất hay hỏi “Tại sao” và “Tại sao không”. Ngược lại với các mẹ Á Đông đôi khi chỉ trả lời qua loa hoặc ậm ừ qua chuyện, các mẹ Tây lại rất nhẫn nại trong việc giải thích cho con mình đến thoả mãn mới thôi. Điều này đòi hỏi họ cũng phải tự trau dồi kiến thức và tìm cách giải thích một cách hợp lý nhất cho con mình. Khi con làm sai, họ luôn nhẹ nhàng nhưng không kém phần kiên định trong việc bảo cho biết “Không được” kèm lời giải thích cụ thể. Các mẹ Tây luôn kiên trì nói “Không được” cho đến khi đứa trẻ hiểu ra mới thôi.

Cách dạy con của người phương Tây

Phụ huynh phương Tây luôn nổi tiếng về sự kiên nhẫn với con trẻ của mình

Hào phóng lời khen

Trái với suy nghĩ khen con nhiều sẽ khiến chúng tự phụ hoặc dùng chiêu bài “khích tướng” để con cố gắng hơn. Các mẹ Tây lại luôn cho con sống trong thế giới “lạm phát” của những lời khen và động viên. Tuy nhiên, họ không bao giờ khen suông mà luôn hướng lời khen vào hành động cụ thể của con. Ví dụ, khi trẻ biết tự mặc quần áo, mẹ sẽ không bao giờ chỉ khen “Con mẹ giỏi quá” mà thay vào đó là, “Cô bé này biết tự mặc quần áo rồi đây. Cô ấy thật giỏi!”

Cách dạy con của người phương Tây

Khen “đúng người, đúng việc” có thể nuôi dưỡng sự tự tin và tạo động lực cho việc “dám nghĩ, dám làm, dám thành công” ở trẻ sau này.

Với những gì chúng ta vừa tìm hiểu, phải chăng cách dạy con của các bà mẹ phương Tây là hoàn hảo và nên cho chúng ta học theo? Điểm bất cập lớn nhất trong sự tôn trọng mọi quyết định của con ở các bà mẹ phương Tây là hệ quả quan hệ tình dục sớm. Thiết nghĩ, Việt Nam với những giá trị truyền thống riêng và khác biệt, chúng ta luôn sẵn lòng đón nhận những điều hay nhưng điều quan trọng hơn cả là làm sao dung hoà để chúng ta luôn giữ được bản sắc và tinh hoa của những người con người cháu Lạc Hồng này.
Cach day con cua nguoi phuong Tay


Khac voi cac ba me phuong Dong thuong cham chut tung ly tung ti cho con, cac ba me phuong Tay lai co phan “lam ngo” cac con cua minh nhung tre em phuong Tay lai rat ngoan. Dieu nay doi luc khien cac ba me phuong Dong rat ngac nhien. Ho - cac ba me Tay phuong da lam dieu do nhu the nao?


Ton trong con tre

Tuy cac con con nho nhung cac ba me phuong Tay khong vi the ma bo di su ton trong “nho nhoi” doi voi con minh. Khi den choi nha ban va duoc moi thuc an, cac be duoc toan quyen noi Co hoac Khong doi voi mon an do. Rat it khi cac me Tay ngan can con khong duoc an (do si dien hoac e ngai lam phien) hay ep con chon mon an duoc moi (de lay long gia chu). Ngoai ra, khi con mac loi, hau nhu bo me khong bao gio quat mang con noi cong cong ma thuong co nhung buoi “nho to tam su”. Tre nho voi tinh bat chuoc cao cung hoc theo su ton trong nay mot cach vo thuc va lau dan hinh thanh thoi quen ton trong nguoi khac. Do do, nhung tre duoc bo me ton trong to ra rat hop tac voi bo me, huu hao voi ban be, va khong co cam giac mat tu nhien khi noi chuyen voi nguoi lon.

Cach day con cua nguoi phuong Tay

Tre con duoc toan quyen quyet dinh va chiu trach nhiem ve quyet dinh cua chung tu rat som

Dau dau cung la cua hang “Tu phuc vu”

Tuy vao kha nang cua be theo do tuoi ma phu huynh Tay phuong thuong “khai thac toi da” kha nang tu phuc vu cua con. Chang han, khi be da co the tu ngoi va cam nam do vat, cac be se duoc lam quen ngay voi “ban muong” va “ban than cua ban muong” la chen bot. Tre co the an chua kheo va muc lung tung ca len hoac tham chi vuc mat vao chen bot nhoe nhoet. Cac me Tay luon quan sat de dam bao an toan tinh mang cho con (khong sac bot hoac nghet tho), con lai thi luon de con “tu xu” trong kha nang cua con. That hay, con tre voi ban nang sinh ton cung biet cach xoay so de “chien dau” voi khan phan an cua minh. Tuong tu, be lon hon mot chut da phai tu thay quan ao, mang giay,… ma hiem khi co su tro giup tu bo me.

Cach day con cua nguoi phuong Tay

Tre em phuong Tay thuong phai tu lam nhung viec nhu muc an, thay quan ao,… ngay khi chung du kha nang lam nhung viec nay.

Phuong phap “Con lat dat”

Day la phuong phap “Neu con nga, con se phai tu dung day”, “Neu con biet cach tu kich hoat che do khoc, con cung phai tu biet bam nut ngung khoc”. Cac me Tay it khi do danh con nin khoc nhu cac me Chau A. Nguoc lai khi con khoc, ho se van tiep tuc lam viec cua minh cho den khi tre ngung khoc. Ho chi den xem va kiem tra be co on khong trong truong hop be khoc qua lau hoac dot ngot ngung khoc. O phuong Tay, it xuat hien canh don roi trong cach day con cua cac bo me. The nhung cac be lai rat ngoan, ren duoc tinh ky luat va khong me nheo, hon doi nhu cac be chau A.

Cach day con cua nguoi phuong Tay

Tu khoc va tu nin la hai viec di doi voi nhau ma moi tre Tay can quan triet

Tu giai quyet van de

Cung tuong tu nhu viec khoc la be se phai tu giai quyet viec ngung khoc, cac ba me Tay cung de con tu giai quyet cac van de phat sinh voi ban be hoac anh chi em cua be. Neu cac tre tranh gianh do choi cua nhau (dieu nay cung rat it khi xay ra), thi be co the tu chon giai phap hoac choi do choi cua minh mot minh hoac chap nhan chia se chung voi ban. Nhieu be ban dau cung chon giai phap choi mot minh nhung chung nhanh chong nhan ra su buon te trong khi cac ban khac dang tiu tit choi voi nhau. The la tu chung biet minh nen chon giai phap “the gioi dai dong” de duoc hoa minh vao niem vui chung do. Do tre phai tu giai quyet cac van de cua minh tu kha som nen tre Tay khi lon len thuong rat doc lap trong cach hanh xu nhung van biet cach de lam viec nhom hieu qua.

Cach day con cua nguoi phuong Tay

Choi mot minh hay gia nhap nhom va giai quyet nhung phat sinh trong nhom deu do tre phai tu xoay so de “dau tranh sinh ton”

Lang nghe va kien nhan

Neu xet ve tinh kien nhan voi con, chung ta phai kham phuc cac ba me Tay phuong. Ho co the bo ra hang gio de “bi bo” voi tre hay chi don gian la choi xep hinh cung con. Mot diem de thay khac o tre con phuong Tay la chung rat hay hoi “Tai sao” va “Tai sao khong”. Nguoc lai voi cac me A Dong doi khi chi tra loi qua loa hoac am u qua chuyen, cac me Tay lai rat nhan nai trong viec giai thich cho con minh den thoa man moi thoi. Dieu nay doi hoi ho cung phai tu trau doi kien thuc va tim cach giai thich mot cach hop ly nhat cho con minh. Khi con lam sai, ho luon nhe nhang nhung khong kem phan kien dinh trong viec bao cho biet “Khong duoc” kem loi giai thich cu the. Cac me Tay luon kien tri noi “Khong duoc” cho den khi dua tre hieu ra moi thoi.

Cach day con cua nguoi phuong Tay

Phu huynh phuong Tay luon noi tieng ve su kien nhan voi con tre cua minh

Hao phong loi khen

Trai voi suy nghi khen con nhieu se khien chung tu phu hoac dung chieu bai “khich tuong” de con co gang hon. Cac me Tay lai luon cho con song trong the gioi “lam phat” cua nhung loi khen va dong vien. Tuy nhien, ho khong bao gio khen suong ma luon huong loi khen vao hanh dong cu the cua con. Vi du, khi tre biet tu mac quan ao, me se khong bao gio chi khen “Con me gioi qua” ma thay vao do la, “Co be nay biet tu mac quan ao roi day. Co ay that gioi!”

Cach day con cua nguoi phuong Tay

Khen “dung nguoi, dung viec” co the nuoi duong su tu tin va tao dong luc cho viec “dam nghi, dam lam, dam thanh cong” o tre sau nay.

Voi nhung gi chung ta vua tim hieu, phai chang cach day con cua cac ba me phuong Tay la hoan hao va nen cho chung ta hoc theo? Diem bat cap lon nhat trong su ton trong moi quyet dinh cua con o cac ba me phuong Tay la he qua quan he tinh duc som. Thiet nghi, Viet Nam voi nhung gia tri truyen thong rieng va khac biet, chung ta luon san long don nhan nhung dieu hay nhung dieu quan trong hon ca la lam sao dung hoa de chung ta luon giu duoc ban sac va tinh hoa cua nhung nguoi con nguoi chau Lac Hong nay.

Cách dạy con của người phương Tây

Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình nhưng trẻ em phương Tây lại rất ngoan. Điều này đôi lúc khiến các bà mẹ phương Đông rất ngạc nhiên. Họ - các bà mẹ Tây phương đã làm điều đó như thế nào?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá