“Chiêu đối phó” với trẻ lười

Bạn sẽ làm gì khi bé ngày càng trở nên lười biếng? Bé không thích làm việc hay tự vệ sinh thân thể? Để đối phó với chứng "lười" của trẻ, những mẹo sau đây sẽ giúp các gia đình thêm vào sổ tay của mình phương pháp giáo dục ý thức cho con trẻ


Vì sao bé lười?

Không hẳn nguyên nhân do các bậc cha mẹ nuông chiều, đôi khi “lười” thuộc phạm trù… “bẩm sinh” với một số trẻ. Nhất là khi bé có anh, chị em, những việc vặt thường được… “đùn đẩy” cho người khác. Bé không chịu làm việc chỉ đơn giản bởi vì… không cảm thấy hứng thú. Với tính cách của mình, bé thậm chí không quan tâm người khác nghĩ gì về bé, chê bai, chỉ trích thói “lười” của bé.

Những trứa trẻ có xu hướng ngại làm việc thường “kiêm” luôn lười vệ sinh thân thể như đánh răng, tắm rửa… Đa phần, các bé có thể tự ý thức được khi lớn lên nhưng một số khác lại giữ những thói quen này đến lúc trưởng thành.

Khi con bạn có dấu hiệu “lười biếng”, hãy nhanh chóng giúp bé sửa đổi kịp thời. Điều này không chỉ giúp bé bảo vệ sức khỏe mà còn hình thành thói quen ngăn nắp, sạch sẽ, siêng năng để bé làm mọi việc khoa học hơn.

Những “chiêu đối phó” với trẻ lười

Để giải quyết bài toán “lười” này, các bậc phụ huynh phải kiên nhẫn và nhất là “đánh vào yếu tố tâm lý”: Tạo cho bé động cơ tốt để cảm thấy hứng thú trong việc giữ gìn phòng ốc sạch sẽ, ngăn nắp, vệ sinh thân thể thơm tho…

Hình mẫu lý tưởng cho bé

Nếu bé có một nhân vật yêu thích nào đó như: Doreamon, siêu nhân,.., bạn hãy tìm những hình ảnh các nhân vật này đang làm việc. Dán những bức ảnh này lên tường để… “ngấm dần” vào bé. Ngoài ra, hãy chuyện trò với bé về những nhân vật này theo phương diện: “Nhờ siêng năng, chăm chỉ, không lười mà các nhân vật ấy mới giỏi giang và trở nên thú vị như thế. Con có muốn được như thế không nào?”

Những trò chơi bổ ích

Trẻ con bao giờ cũng thích được vui chơi. Bạn hãy cùng chơi những trò thật vui với bé và khuyến khích bé bằng những phần thưởng nho nhỏ. Có thể cùng bé chơi trò sáng tạo gấp quần áo theo nhiều kiểu khác nhau, cho bé coi video clip hướng dẫn chải răng đúng cách rồi thách đố bé làm giống như vậy… Lâu dần, bé sẽ yêu thích những việc hàng ngày như thế.

“Chiêu đối phó” với trẻ lười

Giúp con tự mình khám phá sự thú vị khi làm việc - Ảnh minh họa

Khen ngợi khi bé làm tốt

Khi bé vô tình làm một việc tốt như: đẩy sát chiếc ghế vào bàn, để giày dép ngay ngắn,… bạn hãy nói với bé rằng bạn rất thích những việc làm đó của bé. Chỉ những hành động nhỏ như thế nhưng bé đã làm cho căn nhà gọn ghẽ hơn. Khi được khen, trẻ sẽ tự hào và ghi nhớ hành động đó và lập lại nhiều lần thành thói quen.

Phần thưởng cho nỗ lực

Hãy phân tích cho bé hiểu rằng nếu bé tự chăm sóc tốt cho mình, bạn và bé sẽ có nhiều thời gian hơn cho những hoạt động khác như: dẫn bé đi công viên, đi mua sắm những món đồ bé yêu thích. Cho bé một danh sách những việc bạn cần bé làm, nếu làm tốt thì cuối tuần hay cuối tháng sẽ được nhận phần thưởng. Cách này tuy rất hiệu quả nhưng bạn tuyệt đối không được thất hứa với bé vì sẽ phản tác dụng nếu người lớn không giữ lời với con trẻ.

“Chiêu đối phó” với trẻ lười

Quá nghiêm khắc đôi khi sẽ "phản tác dụng" với trẻ lười - Ảnh minh họa

Không la mắng, chỉ trích con

Như đã nói, trẻ có xu hướng “lười” thiên về tính cách sẽ… không quan tâm lắm đến việc bạn chỉ trích bé. Việc la mắng, phạt con chỉ đào thêm “hố sâu ngăn cách” và bé sẽ càng trở nên bướng bỉnh. Bạn có thể nói với bé rằng bạn rất mệt vì làm quá nhiều việc, rằng mẹ rất cần sự giúp đỡ của bé trong những việc nhỏ.

Nhiều bà mẹ vì sốt ruột thấy bé không chịu làm việc, bạn làm giúp con tất cả. Điều này không tốt chút nào vì bé nghiễm nhiên sẽ hiểu là bạn đồng ý với tình trạng hiện tại. Sự ỷ lại vào mẹ sẽ ngày càng lớn và bé càng trở nên lười hơn. Đặc biệt, không nên so sánh với những đứa trẻ khác và ao ước có đứa trẻ siêng năng đó là con chứ không phải bé. Điều này là cấm kỵ vì bé sẽ tổn thương nặng nề và cho rằng bạn không yêu bé. Với sự lý giải, phân tích nhẹ nhàng cùng những phương pháp hợp lý, bé sẽ hiểu và không còn lười như trước.
“Chieu doi pho” voi tre luoi


Ban se lam gi khi be ngay cang tro nen luoi bieng? Be khong thich lam viec hay tu ve sinh than the? De doi pho voi chung "luoi" cua tre, nhung meo sau day se giup cac gia dinh them vao so tay cua minh phuong phap giao duc y thuc cho con tre


Vi sao be luoi?

Khong han nguyen nhan do cac bac cha me nuong chieu, doi khi “luoi” thuoc pham tru… “bam sinh” voi mot so tre. Nhat la khi be co anh, chi em, nhung viec vat thuong duoc… “dun day” cho nguoi khac. Be khong chiu lam viec chi don gian boi vi… khong cam thay hung thu. Voi tinh cach cua minh, be tham chi khong quan tam nguoi khac nghi gi ve be, che bai, chi trich thoi “luoi” cua be.

Nhung trua tre co xu huong ngai lam viec thuong “kiem” luon luoi ve sinh than the nhu danh rang, tam rua… Da phan, cac be co the tu y thuc duoc khi lon len nhung mot so khac lai giu nhung thoi quen nay den luc truong thanh.

Khi con ban co dau hieu “luoi bieng”, hay nhanh chong giup be sua doi kip thoi. Dieu nay khong chi giup be bao ve suc khoe ma con hinh thanh thoi quen ngan nap, sach se, sieng nang de be lam moi viec khoa hoc hon.

Nhung “chieu doi pho” voi tre luoi

De giai quyet bai toan “luoi” nay, cac bac phu huynh phai kien nhan va nhat la “danh vao yeu to tam ly”: Tao cho be dong co tot de cam thay hung thu trong viec giu gin phong oc sach se, ngan nap, ve sinh than the thom tho…

Hinh mau ly tuong cho be

Neu be co mot nhan vat yeu thich nao do nhu: Doreamon, sieu nhan,.., ban hay tim nhung hinh anh cac nhan vat nay dang lam viec. Dan nhung buc anh nay len tuong de… “ngam dan” vao be. Ngoai ra, hay chuyen tro voi be ve nhung nhan vat nay theo phuong dien: “Nho sieng nang, cham chi, khong luoi ma cac nhan vat ay moi gioi giang va tro nen thu vi nhu the. Con co muon duoc nhu the khong nao?”

Nhung tro choi bo ich

Tre con bao gio cung thich duoc vui choi. Ban hay cung choi nhung tro that vui voi be va khuyen khich be bang nhung phan thuong nho nho. Co the cung be choi tro sang tao gap quan ao theo nhieu kieu khac nhau, cho be coi video clip huong dan chai rang dung cach roi thach do be lam giong nhu vay… Lau dan, be se yeu thich nhung viec hang ngay nhu the.

“Chieu doi pho” voi tre luoi

Giup con tu minh kham pha su thu vi khi lam viec - Anh minh hoa

Khen ngoi khi be lam tot

Khi be vo tinh lam mot viec tot nhu: day sat chiec ghe vao ban, de giay dep ngay ngan,… ban hay noi voi be rang ban rat thich nhung viec lam do cua be. Chi nhung hanh dong nho nhu the nhung be da lam cho can nha gon ghe hon. Khi duoc khen, tre se tu hao va ghi nho hanh dong do va lap lai nhieu lan thanh thoi quen.

Phan thuong cho no luc

Hay phan tich cho be hieu rang neu be tu cham soc tot cho minh, ban va be se co nhieu thoi gian hon cho nhung hoat dong khac nhu: dan be di cong vien, di mua sam nhung mon do be yeu thich. Cho be mot danh sach nhung viec ban can be lam, neu lam tot thi cuoi tuan hay cuoi thang se duoc nhan phan thuong. Cach nay tuy rat hieu qua nhung ban tuyet doi khong duoc that hua voi be vi se phan tac dung neu nguoi lon khong giu loi voi con tre.

“Chieu doi pho” voi tre luoi

Qua nghiem khac doi khi se "phan tac dung" voi tre luoi - Anh minh hoa

Khong la mang, chi trich con

Nhu da noi, tre co xu huong “luoi” thien ve tinh cach se… khong quan tam lam den viec ban chi trich be. Viec la mang, phat con chi dao them “ho sau ngan cach” va be se cang tro nen buong binh. Ban co the noi voi be rang ban rat met vi lam qua nhieu viec, rang me rat can su giup do cua be trong nhung viec nho.

Nhieu ba me vi sot ruot thay be khong chiu lam viec, ban lam giup con tat ca. Dieu nay khong tot chut nao vi be nghiem nhien se hieu la ban dong y voi tinh trang hien tai. Su y lai vao me se ngay cang lon va be cang tro nen luoi hon. Dac biet, khong nen so sanh voi nhung dua tre khac va ao uoc co dua tre sieng nang do la con chu khong phai be. Dieu nay la cam ky vi be se ton thuong nang ne va cho rang ban khong yeu be. Voi su ly giai, phan tich nhe nhang cung nhung phuong phap hop ly, be se hieu va khong con luoi nhu truoc.

“Chiêu đối phó” với trẻ lười

Bạn sẽ làm gì khi bé ngày càng trở nên lười biếng? Bé không thích làm việc hay tự vệ sinh thân thể? Để đối phó với chứng "lười" của trẻ, những mẹo sau đây sẽ giúp các gia đình thêm vào sổ tay của mình phương pháp giáo dục ý thức cho con trẻ
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá