9 mẹo hay giúp bé hết sợ bác sĩ

Con bạn có sợ khi đi khám bệnh không? Bé có ngán “blue trắng” không? bởi áo blue trắng luôn gợi nhớ đến những viên thuốc đắng và những mũi tiêm đau. và bạn đã biết mình nên làm gì để giúp bé không sợ khi đi gặp bác sĩ không? dưới đây là một số mẹo các mẹ nên bỏ túi để dành giúp con khi đi khám bệnh nhé^^


Hãy hình dung, bố mẹ bé mới đó còn cực kỳ dịu dàng, vui vẻ, bỗng quay sang “phản bội” bé bằng cách ghì chặt để “tiếp tay” cho một cô/ chú mặc 'blue trắng' chích vào da thịt bé những mũi tiêm đau nhói. Cùng với thuốc đắng, tiêm đau, chính "thảm cảnh" bị “phản bội” đã khiến bé ghét bác sĩ và phòng khám. Làm thế nào để giúp bé không sợ bác sĩ? Dưới đây là mấy gợi ý cho mẹ bé:

1. Tuyệt đối không dùng bác sĩ để hù dọa bé.

Những câu dọa dẫm kiểu như: “Nếu con không chịu ăn, mẹ sẽ đưa đến bác sĩ” sẽ khiến bé hình dung bác sĩ giống như “ngáo ộp”.

2. Hãy tạo dựng cho bé mối thiện cảm với bác sĩ bằng cách bày cho bé chơi trò khám bệnh.

Trong đó, bé sẽ sắm vai bác sĩ và bệnh nhân là em búp bê Babie hay chú gấu bông Teddy. Với bộ y cụ đồ chơi (tai nghe, cặp nhiệt độ, kim tiêm....), “bác sĩ nhí” sẽ khám và điều trị cho “bệnh nhân” Teddy đang viêm họng, Babie đang đau chân hay chuột Mickey đang sốt… Thi thoảng bố mẹ cũng làm bệnh nhân cho “bác sĩ con” ra tay chăm sóc. Được trải nghiệm công việc của các bác sĩ, bé sẽ cảm thấy gần gũi và yêu mến họ hơn.

3. Khi phải đưa con đi khám, mẹ đừng tìm cách… lừa con

bằng cách bảo rằng đi chơi nhà bà ngoại hay công viên… Thay vào đó, bố mẹ hãy thông báo đàng hoàng rằng mình đến bác sĩ để khám bệnh, giống như bé vẫn khám cho búp bê Babie. Vì đã quen với trò chơi bác sĩ, bé sẽ không lo lắng nhiều và đón nhận chuyện đi khám bệnh nhẹ nhàng hơn bạn tưởng.

4. Hãy mang theo một cuốn sách hay,

sách hay, có hình ảnh vui mắt để chỉ cho con xem hoặc đọc cho con nghe trong lúc ngồi chờ. Lưu ý là hãy đọc thật diễn cảm để cuốn hút bé vào câu chuyện và quên đi căng thẳng.

5. Một món đồ chơi yêu thích

Mang theo đồ chơi yêu thích cũng là liều thuốc “an thần” giúp bé con quên đi sợ hãi trong khi chờ đợi.

6. Hãy ở ngay bên cạnh con lúc bác sĩ đang khám.

Bởi trong thời khắc “cam go” đó, bé rất cần cảm nhận được tình yêu thương, vòng tay chở che của cha mẹ.

7. Đừng dối con là thuốc ngon như…

kẹo và chích thuốc chẳng đau tẹo nào. Bạn hãy nói thật rằng thuốc có thể hơi đắng, tiêm cũng đau tí tẹo, nhưng sẽ qua ngay. Trong lúc con đang tiêm, mẹ hãy dịu dàng và bình tĩnh ôm lấy con, vỗ về con. Có thể hứa sẽ thưởng cho con một món ăn con vẫn yêu thích vì con đã tiêm thuốc thật ngoan, uống thuốc rất giỏi.

8. Thử hỏi bác sĩ

Nên để biết có thể dùng thuốc gây tê cho bé hay không nếu loại thuốc sắp tiêm sẽ gây đau đớn và khiến con sợ hãi.

9. Bản thân mẹ cũng cần phải tỏ ra thật bình thản, tự tin.

Thái độ này sẽ khiến bé cảm thấy an lòng hơn và nỗi sợ nhờ thế cũng vơi đi. Nếu cảm thấy bố mẹ có vẻ bối rối, âu lo thì bé cũng…hùa theo ngay.
9 meo hay giup be het so bac si


Con ban co so khi di kham benh khong? Be co ngan “blue trang” khong? boi ao blue trang luon goi nho den nhung vien thuoc dang va nhung mui tiem dau. va ban da biet minh nen lam gi de giup be khong so khi di gap bac si khong? duoi day la mot so meo cac me nen bo tui de danh giup con khi di kham benh nhe^^


Hay hinh dung, bo me be moi do con cuc ky diu dang, vui ve, bong quay sang “phan boi” be bang cach ghi chat de “tiep tay” cho mot co/ chu mac 'blue trang' chich vao da thit be nhung mui tiem dau nhoi. Cung voi thuoc dang, tiem dau, chinh "tham canh" bi “phan boi” da khien be ghet bac si va phong kham. Lam the nao de giup be khong so bac si? Duoi day la may goi y cho me be:

1. Tuyet doi khong dung bac si de hu doa be.

Nhung cau doa dam kieu nhu: “Neu con khong chiu an, me se dua den bac si” se khien be hinh dung bac si giong nhu “ngao op”.

2. Hay tao dung cho be moi thien cam voi bac si bang cach bay cho be choi tro kham benh.

Trong do, be se sam vai bac si va benh nhan la em bup be Babie hay chu gau bong Teddy. Voi bo y cu do choi (tai nghe, cap nhiet do, kim tiem....), “bac si nhi” se kham va dieu tri cho “benh nhan” Teddy dang viem hong, Babie dang dau chan hay chuot Mickey dang sot… Thi thoang bo me cung lam benh nhan cho “bac si con” ra tay cham soc. Duoc trai nghiem cong viec cua cac bac si, be se cam thay gan gui va yeu men ho hon.

3. Khi phai dua con di kham, me dung tim cach… lua con

bang cach bao rang di choi nha ba ngoai hay cong vien… Thay vao do, bo me hay thong bao dang hoang rang minh den bac si de kham benh, giong nhu be van kham cho bup be Babie. Vi da quen voi tro choi bac si, be se khong lo lang nhieu va don nhan chuyen di kham benh nhe nhang hon ban tuong.

4. Hay mang theo mot cuon sach hay,

sach hay, co hinh anh vui mat de chi cho con xem hoac doc cho con nghe trong luc ngoi cho. Luu y la hay doc that dien cam de cuon hut be vao cau chuyen va quen di cang thang.

5. Mot mon do choi yeu thich

Mang theo do choi yeu thich cung la lieu thuoc “an than” giup be con quen di so hai trong khi cho doi.

6. Hay o ngay ben canh con luc bac si dang kham.

Boi trong thoi khac “cam go” do, be rat can cam nhan duoc tinh yeu thuong, vong tay cho che cua cha me.

7. Dung doi con la thuoc ngon nhu…

keo va chich thuoc chang dau teo nao. Ban hay noi that rang thuoc co the hoi dang, tiem cung dau ti teo, nhung se qua ngay. Trong luc con dang tiem, me hay diu dang va binh tinh om lay con, vo ve con. Co the hua se thuong cho con mot mon an con van yeu thich vi con da tiem thuoc that ngoan, uong thuoc rat gioi.

8. Thu hoi bac si

Nen de biet co the dung thuoc gay te cho be hay khong neu loai thuoc sap tiem se gay dau don va khien con so hai.

9. Ban than me cung can phai to ra that binh than, tu tin.

Thai do nay se khien be cam thay an long hon va noi so nho the cung voi di. Neu cam thay bo me co ve boi roi, au lo thi be cung…hua theo ngay.

9 mẹo hay giúp bé hết sợ bác sĩ

Con bạn có sợ khi đi khám bệnh không? Bé có ngán “blue trắng” không? bởi áo blue trắng luôn gợi nhớ đến những viên thuốc đắng và những mũi tiêm đau. và bạn đã biết mình nên làm gì để giúp bé không sợ khi đi gặp bác sĩ không? dưới đây là một số mẹo các mẹ nên bỏ túi để dành giúp con khi đi khám bệnh nhé^^
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá

Meyeucon360 www.meyeucon360.com Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84 0336085161