Để trẻ ở nhà một mình an toàn

Cuộc sống ngày càng bận rộn, nhất là các ông bố bà mẹ trẻ, sẽ là thiếu sót nếu chưa lường được trước tình huống khi con chúng ta ở nhà một mình, (ngoài mong đợi), nếu gặp phải chúng sẽ xử lý tình huống ra sao? bài giới thiệu này tôi mong muốn các mẹ hay trang bị cho con mình những kỉ năng cần thiết nếu rơi vào trường hợp ở nhà một mình.


Để chắc chắn rằng trẻ đã sẵn sàng và có thể tự lo liệu cho bản thân, bạn cần nói chuyện với trẻ về những nguyên tắc khi ở nhà, sự an toàn, và trao đổi về cảm giác của trẻ nếu tạm thời không có bố mẹ ở bên.
Bên cạnh đó, cũng nên tự hỏi mình những câu hỏi sau:

- Liệu trẻ có thể tự chịu trách nhiệm và dễ dàng xoay xở khi bạn đi vắng?

- Trẻ sẽ tuân theo những quy tắc mà bạn đã đặt ra mà không có ai dõi theo bên cạnh?

- Trẻ có thể xử lí những tình huống khẩn cấp khi bạn không có mặt?
- Trẻ có thể chăm sóc tốt cho em bé?

Nếu bạn cảm thấy trẻ thực sự có thể ở nhà một mình, trước khi ra khỏi nhà, hãy cho trẻ những lời khuyên, dặn dò cơ bản và an toàn nhất. Cho trẻ biết những quy tắc, những tình huống xảy ra ngoài mong đợi.

Nếu trẻ chưa bao giờ từng ở nhà một mình trước đó, bạn có thể thử làm một cuộc kiểm tra nhỏ: Đứng ở trong cửa hiệu gần nhà và quan sát những hành động của trẻ.

Trước khi đi, cần “trang bị” cho trẻ:

- Kỹ năng khóa cửa ra vào hay cửa sổ cẩn thận. Việc khá quan trọng, nhất là khi trẻ ở nhà một mình.

- Các quy tắc: Có nên ra chơi bên ngoài hay rủ bạn bè tới nhà chơi khi bố mẹ không có nhà hay không? Hãy nói rõ mong muốn của bạn với trẻ, và đề nghị trẻ phải giữ đúng lời hứa.

Quyết định liệu trẻ có thể tự mình sử dụng lò vi sóng hay lò nướng hay không. Trẻ lớn hơn một chút thì có thể tự xoay xở để nấu bữa ăn cho mình, còn với những trẻ bé hơn, bạn nên chuẩn bị vài món ăn vặt như bánh, sữa, hoa quả…

- Hãy dặn trẻ, khi cần thì nhờ ai giúp đỡ. Bạn cần đảm bảo, có ít nhất một người hàng xóm tốt bụng, và đáng tin cậy để trẻ có thể nhờ vả khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

- Nhắc nhở trẻ không được mở cửa cho bất kì người lạ nào. Một vài trẻ nghĩ rằng không có vấn đề gì khi mở cửa cho người giao hàng hay chú công an, song thực tế làm vậy rất nguy hiểm. Con bạn cần được biết rằng trong bất kì hoàn cảnh nào cũng không được phép mở cửa cho người lạ.

- Lên danh sách những số điện thoại, địa chỉ khẩn đặt bên cạnh điện thoại. Con bạn cần được biết về tất cả các số điện thoại khẩn cấp, bao gồm cả số của công an khu vực và lực lượng cứu hỏa.

Điều cuối cùng nên nhớ, không nên để trẻ dưới 10 tuổi ở nhà một mình. Nhưng tuổi tác không phải là yếu tố để bạn quyết định có nên để trẻ một mình hay không. Nhiều khi trẻ 11 tuổi lại có khả năng xoay xở tốt hơn cả những trẻ đã 13 tuổi.
De tre o nha mot minh an toan


Cuoc song ngay cang ban ron, nhat la cac ong bo ba me tre, se la thieu sot neu chua luong duoc truoc tinh huong khi con chung ta o nha mot minh, (ngoai mong doi), neu gap phai chung se xu ly tinh huong ra sao? bai gioi thieu nay toi mong muon cac me hay trang bi cho con minh nhung ki nang can thiet neu roi vao truong hop o nha mot minh.


De chac chan rang tre da san sang va co the tu lo lieu cho ban than, ban can noi chuyen voi tre ve nhung nguyen tac khi o nha, su an toan, va trao doi ve cam giac cua tre neu tam thoi khong co bo me o ben.
Ben canh do, cung nen tu hoi minh nhung cau hoi sau:

- Lieu tre co the tu chiu trach nhiem va de dang xoay xo khi ban di vang?

- Tre se tuan theo nhung quy tac ma ban da dat ra ma khong co ai doi theo ben canh?

- Tre co the xu li nhung tinh huong khan cap khi ban khong co mat?
- Tre co the cham soc tot cho em be?

Neu ban cam thay tre thuc su co the o nha mot minh, truoc khi ra khoi nha, hay cho tre nhung loi khuyen, dan do co ban va an toan nhat. Cho tre biet nhung quy tac, nhung tinh huong xay ra ngoai mong doi.

Neu tre chua bao gio tung o nha mot minh truoc do, ban co the thu lam mot cuoc kiem tra nho: Dung o trong cua hieu gan nha va quan sat nhung hanh dong cua tre.

Truoc khi di, can “trang bi” cho tre:

- Ky nang khoa cua ra vao hay cua so can than. Viec kha quan trong, nhat la khi tre o nha mot minh.

- Cac quy tac: Co nen ra choi ben ngoai hay ru ban be toi nha choi khi bo me khong co nha hay khong? Hay noi ro mong muon cua ban voi tre, va de nghi tre phai giu dung loi hua.

Quyet dinh lieu tre co the tu minh su dung lo vi song hay lo nuong hay khong. Tre lon hon mot chut thi co the tu xoay xo de nau bua an cho minh, con voi nhung tre be hon, ban nen chuan bi vai mon an vat nhu banh, sua, hoa qua…

- Hay dan tre, khi can thi nho ai giup do. Ban can dam bao, co it nhat mot nguoi hang xom tot bung, va dang tin cay de tre co the nho va khi xay ra tinh huong khan cap.

- Nhac nho tre khong duoc mo cua cho bat ki nguoi la nao. Mot vai tre nghi rang khong co van de gi khi mo cua cho nguoi giao hang hay chu cong an, song thuc te lam vay rat nguy hiem. Con ban can duoc biet rang trong bat ki hoan canh nao cung khong duoc phep mo cua cho nguoi la.

- Len danh sach nhung so dien thoai, dia chi khan dat ben canh dien thoai. Con ban can duoc biet ve tat ca cac so dien thoai khan cap, bao gom ca so cua cong an khu vuc va luc luong cuu hoa.

Dieu cuoi cung nen nho, khong nen de tre duoi 10 tuoi o nha mot minh. Nhung tuoi tac khong phai la yeu to de ban quyet dinh co nen de tre mot minh hay khong. Nhieu khi tre 11 tuoi lai co kha nang xoay xo tot hon ca nhung tre da 13 tuoi.

Để trẻ ở nhà một mình an toàn

Cuộc sống ngày càng bận rộn, nhất là các ông bố bà mẹ trẻ, sẽ là thiếu sót nếu chưa lường được trước tình huống khi con chúng ta ở nhà một mình, (ngoài mong đợi), nếu gặp phải chúng sẽ xử lý tình huống ra sao? bài giới thiệu này tôi mong muốn các mẹ hay trang bị cho con mình những kỉ năng cần thiết nếu rơi vào trường hợp ở nhà một mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá