10 điều bạn chưa biết về hội chứng tăng động giảm chú ý (P.2)

Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ngày càng có biểu hiện tăng dần ở trẻ em. Sớm nhận ra những biểu hiện để điều trị kịp thời cho con sẽ giúp bé phát triển đúng hướng. Tiếp theo những điều MarryBaBy đã đề cập trong bài trước, mời bạn tiếp tục đến với những công bố mới về ADHD.


6. Tập thể dục = Tập trung

Các nhà nghiên cứu tại đại học bang Michigan đã tìm hiểu về khả năng học tập ngắn hạn của các trẻ em từ 8 đến 10 tuổi, trong đó có 20 em được chẩn đoán ADHD và 20 em không bị hội chứng này. Họ đã giám sát một lần sau 20 phút hoạt động yên tĩnh và một lần sau 20 phút chạy bộ bằng thiết bị. Cả hai nhóm đều hoàn tất tốt hơn sau khi đã vận động, và nhóm bị ADHD đã được điểm tốt hơn đến 6% trong bài kiểm tra nhận thức cơ bản. “Tập thể dục mang lại lợi ích cho tất cả trẻ em”, trưởng nhóm nghiên cứu Matthew Pontifex cho biết.

7. Mối liên kết di truyền của hút thuốc

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một biến thể di truyền làm tăng nguy cơ bị ADHD và hút thuốc sau này trong cuộc đời ở các trẻ em bị hội chứng ADHD lẫn mẹ của các em này. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện biến thể di truyền này có ở các trẻ em có mẹ hút thuốc khi mang thai và cả những trẻ không có mẹ hút thuốc. Theo US News thì những phát hiện này cho thấy có một liên kết nhưng chưa phải là mối quan hệ nguyên nhân và kết quả, vì thế cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu.

8. Âm nhạc có giúp ích hay không?

Âm nhạc có ảnh hưởng tốt đến trẻ ADHD

Âm nhạc có thể giúp trẻ bị ADHD tập trung hơn.

Các tiếng ồn từ TV có thể gây mất tập trung cho con bạn khi đang làm bài tập, nhưng theo một nghiên cứu mới thực hiện bởi FIU Center for Children and Families đã phát hiện âm nhạc nói chung không gây ảnh hưởng đến sự tập trung, và thậm chí còn mang lại lợi ích giúp trẻ ADHD tập trung. “Nếu phụ huynh muốn biết nghe nhạc có giúp gì cho khả năng học tập của con mình ở trường không, họ cũng nên thử xem”, tác giả công trình nghiên cứu, William E. Pelham, Jr. đề xuất.

9. ADHD và bạo hành

Gấp ba lần - Đó là nguy cơ một trẻ bị ADHD sẽ trở thành kẻ bạo hành theo một nghiên cứu được công bố gần đây từ Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ. Tiến sĩ Frances Turcotte-Benedict, nghiên cứu sinh tại bệnh viện nhi Hasbro tại Providence (Hoa Kỳ) cho biết: “Chúng ta cần phải đánh giá hiệu quả tác động của các chương trình chống bạo hạnh đối với trẻ em bị rối loạn sức khỏe tâm thần, và liệu hỗ trợ tâm lý cho các em này có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hành vi bạo hành không”.


Trẻ bị ADHD có liên quan đến bạo hành

Trẻ bị ADHD có nguy cơ trở thành kẻ bạo hành cao gấp 3 lần.

10. Một phương pháp điều trị có tiềm năng

Liệu pháp siêu nhận thức được chứng minh là hữu ích với hàng loạt các tình trạng, và ADHD có thể là một trong số đó. Nếu bạn chưa quen hay nghe tới, thì liệu pháp này yêu cầu một người thoát khỏi những suy nghĩ cụ thể nào đó và từ đó có thể hiểu rõ hơn lối nghĩ của người đó. Các nhà nghiên cứu tại Mount Sinai School of Medicine đã thực hiện một nghiên cứu liệu pháp siêu nhận thức, họ yêu cầu những người bị ADHD làm những thứ như sử dụng một bảng kế hoạch và thực hành suy nghĩ rộng hơn để giải quyết các vấn đề. Có khoảng 42% có cải thiện, và 30% có giảm bớt các triệu chứng ADHD, trong khi chỉ có 12% từ nhóm tham gia điều trị với liệu pháp khác là có cải thiện. Kết quả này đã được đăng tải trên American Journal of Psychiatry.
10 dieu ban chua biet ve hoi chung tang dong giam chu y (P.2)


Hoi chung tang dong giam chu y (ADHD) ngay cang co bieu hien tang dan o tre em. Som nhan ra nhung bieu hien de dieu tri kip thoi cho con se giup be phat trien dung huong. Tiep theo nhung dieu MarryBaBy da de cap trong bai truoc, moi ban tiep tuc den voi nhung cong bo moi ve ADHD.


6. Tap the duc = Tap trung

Cac nha nghien cuu tai dai hoc bang Michigan da tim hieu ve kha nang hoc tap ngan han cua cac tre em tu 8 den 10 tuoi, trong do co 20 em duoc chan doan ADHD va 20 em khong bi hoi chung nay. Ho da giam sat mot lan sau 20 phut hoat dong yen tinh va mot lan sau 20 phut chay bo bang thiet bi. Ca hai nhom deu hoan tat tot hon sau khi da van dong, va nhom bi ADHD da duoc diem tot hon den 6% trong bai kiem tra nhan thuc co ban. “Tap the duc mang lai loi ich cho tat ca tre em”, truong nhom nghien cuu Matthew Pontifex cho biet.

7. Moi lien ket di truyen cua hut thuoc

Cac nha nghien cuu da tim ra mot bien the di truyen lam tang nguy co bi ADHD va hut thuoc sau nay trong cuoc doi o cac tre em bi hoi chung ADHD lan me cua cac em nay. Cac nha nghien cuu cung phat hien bien the di truyen nay co o cac tre em co me hut thuoc khi mang thai va ca nhung tre khong co me hut thuoc. Theo US News thi nhung phat hien nay cho thay co mot lien ket nhung chua phai la moi quan he nguyen nhan va ket qua, vi the can phai thuc hien nhieu nghien cuu hon de tim hieu.

8. Am nhac co giup ich hay khong?

Am nhac co anh huong tot den tre ADHD

Am nhac co the giup tre bi ADHD tap trung hon.

Cac tieng on tu TV co the gay mat tap trung cho con ban khi dang lam bai tap, nhung theo mot nghien cuu moi thuc hien boi FIU Center for Children and Families da phat hien am nhac noi chung khong gay anh huong den su tap trung, va tham chi con mang lai loi ich giup tre ADHD tap trung. “Neu phu huynh muon biet nghe nhac co giup gi cho kha nang hoc tap cua con minh o truong khong, ho cung nen thu xem”, tac gia cong trinh nghien cuu, William E. Pelham, Jr. de xuat.

9. ADHD va bao hanh

Gap ba lan - Do la nguy co mot tre bi ADHD se tro thanh ke bao hanh theo mot nghien cuu duoc cong bo gan day tu Vien Han lam Nhi khoa Hoa Ky. Tien si Frances Turcotte-Benedict, nghien cuu sinh tai benh vien nhi Hasbro tai Providence (Hoa Ky) cho biet: “Chung ta can phai danh gia hieu qua tac dong cua cac chuong trinh chong bao hanh doi voi tre em bi roi loan suc khoe tam than, va lieu ho tro tam ly cho cac em nay co bat ky anh huong nao den hanh vi bao hanh khong”.


Tre bi ADHD co lien quan den bao hanh

Tre bi ADHD co nguy co tro thanh ke bao hanh cao gap 3 lan.

10. Mot phuong phap dieu tri co tiem nang

Lieu phap sieu nhan thuc duoc chung minh la huu ich voi hang loat cac tinh trang, va ADHD co the la mot trong so do. Neu ban chua quen hay nghe toi, thi lieu phap nay yeu cau mot nguoi thoat khoi nhung suy nghi cu the nao do va tu do co the hieu ro hon loi nghi cua nguoi do. Cac nha nghien cuu tai Mount Sinai School of Medicine da thuc hien mot nghien cuu lieu phap sieu nhan thuc, ho yeu cau nhung nguoi bi ADHD lam nhung thu nhu su dung mot bang ke hoach va thuc hanh suy nghi rong hon de giai quyet cac van de. Co khoang 42% co cai thien, va 30% co giam bot cac trieu chung ADHD, trong khi chi co 12% tu nhom tham gia dieu tri voi lieu phap khac la co cai thien. Ket qua nay da duoc dang tai tren American Journal of Psychiatry.

10 điều bạn chưa biết về hội chứng tăng động giảm chú ý (P.2)

Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ngày càng có biểu hiện tăng dần ở trẻ em. Sớm nhận ra những biểu hiện để điều trị kịp thời cho con sẽ giúp bé phát triển đúng hướng. Tiếp theo những điều MarryBaBy đã đề cập trong bài trước, mời bạn tiếp tục đến với những công bố mới về ADHD.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá