10 điều bạn chưa biết về hội chứng tăng động giảm chú ý (P.1)

Bạn đã từng nghe về hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) và có thể đã đọc rất nhiều nội dung về hội chứng này, nhưng vẫn còn rất nhiều thông tin nghiên cứu mới về hội chứng ADHD từ các nhà khoa học trong năm qua và một liệu pháp điều trị tiềm năng mới. MeYeuCon360 xin giới thiệu đến 10 thông tin mới nghiên cứu về hội chứng ADHD đến các mẹ.


1. Giảm nguy cơ ADHD nhờ ăn cá

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên chuyên san Archives of Pediatric and Adolescent Medicine cho thấy người mẹ ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần có con sinh ra ít có các triệu chứng liên quan đến ADHD, như bốc đồng, hiếu động thái quá và thiếu tập trung. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý ăn cá có ít hàm lượng thủy ngân như cá hồi, các trích, cá tuyết và cá ngừ.

2. Cẩn trọng với thuốc điều trị ADHD

Theo một nghiên cứu của NBC Rock Center gần đây đề cập đến câu chuyện về sinh viên đại học Columbia, Stephan Perez. Bà mất, cậu sinh viên này không thể tập trung học. Một người bạn đã đưa cho Stephan vài viên thuốc thường dùng để điều trị ADHD và có tác dụng không ngờ, giúp cậu có thể tập trung học trong suốt 8 tiếng liền. Sau khi dùng hết thuốc, Stephan hỏi xin thêm và được bạn bè chỉ đến các phòng khám kèm với lời nhắn: “Họ phát như cho kẹo ấy”, Stephan nhớ lại. Chàng sinh viên này đã không thể đếm nổi số lần bị các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc tàn phá cơ thể. Stephan thay đổi tâm tính khủng khiếp và bắt đầu bán thuốc cho các sinh viên, trong số đó vốn là một cảnh sát chìm và hậu quả là chàng sinh viên tương lai sáng lạn này đã bị kết tội bán thuốc gây nghiện. Lời nhắc nhở: Nếu nhà bạn có thuốc điều trị ADHD, hãy cẩn thận bảo quản thuốc, tránh để rơi vào tay trẻ hay con em tuổi thiếu niên lẫn vị thành niên vì bạn rất khó kiếm soát được việc trẻ vô ý dùng thuốc vô tội vạ mà không hiểu rõ về thuốc, nhất là với tình hình xã hội hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình, đã lao đầu vào các loại thuốc gây nghiện nguy hiểm.


Lạm dụng thuốc điều trị ADHD rất nguy hiểm

Lạm dụng thuốc dùng để điều trị ADHD rất nguy hiểm.

3. Cần điều trị cho mẹ

Trong khoảng 25% trẻ em bị ADHD, có ít nhất một phụ huynh bị ADHD. Tình trạng này thường không được phát hiện sớm ở phụ nữ và các bà mẹ, và những người này sau đó gặp khó khăn trong việc giúp con mình xử lý với chứng rối loạn của hội chứng này. Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Mark Stein trường đại học Chicago-Illinois cho biết: “Khi nghĩ đến ADHD, bạn thường nghĩ ngay đến một đứa trẻ 7 tuổi chứ không phải là một bà mẹ nói rằng mình bị choáng ngợp, dễ bị phân tâm và không thể hoàn thành công việc”.


Các bà mẹ ít được điều trị về ADHD

Phụ nữ và các bà mẹ thường không được phát hiện sớm tình trạng ADHD của họ.

4. Bé gái thường được chẩn đoán trễ

Theo công bố tại hội nghị diễn ra tại San Francisco hồi đầu năm ngoái về tăng động giảm chú ý ở trẻ và người lớn, các nhà nghiên cứu đã theo dõi trẻ bị ADHD và tiết lộ các bé gái được chẩn đoán muộn hơn các bé trai và có một thời gian khó khăn hơn đối phó với các vấn đề trong cuộc sống. “Trầm cảm, tự rạch da, rối loạn ăn uống, xem nhẹ hình ảnh bản thân… chúng tôi nghĩ ADHD cộng với các áp lực tiêu chuẩn thanh niên là một sự kết hợp tồi tệ đối với các bé gái” – nhà nghiên cứu Stephen Hinshaw trường đại học California tại Berkeley cho biết.

Bé gái thường được chẩn đoán ADHD trễ hơn bé trai

Bé gái thường được chẩn đoán ADHD trễ hơn bé trai.

5. Giai đoạn trưởng thành khó khăn

Trong một nghiên cứu về ADHD dài nhất từng được tiến hành, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các cậu bé từ tuổi vị thành niên đến tuổi trưởng thành và nhận thấy người mắc hội chứng này có thu nhập thấp hơn, trình độ văn hóa thấp hơn, ly dị nhiều hơn và có nhiều vấn đề về lạm dụng chất kích thích hơn. “Khi nhận thấy các dấu hiệu của hành vi phản xã hội, bạn thật sự cần phải nhúng tay vào”, Rachel Klein, giáo sư tâm lý tại NYU Langone Medical Center ở New York cho biết. "Bạn cần tiếp tục điều trị cho trẻ một khi chúng vẫn còn đối mặt với các vấn đề”.
10 dieu ban chua biet ve hoi chung tang dong giam chu y (P.1)


Ban da tung nghe ve hoi chung tang dong giam chu y (ADHD) va co the da doc rat nhieu noi dung ve hoi chung nay, nhung van con rat nhieu thong tin nghien cuu moi ve hoi chung ADHD tu cac nha khoa hoc trong nam qua va mot lieu phap dieu tri tiem nang moi. MeYeuCon360 xin gioi thieu den 10 thong tin moi nghien cuu ve hoi chung ADHD den cac me.


1. Giam nguy co ADHD nho an ca

Mot nghien cuu moi duoc dang tai tren chuyen san Archives of Pediatric and Adolescent Medicine cho thay nguoi me an 2 khau phan ca moi tuan co con sinh ra it co cac trieu chung lien quan den ADHD, nhu boc dong, hieu dong thai qua va thieu tap trung. Tuy nhien ban cung can luu y an ca co it ham luong thuy ngan nhu ca hoi, cac trich, ca tuyet va ca ngu.

2. Can trong voi thuoc dieu tri ADHD

Theo mot nghien cuu cua NBC Rock Center gan day de cap den cau chuyen ve sinh vien dai hoc Columbia, Stephan Perez. Ba mat, cau sinh vien nay khong the tap trung hoc. Mot nguoi ban da dua cho Stephan vai vien thuoc thuong dung de dieu tri ADHD va co tac dung khong ngo, giup cau co the tap trung hoc trong suot 8 tieng lien. Sau khi dung het thuoc, Stephan hoi xin them va duoc ban be chi den cac phong kham kem voi loi nhan: “Ho phat nhu cho keo ay”, Stephan nho lai. Chang sinh vien nay da khong the dem noi so lan bi cac tac dung phu nguy hiem cua thuoc tan pha co the. Stephan thay doi tam tinh khung khiep va bat dau ban thuoc cho cac sinh vien, trong so do von la mot canh sat chim va hau qua la chang sinh vien tuong lai sang lan nay da bi ket toi ban thuoc gay nghien. Loi nhac nho: Neu nha ban co thuoc dieu tri ADHD, hay can than bao quan thuoc, tranh de roi vao tay tre hay con em tuoi thieu nien lan vi thanh nien vi ban rat kho kiem soat duoc viec tre vo y dung thuoc vo toi va ma khong hieu ro ve thuoc, nhat la voi tinh hinh xa hoi hien nay, co rat nhieu ban tre thieu su quan tam cham soc cua gia dinh, da lao dau vao cac loai thuoc gay nghien nguy hiem.


Lam dung thuoc dieu tri ADHD rat nguy hiem

Lam dung thuoc dung de dieu tri ADHD rat nguy hiem.

3. Can dieu tri cho me

Trong khoang 25% tre em bi ADHD, co it nhat mot phu huynh bi ADHD. Tinh trang nay thuong khong duoc phat hien som o phu nu va cac ba me, va nhung nguoi nay sau do gap kho khan trong viec giup con minh xu ly voi chung roi loan cua hoi chung nay. Truong nhom nghien cuu, giao su Mark Stein truong dai hoc Chicago-Illinois cho biet: “Khi nghi den ADHD, ban thuong nghi ngay den mot dua tre 7 tuoi chu khong phai la mot ba me noi rang minh bi choang ngop, de bi phan tam va khong the hoan thanh cong viec”.


Cac ba me it duoc dieu tri ve ADHD

Phu nu va cac ba me thuong khong duoc phat hien som tinh trang ADHD cua ho.

4. Be gai thuong duoc chan doan tre

Theo cong bo tai hoi nghi dien ra tai San Francisco hoi dau nam ngoai ve tang dong giam chu y o tre va nguoi lon, cac nha nghien cuu da theo doi tre bi ADHD va tiet lo cac be gai duoc chan doan muon hon cac be trai va co mot thoi gian kho khan hon doi pho voi cac van de trong cuoc song. “Tram cam, tu rach da, roi loan an uong, xem nhe hinh anh ban than… chung toi nghi ADHD cong voi cac ap luc tieu chuan thanh nien la mot su ket hop toi te doi voi cac be gai” – nha nghien cuu Stephen Hinshaw truong dai hoc California tai Berkeley cho biet.

Be gai thuong duoc chan doan ADHD tre hon be trai

Be gai thuong duoc chan doan ADHD tre hon be trai.

5. Giai doan truong thanh kho khan

Trong mot nghien cuu ve ADHD dai nhat tung duoc tien hanh, cac nha nghien cuu da theo doi cac cau be tu tuoi vi thanh nien den tuoi truong thanh va nhan thay nguoi mac hoi chung nay co thu nhap thap hon, trinh do van hoa thap hon, ly di nhieu hon va co nhieu van de ve lam dung chat kich thich hon. “Khi nhan thay cac dau hieu cua hanh vi phan xa hoi, ban that su can phai nhung tay vao”, Rachel Klein, giao su tam ly tai NYU Langone Medical Center o New York cho biet. "Ban can tiep tuc dieu tri cho tre mot khi chung van con doi mat voi cac van de”.

10 điều bạn chưa biết về hội chứng tăng động giảm chú ý (P.1)

Bạn đã từng nghe về hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) và có thể đã đọc rất nhiều nội dung về hội chứng này, nhưng vẫn còn rất nhiều thông tin nghiên cứu mới về hội chứng ADHD từ các nhà khoa học trong năm qua và một liệu pháp điều trị tiềm năng mới. MeYeuCon360 xin giới thiệu đến 10 thông tin mới nghiên cứu về hội chứng ADHD đến các mẹ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá