Lựa chọn môn thể thao rèn luyện thể chất cho bé

Các hình thức tập luyện thể dục thể thao cho trẻ gồm 4 dạng bài tập cơ bản. Mỗi dạng bài tập thể thao thế này lại giúp phát triển những yếu tố khác nhau trong quá trình phát triển của trẻ.


Hãy cùng Marry tìm hiểu thêm về những dạng bài tập rèn luyện thể chất thế này và chọn một môn thích hợp cho bé con nhà bạn.

1. Cân đối cơ thể

Khi tập những bài tập vận động như aerobic, tim và phổi của bé sẽ hoạt động mạnh khiến cơ thể bắt đầu mệt và đổ mồ hôi. Những bài tập thể dục dạng này vừa tốt cho cơ thể bé lại một phần làm cho trí óc tiếp nhận thêm lượng oxy hoạt động.

Aerobic

Aerobic – môn thể thao cân đối cơ thể lý tưởng cho bé.

Vì thế hãy cho bé con nhà bạn thử tập luyện môn thể thao khỏe mạnh và sôi động như: aerobic, nhảy tự do theo nhạc, lắc vòng hoặc động tác thể dục cơ bản… đây là những môn giúp cân đối toàn bộ cơ thể bé từ các bắp tay, chân đến eo và bụng…

2. Phát triển cơ bắp

Đây là những hoạt động thể thao cung cấp cho bé thêm sức mạnh, nhất là đối với các bé trai. Để tập luyện có hiệu quả thì các bạn nên cho bé tập đều đặn 3 ngày/ tuần kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

Bơi lội

Bơi lội vừa vui lại vừa khỏe cho cơ bắp trẻ nhỏ.

Sau đây là gợi ý một số môn thể thao vận động giúp phát triển cơ bắp:

- Leo núi nhân tạo
- Chạy bộ hoặc chèo thuyền
- Thể dục dụng cụ
- Bơi lội và võ thuật
- Các môn vận động với bóng: bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền trẻ em…

3. Phát triển xương

Không chỉ phát triển về cơ bắp mà việc hình thành cấu trúc xương của bé lúc này cũng rất đáng quan tâm. Những môn thể thao giúp xương bé phát triển và khỏe hơn là: Leo núi nhân tạo, chạy bộ, cầu lông, bơi lội, thể dục dụng cụ, bóng đá và bóng rổ…

Tập leo núi nhân tạo
Tập cho bé leo núi nhân tạo giúp phát triển xương cơ.

4. Phát triển trí não

Ngoài những bài tập vận động cơ bắp thông thường thì bạn cũng thử xem xét việc chọn cho bé một môn thể thể thao giúp phát triển trí não như: cờ vua, cờ tướng, bóng bàn… Đây là những môn luyện não rất tốt cho bé nhà bạn và cũng có thể là một hình thức giải trí với các thành viên khác trong gia đình.

Cờ vua
Cờ vua giúp phát triển trí não rất tốt.

Hãy chọn cho bé nhà bạn một môn thể thao yêu thích nhất. Việc tập thể dục sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng vận động, giúp chúng tự tin hơn và tạo lập thói quen có lợi cho sức khỏe lâu dài.
Lua chon mon the thao ren luyen the chat cho be


Cac hinh thuc tap luyen the duc the thao cho tre gom 4 dang bai tap co ban. Moi dang bai tap the thao the nay lai giup phat trien nhung yeu to khac nhau trong qua trinh phat trien cua tre.


Hay cung Marry tim hieu them ve nhung dang bai tap ren luyen the chat the nay va chon mot mon thich hop cho be con nha ban.

1. Can doi co the

Khi tap nhung bai tap van dong nhu aerobic, tim va phoi cua be se hoat dong manh khien co the bat dau met va do mo hoi. Nhung bai tap the duc dang nay vua tot cho co the be lai mot phan lam cho tri oc tiep nhan them luong oxy hoat dong.

Aerobic

Aerobic – mon the thao can doi co the ly tuong cho be.

Vi the hay cho be con nha ban thu tap luyen mon the thao khoe manh va soi dong nhu: aerobic, nhay tu do theo nhac, lac vong hoac dong tac the duc co ban… day la nhung mon giup can doi toan bo co the be tu cac bap tay, chan den eo va bung…

2. Phat trien co bap

Day la nhung hoat dong the thao cung cap cho be them suc manh, nhat la doi voi cac be trai. De tap luyen co hieu qua thi cac ban nen cho be tap deu dan 3 ngay/ tuan ket hop che do an uong hop ly.

Boi loi

Boi loi vua vui lai vua khoe cho co bap tre nho.

Sau day la goi y mot so mon the thao van dong giup phat trien co bap:

- Leo nui nhan tao
- Chay bo hoac cheo thuyen
- The duc dung cu
- Boi loi va vo thuat
- Cac mon van dong voi bong: bong ro, bong da, bong chuyen tre em…

3. Phat trien xuong

Khong chi phat trien ve co bap ma viec hinh thanh cau truc xuong cua be luc nay cung rat dang quan tam. Nhung mon the thao giup xuong be phat trien va khoe hon la: Leo nui nhan tao, chay bo, cau long, boi loi, the duc dung cu, bong da va bong ro…

Tap leo nui nhan tao
Tap cho be leo nui nhan tao giup phat trien xuong co.

4. Phat trien tri nao

Ngoai nhung bai tap van dong co bap thong thuong thi ban cung thu xem xet viec chon cho be mot mon the the thao giup phat trien tri nao nhu: co vua, co tuong, bong ban… Day la nhung mon luyen nao rat tot cho be nha ban va cung co the la mot hinh thuc giai tri voi cac thanh vien khac trong gia dinh.

Co vua
Co vua giup phat trien tri nao rat tot.

Hay chon cho be nha ban mot mon the thao yeu thich nhat. Viec tap the duc se giup tre cai thien ky nang van dong, giup chung tu tin hon va tao lap thoi quen co loi cho suc khoe lau dai.

Lựa chọn môn thể thao rèn luyện thể chất cho bé

Các hình thức tập luyện thể dục thể thao cho trẻ gồm 4 dạng bài tập cơ bản. Mỗi dạng bài tập thể thao thế này lại giúp phát triển những yếu tố khác nhau trong quá trình phát triển của trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá