Dùng thuốc kích trứng: Đẻ non, con dị tật

Dù đã có Bim bim làm niềm an ủi,nhưng mình vẫn muốn có tập 2 để Bim có chị có em.Khao khát muốn có baby nên mình đã tìm đến phòng mạch tư nhân để nhờ kích trứng.Sau một lần thai lưu đến nay cả năm vẫn chưa kết quả.Nay đọc bài viết này bỗng dưng mình thấy sợ.


Đa thai, dễ sẩy và sinh non vì dùng thuốc kích trứng

Con đã được 6 tháng, ham ăn ngoan ngoãn nhưng chị Nguyễn Thu M. (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn chẳng cầm được nước mắt, thảng thốt lo sợ khi thấy con ngạt mũi. Chị suốt ngày ôm con, xem xét từng ly, từng tý, xem con có nhận biết được ánh sáng, nghe được âm thanh mẹ ru hay không. Bên cạnh niềm yêu thương con vô bờ, chị còn phải chịu đựng nỗi đau, nỗi lo sợ mà không biết đến bao giờ mới xua tan đi được.

Sự thể bắt đầu khi chị phải dùng thuốc kích trứng sau 5 năm thả mà không có đứa thứ 2. Chị thật may mắn, đến tháng thứ 2 đã toại nguyện khi bác sĩ thông báo chị mang song thai. Chị cố ăn uống, tẩm bổ, giữ gìn mong hai cô công chúa được sinh ra khỏe mạnh.

Nhưng đến tháng thứ 4, chị đã bị phù chân, huyết áp tăng cao, nguy cơ cho thai nhi rất lớn. Được hẳn một bác sĩ uy tín theo dõi, chăm sóc, nhưng sang đến tuần thứ 26, chân chị phù nặng, protein niệu cao trong nước tiểu, chị được đề nghị sang bệnh viện Bạch Mai để theo dõi, điều trị, tiết niệu.

Chưa kịp kiểm tra, chị đã đau bụng, huyết áp tăng cao nhập viện cấp cứu và sinh con có 0,8 và 1 kg, cả hai đều phải nằm lồng kính vì tình trạng của các bé đều rất yếu. Sau hơn 1 tháng, một bé đã không qua khỏi.

Chưa hết, nỗi đau, nỗi khổ, nỗi mong chờ của người mẹ đối với đứa con còn lại đeo đẳng chị dài như hàng thế kỷ. Vì sinh non, bé sống chung với bệnh Viêm phổi với những cơn khó thở, tím tái phải cấp cứu thường xuyên. Hàng tháng trời chị ăn ở bệnh viện lo cho con viêm phổi…

Nỗi đau con bị dị tật

Đến giờ chị Nguyễn Thị H. (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng sau ba lần kích trứng sinh non của mình.

Vợ chồng chị lấy nhau 2 năm không có thai nên đi điều trị vô sinh. Lần đầu tiên dùng thuốc chị có thai nhưng sau 3 tháng chị bị sẩy. Lần thứ 2, chị mang song thai nhưng đến tháng thứ 4 cũng hỏng. Lần thứ 3, sinh ba, chị vui mừng vì thai đã sắp đến tháng thứ 7 nhưng cuối cùng chị vẫn sinh non. Hai bé bỏ chị ra đi, niềm hạnh phúc duy nhất còn lại của chị là cậu con trai bé nhỏ 900g.

Nhưng cùng với niềm vui đi kèm là nỗi đau, day dứt khôn nguôn cho cả Vợ chồng chị khi đứa bé bị mù do sinh non. Chị kể, biết nguy cơ rất nhiều đối với con, nên ngay từ khi sinh ra, gia đình đã làm mọi cách, đưa cháu sang cả Singapo điều trị ngay khi ra khỏi lồng ấp. Vậy mà số phận trớ trêu vẫn gieo vào con chị. Nỗi buồn, nỗi ám ảnh đeo đẳng chị sợ đến mức không dám nghĩ đến sinh con nữa.

Nhưng lúc chị buông xuôi thì cuối cùng chị lại có thai tự nhiên và sinh liên tiếp 2 con Bình thường, khỏe mạnh.

 Đẻ non, con dị tật, Bà bầu, thuoc kich trung, kich trung, de non, con di tat, di tat bam sinh, ba bau, mang thai, mang bau, bao phu nu,
Loại thuốc kích thích rụng trứng: trong những chu kỳ dùng thuốc,
tỷ lệ đa thai đến 30%. (Ảnh minh họa)

Những nguy cơ tiềm ẩn từ thuốc kích trứng

Các chuyên gia sản khoa cho biết, loại thuốc kích thích rụng trứng: trong những chu kỳ dùng thuốc, tỷ lệ đa thai đến 30%, so với tỷ lệ đa thai 1- 2% ở những thai nghén không dùng thuốc.

BS Đào Xuân Dũng, BV phụ sản TƯ cho biết, đa thai chứa đựng rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho thai và đe dọa sức khỏe người mẹ. Nguy cơ lớn nhất đi kèm với đa thai là chuyển dạ sớm, dẫn đến hậu quả là sinh non. Những phụ nữ mang đa thai có tỷ lệ chuyển dạ sớm cao gấp đôi so với những bà mẹ mang một thai.

Nhiều trường hợp thai đôi, thai ba dễ tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và dễ xảy ra các biến chứng nhưng gần như tất cả các trường hợp thai bốn trở lên đều sinh non. Ảnh hưởng của sinh non đến trẻ sơ sinh rất đa dạng và khó lường.

Đối với người mẹ, ngoài sự căng thẳng về thể chất và cảm xúc vì phải mang thai đôi, thai ba… còn tăng nguy cơ bị các biến chứng thường gặp của thai nghén như: tình trạng thai phụ bị tiểu đường khi mang đa thai cao gấp đôi; nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gấp bốn lần, tim dễ bị suy; chưa kể tiền sản giật, cao huyết áp, rau bong non... Đây đều là những nguy cơ cực kỳ khủng khiếp cho cả mẹ và con, tiên lượng con thường rất xấu, khi xử trí chậm mẹ có khi mất cả tử cung, không còn khả năng sinh tiếp.

Đặc biệt, theo BS Đào Xuân Dũng, đa thai dễ mắc hội chứng nguy hiểm là thai truyền máu cho nhau. Trong đó, khoảng 90% trường hợp này không được phát hiện sớm đã dẫn đến tử vong cho một thai. 25% số thai đôi sống sót sau khi bị hội chứng thai truyền máu cho nhau nhưng không được điều trị sẽ có thương tổn về thần kinh.

Với những đứa con dị tật do người mẹ sử dụng thuốc kích trứng, đây là gánh nặng cho gia đình và xã hội về sau.

Một tâm sự buồn trên diễn đàn

Trên một diễn đàn đăng một bài tự sự về nỗi khổ của người kích trứng sinh con dị tật, khiến người đọc khó cầm lòng: “Cuộc đời ơi, sao lắm trớ trêu. Tôi cũng lấy chồng như bao nhiêu người con gái khác. Vợ chồng tôi sống bình thuờng như bao người. Chỉ cho đến khi, tôi muốn sinh con.

Đến bấy giờ tôi mới biết mình không bình thường. Tôi phải kích trứng để thụ thai. Tôi đậu thai ngay lần đầu. Mọi người bảo tôi may mắn. Tôi cũng thấy vậy. Gia đình và tôi chờ đón bé. Hân hoan. Hạnh phúc. Tôi tự hào vì mình sắp làm mẹ. Tôi thương những người cùng chữa với tôi mà chưa đậu thai...

Tôi sinh mổ. Tôi yếu lắm, bé cũng yếu (mọi nguời nói vậy). Bé phải nằm lồng ấp... 9 ngày sau, tôi mới được gặp bé. Bé được quấn trong chiếc tã trắng tinh, gọn gàng. Bé bé lắm, da nhăn nheo. Nhưng với tôi, bé đẹp lắm. Bé ham ăn. Tôi vụng về cho bé bú. Hạnh phúc tràn ngập. Tôi đợi bé lâu quá rồi.

Rồi chuyện gì đến sẽ đến

Tim tôi vẫn nhói đau mỗi khi nhớ lại cảm giác lần đầu nhìn thấy đôi bàn tay con. Ôi, trời ơi, con tôi. Ông trời ơi, con có tội gì đâu. Sao ông nỡ... Mẹ xin lỗi con vì đã không cho con được hình hài đầy đủ. Mẹ mang tội với con. Hai bàn tay con tôi chỉ còn 5 ngón. Mọi thứ bé đều bình thường, duy chỉ có đôi bàn tay.

Không biết rồi con có vượt qua được tiếng đời không, vượt qua được sự trêu ghẹo của mọi người, vượt qua những lời thì thầm sau lưng không, con ơi. Thương con quá, con ơi…”
Dung thuoc kich trung: De non, con di tat


Du da co Bim bim lam niem an ui,nhung minh van muon co tap 2 de Bim co chi co em.Khao khat muon co baby nen minh da tim den phong mach tu nhan de nho kich trung.Sau mot lan thai luu den nay ca nam van chua ket qua.Nay doc bai viet nay bong dung minh thay so.


Da thai, de say va sinh non vi dung thuoc kich trung

Con da duoc 6 thang, ham an ngoan ngoan nhung chi Nguyen Thu M. (Hoang Mai, Ha Noi) van chang cam duoc nuoc mat, thang thot lo so khi thay con ngat mui. Chi suot ngay om con, xem xet tung ly, tung ty, xem con co nhan biet duoc anh sang, nghe duoc am thanh me ru hay khong. Ben canh niem yeu thuong con vo bo, chi con phai chiu dung noi dau, noi lo so ma khong biet den bao gio moi xua tan di duoc.

Su the bat dau khi chi phai dung thuoc kich trung sau 5 nam tha ma khong co dua thu 2. Chi that may man, den thang thu 2 da toai nguyen khi bac si thong bao chi mang song thai. Chi co an uong, tam bo, giu gin mong hai co cong chua duoc sinh ra khoe manh.

Nhung den thang thu 4, chi da bi phu chan, huyet ap tang cao, nguy co cho thai nhi rat lon. Duoc han mot bac si uy tin theo doi, cham soc, nhung sang den tuan thu 26, chan chi phu nang, protein nieu cao trong nuoc tieu, chi duoc de nghi sang benh vien Bach Mai de theo doi, dieu tri, tiet nieu.

Chua kip kiem tra, chi da dau bung, huyet ap tang cao nhap vien cap cuu va sinh con co 0,8 va 1 kg, ca hai deu phai nam long kinh vi tinh trang cua cac be deu rat yeu. Sau hon 1 thang, mot be da khong qua khoi.

Chua het, noi dau, noi kho, noi mong cho cua nguoi me doi voi dua con con lai deo dang chi dai nhu hang the ky. Vi sinh non, be song chung voi benh Viem phoi voi nhung con kho tho, tim tai phai cap cuu thuong xuyen. Hang thang troi chi an o benh vien lo cho con viem phoi…

Noi dau con bi di tat

Den gio chi Nguyen Thi H. (Thanh Xuan, Ha Noi) van chua het bang hoang sau ba lan kich trung sinh non cua minh.

Vo chong chi lay nhau 2 nam khong co thai nen di dieu tri vo sinh. Lan dau tien dung thuoc chi co thai nhung sau 3 thang chi bi say. Lan thu 2, chi mang song thai nhung den thang thu 4 cung hong. Lan thu 3, sinh ba, chi vui mung vi thai da sap den thang thu 7 nhung cuoi cung chi van sinh non. Hai be bo chi ra di, niem hanh phuc duy nhat con lai cua chi la cau con trai be nho 900g.

Nhung cung voi niem vui di kem la noi dau, day dut khon nguon cho ca Vo chong chi khi dua be bi mu do sinh non. Chi ke, biet nguy co rat nhieu doi voi con, nen ngay tu khi sinh ra, gia dinh da lam moi cach, dua chau sang ca Singapo dieu tri ngay khi ra khoi long ap. Vay ma so phan tro treu van gieo vao con chi. Noi buon, noi am anh deo dang chi so den muc khong dam nghi den sinh con nua.

Nhung luc chi buong xuoi thi cuoi cung chi lai co thai tu nhien va sinh lien tiep 2 con Binh thuong, khoe manh.

 De non, con di tat, Ba bau, thuoc kich trung, kich trung, de non, con di tat, di tat bam sinh, ba bau, mang thai, mang bau, bao phu nu,
Loai thuoc kich thich rung trung: trong nhung chu ky dung thuoc,
ty le da thai den 30%. (Anh minh hoa)

Nhung nguy co tiem an tu thuoc kich trung

Cac chuyen gia san khoa cho biet, loai thuoc kich thich rung trung: trong nhung chu ky dung thuoc, ty le da thai den 30%, so voi ty le da thai 1- 2% o nhung thai nghen khong dung thuoc.

BS Dao Xuan Dung, BV phu san TU cho biet, da thai chua dung rat nhieu nguy co tiem an cho thai va de doa suc khoe nguoi me. Nguy co lon nhat di kem voi da thai la chuyen da som, dan den hau qua la sinh non. Nhung phu nu mang da thai co ty le chuyen da som cao gap doi so voi nhung ba me mang mot thai.

Nhieu truong hop thai doi, thai ba de tang nguy co chuyen da som va de xay ra cac bien chung nhung gan nhu tat ca cac truong hop thai bon tro len deu sinh non. Anh huong cua sinh non den tre so sinh rat da dang va kho luong.

Doi voi nguoi me, ngoai su cang thang ve the chat va cam xuc vi phai mang thai doi, thai ba… con tang nguy co bi cac bien chung thuong gap cua thai nghen nhu: tinh trang thai phu bi tieu duong khi mang da thai cao gap doi; nguy co nhoi mau co tim cao gap bon lan, tim de bi suy; chua ke tien san giat, cao huyet ap, rau bong non... Day deu la nhung nguy co cuc ky khung khiep cho ca me va con, tien luong con thuong rat xau, khi xu tri cham me co khi mat ca tu cung, khong con kha nang sinh tiep.

Dac biet, theo BS Dao Xuan Dung, da thai de mac hoi chung nguy hiem la thai truyen mau cho nhau. Trong do, khoang 90% truong hop nay khong duoc phat hien som da dan den tu vong cho mot thai. 25% so thai doi song sot sau khi bi hoi chung thai truyen mau cho nhau nhung khong duoc dieu tri se co thuong ton ve than kinh.

Voi nhung dua con di tat do nguoi me su dung thuoc kich trung, day la ganh nang cho gia dinh va xa hoi ve sau.

Mot tam su buon tren dien dan

Tren mot dien dan dang mot bai tu su ve noi kho cua nguoi kich trung sinh con di tat, khien nguoi doc kho cam long: “Cuoc doi oi, sao lam tro treu. Toi cung lay chong nhu bao nhieu nguoi con gai khac. Vo chong toi song binh thuong nhu bao nguoi. Chi cho den khi, toi muon sinh con.

Den bay gio toi moi biet minh khong binh thuong. Toi phai kich trung de thu thai. Toi dau thai ngay lan dau. Moi nguoi bao toi may man. Toi cung thay vay. Gia dinh va toi cho don be. Han hoan. Hanh phuc. Toi tu hao vi minh sap lam me. Toi thuong nhung nguoi cung chua voi toi ma chua dau thai...

Toi sinh mo. Toi yeu lam, be cung yeu (moi nguoi noi vay). Be phai nam long ap... 9 ngay sau, toi moi duoc gap be. Be duoc quan trong chiec ta trang tinh, gon gang. Be be lam, da nhan nheo. Nhung voi toi, be dep lam. Be ham an. Toi vung ve cho be bu. Hanh phuc tran ngap. Toi doi be lau qua roi.

Roi chuyen gi den se den

Tim toi van nhoi dau moi khi nho lai cam giac lan dau nhin thay doi ban tay con. Oi, troi oi, con toi. Ong troi oi, con co toi gi dau. Sao ong no... Me xin loi con vi da khong cho con duoc hinh hai day du. Me mang toi voi con. Hai ban tay con toi chi con 5 ngon. Moi thu be deu binh thuong, duy chi co doi ban tay.

Khong biet roi con co vuot qua duoc tieng doi khong, vuot qua duoc su treu gheo cua moi nguoi, vuot qua nhung loi thi tham sau lung khong, con oi. Thuong con qua, con oi…”

Dùng thuốc kích trứng: Đẻ non, con dị tật

Dù đã có Bim bim làm niềm an ủi,nhưng mình vẫn muốn có tập 2 để Bim có chị có em.Khao khát muốn có baby nên mình đã tìm đến phòng mạch tư nhân để nhờ kích trứng.Sau một lần thai lưu đến nay cả năm vẫn chưa kết quả.Nay đọc bài viết này bỗng dưng mình thấy sợ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá