10 nguyên tắc giúp con có thói quen ăn uống lành mạnh

Có khi nào bạn bất lực khi cục cưng yêu dấu của bạn chỉ khăng khăng ăn quà vặt mà không chịu ăn cơm, hay bé đang mập lên trông thấy mà bạn chẳng hiểu vì sao. Thật ra đó là vì bạn đã không để ý nhiều đến cách ăn uống của con.


Không cần phải là một chuyên gia dinh dưỡng có bằng cấp, chỉ cần nắm vững những nguyên tắc vàng sau đây là bạn có thể giúp cả nhà xây dựng một thói quen ăn uống lành mạnh.

Giữ quyền quyết định cho con ăn gì

Bạn quyết định và đi mua thực phẩm cho con kể cả việc lên kế hoạch khi nào sẽ ăn chúng. Mặc dù trẻ con sẽ không thích thú cho lắm với những loại thực phẩm ít dinh dưỡng nhưng người lớn phải biết rằng những loại thức ăn nào nên được chọn mua và lưu trữ. Trẻ con sẽ không ôm bụng đói khi đi chơi hay đi học. Bé sẽ ăn những món bạn đã để sẵn trong tủ lạnh. Nếu bé đặc biệt yêu thích một món nào đó dù trái với nguyên tắc dinh dưỡng, bạn vẫn có thể thỉnh thoảng mua để bé không cảm thấy bị áp đặt.

Cho trẻ quyết định chọn thức ăn trong danh mục

Từ những thức ăn bạn chọn và mua về, bạn hãy cho trẻ chọn những gì chúng muốn ăn. Lên giờ giấc thích hợp cho bữa chính và những lúc ăn vặt hợp lý, sau đó để trẻ lựa chọn những gì chúng muốn ăn và ăn bao nhiêu tùy thích. Điều này thoáng nghe thì có vẻ quá trái nguyên tắc nhưng nếu để ý chọn lựa thực phẩm kỹ càng ở bước 1, bạn sẽ không lo lắng về vấn đề trẻ ăn đồ ăn quá nhiều hay dễ béo phì.

Bé uống sữa

Sữa và nước lọc là thức uống tốt nhất cho bé.

Không ép trẻ ăn

Nhiều cha mẹ nghĩ trẻ đang “tuổi ăn tuổi lớn” nên thường có tâm lý cho con ăn càng nhiều càng tốt. Điều này không tốt cho sự phát triển của bé. Hãy để bé tự ngưng ăn khi cảm thấy no. Đó cũng là cách giúp bé lắng nghe tiếng nói của cơ thể mình và tự cảm nhận bao nhiêu thức ăn là đủ và sẽ không bị tình trạng ăn quá no.

Bắt đầu những nguyên tắc từ sớm

Từ khi mới bắt đầu biết ăn, trẻ sẽ dần hình thành những thói quen như thích và không thích ăn món gì. Bạn nên cho bé một chế độ ăn uống phong phú với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đừng ép trẻ phải ăn, hãy bắt đầu cho trẻ ăn món mới một cách từ từ. Ban đầu có thể thử nói với bé “chỉ cắn một miếng thôi”, sau đó tập cho trẻ quen dần dần.

Viết lại thực đơn của bé

Ai bảo trẻ con chỉ thích ăn hot dog, pizza, burger hay phô mai, macaroni? Trong bữa ăn, hãy để trẻ thử khám phá những loại thức ăn mới và có thể trẻ sẽ rất hào hứng với việc này. Có thể bắt đầu bằng cách để trẻ thử đoán về món khai vị mới lạ. Hỏi ý kiến trẻ về món mới, nên thêm bớt gì vào đó…

Tính lượng calories trong đồ uống

Nếu không để tâm nhiều đến đồ uống, soda hay những thức uống ngọt khác chứa nhiều calories có thể phá hỏng chương trình ăn uống khoa học của bạn dành cho bé. Nước lọc và sữa là hai loại đồ uống tốt nhất cho trẻ con. Nước trái cây chỉ tốt khi chúng được ép nguyên chất. Hãy nhớ rằng, trẻ con chỉ cần khoảng 100g – 200g trái cây mỗi ngày là đủ.

Cho bé chọn món ăn

Kiểm soát lượt calories bé ăn và uống mỗi ngày.

Hạn chế đồ ngọt

Một vài trường hợp ăn đồ ngọt cũng tốt nhưng bạn đừng để chúng có mặt thường xuyên trong món tráng miệng. Đừng để trẻ mong đến giờ ăn tối chỉ để được ăn chiếc bánh cupcake ngọt ngào. Hãy cân bằng dinh dưỡng giữa các loại đồ ăn trong thực đơn của bạn.

Không thể hiện tình yêu bằng đồ ăn

Đừng dùng món ăn làm quà thưởng cho bé hay thể hiện tình yêu con của mình bằng cách cho bé ăn thật nhiều. Thể hiện bằng những lời khen, sự quan tâm hay những cái ôm tình cảm sẽ tốt hơn đấy bạn ạ

Cha mẹ ăn giống trẻ

Bao giờ cha mẹ cũng là tấm gương để trẻ noi theo. Bạn đừng bao giờ bỏ bữa, hãy ăn chế độ giống như trẻ và cả biết chọn những loại quà vặt nào tốt cho sức khỏe. Bạn hãy làm tất cả những gì bạn muốn bé làm, bé con sẽ hành xử giống cha mẹ mà thôi.

Hạn chế thời gian trẻ xem TV và ngồi máy tính

Vừa xem TV vừa ăn uống thường rất khó để kiểm soát mình đã ăn bao nhiêu lượng thức ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ được cha mẹ cắt giảm thời gian xem TV có thể giảm béo nhanh hơn vì trẻ có nhiều hoạt động tay chân và thậm chí còn nhanh nhẹn, linh hoạt hơn.
10 nguyen tac giup con co thoi quen an uong lanh manh


Co khi nao ban bat luc khi cuc cung yeu dau cua ban chi khang khang an qua vat ma khong chiu an com, hay be dang map len trong thay ma ban chang hieu vi sao. That ra do la vi ban da khong de y nhieu den cach an uong cua con.


Khong can phai la mot chuyen gia dinh duong co bang cap, chi can nam vung nhung nguyen tac vang sau day la ban co the giup ca nha xay dung mot thoi quen an uong lanh manh.

Giu quyen quyet dinh cho con an gi

Ban quyet dinh va di mua thuc pham cho con ke ca viec len ke hoach khi nao se an chung. Mac du tre con se khong thich thu cho lam voi nhung loai thuc pham it dinh duong nhung nguoi lon phai biet rang nhung loai thuc an nao nen duoc chon mua va luu tru. Tre con se khong om bung doi khi di choi hay di hoc. Be se an nhung mon ban da de san trong tu lanh. Neu be dac biet yeu thich mot mon nao do du trai voi nguyen tac dinh duong, ban van co the thinh thoang mua de be khong cam thay bi ap dat.

Cho tre quyet dinh chon thuc an trong danh muc

Tu nhung thuc an ban chon va mua ve, ban hay cho tre chon nhung gi chung muon an. Len gio giac thich hop cho bua chinh va nhung luc an vat hop ly, sau do de tre lua chon nhung gi chung muon an va an bao nhieu tuy thich. Dieu nay thoang nghe thi co ve qua trai nguyen tac nhung neu de y chon lua thuc pham ky cang o buoc 1, ban se khong lo lang ve van de tre an do an qua nhieu hay de beo phi.

Be uong sua

Sua va nuoc loc la thuc uong tot nhat cho be.

Khong ep tre an

Nhieu cha me nghi tre dang “tuoi an tuoi lon” nen thuong co tam ly cho con an cang nhieu cang tot. Dieu nay khong tot cho su phat trien cua be. Hay de be tu ngung an khi cam thay no. Do cung la cach giup be lang nghe tieng noi cua co the minh va tu cam nhan bao nhieu thuc an la du va se khong bi tinh trang an qua no.

Bat dau nhung nguyen tac tu som

Tu khi moi bat dau biet an, tre se dan hinh thanh nhung thoi quen nhu thich va khong thich an mon gi. Ban nen cho be mot che do an uong phong phu voi nhieu loai thuc pham khac nhau. Dung ep tre phai an, hay bat dau cho tre an mon moi mot cach tu tu. Ban dau co the thu noi voi be “chi can mot mieng thoi”, sau do tap cho tre quen dan dan.

Viet lai thuc don cua be

Ai bao tre con chi thich an hot dog, pizza, burger hay pho mai, macaroni? Trong bua an, hay de tre thu kham pha nhung loai thuc an moi va co the tre se rat hao hung voi viec nay. Co the bat dau bang cach de tre thu doan ve mon khai vi moi la. Hoi y kien tre ve mon moi, nen them bot gi vao do…

Tinh luong calories trong do uong

Neu khong de tam nhieu den do uong, soda hay nhung thuc uong ngot khac chua nhieu calories co the pha hong chuong trinh an uong khoa hoc cua ban danh cho be. Nuoc loc va sua la hai loai do uong tot nhat cho tre con. Nuoc trai cay chi tot khi chung duoc ep nguyen chat. Hay nho rang, tre con chi can khoang 100g – 200g trai cay moi ngay la du.

Cho be chon mon an

Kiem soat luot calories be an va uong moi ngay.

Han che do ngot

Mot vai truong hop an do ngot cung tot nhung ban dung de chung co mat thuong xuyen trong mon trang mieng. Dung de tre mong den gio an toi chi de duoc an chiec banh cupcake ngot ngao. Hay can bang dinh duong giua cac loai do an trong thuc don cua ban.

Khong the hien tinh yeu bang do an

Dung dung mon an lam qua thuong cho be hay the hien tinh yeu con cua minh bang cach cho be an that nhieu. The hien bang nhung loi khen, su quan tam hay nhung cai om tinh cam se tot hon day ban a

Cha me an giong tre

Bao gio cha me cung la tam guong de tre noi theo. Ban dung bao gio bo bua, hay an che do giong nhu tre va ca biet chon nhung loai qua vat nao tot cho suc khoe. Ban hay lam tat ca nhung gi ban muon be lam, be con se hanh xu giong cha me ma thoi.

Han che thoi gian tre xem TV va ngoi may tinh

Vua xem TV vua an uong thuong rat kho de kiem soat minh da an bao nhieu luong thuc an. Nhieu nghien cuu da chi ra rang, nhung dua tre duoc cha me cat giam thoi gian xem TV co the giam beo nhanh hon vi tre co nhieu hoat dong tay chan va tham chi con nhanh nhen, linh hoat hon.

10 nguyên tắc giúp con có thói quen ăn uống lành mạnh

Có khi nào bạn bất lực khi cục cưng yêu dấu của bạn chỉ khăng khăng ăn quà vặt mà không chịu ăn cơm, hay bé đang mập lên trông thấy mà bạn chẳng hiểu vì sao. Thật ra đó là vì bạn đã không để ý nhiều đến cách ăn uống của con.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá