Giúp trẻ giải tỏa áp lực cuộc sống

Nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ trẻ con tuổi đang lớn chỉ có ăn, học, chơi và ngủ thì làm gì có “áp lực cuộc sống”. Nhưng quan niệm này là không đúng, trẻ vẫn có thể bị stress từ những vấn đề tưởng chừng “làm gì có” này.


Stress trong cuộc sống thường nhật có thể khiến trẻ chán ăn, mất ngủ, khó chịu và mất tập trung trong việc học và nhiều vấn đề khác, gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Vậy cha mẹ có thể làm gì để giúp trẻ loại bỏ stress khỏi cuộc sống?

Stress là gì?

Stress là cảm giác thấy lo lắng hoặc không thoải mái về một thứ gì đó. Những lo lắng này trong đầu có thể khiến cơ thể cảm thấy tồi tệ, dẫn đến những cảm xúc như bực dọc, mỏng manh dễ vỡ, sợ hãi. Những cảm xúc này có thể gây nên cơn nhức đầu hoặc đau bao tử.

Khi bị stress, trẻ có thể không có cảm giác muốn ăn hay ngủ, hoặc ngủ hay ăn nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có thái độ cáu kỉnh, hoặc gặp vấn đề trong việc chú ý ở trường và ghi nhớ sự việc ở nhà.

Nguyên nhân gây ra stress

Khi bực dọc, sợ hãi hay lo lắng, cơ thể tạo ra hormone cortisol gây bồn chồn, sợ sệt hoặc thậm chí là cảm giác hoảng loạn trong cơ thể. Mang cảm giác này quá lâu có thể khiến trẻ bị nhức đầu, đau dạ dày hoặc khó ngủ.

Có rất nhiều thứ có thể gây ra stress trong cuộc sống của trẻ. Ta có thể tạm chia stress thành dạng tốt và xấu. Dạng tốt có thể xảy ra khi trẻ bị kêu lên bảng làm bài hay trả bài. Nó có thể khiến trẻ thấy lo lắng, bồn chồn trong người nhưng đây là dạng stress tốt, giúp trẻ hoàn thành công việc.

Trong khi đó, dạng stress xấu có thể xảy ra nếu cảm giác căng thẳng vẫn tiếp tục kéo dài. Chẳng hạn trẻ sẽ không cảm thấy tốt khi cha mẹ cãi lộn, hay có người trong gia đình bị bệnh, hoặc trẻ gặp những vấn đề ở trường hay gặp những sự việc không hay khiến trẻ bất bình mỗi ngày. Dạng stress này vừa không giúp được gì cho trẻ, trái lại còn khiến trẻ “ốm”.

stress
Cha mẹ cãi nhau có thể khiến trẻ bị stress.

Cha mẹ có thể làm gì để giúp trẻ?

Trong các trường hợp phát hiện trẻ có vấn đề trong cuộc sống, bậc phụ huynh có thể gợi ý trẻ những hoạt động sau để giải tỏa áp lực trong cuộc sống.

Chạy, nhảy và chơi

Chạy, chơi thể thao hoặc leo các thanh đu mỗi ngày có thể giúp trẻ loại bỏ stress.

Nghĩ đến một cuốn phim thú vị trong đầu

Chỉ cần nghĩ đến điều gì đó tốt đẹp cũng có thể giúp “xử lý” stress. Khi bình tĩnh, nhịp tim chậm lại sẽ giúp trẻ phản ứng tốt hơn khi đang bực dọc. Bạn có thể dạy trẻ tập tưởng tượng một đoạn phim “đẹp” trong đầu, chẳng hạn như tưởng tượng một nơi nào đó mà trẻ thấy thư thái.

Chơi nhạc

Chơi nhạc có thể giúp xả stress hiệu quả, dù là chơi piano, organ, thổi kèn hay đàn ghi-ta. Nếu gia đình bạn không có nhạc cụ thì có thể cho trẻ dùng đũa gõ lên nồi niêu xoong chảo trong nhà theo nhịp để tạo âm thanh. Tất nhiên không thể để trẻ lạm dụng gây “náo nhiệt” trong nhà.

Thở sâu và lặp lại

Hít vào thật sâu rồi từ từ thở ra chậm rãi cũng có thể giúp trẻ thư giãn. Bạn có thể hướng dẫn trẻ tập điều này trong 10 phút: tưởng tượng dạ dày là một trái bóng, từ từ hít vào thật sâu rồi thở ra nhẹ nhàng, lặp lại một từ vui nào đó khi thở ra. Cách này rất hữu dụng và trẻ có thể áp dụng ở khắp mọi nơi mà không ngại bị ai đó “phát giác”.

stress

Cân bằng cuộc sống giữa học tập và vui chơi cho bé.

Dùng tay và chân

Dạy trẻ giả làm một con búp bê hoặc hình nộm với chân và tay có thể tách rời cùng với stress. Bạn có thể hướng dẫn trẻ tập trung vào các bộ phận trên cơ thể và thả lỏng các cơ để xả stress. Hãy thử bắt đầu với tay trái và gồng lên rồi thả lỏng nó ra. Làm thế 3 lần với mỗi tay, mỗi cổ tay rồi đến mỗi chân. Cách này còn hiệu quả khi trẻ bị mất ngủ vì stress nữa.

Cười thật lớn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy cười có thể giảm stress hay thậm chí giúp bạn không bị bệnh tật. Vì thế hãy dạy trẻ những cách để cười thật đơn giản như thi với bạn bè xem ai kể truyện cười vui nhất. Hoặc bật cho trẻ xem những chương trình truyền hình hoặc hoạt hình, phim vui nhộn thay vì những phim “nghiêm túc” hay ma quái. Hoặc bạn cũng có thể kể cho trẻ nghe những truyện cười bạn “thu lượm” được từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả những trò quậy vui vẻ của bạn hồi nhỏ.

Trò chuyện với thú cưng

Trong trường hợp trẻ không muốn nói chuyện với bất kỳ ai, giải pháp cho trẻ là trò chuyện với thú cưng. Các nhà khoa học cũng nghiên cứu cho thấy những ai nuôi thú thường ít stress hơn. Ngoài ra, chó và mèo đều là những người bạn lắng nghe rất tuyệt!

Ca hát

Khi ca hát, người ta thường phải lấy hơi, chưa kể âm nhạc cũng tạo cảm giác sôi động. Bạn có thể bày trỏ hát những giai điệu mà trẻ thích trong khi tắm hoặc bất kỳ khi nào khác. Tuy nhiên, khi trẻ hát trong phòng tắm thì giọng sẽ lớn và nghe mạnh hơn, đó là ưu thế khi hát trong phòng tắm.

Ngửi hương thơm

Những mùi như oải hương, hương thảo và gỗ đàn hương không chỉ thơm mà còn có thể hạ hormone gây stress cho cơ thể. Các mùi hương này có thể tìm thấy dễ dàng trong các loại dầu tắm. Bạn cũng có thể dùng hương thảo khô hoặc tự trồng hương thảo hay oải hương trong vười nhà.

Tạm ngừng chơi trò chơi điện tử

Trò chơi điện tử đúng là vui, nhưng không giúp thư giãn. Chúng bắt não phải hoạt động cật lực. Bạn không nên cho trẻ chơi điện tử nhiều hơn hai tiếng mỗi ngày với bất kỳ thiết bị nào có thể chơi game, như máy tính, tivi, hay điện thoại di động, máy tính bảng, máy điện tử cầm tay hay gia đình v.v… Thay vào đó, bạn hãy cho trẻ chơi những thứ khác như vẽ, đọc sách, ráp LEGO hoặc chụp hình. Những hoạt động này sẽ giúp đầu óc thư giãn, làm cho cơ thể cũng cảm thấy tốt hơn.

Yoga
Những bài tập yoga phù hợp cũng có thể giúp trẻ “xóa” stress.

Tập yoga

Tập yoga khá vui và còn có thể giúp xả stress. Hãy dạy trẻ một vài tư thế giống như mèo hay bò. Đứng bằng cả 2 tay và 2 chân rồi cong lưng lên như mèo, sau đó nằm xuống như con bò. Hoặc bạn có thể hướng dẫn trẻ “thụt xì dầu”, ngồi mọp xuống rồi đứng lên thật nhanh, hét lớn thứ mà trẻ không thích chẳng hạn như “bài tập về nhà”. Bạn có thể tìm các đĩa DVD hướng dẫn tập yoga cho trẻ tại các tiệm băng đĩa, hoặc tìm lớp dành riêng cho trẻ ở các trung tâm thể dục..

Ra ngoài chơi

Ra ngoài chơi cũng mang lại tâm trạng tốt cho trẻ, điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu. Thậm chí chỉ cần nhìn ra thiên nhiên từ cửa sổ cũng tạo ảnh hưởng. Vì thế bạn có thể khuyến khích trẻ ngoài ngoài sân hoặc đưa trẻ ra công viên đi bộ thư giãn. Bạn có thể cùng trẻ tìm những chiếc lá có hình dáng lạ, ném đá cuội vào hồ nước hoặc chỉ đơn giản là ngã lưng giữa công viên để ngắm hình dạng những đám mây.

Nhảy múa

Bất kỳ bài tập nào cũng có thể giúp trẻ cảm thấy khá hơn khi bị stress. Nhưng nhảy múa có thể tạo hiệu quả gấp đôi nhờ vào chuyển động khi nhảy múa và âm nhạc có thể khiến trẻ xả stress nhanh hơn. Không khó khăn khi thực hiện, chỉ cần mở bài nhạc trẻ yêu thích và để trẻ nhảy múa theo nhịp. Tuy nhiên bạn đừng quên dặn trẻ đóng cửa “phòng nhạc” để không làm phiền các thành viên khác trong gia đình và mở âm lượng vừa phải.

Nghĩ về những điều đúng trong ngày

Khi cảm thấy stress, trẻ có thể chỉ muốn một mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên hướng dẫn trẻ điểm lại những gì đã xảy ra trong ngày và lưu giữ lại những điều tốt, cho dù chỉ là những điều nhỏ nhặt. Ví dụ đó có thể là khi trẻ kể một câu chuyện cười và mọi người đều lăn ra cười bò, hoặc trẻ đã có một tiết học rất thú vị ở môn vẽ. Hãy hướng dẫn trẻ ghi lại danh sách những điều tốt này, và sau đó lại xem lại và thêm mới vào ngày hôm sau và cứ thế.


Vui chơi

Ở tuổi này trẻ nên có nhiều thời gian chơi và thư giãn.

Tìm sự cân bằng

Cách tốt nhất để stress không tới kiếm là có một cuộc sống cân bằng. Nghĩa là trẻ có những quyết định hợp lý về “chi tiêu” thời gian trong ngày. Nếu trẻ chỉ học và học mà không có thời gian chơi, trẻ sẽ bị stress. Hãy giúp trẻ ghi nhớ 4 điều để có một cuộc sống cân bằng là: ngủ đủ giấc, tập thể dục mỗi ngày, thời gian thư nhàn (với điều gì đó thú vị và vui vẻ), và ăn uống điều độ.

Giúp trẻ giải tỏa stress cũng cần đến sự quan tâm đúng lúc từ bậc phụ huynh. Phần lớn, các vấn đề của trẻ đều có thể được giải quyết từ những giải pháp của bậc làm cha làm mẹ. Đừng vì chút danh hảo mà bắt trẻ phải học tập suốt ngày, không có thời gian chơi. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên rằng ngủ đủ giấc và ăn uống điều độ cũng là hai cách tuyệt vời để “dẹp tan giặc stress”. Bạn biết phải làm gì để giúp trẻ rồi chứ?
Giup tre giai toa ap luc cuoc song


Nhieu bac cha me van nghi tre con tuoi dang lon chi co an, hoc, choi va ngu thi lam gi co “ap luc cuoc song”. Nhung quan niem nay la khong dung, tre van co the bi stress tu nhung van de tuong chung “lam gi co” nay.


Stress trong cuoc song thuong nhat co the khien tre chan an, mat ngu, kho chiu va mat tap trung trong viec hoc va nhieu van de khac, gay anh huong khong tot den chat luong cuoc song cua tre. Vay cha me co the lam gi de giup tre loai bo stress khoi cuoc song?

Stress la gi?

Stress la cam giac thay lo lang hoac khong thoai mai ve mot thu gi do. Nhung lo lang nay trong dau co the khien co the cam thay toi te, dan den nhung cam xuc nhu buc doc, mong manh de vo, so hai. Nhung cam xuc nay co the gay nen con nhuc dau hoac dau bao tu.

Khi bi stress, tre co the khong co cam giac muon an hay ngu, hoac ngu hay an nhieu hon binh thuong. Ngoai ra, tre cung co the co thai do cau kinh, hoac gap van de trong viec chu y o truong va ghi nho su viec o nha.

Nguyen nhan gay ra stress

Khi buc doc, so hai hay lo lang, co the tao ra hormone cortisol gay bon chon, so set hoac tham chi la cam giac hoang loan trong co the. Mang cam giac nay qua lau co the khien tre bi nhuc dau, dau da day hoac kho ngu.

Co rat nhieu thu co the gay ra stress trong cuoc song cua tre. Ta co the tam chia stress thanh dang tot va xau. Dang tot co the xay ra khi tre bi keu len bang lam bai hay tra bai. No co the khien tre thay lo lang, bon chon trong nguoi nhung day la dang stress tot, giup tre hoan thanh cong viec.

Trong khi do, dang stress xau co the xay ra neu cam giac cang thang van tiep tuc keo dai. Chang han tre se khong cam thay tot khi cha me cai lon, hay co nguoi trong gia dinh bi benh, hoac tre gap nhung van de o truong hay gap nhung su viec khong hay khien tre bat binh moi ngay. Dang stress nay vua khong giup duoc gi cho tre, trai lai con khien tre “om”.

stress
Cha me cai nhau co the khien tre bi stress.

Cha me co the lam gi de giup tre?

Trong cac truong hop phat hien tre co van de trong cuoc song, bac phu huynh co the goi y tre nhung hoat dong sau de giai toa ap luc trong cuoc song.

Chay, nhay va choi

Chay, choi the thao hoac leo cac thanh du moi ngay co the giup tre loai bo stress.

Nghi den mot cuon phim thu vi trong dau

Chi can nghi den dieu gi do tot dep cung co the giup “xu ly” stress. Khi binh tinh, nhip tim cham lai se giup tre phan ung tot hon khi dang buc doc. Ban co the day tre tap tuong tuong mot doan phim “dep” trong dau, chang han nhu tuong tuong mot noi nao do ma tre thay thu thai.

Choi nhac

Choi nhac co the giup xa stress hieu qua, du la choi piano, organ, thoi ken hay dan ghi-ta. Neu gia dinh ban khong co nhac cu thi co the cho tre dung dua go len noi nieu xoong chao trong nha theo nhip de tao am thanh. Tat nhien khong the de tre lam dung gay “nao nhiet” trong nha.

Tho sau va lap lai

Hit vao that sau roi tu tu tho ra cham rai cung co the giup tre thu gian. Ban co the huong dan tre tap dieu nay trong 10 phut: tuong tuong da day la mot trai bong, tu tu hit vao that sau roi tho ra nhe nhang, lap lai mot tu vui nao do khi tho ra. Cach nay rat huu dung va tre co the ap dung o khap moi noi ma khong ngai bi ai do “phat giac”.

stress

Can bang cuoc song giua hoc tap va vui choi cho be.

Dung tay va chan

Day tre gia lam mot con bup be hoac hinh nom voi chan va tay co the tach roi cung voi stress. Ban co the huong dan tre tap trung vao cac bo phan tren co the va tha long cac co de xa stress. Hay thu bat dau voi tay trai va gong len roi tha long no ra. Lam the 3 lan voi moi tay, moi co tay roi den moi chan. Cach nay con hieu qua khi tre bi mat ngu vi stress nua.

Cuoi that lon

Cac nha khoa hoc da nghien cuu cho thay cuoi co the giam stress hay tham chi giup ban khong bi benh tat. Vi the hay day tre nhung cach de cuoi that don gian nhu thi voi ban be xem ai ke truyen cuoi vui nhat. Hoac bat cho tre xem nhung chuong trinh truyen hinh hoac hoat hinh, phim vui nhon thay vi nhung phim “nghiem tuc” hay ma quai. Hoac ban cung co the ke cho tre nghe nhung truyen cuoi ban “thu luom” duoc tu nhieu nguon khac nhau, ke ca nhung tro quay vui ve cua ban hoi nho.

Tro chuyen voi thu cung

Trong truong hop tre khong muon noi chuyen voi bat ky ai, giai phap cho tre la tro chuyen voi thu cung. Cac nha khoa hoc cung nghien cuu cho thay nhung ai nuoi thu thuong it stress hon. Ngoai ra, cho va meo deu la nhung nguoi ban lang nghe rat tuyet!

Ca hat

Khi ca hat, nguoi ta thuong phai lay hoi, chua ke am nhac cung tao cam giac soi dong. Ban co the bay tro hat nhung giai dieu ma tre thich trong khi tam hoac bat ky khi nao khac. Tuy nhien, khi tre hat trong phong tam thi giong se lon va nghe manh hon, do la uu the khi hat trong phong tam.

Ngui huong thom

Nhung mui nhu oai huong, huong thao va go dan huong khong chi thom ma con co the ha hormone gay stress cho co the. Cac mui huong nay co the tim thay de dang trong cac loai dau tam. Ban cung co the dung huong thao kho hoac tu trong huong thao hay oai huong trong vuoi nha.

Tam ngung choi tro choi dien tu

Tro choi dien tu dung la vui, nhung khong giup thu gian. Chung bat nao phai hoat dong cat luc. Ban khong nen cho tre choi dien tu nhieu hon hai tieng moi ngay voi bat ky thiet bi nao co the choi game, nhu may tinh, tivi, hay dien thoai di dong, may tinh bang, may dien tu cam tay hay gia dinh v.v… Thay vao do, ban hay cho tre choi nhung thu khac nhu ve, doc sach, rap LEGO hoac chup hinh. Nhung hoat dong nay se giup dau oc thu gian, lam cho co the cung cam thay tot hon.

Yoga
Nhung bai tap yoga phu hop cung co the giup tre “xoa” stress.

Tap yoga

Tap yoga kha vui va con co the giup xa stress. Hay day tre mot vai tu the giong nhu meo hay bo. Dung bang ca 2 tay va 2 chan roi cong lung len nhu meo, sau do nam xuong nhu con bo. Hoac ban co the huong dan tre “thut xi dau”, ngoi mop xuong roi dung len that nhanh, het lon thu ma tre khong thich chang han nhu “bai tap ve nha”. Ban co the tim cac dia DVD huong dan tap yoga cho tre tai cac tiem bang dia, hoac tim lop danh rieng cho tre o cac trung tam the duc..

Ra ngoai choi

Ra ngoai choi cung mang lai tam trang tot cho tre, dieu nay da duoc cac nha khoa hoc nghien cuu. Tham chi chi can nhin ra thien nhien tu cua so cung tao anh huong. Vi the ban co the khuyen khich tre ngoai ngoai san hoac dua tre ra cong vien di bo thu gian. Ban co the cung tre tim nhung chiec la co hinh dang la, nem da cuoi vao ho nuoc hoac chi don gian la nga lung giua cong vien de ngam hinh dang nhung dam may.

Nhay mua

Bat ky bai tap nao cung co the giup tre cam thay kha hon khi bi stress. Nhung nhay mua co the tao hieu qua gap doi nho vao chuyen dong khi nhay mua va am nhac co the khien tre xa stress nhanh hon. Khong kho khan khi thuc hien, chi can mo bai nhac tre yeu thich va de tre nhay mua theo nhip. Tuy nhien ban dung quen dan tre dong cua “phong nhac” de khong lam phien cac thanh vien khac trong gia dinh va mo am luong vua phai.

Nghi ve nhung dieu dung trong ngay

Khi cam thay stress, tre co the chi muon mot minh. Tuy nhien, ban cung nen huong dan tre diem lai nhung gi da xay ra trong ngay va luu giu lai nhung dieu tot, cho du chi la nhung dieu nho nhat. Vi du do co the la khi tre ke mot cau chuyen cuoi va moi nguoi deu lan ra cuoi bo, hoac tre da co mot tiet hoc rat thu vi o mon ve. Hay huong dan tre ghi lai danh sach nhung dieu tot nay, va sau do lai xem lai va them moi vao ngay hom sau va cu the.


Vui choi

O tuoi nay tre nen co nhieu thoi gian choi va thu gian.

Tim su can bang

Cach tot nhat de stress khong toi kiem la co mot cuoc song can bang. Nghia la tre co nhung quyet dinh hop ly ve “chi tieu” thoi gian trong ngay. Neu tre chi hoc va hoc ma khong co thoi gian choi, tre se bi stress. Hay giup tre ghi nho 4 dieu de co mot cuoc song can bang la: ngu du giac, tap the duc moi ngay, thoi gian thu nhan (voi dieu gi do thu vi va vui ve), va an uong dieu do.

Giup tre giai toa stress cung can den su quan tam dung luc tu bac phu huynh. Phan lon, cac van de cua tre deu co the duoc giai quyet tu nhung giai phap cua bac lam cha lam me. Dung vi chut danh hao ma bat tre phai hoc tap suot ngay, khong co thoi gian choi. Ben canh do, ban cung dung quen rang ngu du giac va an uong dieu do cung la hai cach tuyet voi de “dep tan giac stress”. Ban biet phai lam gi de giup tre roi chu?

Giúp trẻ giải tỏa áp lực cuộc sống

Nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ trẻ con tuổi đang lớn chỉ có ăn, học, chơi và ngủ thì làm gì có “áp lực cuộc sống”. Nhưng quan niệm này là không đúng, trẻ vẫn có thể bị stress từ những vấn đề tưởng chừng “làm gì có” này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá