Có nên cho trẻ đi học hè?

Nhiều phụ huynh lo sợ nghỉ hè nhiều trẻ chơi nhiều thành quen, sợ con quên bài vở, không theo kịp bạn bè khi vào năm học…hoặc cũng có nhiều phụ huynh cho các em học hè để tiện thể nhờ thầy cô giữ hộ. Nhưng cho trẻ đi học hè có phải là điều cần thiết?


Do đó, vào những ngày đầu của kỳ nghỉ hè nhiều phụ huynh đã lên lịch cho con em mình học hè. Tuy nhiên, việc học hè của trẻ có thực sự gióng như sự kỳ vọng của các bậc phụ huynh?

Hơn nhau ở học hè?

Đối với trẻ em ở nông thôn, kỳ nghỉ hè là nghỉ ngơi, phụ giúp gia đình còn đối với trẻ em thành thị kỳ nghỉ hè đang trở thành kỳ học thứ 3 với một loạt chương trình học tập có khi còn dày hơn cả học kỳ chính thức.

Con vừa thi học kỳ 2 xong vợ chồng chị Nguyễn Thị Thủy, ngụ phường 17 quận Gò Vấp đã đôn đáo tìm chỗ học hè cho cậu con trai học lớp 5. Chị Thủy cho biết: “Hai vợ chồng bận tối mặt tối mày với công việc không có thời gian giúp con ôn tập kiến thức trong những ngày hè, hơn nữa cậu con trai nhà mình năm vừa rồi chỉ đạt khọc sinh khá thôi nên nghỉ hè này cả hai vợ chồng đã quyết định đăng ký cho cháu học các môn cơ bản như: Toán, anh văn, vi tính. Ngoài ra, vợ chồng cũng cho bé học một vài môn năng khiếu ở nhà văn hóa thiếu nhi quận như: học vẽ, làm toán thông minh…”

Nhiều gia đình nếu vợ chồng đều đồng thuận quyết định cho con học hè không sao, nhưng cũng nhiều gia đình “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” cũng vì chuyện học hè của con.

Anh Võ Nhựt Quang, ngụ đường Hoa Lan (quận Phú Nhuận) ngao ngán nói: “Mấy ngày nay hai vợ chồng xích mích vì chuyện học hè của con. Học cả một năm trời cháu nó mới được nghỉ hè tôi muốn cho con về về quê thăm ông bà nội ở Di Linh (Lâm Đồng) để cháu nó biết không khí miền quê và cũng là để thư thả trong những ngày học tập mệt mỏi, thế mà vợ tôi lại không đồng ý. Vừa nghỉ hè có được mấy ngày là vợ tôi đã đưa ra một danh sách dài các môn cần học nào là học Toán, Lý, Hóa, Anh Văn, vi tính và các môn năng khiếu… Tôi nhìn thấy còn ngao ngán nữa nói gì tới bọn trẻ. Vợ tôi bảo, bọn nhỏ bây giờ học giỏi hay không là hơn nhau ở chỗ là được học hè. Để cho yên nhà yên cửa tôi cũng đành chấp nhận”.

“Mặc dù con mình học cũng đứng nhất nhì trường nhưng muốn con thi vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa nên mình cũng phải chạy đôn chạy đáo để đăng ký tìm chỗ học hè cho con. Nghỉ hè tôi cũng vẫn phải đưa đón con có khi còn nhiều hơn là lúc học chính thức. Chỉ có ngày hè cháu nó mới được học sâu và học kỹ hơn đến khi vào năm học sẽ rất dễ tiếp thu bài”, chị Mỹ Ngọc, Lê Văn Sỹ (quận 3) bộc bạch.

Đi học hè

Mùa hè, cho trẻ đi học hay vui chơi?

Mùa hè của bé ở đâu?

Trước những lo lắng của các bậc phụ huynh về việc làm sao để cho trẻ có thể vừa học vừa chơi trong dịp hè các bác sỹ tâm lý cho rằng: nghỉ hè thì phải cho trẻ thực sự được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian chuẩn bị cho trẻ bước vào năm học tiếp theo nên ngoài thời gian vui chơi cũng nên khuyên trẻ dành một quỹ thời gian cho việc ôn tập. Có thể cho trẻ đi học hè nhưng chỉ nên cho học hai buổi một tuần. Học hè chỉ nên dừng lại ở việc ôn tập lại bài cũ, nắm chắc kiến thức đã học.

Một giáo viên của trường tiểu học Nguyễn Trọng Tuyển (quận Bình Thạnh) cho rằng: việc cho trẻ học hè thật sự cũng chưa cần thiết đôi khi còn gặp phải phải tác dụng ngược. Nếu cho trẻ học hè thì cũng phải xem xét cho phù hợp với từng lứa tuổi. Tuy nhiên, cũng không nên để trẻ chơi hoàn toàn mà nên kèm cặp thêm cho trẻ như thế vào năm học trẻ sẽ không bị lười biếng.

cho con đi học môn năng khiếu

Mùa hè nên cho trẻ đi học các lớp năng khiếu

Ông Lê Ngọc Điệp, trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD- ĐT TPHCM) chia sẻ: “Thời điểm này phụ huynh nên tạo điều kiện cho con hướng đến các hoạt động như đọc sách, tham gia các môn thể thao, năng khiếu bắt nguồn từ sở thích của con. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để tạo cho trẻ những ký ức đẹp của tuổi thơ như cho con về quê để cảm nhận về tình cảm, thiên nhiên, đời sống… hay trẻ được đến những nơi có điều kiện sống tốt sẽ giúp các em có khát vọng hướng tới”.

Chúng ta không nên lo sợ rằng nghỉ hè trẻ sẽ quên hết kiến thức bởi bộ não của con người có một dung lượng nhất định không thể cứ nhồi nhét kiến thức liên tục. Việc vui chơi, tinh thần thoải mái cũng sẽ giúp trẻ tự nhiên khôi phục các kiến thức đã học chứ không phải chơi là quên như lo lắng của nhiều người.
Co nen cho tre di hoc he?


Nhieu phu huynh lo so nghi he nhieu tre choi nhieu thanh quen, so con quen bai vo, khong theo kip ban be khi vao nam hoc…hoac cung co nhieu phu huynh cho cac em hoc he de tien the nho thay co giu ho. Nhung cho tre di hoc he co phai la dieu can thiet?


Do do, vao nhung ngay dau cua ky nghi he nhieu phu huynh da len lich cho con em minh hoc he. Tuy nhien, viec hoc he cua tre co thuc su giong nhu su ky vong cua cac bac phu huynh?

Hon nhau o hoc he?

Doi voi tre em o nong thon, ky nghi he la nghi ngoi, phu giup gia dinh con doi voi tre em thanh thi ky nghi he dang tro thanh ky hoc thu 3 voi mot loat chuong trinh hoc tap co khi con day hon ca hoc ky chinh thuc.

Con vua thi hoc ky 2 xong vo chong chi Nguyen Thi Thuy, ngu phuong 17 quan Go Vap da don dao tim cho hoc he cho cau con trai hoc lop 5. Chi Thuy cho biet: “Hai vo chong ban toi mat toi may voi cong viec khong co thoi gian giup con on tap kien thuc trong nhung ngay he, hon nua cau con trai nha minh nam vua roi chi dat khoc sinh kha thoi nen nghi he nay ca hai vo chong da quyet dinh dang ky cho chau hoc cac mon co ban nhu: Toan, anh van, vi tinh. Ngoai ra, vo chong cung cho be hoc mot vai mon nang khieu o nha van hoa thieu nhi quan nhu: hoc ve, lam toan thong minh…”

Nhieu gia dinh neu vo chong deu dong thuan quyet dinh cho con hoc he khong sao, nhung cung nhieu gia dinh “com chang lanh canh chang ngot” cung vi chuyen hoc he cua con.

Anh Vo Nhut Quang, ngu duong Hoa Lan (quan Phu Nhuan) ngao ngan noi: “May ngay nay hai vo chong xich mich vi chuyen hoc he cua con. Hoc ca mot nam troi chau no moi duoc nghi he toi muon cho con ve ve que tham ong ba noi o Di Linh (Lam Dong) de chau no biet khong khi mien que va cung la de thu tha trong nhung ngay hoc tap met moi, the ma vo toi lai khong dong y. Vua nghi he co duoc may ngay la vo toi da dua ra mot danh sach dai cac mon can hoc nao la hoc Toan, Ly, Hoa, Anh Van, vi tinh va cac mon nang khieu… Toi nhin thay con ngao ngan nua noi gi toi bon tre. Vo toi bao, bon nho bay gio hoc gioi hay khong la hon nhau o cho la duoc hoc he. De cho yen nha yen cua toi cung danh chap nhan”.

“Mac du con minh hoc cung dung nhat nhi truong nhung muon con thi vao truong chuyen Tran Dai Nghia nen minh cung phai chay don chay dao de dang ky tim cho hoc he cho con. Nghi he toi cung van phai dua don con co khi con nhieu hon la luc hoc chinh thuc. Chi co ngay he chau no moi duoc hoc sau va hoc ky hon den khi vao nam hoc se rat de tiep thu bai”, chi My Ngoc, Le Van Sy (quan 3) boc bach.

Di hoc he

Mua he, cho tre di hoc hay vui choi?

Mua he cua be o dau?

Truoc nhung lo lang cua cac bac phu huynh ve viec lam sao de cho tre co the vua hoc vua choi trong dip he cac bac sy tam ly cho rang: nghi he thi phai cho tre thuc su duoc nghi ngoi. Tuy nhien, day cung la thoi gian chuan bi cho tre buoc vao nam hoc tiep theo nen ngoai thoi gian vui choi cung nen khuyen tre danh mot quy thoi gian cho viec on tap. Co the cho tre di hoc he nhung chi nen cho hoc hai buoi mot tuan. Hoc he chi nen dung lai o viec on tap lai bai cu, nam chac kien thuc da hoc.

Mot giao vien cua truong tieu hoc Nguyen Trong Tuyen (quan Binh Thanh) cho rang: viec cho tre hoc he that su cung chua can thiet doi khi con gap phai phai tac dung nguoc. Neu cho tre hoc he thi cung phai xem xet cho phu hop voi tung lua tuoi. Tuy nhien, cung khong nen de tre choi hoan toan ma nen kem cap them cho tre nhu the vao nam hoc tre se khong bi luoi bieng.

cho con di hoc mon nang khieu

Mua he nen cho tre di hoc cac lop nang khieu

Ong Le Ngoc Diep, truong phong Giao duc Tieu hoc (So GD- DT TPHCM) chia se: “Thoi diem nay phu huynh nen tao dieu kien cho con huong den cac hoat dong nhu doc sach, tham gia cac mon the thao, nang khieu bat nguon tu so thich cua con. Dac biet, day cung la co hoi de tao cho tre nhung ky uc dep cua tuoi tho nhu cho con ve que de cam nhan ve tinh cam, thien nhien, doi song… hay tre duoc den nhung noi co dieu kien song tot se giup cac em co khat vong huong toi”.

Chung ta khong nen lo so rang nghi he tre se quen het kien thuc boi bo nao cua con nguoi co mot dung luong nhat dinh khong the cu nhoi nhet kien thuc lien tuc. Viec vui choi, tinh than thoai mai cung se giup tre tu nhien khoi phuc cac kien thuc da hoc chu khong phai choi la quen nhu lo lang cua nhieu nguoi.

Có nên cho trẻ đi học hè?

Nhiều phụ huynh lo sợ nghỉ hè nhiều trẻ chơi nhiều thành quen, sợ con quên bài vở, không theo kịp bạn bè khi vào năm học…hoặc cũng có nhiều phụ huynh cho các em học hè để tiện thể nhờ thầy cô giữ hộ. Nhưng cho trẻ đi học hè có phải là điều cần thiết?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá