Tai hại vì ép con ăn nhiều

Nhiều cha mẹ hay có quan niệm con ăn càng nhiều càng khỏe. Vì tâm lí đó nên cha mẹ ra sức thúc ép con ăn. Thế nhưng cái gì cũng cần có chừng mực, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng. Ăn quá nhiều dẫn đến những hệ lụy không tốt cho con trẻ mà phụ huynh cần phải nắm rõ để có chế độ dinh dưỡng hợp lí.


Bị ép ăn nhiều và thừa chất dinh dưỡng cũng có thể gây ra những tác hại với sức khỏe của bé.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Chính vì thế, người lớn ra sức ép trẻ ăn uống và không được bỏ sót bất cứ thứ gì. Điều này cũng có thể gây ra 4 tác hại không tốt tới sức khỏe của trẻ:

1. Thừa cân

Trẻ bị ép ăn nhiều dẫn đến lượng lipid trong máu cao gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ trẻ em bị ép ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì là 31,4%, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ tăng 7,8% so với các trẻ em khác. Thêm vào đó, nếu tình trạng này kéo dài thì những trẻ em này sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, sỏi thận, bệnh gout và nhiều bệnh khác khi trưởng thành.

2. Bệnh răng miệng

Theo khảo sát thì tỷ lệ trẻ em thành thị ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi tại Mỹ mắc bệnh răng miệng là 79,6%. Nguyên nhân là do những trẻ em này thường xuyên ăn các thực phẩm giàu protein và chứa năng lượng cao. Đây chính là điều kiện để bệnh sâu răng, nha chu và một vài loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng khác phát triển.

3. Dậy thì sớm

Bị ép ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng, làm tăng lượng hormon trong cơ thể khiến các trẻ em bị dậy thì sớm. Thậm chí làm hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ. Hơn nữa, do chưa trưởng thành về tâm lý, sự phát triển sớm của cơ thể sẽ khiến trẻ có những hiểu biết sai lầm, lệch lạc về tình dục dẫn đến việc không kiểm soát được hành động của bản thân.

4. Ảnh hưởng tâm lý

Trẻ em ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao. Điều này làm các bé bị bạn bè chế giễu. Nhiều trường hợp trẻ không tự tin, tự khép mình và sống cô độc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé bị tổn thương tâm lý, thậm chí có thể mắc bệnh tự kỷ.

Hướng giải quyết

1. Ngay từ khi bé mới được sinh ra, người lớn cần nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và biết được 3 giai đoạn trẻ dễ bị béo phì nếu thừa dinh dưỡng là sơ sinh, từ 5 tới 8 tuổi và tuổi vị thành niên.

2. Người lớn cần làm gương cho trẻ. Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

3. Nên cho bé uống sữa mẹ. Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Ở giai đoạn bé có thể ăn thêm thức ăn ngoài thì người lớn cũng cần chú ý tới việc lựa chọn thực phẩm đủ cho nhu cầu của bé. Không nên ép bé phải ăn nhiều và ăn thừa.

4. Cho bé đi khám định kỳ, người lớn cần thường xuyên ghi lại các chỉ số về chiều cao, cân nặng của bé để dễ dàng phát hiện những biểu hiện lạ như cân nặng của bé tăng đột biến hay những mầm mống bệnh tật mới hình thành.

5. Người lớn cần tạo cho bé thời gian để tăng các hoạt động thể chất. Cho bé vui chơi hay tham gia tập thể dục sẽ là cách để bé khỏe hơn, hạn chế thời gian xem tivi hay ngồi ì một chỗ.

6. Không nên so sánh bé với người khác, đây là điều cơ bản để bé luôn tự tin về bản thân. Hầu hết trẻ em đều có cơ chế phát triển và thể chất không giống nhau, bởi vậy nếu người lớn cứ so bì bé với những bạn khác cùng độ tuổi sẽ khiến bé cảm thấy không thoải mái chút nào.

7. Tập cho bé thói quen không ăn vặt, không ăn quá khuya, không ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán hay đồ ngọt. Ngay từ khi còn nhỏ, người lớn cần dạy bé cách cung cấp năng lượng cho bản thân khi đói và uống nước ngay cả khi không khát.
Tai hai vi ep con an nhieu


Nhieu cha me hay co quan niem con an cang nhieu cang khoe. Vi tam li do nen cha me ra suc thuc ep con an. The nhung cai gi cung can co chung muc, dac biet la van de dinh duong. An qua nhieu dan den nhung he luy khong tot cho con tre ma phu huynh can phai nam ro de co che do dinh duong hop li.


Bi ep an nhieu va thua chat dinh duong cung co the gay ra nhung tac hai voi suc khoe cua be.

Hau het cac bac cha me deu mong muon con minh duoc bo sung day du chat dinh duong. Chinh vi the, nguoi lon ra suc ep tre an uong va khong duoc bo sot bat cu thu gi. Dieu nay cung co the gay ra 4 tac hai khong tot toi suc khoe cua tre:

1. Thua can

Tre bi ep an nhieu dan den luong lipid trong mau cao gay ra benh gan nhiem mo. Cac nghien cuu da cho thay ty le tre em bi ep an qua nhieu se co nguy co mac benh beo phi la 31,4%, ty le mac benh gan nhiem mo tang 7,8% so voi cac tre em khac. Them vao do, neu tinh trang nay keo dai thi nhung tre em nay se co nguy co mac cac benh tieu duong, cao huyet ap, benh tim mach vanh, soi than, benh gout va nhieu benh khac khi truong thanh.

2. Benh rang mieng

Theo khao sat thi ty le tre em thanh thi o do tuoi tu 7 den 9 tuoi tai My mac benh rang mieng la 79,6%. Nguyen nhan la do nhung tre em nay thuong xuyen an cac thuc pham giau protein va chua nang luong cao. Day chinh la dieu kien de benh sau rang, nha chu va mot vai loai vi khuan gay benh rang mieng khac phat trien.

3. Day thi som

Bi ep an nhieu se dan den tinh trang thua dinh duong, lam tang luong hormon trong co the khien cac tre em bi day thi som. Tham chi lam han che su phat trien chieu cao cua tre. Hon nua, do chua truong thanh ve tam ly, su phat trien som cua co the se khien tre co nhung hieu biet sai lam, lech lac ve tinh duc dan den viec khong kiem soat duoc hanh dong cua ban than.

4. Anh huong tam ly

Tre em an qua nhieu se co nguy co mac benh beo phi cao. Dieu nay lam cac be bi ban be che gieu. Nhieu truong hop tre khong tu tin, tu khep minh va song co doc. Tinh trang nay keo dai se khien be bi ton thuong tam ly, tham chi co the mac benh tu ky.

Huong giai quyet

1. Ngay tu khi be moi duoc sinh ra, nguoi lon can nam ro nhu cau dinh duong cua tre va biet duoc 3 giai doan tre de bi beo phi neu thua dinh duong la so sinh, tu 5 toi 8 tuoi va tuoi vi thanh nien.

2. Nguoi lon can lam guong cho tre. Tap cho tre thoi quen an uong lanh manh va khoa hoc.

3. Nen cho be uong sua me. Sua me chua nhieu chat dinh duong can thiet cho su phat trien cua be. O giai doan be co the an them thuc an ngoai thi nguoi lon cung can chu y toi viec lua chon thuc pham du cho nhu cau cua be. Khong nen ep be phai an nhieu va an thua.

4. Cho be di kham dinh ky, nguoi lon can thuong xuyen ghi lai cac chi so ve chieu cao, can nang cua be de de dang phat hien nhung bieu hien la nhu can nang cua be tang dot bien hay nhung mam mong benh tat moi hinh thanh.

5. Nguoi lon can tao cho be thoi gian de tang cac hoat dong the chat. Cho be vui choi hay tham gia tap the duc se la cach de be khoe hon, han che thoi gian xem tivi hay ngoi i mot cho.

6. Khong nen so sanh be voi nguoi khac, day la dieu co ban de be luon tu tin ve ban than. Hau het tre em deu co co che phat trien va the chat khong giong nhau, boi vay neu nguoi lon cu so bi be voi nhung ban khac cung do tuoi se khien be cam thay khong thoai mai chut nao.

7. Tap cho be thoi quen khong an vat, khong an qua khuya, khong an qua nhieu do an chien ran hay do ngot. Ngay tu khi con nho, nguoi lon can day be cach cung cap nang luong cho ban than khi doi va uong nuoc ngay ca khi khong khat.

Tai hại vì ép con ăn nhiều

Nhiều cha mẹ hay có quan niệm con ăn càng nhiều càng khỏe. Vì tâm lí đó nên cha mẹ ra sức thúc ép con ăn. Thế nhưng cái gì cũng cần có chừng mực, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng. Ăn quá nhiều dẫn đến những hệ lụy không tốt cho con trẻ mà phụ huynh cần phải nắm rõ để có chế độ dinh dưỡng hợp lí.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá