Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?

Ngày càng nhiều phần mềm và tính năng hữu ích của điện thoại di động có thể giúp các bậc cha mẹ dễ dàng kiểm soát và quản lý con cái. Tuy nhiên, điện thoại di động cũng có thể là “cửa ngõ” để bé khám phá những điều chưa phù hợp với lứa tuổi của mình. Nên hay không nên cho con sử dụng điện thoại di động?


Hãy cùng MeYeuCon360.vn cân nhắc thiệt hơn ở những điểm sau.

Điện thoại di động cho con – Tại sao không?

Ngay dưới đây là những lý do thuyết phục vì sao bé con nhà bạn nên có một chiếc điện thoại di động bên mình.

>>> Dễ dàng giữ liên lạc: Đối với nhiều bậc phụ huynh, điện thoại là phương tiện lý tưởng để giữ liên lạc với con em họ. Cha mẹ có thể gọi điện để kiểm tra trong khi trẻ cũng có thể tìm đến cha mẹ của chúng nhanh chóng khi có những tình huống ngoài dự kiến. Đối với các dòng smartphone (điện thoại thông minh), cha mẹ còn có thể theo dõi chính xác vị trí của trẻ để đảm bảo việc quản lý lịch trình của chúng.

Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?

Với điện thoại di động luôn bên con, bạn có thể dễ dàng biết bé đang ở đâu và có được an toàn hay không?

>>> Không sợ lạc đường: Với smartphone và sự hướng dẫn sử dụng kỹ càng từ cha mẹ, trẻ sẽ không bao giờ sợ lạc đường. Nhờ tính năng chỉ đường rất hiệu quả của ứng dụng này, trẻ có thể dễ dàng tìm đường về nhà hoặc đến một địa điểm quen thuộc nào đó mà không phải hỏi những người lạ.

>>> Khuyến khích khả năng tự học: Điện thoại có thể dạy trẻ cách quản lý tài sản cũng chi tiêu hàng ngày. Nếu sử dụng điện thoại thông minh, các ứng dụng về giáo dục được phát hành với số lượng không hề nhỏ sẽ là kho kiến thức vô tận để trẻ khai thác và học tập.

Điện thoại di động và trẻ em

Ngày càng có nhiều ứng dụng điện thoại di động hỗ trợ việc khám phá tri thức của trẻ một cách trực quan sinh động và dễ hiểu.

>>> Tăng tính kết nối xã hội: Xã hội hóa là một bước quan trọng giúp định hình tính cách cũng như thành công của trẻ sau này. Với điện thoại, trẻ có thể giao lưu rộng rãi hơn, kết bạn cũng như thu xếp các tình huống xã hội dễ dàng hơn.

Cho trẻ dùng điện thoại di động – Cân nhắc kỹ

Luôn cùng tồn tại với phe ủng hộ cho trẻ dùng điện thoại di động là một lực lượng cũng hùng mạnh không kém trong việc phản đối cho bé yêu sử dụng điện thoại cầm tay bởi những lý do sau:

>>> Nội dung không lành mạnh: Nạn tin nhắn rác hoành hành đồng nghĩa với việc trẻ cũng có nguy cơ bị kích thích trí tò mò bởi những nội dung “người lớn” trên đó. Với những chiếc điện thoại có thể truy cập mạng, sẽ là một tai họa nếu trẻ không truy cập đúng những nguồn thông tin cần thiết.

Điện thoại di động và trẻ em

Trẻ con vốn luôn tò mò với những điều mới lạ. Hãy cẩn thận những nội dung không lành mạnh có thể tấn công trẻ, mẹ nhé!

>>> Khơi gợi lòng tham kẻ xấu: Nếu cho bé yêu sử dụng những loại điện thoại đắt tiền, bạn có thể vô tình khơi gợi lòng tham nơi kẻ gian – những kẻ có thể làm bất kỳ điều gì để đoạt tài sản có giá trị (là chiếc điện thoại di động) của con bạn.

>>> Tài khoản khó kiểm soát: Trẻ em thường rất kém trong việc kiểm soát tài chính. Những cuộc gọi, nhắn tin hay những trò chơi truyền hình có thể khiến người lớn méo mặt. Các ứng dụng trên smartphone cũng là một mối nguy cơ tiềm ẩn với trẻ bởi hầu hết những ứng dụng hấp dẫn trẻ đều có tính phí.

Điện thoại di động và trẻ em

Chưa có ý thức tiết kiệm và sử dụng điện thoại hợp lý, trẻ có thể khiến cha mẹ “tá hoả” khi nhận được hoá đơn điện thoại di động cuối tháng.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ người lạ: Nếu trẻ nhắn tin hoặc chat trên điện thoại, bạn không thể chắc chắn được, ai đang ở đầu dây bên kia? Trẻ có thể đang nói chuyện với một người xấu. Ngoài ra, chúng cũng có thể chụp hình và chia sẻ với bất cứ ai.

Nên cho bé dùng điện thoại di động như thế nào?

Theo một báo cáo mới đây từ Lookout, 22% các phụ huynh tin rằng 10 tuổi là độ tuổi phù hợp cho trẻ bắt đầu sử dụng điện thoại. Mỗi trẻ trưởng thành ở một mức độ khác nhau. Do đó, trước khi sắm điện thoại cho trẻ, bạn nên cân nhắc xem chúng đã hiểu về các kỹ năng sử dụng chúng như thế nào? Nếu như 10 tuổi được xem là quá sớm để trẻ sử dụng điện thoại, hầu hết các bậcphụ huynh đều đồng ý rằng con họ nên sở hữu một chiếc điện thoại ở tuổi 16.

Điện thoại di động và trẻ em

Khi con đạt 10 tuổi trở lên, bạn có thể tặng con một chiếc điện thoại như một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành bước đầu của con.

Việc đầu tiên nếu muốn cho trẻ dùng điện thoại, các bậc phụ huynh cần chọn thiết bị cho đúng. Bạn cần phải quyết định xem con bạn chỉ cần một chiếc điện thoại với nhu cầu cơ bản hay một chiếc điện thoại? Một chiếc “feature phone” với các tính năng nhắn tin, định vị, chụp hình và nghe nhạc, thêm một số game cơ bản hiện được bày bán khá nhiều trên thị trường có thể là lựa chọn hợp lý hơn cả. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể sử dụng dịch vụ hoặc các ứng dụng có sẵn trên thị trường để quản lý dữ liệu trên máy của trẻ, từ việc chặn các số điện thoạilạ hoặc chỉ cho phép liên lạc với những số mặc định, cài đặt thời gian, hạn chế quyền truy cập Internet, hạn chế dung lượng sử dụng...

Với một chiếc điện thoại di động dành cho con được sử dụng đúng cách và đúng hướng, nhiều phiền toái sẽ dần “di động” ra khỏi cuộc sống gia đình bạn để cho niềm hạnh phúc của cả nhà sẽ luôn “cố định” một cách vững bền.
Co nen cho tre dung dien thoai di dong?


Ngay cang nhieu phan mem va tinh nang huu ich cua dien thoai di dong co the giup cac bac cha me de dang kiem soat va quan ly con cai. Tuy nhien, dien thoai di dong cung co the la “cua ngo” de be kham pha nhung dieu chua phu hop voi lua tuoi cua minh. Nen hay khong nen cho con su dung dien thoai di dong?


Hay cung MeYeuCon360.vn can nhac thiet hon o nhung diem sau.

Dien thoai di dong cho con – Tai sao khong?

Ngay duoi day la nhung ly do thuyet phuc vi sao be con nha ban nen co mot chiec dien thoai di dong ben minh.

>>> De dang giu lien lac: Doi voi nhieu bac phu huynh, dien thoai la phuong tien ly tuong de giu lien lac voi con em ho. Cha me co the goi dien de kiem tra trong khi tre cung co the tim den cha me cua chung nhanh chong khi co nhung tinh huong ngoai du kien. Doi voi cac dong smartphone (dien thoai thong minh), cha me con co the theo doi chinh xac vi tri cua tre de dam bao viec quan ly lich trinh cua chung.

Co nen cho tre dung dien thoai di dong?

Voi dien thoai di dong luon ben con, ban co the de dang biet be dang o dau va co duoc an toan hay khong?

>>> Khong so lac duong: Voi smartphone va su huong dan su dung ky cang tu cha me, tre se khong bao gio so lac duong. Nho tinh nang chi duong rat hieu qua cua ung dung nay, tre co the de dang tim duong ve nha hoac den mot dia diem quen thuoc nao do ma khong phai hoi nhung nguoi la.

>>> Khuyen khich kha nang tu hoc: Dien thoai co the day tre cach quan ly tai san cung chi tieu hang ngay. Neu su dung dien thoai thong minh, cac ung dung ve giao duc duoc phat hanh voi so luong khong he nho se la kho kien thuc vo tan de tre khai thac va hoc tap.

Dien thoai di dong va tre em

Ngay cang co nhieu ung dung dien thoai di dong ho tro viec kham pha tri thuc cua tre mot cach truc quan sinh dong va de hieu.

>>> Tang tinh ket noi xa hoi: Xa hoi hoa la mot buoc quan trong giup dinh hinh tinh cach cung nhu thanh cong cua tre sau nay. Voi dien thoai, tre co the giao luu rong rai hon, ket ban cung nhu thu xep cac tinh huong xa hoi de dang hon.

Cho tre dung dien thoai di dong – Can nhac ky

Luon cung ton tai voi phe ung ho cho tre dung dien thoai di dong la mot luc luong cung hung manh khong kem trong viec phan doi cho be yeu su dung dien thoai cam tay boi nhung ly do sau:

>>> Noi dung khong lanh manh: Nan tin nhan rac hoanh hanh dong nghia voi viec tre cung co nguy co bi kich thich tri to mo boi nhung noi dung “nguoi lon” tren do. Voi nhung chiec dien thoai co the truy cap mang, se la mot tai hoa neu tre khong truy cap dung nhung nguon thong tin can thiet.

Dien thoai di dong va tre em

Tre con von luon to mo voi nhung dieu moi la. Hay can than nhung noi dung khong lanh manh co the tan cong tre, me nhe!

>>> Khoi goi long tham ke xau: Neu cho be yeu su dung nhung loai dien thoai dat tien, ban co the vo tinh khoi goi long tham noi ke gian – nhung ke co the lam bat ky dieu gi de doat tai san co gia tri (la chiec dien thoai di dong) cua con ban.

>>> Tai khoan kho kiem soat: Tre em thuong rat kem trong viec kiem soat tai chinh. Nhung cuoc goi, nhan tin hay nhung tro choi truyen hinh co the khien nguoi lon meo mat. Cac ung dung tren smartphone cung la mot moi nguy co tiem an voi tre boi hau het nhung ung dung hap dan tre deu co tinh phi.

Dien thoai di dong va tre em

Chua co y thuc tiet kiem va su dung dien thoai hop ly, tre co the khien cha me “ta hoa” khi nhan duoc hoa don dien thoai di dong cuoi thang.

Nguy hiem tiem an tu nguoi la: Neu tre nhan tin hoac chat tren dien thoai, ban khong the chac chan duoc, ai dang o dau day ben kia? Tre co the dang noi chuyen voi mot nguoi xau. Ngoai ra, chung cung co the chup hinh va chia se voi bat cu ai.

Nen cho be dung dien thoai di dong nhu the nao?

Theo mot bao cao moi day tu Lookout, 22% cac phu huynh tin rang 10 tuoi la do tuoi phu hop cho tre bat dau su dung dien thoai. Moi tre truong thanh o mot muc do khac nhau. Do do, truoc khi sam dien thoai cho tre, ban nen can nhac xem chung da hieu ve cac ky nang su dung chung nhu the nao? Neu nhu 10 tuoi duoc xem la qua som de tre su dung dien thoai, hau het cac bacphu huynh deu dong y rang con ho nen so huu mot chiec dien thoai o tuoi 16.

Dien thoai di dong va tre em

Khi con dat 10 tuoi tro len, ban co the tang con mot chiec dien thoai nhu mot cot moc danh dau su truong thanh buoc dau cua con.

Viec dau tien neu muon cho tre dung dien thoai, cac bac phu huynh can chon thiet bi cho dung. Ban can phai quyet dinh xem con ban chi can mot chiec dien thoai voi nhu cau co ban hay mot chiec dien thoai? Mot chiec “feature phone” voi cac tinh nang nhan tin, dinh vi, chup hinh va nghe nhac, them mot so game co ban hien duoc bay ban kha nhieu tren thi truong co the la lua chon hop ly hon ca. Ben canh do, phu huynh co the su dung dich vu hoac cac ung dung co san tren thi truong de quan ly du lieu tren may cua tre, tu viec chan cac so dien thoaila hoac chi cho phep lien lac voi nhung so mac dinh, cai dat thoi gian, han che quyen truy cap Internet, han che dung luong su dung...

Voi mot chiec dien thoai di dong danh cho con duoc su dung dung cach va dung huong, nhieu phien toai se dan “di dong” ra khoi cuoc song gia dinh ban de cho niem hanh phuc cua ca nha se luon “co dinh” mot cach vung ben.

Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?

Ngày càng nhiều phần mềm và tính năng hữu ích của điện thoại di động có thể giúp các bậc cha mẹ dễ dàng kiểm soát và quản lý con cái. Tuy nhiên, điện thoại di động cũng có thể là “cửa ngõ” để bé khám phá những điều chưa phù hợp với lứa tuổi của mình. Nên hay không nên cho con sử dụng điện thoại di động?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá