Làm đẹp cho trẻ: Nên và không nên

Ngoài việc nuôi con khoẻ, dạy con ngoan thì việc làm đẹp cho trẻ cũng là mối quan tâm đối với các bà mẹ để con trở thành niềm tự hào trong các câu chuyện của ông bố và bà mẹ với nhau.


Sơn móng tay, đeo trang sức, cho trẻ sử dụng mỹ phẩm… cái nào nên và cái nào không nên trong việc chọn lựa cách làm đẹp cho trẻ nhưng vẫn giữ được cho trẻ sự hồn nhiên, ngây thơ? Bài viết này chia sẻ với các bà mẹ các lựa chọn trong việc làm đẹp cho trẻ phù hợp và không mang đến tác hại đến thiên thần của mình.

Sơn móng tay cho trẻ

Có nhiều người mẹ dắt trẻ theo cùng khi đến tiệm làm móng tay móng chân. Ban đầu đây chỉ là cách tiết kiệm thời gian khi mẹ vừa làm đẹp vừa có thể để mắt trông chừng trẻ. Về sau, chính thói quen này hình thành trong trẻ nhu cầu “đẹp như mẹ”: được sơn móng tay, móng chân.

Không nên sơn móng tay, móng chân cho trẻ. Thành phần sơn móng tay chứa rất nhiều hoá chất gây hại lên lớp móng, nhất là lớp biểu bì da còn non ở trẻ. Mùi hương của các hoá chất này cũng có tác hại lên hệ hô hấp của trẻ, do đó tránh cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân này càng ít càng tốt.

Làm đẹp cho bé

Giáo dục trẻ về một đôi tay đẹp sạch sẽ và cắt tỉa gọn gàng.

Một tác hại khác của việc sơn móng tay cho trẻ là việc gây hiệu ứng tác động xấu dây chuyền đến tâm lý các đứa trẻ khác, bạn của trẻ. Các trẻ khác có thể cũng sẽ đòi mẹ để được sơn móng tay xanh đỏ và vô hình chung, điều đó hình thành thói quen xấu trong nhận thức của trẻ về khái niệm đẹp, cách trẻ nghĩ “móng tay phải xanh phải hồng mới đẹp” thì thật là tai hại!

Hãy khiến cho trẻ tin đôi tay búp măng mềm mại và luôn sạch sẽ của trẻ mới là đôi tay đẹp nhất và đồng thời hướng dẫn cho trẻ cách chăm sóc đôi tay cũng như giữ gìn chúng luôn sạch, luôn được cắt tỉa gọn gàng.

Làm tóc hay trang điểm cho trẻ

Hãy luôn nhớ là trẻ còn rất nhỏ và là đối tượng dễ bị tác động của các hoá chất độc hại lên cơ thể nếu chọn lựa hoặc sử dụng không cẩn thận. Trừ các buổi biểu diễn văn nghệ trẻ tham gia đòi hỏi trẻ trang điểm, bạn có thể làm tóc cho trẻ hoặc trang điểm nhẹ cho trẻ bằng các mỹ phẩm dành cho trẻ em, còn bình thường không nên làm tóc hay trang điểm cho trẻ.

Không nên bắt chước duỗi tóc hay uốn setting cho trẻ để giống bé Suri, con của nam diễn viên Tom Cruise, hay hoá trang cho trẻ thật đẹp trai giống bé Masan Hàn Quốc. Dạy cho trẻ cách yêu quý giá trị bản thân mình hơn là việc trở nên xinh đẹp, đáng yêu giống một hình tượng nào đó trong quan điểm của chính các bậc phụ huynh.

Bé làm đẹp có nên không

Để mỹ phẩm, đồ trang điểm xa tầm tay trẻ.

Việc lạm dụng mỹ phẩm ngoài tác hại trực tiếp từ hoá chất chứa trong mỹ phẩm như mẫn ngứa da, rụng tóc, hư da đầu và tóc… thì quan điểm đẹp trong cách hiểu non nớt và ngây thơ của trẻ cũng mé mó và lệch lạc. Hãy luôn là chuyên gia làm đẹp cho trẻ nhưng vẫn giữ gìn vẻ đẹp hồn nhiên trong con, đó mới thật sự quan trọng.

Đeo trang sức cho trẻ

Mọi đứa trẻ đều bị mê mẩn và thu hút bởi các món vòng vèo xanh đỏ, nhiều màu sắc lấp lánh. Bạn nên cân nhắc thật kỹ và kiểm định chắc chắn thành phần chất cấu tạo nên trang sức trước khi chọn đeo cho trẻ.

Thường các bà mẹ chỉ nên đeo cho trẻ 01 vòng tay trơn, không hoạ tiết cầu kì, không góc cạnh, và bằng bạc tốt như theo quan điểm của ông bà ta bạc có tác dụng tránh cho trẻ trước tác động của các loại khí chất độc hại.

Tránh các loại trang sức thành phần không rõ ràng vì chúng có thể chứa chì, Cadmi, chất độc gây hại lên cơ thể dù với một lượng nhỏ vẫn là nguyên nhân của ung thư và trước hết là gây viêm nhiễm, kích ứng lên làn da non của trẻ.

Làm đẹp cho bé

Tránh chọn trang sức nhiều góc cạnh, hoạ tiết có thể gây tổn thương cho da trẻ.

Và đặc biệt tránh mang trang sức quý giá cho trẻ vì đó có thể tạo nên khoảng cách trong suy nghĩ giữa trẻ và các bạn, trên hết là không an toàn cho trẻ trước các mối nguy hại rình rập bên ngoài để có thể vui chơi hồn nhiên với các bạn cùng trang lứa.
Lam dep cho tre: Nen va khong nen


Ngoai viec nuoi con khoe, day con ngoan thi viec lam dep cho tre cung la moi quan tam doi voi cac ba me de con tro thanh niem tu hao trong cac cau chuyen cua ong bo va ba me voi nhau.


Son mong tay, deo trang suc, cho tre su dung my pham… cai nao nen va cai nao khong nen trong viec chon lua cach lam dep cho tre nhung van giu duoc cho tre su hon nhien, ngay tho? Bai viet nay chia se voi cac ba me cac lua chon trong viec lam dep cho tre phu hop va khong mang den tac hai den thien than cua minh.

Son mong tay cho tre

Co nhieu nguoi me dat tre theo cung khi den tiem lam mong tay mong chan. Ban dau day chi la cach tiet kiem thoi gian khi me vua lam dep vua co the de mat trong chung tre. Ve sau, chinh thoi quen nay hinh thanh trong tre nhu cau “dep nhu me”: duoc son mong tay, mong chan.

Khong nen son mong tay, mong chan cho tre. Thanh phan son mong tay chua rat nhieu hoa chat gay hai len lop mong, nhat la lop bieu bi da con non o tre. Mui huong cua cac hoa chat nay cung co tac hai len he ho hap cua tre, do do tranh cho tre tiep xuc voi cac tac nhan nay cang it cang tot.

Lam dep cho be

Giao duc tre ve mot doi tay dep sach se va cat tia gon gang.

Mot tac hai khac cua viec son mong tay cho tre la viec gay hieu ung tac dong xau day chuyen den tam ly cac dua tre khac, ban cua tre. Cac tre khac co the cung se doi me de duoc son mong tay xanh do va vo hinh chung, dieu do hinh thanh thoi quen xau trong nhan thuc cua tre ve khai niem dep, cach tre nghi “mong tay phai xanh phai hong moi dep” thi that la tai hai!

Hay khien cho tre tin doi tay bup mang mem mai va luon sach se cua tre moi la doi tay dep nhat va dong thoi huong dan cho tre cach cham soc doi tay cung nhu giu gin chung luon sach, luon duoc cat tia gon gang.

Lam toc hay trang diem cho tre

Hay luon nho la tre con rat nho va la doi tuong de bi tac dong cua cac hoa chat doc hai len co the neu chon lua hoac su dung khong can than. Tru cac buoi bieu dien van nghe tre tham gia doi hoi tre trang diem, ban co the lam toc cho tre hoac trang diem nhe cho tre bang cac my pham danh cho tre em, con binh thuong khong nen lam toc hay trang diem cho tre.

Khong nen bat chuoc duoi toc hay uon setting cho tre de giong be Suri, con cua nam dien vien Tom Cruise, hay hoa trang cho tre that dep trai giong be Masan Han Quoc. Day cho tre cach yeu quy gia tri ban than minh hon la viec tro nen xinh dep, dang yeu giong mot hinh tuong nao do trong quan diem cua chinh cac bac phu huynh.

Be lam dep co nen khong

De my pham, do trang diem xa tam tay tre.

Viec lam dung my pham ngoai tac hai truc tiep tu hoa chat chua trong my pham nhu man ngua da, rung toc, hu da dau va toc… thi quan diem dep trong cach hieu non not va ngay tho cua tre cung me mo va lech lac. Hay luon la chuyen gia lam dep cho tre nhung van giu gin ve dep hon nhien trong con, do moi that su quan trong.

Deo trang suc cho tre

Moi dua tre deu bi me man va thu hut boi cac mon vong veo xanh do, nhieu mau sac lap lanh. Ban nen can nhac that ky va kiem dinh chac chan thanh phan chat cau tao nen trang suc truoc khi chon deo cho tre.

Thuong cac ba me chi nen deo cho tre 01 vong tay tron, khong hoa tiet cau ki, khong goc canh, va bang bac tot nhu theo quan diem cua ong ba ta bac co tac dung tranh cho tre truoc tac dong cua cac loai khi chat doc hai.

Tranh cac loai trang suc thanh phan khong ro rang vi chung co the chua chi, Cadmi, chat doc gay hai len co the du voi mot luong nho van la nguyen nhan cua ung thu va truoc het la gay viem nhiem, kich ung len lan da non cua tre.

Lam dep cho be

Tranh chon trang suc nhieu goc canh, hoa tiet co the gay ton thuong cho da tre.

Va dac biet tranh mang trang suc quy gia cho tre vi do co the tao nen khoang cach trong suy nghi giua tre va cac ban, tren het la khong an toan cho tre truoc cac moi nguy hai rinh rap ben ngoai de co the vui choi hon nhien voi cac ban cung trang lua.

Làm đẹp cho trẻ: Nên và không nên

Ngoài việc nuôi con khoẻ, dạy con ngoan thì việc làm đẹp cho trẻ cũng là mối quan tâm đối với các bà mẹ để con trở thành niềm tự hào trong các câu chuyện của ông bố và bà mẹ với nhau.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá