Những trò chơi cho con khi nhà cúp điện

Khi cúp điện, nhiều trẻ thường sợ hãi, khóc thét hoặc đơn giản, cả nhà sẽ không biết làm gì khi chiếc TV, máy tính, máy nghe nhạc... bỗng trở nên vô dụng. Những lúc này, sao bạn không phát huy sự sáng tạo, óc hài hước và mang đến cho con những trò chơi thú vị cho cả nhà?


Bắt chước điệu bộ

Ở trò này, mỗi thành viên sẽ phải thực hiện những cử chỉ, điệu bộ nào đó và những người khác sẽ phải đoán xem nhân vật nào trong gia đình đang được bắt chước. Ai là người đoán trúng nhanh nhất sẽ thắng và các thành viên còn lại phải làm theo yêu cầu của người chiến thắng. Trò này phù hợp với những trẻ (từ 3 tuổi trở lên) đã có sự quan sát và óc nhận thức nhất định. Nếu nhà cúp điện vào buổi tối thì các thành viên có thể giả tiếng, còn nếu mất điện vào ban ngày thì sẽ là bắt chước điệu bộ.

Những trò chơi khi nhà cúp điện

Việc bắt chước và đóng giả thành viên khác trong gia đình sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy gần nhau hơn.

Nghệ thuật làm bóng

Đây là trò phổ biến nhất mỗi khi nhà cúp điện cũng như luôn tạo được sự thích thú nơi con trẻ vì những khám phá mới lạ từ ba mẹ đem lại. Chỉ với đôi bàn tay khéo léo, bạn có thể dắt con đi vào thế giới tưởng tượng đầy thú vị. Hãy từ tốn và khuyến khích bé làm theo. Đây sẽ là kỷ niệm tuổi thơ thú vị của bé cũng như trải nghiệm ngọt ngào về tình mẫu tử của bạn đó.

Những trò chơi khi nhà cúp điện

Một tay thì chẳng ăn thua, hai tay chụm lại nên nhiều bóng vui!

Tiết mục kể chuyện

Hình ảnh quen thuộc ở những khoảnh khắc đèn điện đi vắng là các bé con cùng quây quần bên ba mẹ để mở to đôi mắt ngây thơ và chăm chú lắng nghe những câu chuyện cổ tích hoặc thần thoại ưa thích của chúng. Nếu bạn thường kể chuyện con nghe trước lúc đi ngủ thì hãy nhân dịp nhà mất điện mà khuyến mãi thêm cho con những câu chuyện thú vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể khuyến khích trẻ tập đóng vai trò người kể chuyện và kể bạn nghe bất cứ mẩu chuyện nào mà bé nhớ. Đó có thể là hoạt động vui chơi ở trường hoặc những rắc rối trẻ nít của con. Dù cho đó là bất kỳ chuyện nào, việc bé tự kể liền mạch cũng giúp hoàn thiện khả năng ngôn từ và giao tiếp của trẻ.

Những trò chơi khi nhà cúp điện

Không cần đợi đến giờ ngủ. Khi nhà cúp điện, chương trình kể chuyện nhau nghe hãy bắt đầu đi thôi.

Ghép hình cùng nhau

Không gì thu hút sự tập trung và nâng cao tinh thần đồng đội bằng việc cả nhà cùng chơi trò ghép hình. Bạn có thể tự ghép nhanh hơn bé rất nhiều nhưng hãy lùi về sau đóng vai trò cố vấn tìm những mảnh ghép phù hợp và động viên bé chinh phục dần từng mảng ghép. Ngoài tác dụng giải khuây và thư giãn cùng nhau trong lúc mất điện, đây còn là trò chơi kích thích sự phát triển trí não, tính chuyên cần cũng như sự tỉ mỉ của trẻ.

Những trò chơi khi nhà cúp điện

Từng mảnh ghép được tìm ra cũng chính là từng mảnh ghép hạnh phúc của gia đình được hoàn thiện.

Trổ tài hoạ sĩ

Mọi người sẽ chọn ra một chủ đề chung và phân công các thành viên cùng vẽ theo chủ đề chung ấy, với điều kiện là mỗi người sẽ vẽ phần của mình một cách bí mật. Ví dụ chủ đề chung được chọn là Buổi Cắm Trại, bố có thể được phân công vẽ cảnh mẹ nướng thịt; mẹ thì vẽ bố dựng lều ra sao, còn con thì vẽ khoảnh khắc đi nhặt củi. Xong xuôi, cả nhà cùng ghép lại thành một bức tranh tổng thể và tiếng cười sẽ vang lên sảng khoái khi thành viên này vẽ về thành viên khác một cách ngộ nghĩnh và hài hước.

Những trò chơi khi nhà cúp điện

Trẻ con vốn rất thích vẽ, bạn còn ngại gì mà hoà cùng niềm vui thích này của bé!

Truy tìm kho báu

Mọi người sẽ đề cử ra một danh sách các đồ vật cần tìm. Các đồ vật này nên nằm trong phạm vi an toàn và không đòi hỏi những nỗ lực phải leo trèo để tìm kiếm như muỗng gỗ, chén nhựa, khăn mặt, chìa khoá, gối ôm,…. Khi danh sách đã được thống nhất, lần lượt mỗi thành viên sẽ được quyền sử dụng đèn pin và hành trình săn tìm kho báu gia đình bắt đầu.

Những trò chơi khi nhà cúp điện

Phần thưởng lớn nhất của “kho báu” này chính là những tiếng cười và tán dương sảng khoái của cả gia đình dành cho bé

Trên đây chỉ là vài gợi ý nho nhỏ cho hoạt động gia đình khi nhà mất điện. Bằng sự sáng tạo và quan trọng hơn là tình yêu thương con tha thiết, có thể bạn sẽ còn nghĩ ra nhiều trò khác đa dạng và hấp dẫn hơn. Khi đó đừng quên chia sẻ với Marry.vn và các bậc phụ huynh khác để mỗi khi rủi nhà bị điện tắt thì niềm vui sẽ lập tức được bật lên, bạn nhé!
Nhung tro choi cho con khi nha cup dien


Khi cup dien, nhieu tre thuong so hai, khoc thet hoac don gian, ca nha se khong biet lam gi khi chiec TV, may tinh, may nghe nhac... bong tro nen vo dung. Nhung luc nay, sao ban khong phat huy su sang tao, oc hai huoc va mang den cho con nhung tro choi thu vi cho ca nha?


Bat chuoc dieu bo

O tro nay, moi thanh vien se phai thuc hien nhung cu chi, dieu bo nao do va nhung nguoi khac se phai doan xem nhan vat nao trong gia dinh dang duoc bat chuoc. Ai la nguoi doan trung nhanh nhat se thang va cac thanh vien con lai phai lam theo yeu cau cua nguoi chien thang. Tro nay phu hop voi nhung tre (tu 3 tuoi tro len) da co su quan sat va oc nhan thuc nhat dinh. Neu nha cup dien vao buoi toi thi cac thanh vien co the gia tieng, con neu mat dien vao ban ngay thi se la bat chuoc dieu bo.

Nhung tro choi khi nha cup dien

Viec bat chuoc va dong gia thanh vien khac trong gia dinh se giup cac thanh vien trong gia dinh cam thay gan nhau hon.

Nghe thuat lam bong

Day la tro pho bien nhat moi khi nha cup dien cung nhu luon tao duoc su thich thu noi con tre vi nhung kham pha moi la tu ba me dem lai. Chi voi doi ban tay kheo leo, ban co the dat con di vao the gioi tuong tuong day thu vi. Hay tu ton va khuyen khich be lam theo. Day se la ky niem tuoi tho thu vi cua be cung nhu trai nghiem ngot ngao ve tinh mau tu cua ban do.

Nhung tro choi khi nha cup dien

Mot tay thi chang an thua, hai tay chum lai nen nhieu bong vui!

Tiet muc ke chuyen

Hinh anh quen thuoc o nhung khoanh khac den dien di vang la cac be con cung quay quan ben ba me de mo to doi mat ngay tho va cham chu lang nghe nhung cau chuyen co tich hoac than thoai ua thich cua chung. Neu ban thuong ke chuyen con nghe truoc luc di ngu thi hay nhan dip nha mat dien ma khuyen mai them cho con nhung cau chuyen thu vi. Ngoai ra, ban cung co the khuyen khich tre tap dong vai tro nguoi ke chuyen va ke ban nghe bat cu mau chuyen nao ma be nho. Do co the la hoat dong vui choi o truong hoac nhung rac roi tre nit cua con. Du cho do la bat ky chuyen nao, viec be tu ke lien mach cung giup hoan thien kha nang ngon tu va giao tiep cua tre.

Nhung tro choi khi nha cup dien

Khong can doi den gio ngu. Khi nha cup dien, chuong trinh ke chuyen nhau nghe hay bat dau di thoi.

Ghep hinh cung nhau

Khong gi thu hut su tap trung va nang cao tinh than dong doi bang viec ca nha cung choi tro ghep hinh. Ban co the tu ghep nhanh hon be rat nhieu nhung hay lui ve sau dong vai tro co van tim nhung manh ghep phu hop va dong vien be chinh phuc dan tung mang ghep. Ngoai tac dung giai khuay va thu gian cung nhau trong luc mat dien, day con la tro choi kich thich su phat trien tri nao, tinh chuyen can cung nhu su ti mi cua tre.

Nhung tro choi khi nha cup dien

Tung manh ghep duoc tim ra cung chinh la tung manh ghep hanh phuc cua gia dinh duoc hoan thien.

Tro tai hoa si

Moi nguoi se chon ra mot chu de chung va phan cong cac thanh vien cung ve theo chu de chung ay, voi dieu kien la moi nguoi se ve phan cua minh mot cach bi mat. Vi du chu de chung duoc chon la Buoi Cam Trai, bo co the duoc phan cong ve canh me nuong thit; me thi ve bo dung leu ra sao, con con thi ve khoanh khac di nhat cui. Xong xuoi, ca nha cung ghep lai thanh mot buc tranh tong the va tieng cuoi se vang len sang khoai khi thanh vien nay ve ve thanh vien khac mot cach ngo nghinh va hai huoc.

Nhung tro choi khi nha cup dien

Tre con von rat thich ve, ban con ngai gi ma hoa cung niem vui thich nay cua be!

Truy tim kho bau

Moi nguoi se de cu ra mot danh sach cac do vat can tim. Cac do vat nay nen nam trong pham vi an toan va khong doi hoi nhung no luc phai leo treo de tim kiem nhu muong go, chen nhua, khan mat, chia khoa, goi om,…. Khi danh sach da duoc thong nhat, lan luot moi thanh vien se duoc quyen su dung den pin va hanh trinh san tim kho bau gia dinh bat dau.

Nhung tro choi khi nha cup dien

Phan thuong lon nhat cua “kho bau” nay chinh la nhung tieng cuoi va tan duong sang khoai cua ca gia dinh danh cho be

Tren day chi la vai goi y nho nho cho hoat dong gia dinh khi nha mat dien. Bang su sang tao va quan trong hon la tinh yeu thuong con tha thiet, co the ban se con nghi ra nhieu tro khac da dang va hap dan hon. Khi do dung quen chia se voi Marry.vn va cac bac phu huynh khac de moi khi rui nha bi dien tat thi niem vui se lap tuc duoc bat len, ban nhe!

Những trò chơi cho con khi nhà cúp điện

Khi cúp điện, nhiều trẻ thường sợ hãi, khóc thét hoặc đơn giản, cả nhà sẽ không biết làm gì khi chiếc TV, máy tính, máy nghe nhạc... bỗng trở nên vô dụng. Những lúc này, sao bạn không phát huy sự sáng tạo, óc hài hước và mang đến cho con những trò chơi thú vị cho cả nhà?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá