Những lưu ý khi cho con đi cắm trại

Khi quyết định cho con tham gia vào trại hè cùng bạn bè thầy cô, các bậc phụ huynh thường canh cánh bên lòng những nỗi lo vô hình, đặc biệt sự an toàn của con trẻ. Thế nhưng đừng vì nỗi lo đó mà khép khung trời trải nghiệm rộng lớn đang chờ đợi con trẻ phía trước.


Thay vì thấp thỏm lo lắng, đắn đo suy nghĩ, các bậc phụ huynh hãy tìm và hiểu thật kỹ nội dung cụ thể của chuyến trại hè ở trường, sau đó sẽ làm công tác tư tưởng trước với trẻ và chuẩn bị những nhu yếu phẩm cần thiết cho trẻ.

Tìm hiểu kỹ lịch trình và hoạt động chi tiết của kỳ trại hè

Trước khi quyết định cho con tham gia vào bất kỳ trại hè nào do trường tổ chức, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ lịch trình cũng như các hoạt động cụ thể mà con trẻ sẽ tham gia trải nghiệm như: lịch trình cụ thể vào mỗi ngày mới sẽ bắt đầu vào lúc mấy giờ, mấy giờ ăn sáng, ăn trưa, ăn tối? Thực đơn của các buổi ăn? Các trò chơi sẽ diễn ra cụ thể tại địa điểm nào? Có tính chất giáo dục vui chơi phù hợp với con không? Với bấy nhiêu thầy cô giáo thì liệu có đủ khả năng chăm sóc sự an toàn tuyệt đối cho trẻ? Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ có tốt không?...

Việc tìm hiểu và trao đổi những vấn đề nêu trên với ban tổ chức (BTC) hội trại là cực kỳ quan trọng bởi mục đích của việc cho con trẻ tham gia trại hè là để rèn luyện thể chất, kỹ năng sống tự lập, phát huy các ưu điểm của bản thân để tự tin. Vậy làm sao mà con trẻ vui khỏe cùng bạn bè, thầy cô trong kỳ trại hè với những thực đơn mà cơ thể con trẻ bị dị ứng? Con trẻ sẽ không bao giờ cảm nhận được sự thích thú của chuyến đi nếu không thể tham gia được các hoạt động của trại vì thể trạng và bệnh trạng không cho phép!

Thực tế đã có không ít trường hợp các em bị ám ảnh sau kỳ cắm trại hè của mình bởi việc tổ chức không chuyên nghiệp của BTC trại hè cùng nhiều hoạt động không phù hợp với tâm sinh lý của trẻ và lại mang tính chất học nhiều hơn chơi… Điều đó đã khiến cho trẻ cảm thấy mệt mỏi, không hứng thú. Như trường hợp của bé Diễm Châu con chị Mai tại TP HCM. Theo lời kể của chị, thì sau khi đi hội trại hè ở trường về, với sắc mặt bơ phờ, bé nằng nặc xin mẹ lần sau đừng cho con đi cắm trại nữa. Hỏi ra mới biết, cả 2 ngày, ngoài việc đi vòng vòng ngắm cảnh và ăn uống bé và các bạn chẳng được chơi những trò chơi như đã thông báo trong lịch trình.

cắm trại

Những trải nghiệm cuộc sống tự lập như hoạt động cắm trại là cần thiết cho trẻ

Làm công tác “tư tưởng” cho con trẻ

Khi quyết định cho con tham gia vào kỳ trại hè, công việc quan trọng tiếp theo mà các phụ huynh phải làm thực hiện công tác tư tưởng cho trẻ thông qua việc chỉ cho con trẻ biết nên hay không nên làm gì trong suốt những ngày tham gia hội trại:

+ Dạy con phải tuyệt đối nghe lời hướng dẫn và bảo ban của các thầy cô giáo.

+ Chỉ cho trẻ biết cách tự sơ cứu trước khi có sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè như đứt tay, phỏng tay chân.

+ Đặc biệt dặn trẻ không nên đi lang thang một mình ở những nơi không người.

+ Không tham gia các hoạt động cùng với các nhóm bạn mà không có sự cho phép của thầy cô. Tuyệt đối không được trốn đi tắm sông, tắm suối một mình hay cùng bạn bè dù biết bơi rất giỏi.

+ Nếu tắm biển có trong hoạt động trại, thì dặn con chỉ được tắm và chơi ở bờ vì như vậy vậy cũng đã đủ cho con trẻ có sự trải nghiệm lý thú với biển. Đồng thời giải thích cho con hiểu vì sao không được ra xa tắm, có như vậy con trẻ mới hiểu mà vân lời.

+ Dặn con không nên tắm liền khi cơ thể đang mệt, mồ hôi nhễ nhại khi vừa tham gia các hoạt động vui chơi vì rất dễ bị cảm.

+ Dặn con hãy nói cho các thầy cô và bạn bè biết khi cơ thể có triệu chứng nóng sốt, nhức đầu hay bất kỳ dấu hiệu nào không khỏe để có được sự chăm sóc kịp thời, chu đáo từ BTC trại hè.

Trang bị hộp y tế cho trẻ khi đi xa nhà

Trang bị hộp y tế cho trẻ khi đi xa nhà

Trang bị những vật dụng cần thiết và thích hợp cho trẻ

Trang phục và các vật dụng hợp với môi trường, khí hậu và các hoạt động mà con trẻ sẽ tham gia ở hội trại là điều mà các phụ huynh nên lưu tâm để chuẩn bị. Chẳng hạn như:

+ Ở nơi khí hậu lạnh thì nên mang nhiều áo ấm để con có thể thay đổi sau những giờ tham gia trò chơi, nếu cắm trại ở nơi khí hậu nóng thì nên chọn những bộ đồ mỏng, rộng, hút mồ hôi. Mang theo mang áo mưa và mặc quần áo dài, nếu con trẻ cắm trại trong rừng, còn nếu vào hang động thì cần phải đi giày đế cao su có độ bám cao…

+ Chuẩn bị cho con túi thuốc cấp cứu cá nhân. Ngoài cồn, bông băng, thuốc đỏ, thuốc tím nên có thêm những loại trị đau đầu, chống say xe, giảm đau, đi ngoài.

+ Không nên mang những vật dụng không cần thiết như: Gối ôm, gấu bông, chăn mền… Vì nhiều phụ huynh sợ con ngủ không quen với chăn mền mới hoặc không thể ngủ nếu không có gấu bông để ôm mà quên mất rằng, đây là chuyến đi để trẻ biết cách tự hòa nhập và thích nghi với cuộc sống, để trẻ trưởng thành hơn từng ngày.

+ Để tránh những nguy hiểm, hậu quả đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh không nên đeo cho trẻ những trang sức có giá trị như: bông tai, đồng hồ, dây chuyền hay điện thoại đắt tiền.

Lưu ý hành trang cho con nên được gói ghém chắc chắn và gọn nhẹ để trẻ dễ dàng mang theo khi di chuyển.
Nhung luu y khi cho con di cam trai


Khi quyet dinh cho con tham gia vao trai he cung ban be thay co, cac bac phu huynh thuong canh canh ben long nhung noi lo vo hinh, dac biet su an toan cua con tre. The nhung dung vi noi lo do ma khep khung troi trai nghiem rong lon dang cho doi con tre phia truoc.


Thay vi thap thom lo lang, dan do suy nghi, cac bac phu huynh hay tim va hieu that ky noi dung cu the cua chuyen trai he o truong, sau do se lam cong tac tu tuong truoc voi tre va chuan bi nhung nhu yeu pham can thiet cho tre.

Tim hieu ky lich trinh va hoat dong chi tiet cua ky trai he

Truoc khi quyet dinh cho con tham gia vao bat ky trai he nao do truong to chuc, cac bac phu huynh nen tim hieu that ky lich trinh cung nhu cac hoat dong cu the ma con tre se tham gia trai nghiem nhu: lich trinh cu the vao moi ngay moi se bat dau vao luc may gio, may gio an sang, an trua, an toi? Thuc don cua cac buoi an? Cac tro choi se dien ra cu the tai dia diem nao? Co tinh chat giao duc vui choi phu hop voi con khong? Voi bay nhieu thay co giao thi lieu co du kha nang cham soc su an toan tuyet doi cho tre? Cong tac bao ve va cham soc tre co tot khong?...

Viec tim hieu va trao doi nhung van de neu tren voi ban to chuc (BTC) hoi trai la cuc ky quan trong boi muc dich cua viec cho con tre tham gia trai he la de ren luyen the chat, ky nang song tu lap, phat huy cac uu diem cua ban than de tu tin. Vay lam sao ma con tre vui khoe cung ban be, thay co trong ky trai he voi nhung thuc don ma co the con tre bi di ung? Con tre se khong bao gio cam nhan duoc su thich thu cua chuyen di neu khong the tham gia duoc cac hoat dong cua trai vi the trang va benh trang khong cho phep!

Thuc te da co khong it truong hop cac em bi am anh sau ky cam trai he cua minh boi viec to chuc khong chuyen nghiep cua BTC trai he cung nhieu hoat dong khong phu hop voi tam sinh ly cua tre va lai mang tinh chat hoc nhieu hon choi… Dieu do da khien cho tre cam thay met moi, khong hung thu. Nhu truong hop cua be Diem Chau con chi Mai tai TP HCM. Theo loi ke cua chi, thi sau khi di hoi trai he o truong ve, voi sac mat bo pho, be nang nac xin me lan sau dung cho con di cam trai nua. Hoi ra moi biet, ca 2 ngay, ngoai viec di vong vong ngam canh va an uong be va cac ban chang duoc choi nhung tro choi nhu da thong bao trong lich trinh.

cam trai

Nhung trai nghiem cuoc song tu lap nhu hoat dong cam trai la can thiet cho tre

Lam cong tac “tu tuong” cho con tre

Khi quyet dinh cho con tham gia vao ky trai he, cong viec quan trong tiep theo ma cac phu huynh phai lam thuc hien cong tac tu tuong cho tre thong qua viec chi cho con tre biet nen hay khong nen lam gi trong suot nhung ngay tham gia hoi trai:

+ Day con phai tuyet doi nghe loi huong dan va bao ban cua cac thay co giao.

+ Chi cho tre biet cach tu so cuu truoc khi co su giup do cua thay co ban be nhu dut tay, phong tay chan.

+ Dac biet dan tre khong nen di lang thang mot minh o nhung noi khong nguoi.

+ Khong tham gia cac hoat dong cung voi cac nhom ban ma khong co su cho phep cua thay co. Tuyet doi khong duoc tron di tam song, tam suoi mot minh hay cung ban be du biet boi rat gioi.

+ Neu tam bien co trong hoat dong trai, thi dan con chi duoc tam va choi o bo vi nhu vay vay cung da du cho con tre co su trai nghiem ly thu voi bien. Dong thoi giai thich cho con hieu vi sao khong duoc ra xa tam, co nhu vay con tre moi hieu ma van loi.

+ Dan con khong nen tam lien khi co the dang met, mo hoi nhe nhai khi vua tham gia cac hoat dong vui choi vi rat de bi cam.

+ Dan con hay noi cho cac thay co va ban be biet khi co the co trieu chung nong sot, nhuc dau hay bat ky dau hieu nao khong khoe de co duoc su cham soc kip thoi, chu dao tu BTC trai he.

Trang bi hop y te cho tre khi di xa nha

Trang bi hop y te cho tre khi di xa nha

Trang bi nhung vat dung can thiet va thich hop cho tre

Trang phuc va cac vat dung hop voi moi truong, khi hau va cac hoat dong ma con tre se tham gia o hoi trai la dieu ma cac phu huynh nen luu tam de chuan bi. Chang han nhu:

+ O noi khi hau lanh thi nen mang nhieu ao am de con co the thay doi sau nhung gio tham gia tro choi, neu cam trai o noi khi hau nong thi nen chon nhung bo do mong, rong, hut mo hoi. Mang theo mang ao mua va mac quan ao dai, neu con tre cam trai trong rung, con neu vao hang dong thi can phai di giay de cao su co do bam cao…

+ Chuan bi cho con tui thuoc cap cuu ca nhan. Ngoai con, bong bang, thuoc do, thuoc tim nen co them nhung loai tri dau dau, chong say xe, giam dau, di ngoai.

+ Khong nen mang nhung vat dung khong can thiet nhu: Goi om, gau bong, chan men… Vi nhieu phu huynh so con ngu khong quen voi chan men moi hoac khong the ngu neu khong co gau bong de om ma quen mat rang, day la chuyen di de tre biet cach tu hoa nhap va thich nghi voi cuoc song, de tre truong thanh hon tung ngay.

+ De tranh nhung nguy hiem, hau qua dang tiec xay ra, cac bac phu huynh khong nen deo cho tre nhung trang suc co gia tri nhu: bong tai, dong ho, day chuyen hay dien thoai dat tien.

Luu y hanh trang cho con nen duoc goi ghem chac chan va gon nhe de tre de dang mang theo khi di chuyen.

Những lưu ý khi cho con đi cắm trại

Khi quyết định cho con tham gia vào trại hè cùng bạn bè thầy cô, các bậc phụ huynh thường canh cánh bên lòng những nỗi lo vô hình, đặc biệt sự an toàn của con trẻ. Thế nhưng đừng vì nỗi lo đó mà khép khung trời trải nghiệm rộng lớn đang chờ đợi con trẻ phía trước.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá